สนไหม? เป็นเจ้าของรถคันแรกๆ ในโลก Benz Patent Motorwagen ได้แล้ววันนี้

Mercedes-Benz ประกาศจำหน่าย Benz Patent Motorwagen รถยนต์ที่ว่ากันว่าเป็นคันแรกๆ ในโลกที่ผลิตขึ้นตั้งแต่กว่าศตวรรษที่แล้ว แต่ไม่ใช่โมเดลออริจินอล หากเป็นรถรุ่นจำลองขึ้นมาที่ใช้งานได้จริง

1886 Benz Patent Motorwagen นับเป็นรถยนต์คันแรกๆ ในโลกที่ถูกผลิตขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม 1886 หรือกว่า 132 ปีที่แล้ว ถือเป็นรถรุ่นแรกที่มาพร้อมเครื่อบยนต์สันดาปภายในที่ได้รับการจดสิทธิบัตรอย่างเป็นทางการ

รถสุดคลาสสิกที่มีโครงสร้างแบบ 3 ล้อคันนี้ใช้เครื่องยนต์สูบเดียว สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ประมาณ 16 กม.ต่อชม. ซึ่งแน่นอนว่าไม่สามารถเทียบกับความเร็วของรถยนต์ในปัจจุบันได้ แต่ถ้าย้อนอดีตไปในช่วงศตวรรษที่แล้ว ย่อมถือว่าเร็วในระดับที่เป็นปรากฎการณ์ใหม่เลยทีเดียว

Benz Patent Motorwagen

Benz Patent Motorwagen ถูกจำลองผลิตขึ้นมาใหม่ในปี 2001-2002 เพื่อเป้าหมายการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ ล่าสุดอยู่ภายใต้การครอบครองของ All Time Stars ฝ่ายฟื้นฟูรถคลาสสิกของ Mercedes-Benz ที่นำออกจำหน่ายอีกครั้ง

ค่ายรถยักษ์เยอรมันระบุว่า ตัวรถมีเลขไมล์ใช้งานน้อยมากและถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีโดยทีมผู้เชี่ยวชาญของบริษัทในเมืองสตุทการ์ท ภายใน “ห้องโดยสาร” หรือส่วนที่นั่งโดยสารแบบไม่มีหลังคานั้นทำจากวัสดุหนังที่ให้ความรู้สึกย้อนยุคแบบสุดๆ

ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติม แต่ถ้าใครสนใจสามารถติดต่อแผนกดังกล่าวได้ที่เว็บไซต์ All Time Stars ราคาจำหน่ายในสมัยนั้นอยู่ที่ 150 เหรียญสหรัฐหรือเทียบกับค่าเงินในสมัยนี้ก็คือ 4,086 เหรียญสหรัฐ แต่สำหรับรถจำลองคันนี้ไม่มีการประกาศราคาแต่อย่างใด

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ