ตลาดรถกระบะส่อเค้าดุเดือดในอเมริกา หลัง 3 ค่ายยักษ์ใหญ่เตรียมพร้อมเต็มที่

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 11/01/19 11:00

หลังจากยอดขายเซกเมนท์รถเล็กในสหรัฐอเมริกาทำท่าจะหดตัวลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ตลาดรถกระบะมีท่าทีว่าจะดุเดือดเลือดพล่านอย่างน่าติดตามชมในปีนี้

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา Ford เป็นผู้นำเซกเมนท์รถปิกอัพในตลาดบ้านเกิดด้วยการจัดจำหน่ายรถกระบะ F-Series ขณะที่ฝั่ง Chevrolet ในเครือ General Motors ตามมาเป็นอันดับสอง ส่วน Fiat Chrysler Automobiles หรือ FCA ก็ส่งแบรนด์ Ram มาอยู่ในอันดับที่ 3

แต่ในช่วงปลายปี 2018 ทีเพิ่งผ่านพ้นไป ยอดขายแบรนด์ Ram เติบโตอย่างต่อเนื่องจนขยับขึ้นมาใกล้เคียงกับ Chevrolet ในอันดับ 2 ชนิดหายใจรดต้นคอ โดยได้พลังขับเคลื่อนมาจากการปรับโฉมรถกระบะ Ram ที่โดนใจและการติดตั้งหน้าจอทัชสกรีนขนาด 12 นิ้วในห้องโดยสารซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารของ GM มีความเชื่อมั่นเต็มเปี่ยมในปี 2019 นี้เพราะพวกเขาจะนำเสนอรถกระบะแบรนด์ GMC และ Chevrolet รุ่นใหม่ออกมาในเวลาไล่เลี่ยกัน

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าตลาดรถกระบะคือศูนย์กลางของศึกแห่งยานยนต์ในปีนี้ซานดอร์ พิสซาร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของ Chevrolet ในสหรัฐอเมริกากล่าว “ศึกรถปิกอัพมีมานานแล้ว และเราจะต้องร่วมแข่งขันกันไปอีกนาน

หากมองในแง่ของภาพลักษณ์ บรรดานักลงทุนมักยกให้แบรนด์ Tesla จากแคลิฟอร์เนียมีมูลค่าสูงกว่าทั้ง 3 ค่ายรถยนต์จากดีทรอยท์ แต่เป็นที่ยอมรับกันว่าหัวใจสำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์แดนมะกันคือรถกระบะขนาดใหญ่ซึ่งทำกำไรได้อย่างมหาศาล

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รถกระบะขนาดใหญ่สร้างผลกำไรได้อย่างน้อย 17,000 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 5.4 แสนบาทต่อคัน (ก่อนภาษี) ในทางกลับกัน รถซีดานกลับมีผลกำไรน้อยกว่ามาก จึงไม่น่าแปลกใจว่า “3 ยักษ์ใหญ่แห่งดีทรอยท์” ได้ทยอยยกเลิกการทำตลาดรถยนต์นั่งอย่างช้าๆ

ขณะเดียวกัน เทรนด์ของตลาดที่หันไปหารถยนต์นั่งแบบอเนกประสงค์มากขึ้น ยังทำให้บรรดาค่ายรถมุ่งพัฒนารถกระบะที่มีความเป็นรถยนต์นั่งมากกว่าเดิมด้วย อาทิ Silverado ใหม่ที่ได้รับการพัฒนาทางวิศวกรรมให้มีน้ำหนักเบาลง แต่ยังสามารถใช้งานหนักในช่วงเวลากลางวันได้ และรองรับการเดินทางแบบรถยนต์นั่งพรีเมียมในช่วงค่ำคืน

แต่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า รถกระบะ Ram แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนที่สุดถึงการเอาใจลูกค้าที่มองหาความหรูหราด้วยการนำเสนออุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายที่ตรงใจลูกค้ามากที่สุด โดย Ram 1500 มาพร้อมหน้าจอทัชสกรีนขนาด 12 นิ้ว ให้ทั้งฟังค์ชั่นใช้งานและภาพลักษณ์ความทันสมัย

จิม มอร์ริสสัน ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แบรนด์ Ram ในอเมริกาเหนือกล่าวว่า “อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ คือสิ่งที่ลูกค้าคาดหวังเมื่อควักกระเป๋าจ่ายเงิน พวกเขาต้องการความสวยงามและใช้งานได้จริงด้วย

ไมค์ แมนลีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ FCA กล่าวกับรอยเตอร์ว่า ด้วยการสร้างสรรค์รถกระบะ Ram ใหม่และการเพิ่มกำลังการผลิต Ram จะทะยานแซงหน้า Chevrolet ขึ้นเป็นอันดับ 2 ในตลาดรถกระบะอีกไม่ช้า

ทั้งนี้ ในไตรมาสที่ 4 ที่ผ่านมา รถกระบะ Ram มียอดขายเท่ากับ Silverado อยู่ที่ 161,000 คัน

ใครคือผู้นำที่แท้จริง?

Ford อ้างว่ารถกระบะ F-Series คือผู้นำตลาดตัวจริงด้วยยอดขาย 909,330 คันในปี 2018 เพิ่มขึ้น 1.4% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

แต่ถ้า GM รวมยอดขายรถกระบะทั้งขนาดกลางและขนาดใหญ่ของแบรนด์ Chevrolet และ GMC เข้าไว้ด้วยกันก็จะมียอดขาย 973,469 คันในปี 2018 เพิ่มขึ้น 2.6% เมื่อเทียบกับปี 2017 อย่างไรก็ตาม การแข่งขันจะดุเดือดยิ่งขึ้นเมื่อ Ford เริ่มจำหน่าย Ranger อย่างเป็นทางการในเดือนมกราคมนี้

ขณะเดียวกัน ถ้าดูยอดขายรวมของทั้ง 3 ค่ายในเฉพาะไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้วอยู่ที่ 620,206 คัน Ford มีส่วนแบ่งตลาด 37.1% GM อยู่ที่ 36.8% และ FCA 26% โดยเมื่อเทียบกับไตรมาสสุดท้ายของปี 2017 จะพบว่า FCA เป็นบริษัทเดียวที่มีส่วนแบ่งโตขึ้นจาก 21.2% ขณะที่ Ford และ GM ลดลงจาก 40% และ 38.8% ตามลำดับ

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 11/09 - 10:53

รีวิว Mercedes-Benz E 350 e Exclusive ปลั๊กอินไฮบริด ราคา 3.79 ล้านบาท

พาชมรอบคันกับ Mercedes-Benz E 350 e Exclusive ปลั๊กอินไฮบริดจากค่ายดาวสามแฉก กับค่าตัวที่ 3.79 ล้านบาท โดยเราจะพาไปชมทั้งในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอกของ E 350 e Exclusive รวมไปถึงภายในตัวรถที่มาพร้อมความหรูหรา และลูกเล่นต่างๆ เพื่อเสริมความสะดวกสบายในการขับขี่ให้แก่ผู้โดยสาร นอกจากนี้....

SK - 14/11 - 11:00

ยลโฉม McLaren Elva ซูเปอร์คาร์รุ่นใหม่ ผลิต 399 คันในโลก รีดพละกำลัง 815 แรงม้า

McLaren Elva เป็นรถซูเปอร์คาร์สไตล์โรดสเตอร์รุ่นใหม่ในตระกูล Ultimate Series และถือเป็นรุ่นแรกที่มาพร้อมตัวถังแบบโอเพ่นค็อกพิท ไฮไลท์อยู่ที่ขุมพลังขับเคลื่อนเครื่องยนต์บล็อกวี8 ความจุกระบอกสูบ 4.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ รีดพละกำลังให้กระทืบคันเร่งถึง 815 แรงม้า แรงบิด 800 นิวตันเมตร ถ่ายทอดลงพื้นด้วยระบบเกียร์ดูอัลคลัตช์แบบ 7....

Cokey - 14/11 - 10:34

เจาะสเปค New Audi TT 230 แรงม้า เริ่ม 3.599 ล้านบาท ผ่อนเดือนละ 2.888 หมื่นบาท

เจาะสเปค New Audi TT สปอร์ตโรดสเตอร์ ปรับรูปลักษณ์ใหม่ พลัง 230 แรงม้า ค่าตัวเริ่มต้นที่ 3.599 ล้านบาท พร้อมโปรสุดพิเศษ ผ่อนเริ่มต้นเดือนละ 2.888 หมื่นบาท ความฝันใกล้เข้ามาอีกนิดนึงแล้ว สำหรับคนที่อยากได้รถสปอร์ตโรดสเตอร์ เท่ๆ....

SK - 14/11 - 08:38

Ferrari Roma ซูเปอร์คาร์รุ่นใหม่สำหรับชีวิตที่มีสุนทรียภาพและรื่มรมย์สไตล์กรุงโรม

เผยโฉมซูเปอร์คาร์รุ่นใหม่ Ferrari Roma มาพร้อมนิยาม “ไอคอนของดีไซน์แบบอิตาเลียน” ถ่ายทอดชีวิตที่มีสุนทรียภาพอันเป็นไลฟ์สไตล์ของคนโรมในช่วงทศวรรษ 1950 – 60 ค่ายรถตราม้าลำพองไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับตัวรถมากนัก แต่ระบุแนวคิดการออกแบบว่าเป็นการผสมผสานความโมเดิร์นทันสมัยเข้ากับความเรโทรย้อนยุค เห็นได้จากกระจังหน้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไฟหน้าทรงเรียวบาง และมีเดย์ไลท์แบบ “ลอยตัว” ฝังอยู่ภายใน สัดส่วนตัวถังเน้นความปราดเปรียวด้วยฝากระโปรงที่ลาดเอียงพาดเฉียงขึ้นมาบนกระจกบังลมหน้า ตัวถังด้านข้างไหลลื่นเนียนตา มือจับเปิดประตูถูกออกแบบแนบไปกับบานประตูอันเป็นเทรนด์มาแรงของรถระดับซูเปอร์พรีเมียม....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

11/01/19 11:00

หวือหวาสุดๆ Honda Civic Type R โมดิฟายด์จัดเต็มโชว์ตัว 2 รุ่นที่โตเกียว ออโต้ ซาลอน

ก่อน

มาเยือนเพื่อนบ้าน All-New Mazda 3 โฉมซีดานโชว์ตัวที่สิงคโปร์ มอเตอร์โชว์

ต่อไป

next article

มาเยือนเพื่อนบ้าน All-New Mazda 3 โฉมซีดานโชว์ตัวที่สิงคโปร์ มอเตอร์โชว์