สนไหม? เป็นเจ้าของรถคันแรกๆ ในโลก Benz Patent Motorwagen ได้แล้ววันนี้

เขียนโดย

เขียนโดย 27/06/18 07:30

Mercedes-Benz ประกาศจำหน่าย Benz Patent Motorwagen รถยนต์ที่ว่ากันว่าเป็นคันแรกๆ ในโลกที่ผลิตขึ้นตั้งแต่กว่าศตวรรษที่แล้ว แต่ไม่ใช่โมเดลออริจินอล หากเป็นรถรุ่นจำลองขึ้นมาที่ใช้งานได้จริง

1886 Benz Patent Motorwagen นับเป็นรถยนต์คันแรกๆ ในโลกที่ถูกผลิตขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม 1886 หรือกว่า 132 ปีที่แล้ว ถือเป็นรถรุ่นแรกที่มาพร้อมเครื่อบยนต์สันดาปภายในที่ได้รับการจดสิทธิบัตรอย่างเป็นทางการ

รถสุดคลาสสิกที่มีโครงสร้างแบบ 3 ล้อคันนี้ใช้เครื่องยนต์สูบเดียว สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ประมาณ 16 กม.ต่อชม. ซึ่งแน่นอนว่าไม่สามารถเทียบกับความเร็วของรถยนต์ในปัจจุบันได้ แต่ถ้าย้อนอดีตไปในช่วงศตวรรษที่แล้ว ย่อมถือว่าเร็วในระดับที่เป็นปรากฎการณ์ใหม่เลยทีเดียว

Benz Patent Motorwagen

Benz Patent Motorwagen ถูกจำลองผลิตขึ้นมาใหม่ในปี 2001-2002 เพื่อเป้าหมายการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ ล่าสุดอยู่ภายใต้การครอบครองของ All Time Stars ฝ่ายฟื้นฟูรถคลาสสิกของ Mercedes-Benz ที่นำออกจำหน่ายอีกครั้ง

ค่ายรถยักษ์เยอรมันระบุว่า ตัวรถมีเลขไมล์ใช้งานน้อยมากและถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีโดยทีมผู้เชี่ยวชาญของบริษัทในเมืองสตุทการ์ท ภายใน “ห้องโดยสาร” หรือส่วนที่นั่งโดยสารแบบไม่มีหลังคานั้นทำจากวัสดุหนังที่ให้ความรู้สึกย้อนยุคแบบสุดๆ

ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติม แต่ถ้าใครสนใจสามารถติดต่อแผนกดังกล่าวได้ที่เว็บไซต์ All Time Stars ราคาจำหน่ายในสมัยนั้นอยู่ที่ 150 เหรียญสหรัฐหรือเทียบกับค่าเงินในสมัยนี้ก็คือ 4,086 เหรียญสหรัฐ แต่สำหรับรถจำลองคันนี้ไม่มีการประกาศราคาแต่อย่างใด

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/09 - 17:15

รถต้นแบบ Peugeot e-Legend Concept ตัวถังเรโทร แต่หัวใจขับเคลื่อนไฟฟ้า

การออกแบบแนวเรโทรได้รับความนิยมจากค่ายรถมากขึ้นในระยะหลัง Peugoet เป็นหนึ่งในนั้นด้วยการส่งรถต้นแบบ Peugoet e-Legend สุดสวยคันนี้ให้แฟนๆ ได้ติดตาม e-Legend จะออกโชว์ตัวสู่สาธารณชนครั้งแรกที่งานปารีส มอเตอร์โชว์ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากรถคูเป้สุดคลาสสิกรุ่น 504 ก่อนนำมาผสมผสานความโมเดิร์นเข้าไปอย่างกลมกลืน มิติตัวถังอยู่ในระดับมิดไซส์ใกล้เคียงกับซูเปอร์คาร์ก็อดซิลล่า Nissan GT-R

Ken - 21/09 - 16:39

Ford ชี้แจงกรณีคำสั่งศาลชดใช้ลูกค้า ยันเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย

หลังศาลมีคำสั่งให้ Ford ชดใช้ค่าเสียหายต่อลูกค้าที่ใช้รถยนต์ที่มีปัญหาเป็นวงเงินเกือบ 25 ล้านบาท ล่าสุดทางบริษัทได้มีคำชี้แจ้งต่อสื่อมวลชนออกมาโดยยืนยันว่าเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด....

Ken - 21/09 - 15:30

ศาลสั่งชดใช้ลูกค้า Ford Fiesta และ Ford Focus ค่าเสียหายเฉียด 25 ล้านบาท

ศาลอ่านคำพิพากษาที่กลุ่มลูกค้าของฟอร์ดทั้ง Ford Fiesta และ Ford Focus ยื่นฟ้องบริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้สั่งผลิตและจำหน่ายรถยนต์ฟอร์ดในประเทศไทยให้ชดใช้ในที่สุด เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

27/06/18 07:30

ผู้บริหาร Volvo ยืนยัน XC40 จะเป็นรุ่นแรกที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

ก่อน

ปีศาจขุมพลังวี12 Aston Martin DBS Superleggera พลังกระชากใจ 725 แรงม้า

ต่อไป