อีกหนึ่งเมือง! กรุงเบอร์ลินแบน รถเครื่องยนต์ดีเซล ห้ามใช้บนถนนหลายสาย

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 16/10/18 13:00

ศาลกรุงเบอร์ลินของประเทศเยอรมนีมีคำสั่งห้ามใช้ รถเครื่องยนต์ดีเซล ที่มีระดับมลพิษไม่ถึงตามมาตรฐานที่กำหนดบนถนนหลายสายทั่วเมือง

รถเครื่องยนต์ดีเซลที่มีมาตรฐานมลพิษยูโร 5 และต่ำกว่านั้นถูกห้ามใช้งานบนถนนอย่างน้อย 11 สายใจกลางกรุงเบอร์ลินที่ประสบปัญหาระดับมลพิษไนโตรเจนออกไซด์ที่สูงกว่าค่ากำหนด ศาลกรุงเบอร์ลินยังตำหนิทางการกรุงเบอร์ลินด้วยว่าไม่ดำเนินมาตรการมากเพียงพอต่อการรับมือกับปัญหามลพิษ

นอกจากการห้ามใช้งานรถดีเซลแล้ว ทางการกรุงเบอร์ลินยังต้องทำการวิเคราะห์การใช้งานรถดีเซลบนถนนอีก 15 สายเพื่อตรวจสอบว่าระดับไนโตรเจนออกไซด์นั้นอยู่ในระดับต่ำกว่า 40 ไมโครกรัมต่อลูกบาสก์เมตรหรือไม่ มิเช่นนั้นถนนดังกล่าวอาจถูกห้ามใช้งานรถดีเซลด้วยเช่นกัน

รถเครื่องยนต์ดีเซล

ก่อนหน้านี้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ศาลยุติธรรมของเมืองฮัมบูรก์ สตุทการ์ท และแฟรงค์เฟิร์ตก็ออกคำสั่งห้ามใช้รถดีเซลที่มีมาตรฐานต่ำกว่ายูโร 5 เช่นกัน

คำสั่งศาลกรุงเบอร์ลินเกิดขึ้นเมื่อกลุ่มรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อที่มีชื่อว่า DUH ได้ยื่นฟ้องร้องต่อศาลให้ออกคำสั่งห้ามใช้รถดีเซลและออกข้อบังคับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ปรับปรุงคุณภาพอากาศทั่วประเทศเยอรมนี โดย DUH มีเป้าหมายให้ศาลออกคำสั่งแบนรถดีเซลใน 28 เมืองทั่วประเทศ

ทั้งนี้ ทางการกรุงเบอร์ลินมีเวลาเตรียมความพร้อมดำเนินการตามคำสั่งศาลจนถึงเดือนมีนาคมปีหน้า ก่อนจะบังคับใช้กฎหมายห้ามใช้รถดีเซลอย่างเป็นทางการในอีก 2-3 เดือนหลังจากนั้น

อย่างไรก็ตาม คำสั่งห้ามใช้รถดีเซลถูกคัดค้านจากกลุ่มพันธมิตรธุรกิจยานยนต์อย่าง UVB ซึ่งชี้ว่าการแบนรถดีเซลจะส่งผลกระทบมากกว่าให้ประโยชน์ โดยระบุว่า การเบี่ยงทางรถดีเซลรุ่นเก่าให้ไปใช้เส้นทางอื่นนั้นทำให้การจราจรติดขัดหนาแน่นมากขึ้นและทำให้สภาพอากาศย่ำแย่ลงด้วยซ้ำไป

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 15/07 - 07:00

[Heads-Up] เตรียมพบการเปิดตัว BMW R1250GSA และ Chevrolet Corvette ใหม่

บอกกล่าวข่าวล่วงหน้า Heads-Up พบกับการเปิดตัวรถเดิร์ทพรีเมียม BMW R1250GS และ R1250GSA พร้อมกับ Chevrolet Corvette เจนเนอเรชั่นใหม่ เผยโฉม BMW R1250GS และ R1250GSA ในประเทศไทย รถจักรยานยนต์พรีเมียมรุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล GS ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังบ็อกเซอร์....

Cokey - 15/07 - 06:30

ล้อหมุนดวงชะตา ดูดวง กับ Autostation ตั้งแต่วันที่ 15-21 ก.ค. 2562

ล้อหมุนดวงชะตา ดวงชะตาเป็นศาสตร์​ชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องแล้วแต่ความเชื่อของแต่ละคน งานนี้ Autostation.com ได้เชิญหมอโยมาตรวจสอบดวงชะตารอบสัปดาห์ให้ทุกคน คนเกิดวันจันทร์ ระดับดวงชะตา 3 ดาว ภาพรวมดวงชะตา – การจากไปของบุคคลอันเป็นที่รัก นำมาซึ่งความโศกเศร้า ชีวิตส่วนตัวช่วงนี้ไม่สู้ดีนัก แต่อย่างน้อยในเรื่องการงานการเงินของคุณยังแข็งแกร่ง มีเกณฑ์วางแผนเดินทางไปต่างประเทศ เริ่มต้นงานใหม่ โปรเจคใหม่ ๆ....

SK - 14/07 - 12:00

ผู้บริหาร MINI ชี้ระยะขับขี่ 270 กม. ของรถพลังไฟฟ้า MINI Cooper SE เหมาะสมแล้ว

ผู้บริหารของ BMW Group ออกมายืนยันว่าระยะทางขับขี่เพียง 270 กม. ของรถพลังงานไฟฟ้า MINI Cooper SE ที่เพิ่งเผยโฉมนั้นถือว่าเหมาะสมกับการใช้งานทั่วไปแล้ว โอลิเวอร์ ซิปต์ รองประธานฝ่ายการผลิตกล่าวปกป้องการตัดสินใจของบริษัทฯ ที่ติดตั้งแบตเตอรี่ขนาดไม่ใหญ่เกินไปไว้ในรถ Cooper SE ซึ่งมีระยะทางขับเคลื่อนราว 140....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

16/10/18 13:00

ผู้บริหาร BMW แสดงความรำคาญผู้คนชื่นชอบแต่รุ่น BMW 3-Series ตัวถัง E46

ก่อน

Lexus เล็งจับรถแวนพรีเมียม Toyota Alphard อัพความหรูหราทำตลาดเอเชีย

ต่อไป

next article

Lexus เล็งจับรถแวนพรีเมียม Toyota Alphard อัพความหรูหราทำตลาดเอเชีย