อีกหนึ่งเมือง! กรุงเบอร์ลินแบน รถเครื่องยนต์ดีเซล ห้ามใช้บนถนนหลายสาย

เขียนโดย

เขียนโดย16/10/18 13:00

ศาลกรุงเบอร์ลินของประเทศเยอรมนีมีคำสั่งห้ามใช้ รถเครื่องยนต์ดีเซล ที่มีระดับมลพิษไม่ถึงตามมาตรฐานที่กำหนดบนถนนหลายสายทั่วเมือง

รถเครื่องยนต์ดีเซลที่มีมาตรฐานมลพิษยูโร 5 และต่ำกว่านั้นถูกห้ามใช้งานบนถนนอย่างน้อย 11 สายใจกลางกรุงเบอร์ลินที่ประสบปัญหาระดับมลพิษไนโตรเจนออกไซด์ที่สูงกว่าค่ากำหนด ศาลกรุงเบอร์ลินยังตำหนิทางการกรุงเบอร์ลินด้วยว่าไม่ดำเนินมาตรการมากเพียงพอต่อการรับมือกับปัญหามลพิษ

นอกจากการห้ามใช้งานรถดีเซลแล้ว ทางการกรุงเบอร์ลินยังต้องทำการวิเคราะห์การใช้งานรถดีเซลบนถนนอีก 15 สายเพื่อตรวจสอบว่าระดับไนโตรเจนออกไซด์นั้นอยู่ในระดับต่ำกว่า 40 ไมโครกรัมต่อลูกบาสก์เมตรหรือไม่ มิเช่นนั้นถนนดังกล่าวอาจถูกห้ามใช้งานรถดีเซลด้วยเช่นกัน

รถเครื่องยนต์ดีเซล

ก่อนหน้านี้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ศาลยุติธรรมของเมืองฮัมบูรก์ สตุทการ์ท และแฟรงค์เฟิร์ตก็ออกคำสั่งห้ามใช้รถดีเซลที่มีมาตรฐานต่ำกว่ายูโร 5 เช่นกัน

คำสั่งศาลกรุงเบอร์ลินเกิดขึ้นเมื่อกลุ่มรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อที่มีชื่อว่า DUH ได้ยื่นฟ้องร้องต่อศาลให้ออกคำสั่งห้ามใช้รถดีเซลและออกข้อบังคับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ปรับปรุงคุณภาพอากาศทั่วประเทศเยอรมนี โดย DUH มีเป้าหมายให้ศาลออกคำสั่งแบนรถดีเซลใน 28 เมืองทั่วประเทศ

ทั้งนี้ ทางการกรุงเบอร์ลินมีเวลาเตรียมความพร้อมดำเนินการตามคำสั่งศาลจนถึงเดือนมีนาคมปีหน้า ก่อนจะบังคับใช้กฎหมายห้ามใช้รถดีเซลอย่างเป็นทางการในอีก 2-3 เดือนหลังจากนั้น

อย่างไรก็ตาม คำสั่งห้ามใช้รถดีเซลถูกคัดค้านจากกลุ่มพันธมิตรธุรกิจยานยนต์อย่าง UVB ซึ่งชี้ว่าการแบนรถดีเซลจะส่งผลกระทบมากกว่าให้ประโยชน์ โดยระบุว่า การเบี่ยงทางรถดีเซลรุ่นเก่าให้ไปใช้เส้นทางอื่นนั้นทำให้การจราจรติดขัดหนาแน่นมากขึ้นและทำให้สภาพอากาศย่ำแย่ลงด้วยซ้ำไป

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 20/01 - 19:06

Tesla Model 3 ผงาดรั้งอันดับหนึ่ง รถพรีเมียมที่ขายดีที่สุดในอเมริกา

ถึงแม้จะก่อตั้งบริษัทได้เพียงกว่าหนึ่งทศวรรษ แต่ Tesla Model 3 สามารถสร้างปรากฎการณ์ด้วยการกวาดยอดขายสูงสุดในเซกเมนท์รถพรีเมียมของสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ รถซีดานพลังงานไฟฟ้า Model 3 ประสบปัญหาด้านการผลิต “คอขวด” ในช่วงแรกเริ่มเนื่องจาก Tesla ให้ความสำคัญกับระบบการผลิตอัตโนมัติด้วยหุ่นยนต์มากเกินไป จนกระทั่งอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเปลี่ยนมาใช้แรงงานคนมากขึ้นจึงแก้ปัญหาให้ลุล่วงไปได้ รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ยังเตรียมออกทำตลาดจีนและยุโรปอย่างเป็นทางการในเดือนกุมภาพันธ์ด้วย ค่ายรถพลังงานไฟฟ้าจากแคลิฟอร์เนียประกาศว่า....

Cokey - 19/01 - 11:48

ชม Hoonitruck Honda N600 ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ Suzuki GSX-R 1000 ตัวจี๊ดคันใหม่ของ Hoonigan

พาชม Hoonitruck Hoonda N600 ของเล่นชิ้นใหม่ของสำนัก Hoonigan กับการติดตั้งเครื่องยนต์ Suzuki GSX-R 1000 พลัง 190 แรงม้า หลังจากที่ Ford F-150 คันแรกของ Ken Block....

SK - 19/01 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เปิดตัว Toyota Supra – เผยโฉม BMW 7-Series

ข่าวฮอตประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีให้ชมกันเพียบ ทั้งการเปิดตัว เปิดตัว Toyota Supra ปรับโฉม BMW 7-Series และเปิดราคา Triumph Bonneville Speed Twin ไม่ใช่....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

16/10/18 13:00

ผู้บริหาร BMW แสดงความรำคาญผู้คนชื่นชอบแต่รุ่น BMW 3-Series ตัวถัง E46

ก่อน

Lexus เล็งจับรถแวนพรีเมียม Toyota Alphard อัพความหรูหราทำตลาดเอเชีย

ต่อไป

next article

Lexus เล็งจับรถแวนพรีเมียม Toyota Alphard อัพความหรูหราทำตลาดเอเชีย