ตลาดรถกระบะส่อเค้าดุเดือดในอเมริกา หลัง 3 ค่ายยักษ์ใหญ่เตรียมพร้อมเต็มที่

หลังจากยอดขายเซกเมนท์รถเล็กในสหรัฐอเมริกาทำท่าจะหดตัวลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ตลาดรถกระบะมีท่าทีว่าจะดุเดือดเลือดพล่านอย่างน่าติดตามชมในปีนี้

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา Ford เป็นผู้นำเซกเมนท์รถปิกอัพในตลาดบ้านเกิดด้วยการจัดจำหน่ายรถกระบะ F-Series ขณะที่ฝั่ง Chevrolet ในเครือ General Motors ตามมาเป็นอันดับสอง ส่วน Fiat Chrysler Automobiles หรือ FCA ก็ส่งแบรนด์ Ram มาอยู่ในอันดับที่ 3

แต่ในช่วงปลายปี 2018 ทีเพิ่งผ่านพ้นไป ยอดขายแบรนด์ Ram เติบโตอย่างต่อเนื่องจนขยับขึ้นมาใกล้เคียงกับ Chevrolet ในอันดับ 2 ชนิดหายใจรดต้นคอ โดยได้พลังขับเคลื่อนมาจากการปรับโฉมรถกระบะ Ram ที่โดนใจและการติดตั้งหน้าจอทัชสกรีนขนาด 12 นิ้วในห้องโดยสารซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารของ GM มีความเชื่อมั่นเต็มเปี่ยมในปี 2019 นี้เพราะพวกเขาจะนำเสนอรถกระบะแบรนด์ GMC และ Chevrolet รุ่นใหม่ออกมาในเวลาไล่เลี่ยกัน

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าตลาดรถกระบะคือศูนย์กลางของศึกแห่งยานยนต์ในปีนี้ซานดอร์ พิสซาร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของ Chevrolet ในสหรัฐอเมริกากล่าว “ศึกรถปิกอัพมีมานานแล้ว และเราจะต้องร่วมแข่งขันกันไปอีกนาน

หากมองในแง่ของภาพลักษณ์ บรรดานักลงทุนมักยกให้แบรนด์ Tesla จากแคลิฟอร์เนียมีมูลค่าสูงกว่าทั้ง 3 ค่ายรถยนต์จากดีทรอยท์ แต่เป็นที่ยอมรับกันว่าหัวใจสำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์แดนมะกันคือรถกระบะขนาดใหญ่ซึ่งทำกำไรได้อย่างมหาศาล

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รถกระบะขนาดใหญ่สร้างผลกำไรได้อย่างน้อย 17,000 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 5.4 แสนบาทต่อคัน (ก่อนภาษี) ในทางกลับกัน รถซีดานกลับมีผลกำไรน้อยกว่ามาก จึงไม่น่าแปลกใจว่า “3 ยักษ์ใหญ่แห่งดีทรอยท์” ได้ทยอยยกเลิกการทำตลาดรถยนต์นั่งอย่างช้าๆ

ขณะเดียวกัน เทรนด์ของตลาดที่หันไปหารถยนต์นั่งแบบอเนกประสงค์มากขึ้น ยังทำให้บรรดาค่ายรถมุ่งพัฒนารถกระบะที่มีความเป็นรถยนต์นั่งมากกว่าเดิมด้วย อาทิ Silverado ใหม่ที่ได้รับการพัฒนาทางวิศวกรรมให้มีน้ำหนักเบาลง แต่ยังสามารถใช้งานหนักในช่วงเวลากลางวันได้ และรองรับการเดินทางแบบรถยนต์นั่งพรีเมียมในช่วงค่ำคืน

แต่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า รถกระบะ Ram แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนที่สุดถึงการเอาใจลูกค้าที่มองหาความหรูหราด้วยการนำเสนออุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายที่ตรงใจลูกค้ามากที่สุด โดย Ram 1500 มาพร้อมหน้าจอทัชสกรีนขนาด 12 นิ้ว ให้ทั้งฟังค์ชั่นใช้งานและภาพลักษณ์ความทันสมัย

จิม มอร์ริสสัน ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แบรนด์ Ram ในอเมริกาเหนือกล่าวว่า “อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ คือสิ่งที่ลูกค้าคาดหวังเมื่อควักกระเป๋าจ่ายเงิน พวกเขาต้องการความสวยงามและใช้งานได้จริงด้วย

ไมค์ แมนลีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ FCA กล่าวกับรอยเตอร์ว่า ด้วยการสร้างสรรค์รถกระบะ Ram ใหม่และการเพิ่มกำลังการผลิต Ram จะทะยานแซงหน้า Chevrolet ขึ้นเป็นอันดับ 2 ในตลาดรถกระบะอีกไม่ช้า

ทั้งนี้ ในไตรมาสที่ 4 ที่ผ่านมา รถกระบะ Ram มียอดขายเท่ากับ Silverado อยู่ที่ 161,000 คัน

ใครคือผู้นำที่แท้จริง?

Ford อ้างว่ารถกระบะ F-Series คือผู้นำตลาดตัวจริงด้วยยอดขาย 909,330 คันในปี 2018 เพิ่มขึ้น 1.4% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

แต่ถ้า GM รวมยอดขายรถกระบะทั้งขนาดกลางและขนาดใหญ่ของแบรนด์ Chevrolet และ GMC เข้าไว้ด้วยกันก็จะมียอดขาย 973,469 คันในปี 2018 เพิ่มขึ้น 2.6% เมื่อเทียบกับปี 2017 อย่างไรก็ตาม การแข่งขันจะดุเดือดยิ่งขึ้นเมื่อ Ford เริ่มจำหน่าย Ranger อย่างเป็นทางการในเดือนมกราคมนี้

ขณะเดียวกัน ถ้าดูยอดขายรวมของทั้ง 3 ค่ายในเฉพาะไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้วอยู่ที่ 620,206 คัน Ford มีส่วนแบ่งตลาด 37.1% GM อยู่ที่ 36.8% และ FCA 26% โดยเมื่อเทียบกับไตรมาสสุดท้ายของปี 2017 จะพบว่า FCA เป็นบริษัทเดียวที่มีส่วนแบ่งโตขึ้นจาก 21.2% ขณะที่ Ford และ GM ลดลงจาก 40% และ 38.8% ตามลำดับ

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ