สนไหม? เป็นเจ้าของรถคันแรกๆ ในโลก Benz Patent Motorwagen ได้แล้ววันนี้

เขียนโดย

เขียนโดย 27/06/18 07:30

Mercedes-Benz ประกาศจำหน่าย Benz Patent Motorwagen รถยนต์ที่ว่ากันว่าเป็นคันแรกๆ ในโลกที่ผลิตขึ้นตั้งแต่กว่าศตวรรษที่แล้ว แต่ไม่ใช่โมเดลออริจินอล หากเป็นรถรุ่นจำลองขึ้นมาที่ใช้งานได้จริง

1886 Benz Patent Motorwagen นับเป็นรถยนต์คันแรกๆ ในโลกที่ถูกผลิตขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม 1886 หรือกว่า 132 ปีที่แล้ว ถือเป็นรถรุ่นแรกที่มาพร้อมเครื่อบยนต์สันดาปภายในที่ได้รับการจดสิทธิบัตรอย่างเป็นทางการ

รถสุดคลาสสิกที่มีโครงสร้างแบบ 3 ล้อคันนี้ใช้เครื่องยนต์สูบเดียว สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ประมาณ 16 กม.ต่อชม. ซึ่งแน่นอนว่าไม่สามารถเทียบกับความเร็วของรถยนต์ในปัจจุบันได้ แต่ถ้าย้อนอดีตไปในช่วงศตวรรษที่แล้ว ย่อมถือว่าเร็วในระดับที่เป็นปรากฎการณ์ใหม่เลยทีเดียว

Benz Patent Motorwagen

Benz Patent Motorwagen ถูกจำลองผลิตขึ้นมาใหม่ในปี 2001-2002 เพื่อเป้าหมายการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ ล่าสุดอยู่ภายใต้การครอบครองของ All Time Stars ฝ่ายฟื้นฟูรถคลาสสิกของ Mercedes-Benz ที่นำออกจำหน่ายอีกครั้ง

ค่ายรถยักษ์เยอรมันระบุว่า ตัวรถมีเลขไมล์ใช้งานน้อยมากและถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีโดยทีมผู้เชี่ยวชาญของบริษัทในเมืองสตุทการ์ท ภายใน “ห้องโดยสาร” หรือส่วนที่นั่งโดยสารแบบไม่มีหลังคานั้นทำจากวัสดุหนังที่ให้ความรู้สึกย้อนยุคแบบสุดๆ

ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติม แต่ถ้าใครสนใจสามารถติดต่อแผนกดังกล่าวได้ที่เว็บไซต์ All Time Stars ราคาจำหน่ายในสมัยนั้นอยู่ที่ 150 เหรียญสหรัฐหรือเทียบกับค่าเงินในสมัยนี้ก็คือ 4,086 เหรียญสหรัฐ แต่สำหรับรถจำลองคันนี้ไม่มีการประกาศราคาแต่อย่างใด

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

SK - 15/02 - 15:19

เขียวแบบผู้ดี พาชม Toyota 86 เวอร์ชั่นพิเศษ “British Green Limited”

Toyota ยังคงนำเสนอ Toyota 86 รถสปอร์ตคูเป้รุ่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น British Green Limited ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถสปอร์ต 86 British Green Limited เปิดให้ลูกค้าในแดนอาทิตย์อุทัยได้จับจองกันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะเริ่มส่งมอบคันแรกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

27/06/18 07:30

ผู้บริหาร Volvo ยืนยัน XC40 จะเป็นรุ่นแรกที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

ก่อน

ปีศาจขุมพลังวี12 Aston Martin DBS Superleggera พลังกระชากใจ 725 แรงม้า

ต่อไป

next article

ปีศาจขุมพลังวี12 Aston Martin DBS Superleggera พลังกระชากใจ 725 แรงม้า