เชิญดูงานที่ไทย! รัฐบาลเบลเยี่ยมสนับสนุนประชาชนขี่มอเตอร์ไซค์แก้ปัญหารถติด

สมาคมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ของเบลเยี่ยม (FEBIAC) ออกโรงสนับสนุนการขี่รถจักรยานยนต์เพื่อการสัญจรในชีวิตประจำวันเพื่อแก้ปัญหารถติดใจกลางเมือง

การแก้ไขปัญหาการจราจรเป็นปัญหาสำคัญของหลายเมืองใหญ่ทั่วโลกมาเนิ่นนาน ระบบขนส่งมวลชนช่วยบรรเทาความหนาแน่นได้อย่างมีประสิทธิภาพแต่ก็เป็นโซลูชั่นระยะยาวที่ต้องใช้เวลาหลายปีในการเชื่อมต่อเครือข่ายต่างๆ ทำให้มีการคิดค้นแนวทางแก้ไขปัญหาระยะสั้นหรือเฉพาะหน้าควบคู่กันไป

FEBIAC ระบุว่า การใช้รถ 2 ล้อทั้งรถจักรยานยนต์หลากหลายขนาดไปจนถึงรถสกูตเตอร์จะช่วยส่งผลกระทบด้านบวกต่อการจราจรในเมืองใหญ่หรือกระทั่งชานเมืองได้อย่างมีนัยสำคัญ

“การสัญจรในเมืองใหญ่ของเบลเยี่ยม อาทิ บรัสเซลส์ โดยเฉพาะใจกลางเมืองมีความแออัดมากขึ้นจนติดอันดับท็อป 20 ของเมืองที่รถติดที่สุดในโลก ดังนั้นจึงควรสนับสนุนให้ประชาชนคนทั่วไปใช้รถสองล้อแทนที่รถยนต์” FEBIAC ระบุ

หนึ่งในคำแนะนำของ FEBIAC ก็คือบริษัทต่างๆ ควรจัดที่จอดรถมอเตอร์ไซค์ให้พนักงาน และมีล็อกเกอร์สำหรับเก็บหมวกกันน็อก ขณะเดียวกัน สิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ผู้ขับขี่รถยนต์ได้รับนั้นก็ควรจะมอบให้แก่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ดัชนีความหนาแน่นของจราจรทั่วโลก TomTom Traffic Congestion Index ประจำปี 2019 จัดอันดับให้บรัสเซลส์อยู่ในอันดับที่ 16 เมืองที่มีรถติดที่สุดในโลก โดยอันดับ 1 คือมุมไบของอินเดีย ส่วนกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียอยู่อันดับที่ 7 และกรุงเทพฯ ของเราอยู่อันดับที่ 8

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ