อีกหนึ่งเมือง! กรุงเบอร์ลินแบน รถเครื่องยนต์ดีเซล ห้ามใช้บนถนนหลายสาย

ศาลกรุงเบอร์ลินของประเทศเยอรมนีมีคำสั่งห้ามใช้ รถเครื่องยนต์ดีเซล ที่มีระดับมลพิษไม่ถึงตามมาตรฐานที่กำหนดบนถนนหลายสายทั่วเมือง

รถเครื่องยนต์ดีเซลที่มีมาตรฐานมลพิษยูโร 5 และต่ำกว่านั้นถูกห้ามใช้งานบนถนนอย่างน้อย 11 สายใจกลางกรุงเบอร์ลินที่ประสบปัญหาระดับมลพิษไนโตรเจนออกไซด์ที่สูงกว่าค่ากำหนด ศาลกรุงเบอร์ลินยังตำหนิทางการกรุงเบอร์ลินด้วยว่าไม่ดำเนินมาตรการมากเพียงพอต่อการรับมือกับปัญหามลพิษ

นอกจากการห้ามใช้งานรถดีเซลแล้ว ทางการกรุงเบอร์ลินยังต้องทำการวิเคราะห์การใช้งานรถดีเซลบนถนนอีก 15 สายเพื่อตรวจสอบว่าระดับไนโตรเจนออกไซด์นั้นอยู่ในระดับต่ำกว่า 40 ไมโครกรัมต่อลูกบาสก์เมตรหรือไม่ มิเช่นนั้นถนนดังกล่าวอาจถูกห้ามใช้งานรถดีเซลด้วยเช่นกัน

รถเครื่องยนต์ดีเซล

ก่อนหน้านี้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ศาลยุติธรรมของเมืองฮัมบูรก์ สตุทการ์ท และแฟรงค์เฟิร์ตก็ออกคำสั่งห้ามใช้รถดีเซลที่มีมาตรฐานต่ำกว่ายูโร 5 เช่นกัน

คำสั่งศาลกรุงเบอร์ลินเกิดขึ้นเมื่อกลุ่มรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อที่มีชื่อว่า DUH ได้ยื่นฟ้องร้องต่อศาลให้ออกคำสั่งห้ามใช้รถดีเซลและออกข้อบังคับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ปรับปรุงคุณภาพอากาศทั่วประเทศเยอรมนี โดย DUH มีเป้าหมายให้ศาลออกคำสั่งแบนรถดีเซลใน 28 เมืองทั่วประเทศ

ทั้งนี้ ทางการกรุงเบอร์ลินมีเวลาเตรียมความพร้อมดำเนินการตามคำสั่งศาลจนถึงเดือนมีนาคมปีหน้า ก่อนจะบังคับใช้กฎหมายห้ามใช้รถดีเซลอย่างเป็นทางการในอีก 2-3 เดือนหลังจากนั้น

อย่างไรก็ตาม คำสั่งห้ามใช้รถดีเซลถูกคัดค้านจากกลุ่มพันธมิตรธุรกิจยานยนต์อย่าง UVB ซึ่งชี้ว่าการแบนรถดีเซลจะส่งผลกระทบมากกว่าให้ประโยชน์ โดยระบุว่า การเบี่ยงทางรถดีเซลรุ่นเก่าให้ไปใช้เส้นทางอื่นนั้นทำให้การจราจรติดขัดหนาแน่นมากขึ้นและทำให้สภาพอากาศย่ำแย่ลงด้วยซ้ำไป

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ