ตลาดรถกระบะส่อเค้าดุเดือดในอเมริกา หลัง 3 ค่ายยักษ์ใหญ่เตรียมพร้อมเต็มที่

เขียนโดย

เขียนโดย11/01/19 11:00

หลังจากยอดขายเซกเมนท์รถเล็กในสหรัฐอเมริกาทำท่าจะหดตัวลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ตลาดรถกระบะมีท่าทีว่าจะดุเดือดเลือดพล่านอย่างน่าติดตามชมในปีนี้

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา Ford เป็นผู้นำเซกเมนท์รถปิกอัพในตลาดบ้านเกิดด้วยการจัดจำหน่ายรถกระบะ F-Series ขณะที่ฝั่ง Chevrolet ในเครือ General Motors ตามมาเป็นอันดับสอง ส่วน Fiat Chrysler Automobiles หรือ FCA ก็ส่งแบรนด์ Ram มาอยู่ในอันดับที่ 3

แต่ในช่วงปลายปี 2018 ทีเพิ่งผ่านพ้นไป ยอดขายแบรนด์ Ram เติบโตอย่างต่อเนื่องจนขยับขึ้นมาใกล้เคียงกับ Chevrolet ในอันดับ 2 ชนิดหายใจรดต้นคอ โดยได้พลังขับเคลื่อนมาจากการปรับโฉมรถกระบะ Ram ที่โดนใจและการติดตั้งหน้าจอทัชสกรีนขนาด 12 นิ้วในห้องโดยสารซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารของ GM มีความเชื่อมั่นเต็มเปี่ยมในปี 2019 นี้เพราะพวกเขาจะนำเสนอรถกระบะแบรนด์ GMC และ Chevrolet รุ่นใหม่ออกมาในเวลาไล่เลี่ยกัน

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าตลาดรถกระบะคือศูนย์กลางของศึกแห่งยานยนต์ในปีนี้ซานดอร์ พิสซาร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของ Chevrolet ในสหรัฐอเมริกากล่าว “ศึกรถปิกอัพมีมานานแล้ว และเราจะต้องร่วมแข่งขันกันไปอีกนาน

หากมองในแง่ของภาพลักษณ์ บรรดานักลงทุนมักยกให้แบรนด์ Tesla จากแคลิฟอร์เนียมีมูลค่าสูงกว่าทั้ง 3 ค่ายรถยนต์จากดีทรอยท์ แต่เป็นที่ยอมรับกันว่าหัวใจสำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์แดนมะกันคือรถกระบะขนาดใหญ่ซึ่งทำกำไรได้อย่างมหาศาล

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รถกระบะขนาดใหญ่สร้างผลกำไรได้อย่างน้อย 17,000 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 5.4 แสนบาทต่อคัน (ก่อนภาษี) ในทางกลับกัน รถซีดานกลับมีผลกำไรน้อยกว่ามาก จึงไม่น่าแปลกใจว่า “3 ยักษ์ใหญ่แห่งดีทรอยท์” ได้ทยอยยกเลิกการทำตลาดรถยนต์นั่งอย่างช้าๆ

ขณะเดียวกัน เทรนด์ของตลาดที่หันไปหารถยนต์นั่งแบบอเนกประสงค์มากขึ้น ยังทำให้บรรดาค่ายรถมุ่งพัฒนารถกระบะที่มีความเป็นรถยนต์นั่งมากกว่าเดิมด้วย อาทิ Silverado ใหม่ที่ได้รับการพัฒนาทางวิศวกรรมให้มีน้ำหนักเบาลง แต่ยังสามารถใช้งานหนักในช่วงเวลากลางวันได้ และรองรับการเดินทางแบบรถยนต์นั่งพรีเมียมในช่วงค่ำคืน

แต่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า รถกระบะ Ram แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนที่สุดถึงการเอาใจลูกค้าที่มองหาความหรูหราด้วยการนำเสนออุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายที่ตรงใจลูกค้ามากที่สุด โดย Ram 1500 มาพร้อมหน้าจอทัชสกรีนขนาด 12 นิ้ว ให้ทั้งฟังค์ชั่นใช้งานและภาพลักษณ์ความทันสมัย

จิม มอร์ริสสัน ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แบรนด์ Ram ในอเมริกาเหนือกล่าวว่า “อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ คือสิ่งที่ลูกค้าคาดหวังเมื่อควักกระเป๋าจ่ายเงิน พวกเขาต้องการความสวยงามและใช้งานได้จริงด้วย

ไมค์ แมนลีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ FCA กล่าวกับรอยเตอร์ว่า ด้วยการสร้างสรรค์รถกระบะ Ram ใหม่และการเพิ่มกำลังการผลิต Ram จะทะยานแซงหน้า Chevrolet ขึ้นเป็นอันดับ 2 ในตลาดรถกระบะอีกไม่ช้า

ทั้งนี้ ในไตรมาสที่ 4 ที่ผ่านมา รถกระบะ Ram มียอดขายเท่ากับ Silverado อยู่ที่ 161,000 คัน

ใครคือผู้นำที่แท้จริง?

Ford อ้างว่ารถกระบะ F-Series คือผู้นำตลาดตัวจริงด้วยยอดขาย 909,330 คันในปี 2018 เพิ่มขึ้น 1.4% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

แต่ถ้า GM รวมยอดขายรถกระบะทั้งขนาดกลางและขนาดใหญ่ของแบรนด์ Chevrolet และ GMC เข้าไว้ด้วยกันก็จะมียอดขาย 973,469 คันในปี 2018 เพิ่มขึ้น 2.6% เมื่อเทียบกับปี 2017 อย่างไรก็ตาม การแข่งขันจะดุเดือดยิ่งขึ้นเมื่อ Ford เริ่มจำหน่าย Ranger อย่างเป็นทางการในเดือนมกราคมนี้

ขณะเดียวกัน ถ้าดูยอดขายรวมของทั้ง 3 ค่ายในเฉพาะไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้วอยู่ที่ 620,206 คัน Ford มีส่วนแบ่งตลาด 37.1% GM อยู่ที่ 36.8% และ FCA 26% โดยเมื่อเทียบกับไตรมาสสุดท้ายของปี 2017 จะพบว่า FCA เป็นบริษัทเดียวที่มีส่วนแบ่งโตขึ้นจาก 21.2% ขณะที่ Ford และ GM ลดลงจาก 40% และ 38.8% ตามลำดับ

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 20/01 - 19:06

Tesla Model 3 ผงาดรั้งอันดับหนึ่ง รถพรีเมียมที่ขายดีที่สุดในอเมริกา

ถึงแม้จะก่อตั้งบริษัทได้เพียงกว่าหนึ่งทศวรรษ แต่ Tesla Model 3 สามารถสร้างปรากฎการณ์ด้วยการกวาดยอดขายสูงสุดในเซกเมนท์รถพรีเมียมของสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ รถซีดานพลังงานไฟฟ้า Model 3 ประสบปัญหาด้านการผลิต “คอขวด” ในช่วงแรกเริ่มเนื่องจาก Tesla ให้ความสำคัญกับระบบการผลิตอัตโนมัติด้วยหุ่นยนต์มากเกินไป จนกระทั่งอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเปลี่ยนมาใช้แรงงานคนมากขึ้นจึงแก้ปัญหาให้ลุล่วงไปได้ รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ยังเตรียมออกทำตลาดจีนและยุโรปอย่างเป็นทางการในเดือนกุมภาพันธ์ด้วย ค่ายรถพลังงานไฟฟ้าจากแคลิฟอร์เนียประกาศว่า....

Cokey - 19/01 - 11:48

ชม Hoonitruck Honda N600 ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ Suzuki GSX-R 1000 ตัวจี๊ดคันใหม่ของ Hoonigan

พาชม Hoonitruck Hoonda N600 ของเล่นชิ้นใหม่ของสำนัก Hoonigan กับการติดตั้งเครื่องยนต์ Suzuki GSX-R 1000 พลัง 190 แรงม้า หลังจากที่ Ford F-150 คันแรกของ Ken Block....

SK - 19/01 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เปิดตัว Toyota Supra – เผยโฉม BMW 7-Series

ข่าวฮอตประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีให้ชมกันเพียบ ทั้งการเปิดตัว เปิดตัว Toyota Supra ปรับโฉม BMW 7-Series และเปิดราคา Triumph Bonneville Speed Twin ไม่ใช่....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

11/01/19 11:00

หวือหวาสุดๆ Honda Civic Type R โมดิฟายด์จัดเต็มโชว์ตัว 2 รุ่นที่โตเกียว ออโต้ ซาลอน

ก่อน

มาเยือนเพื่อนบ้าน All-New Mazda 3 โฉมซีดานโชว์ตัวที่สิงคโปร์ มอเตอร์โชว์

ต่อไป

next article

มาเยือนเพื่อนบ้าน All-New Mazda 3 โฉมซีดานโชว์ตัวที่สิงคโปร์ มอเตอร์โชว์