ผู้เชี่ยวชาญชี้ งานหินของ รถขับขี่อัตโนมัติ คือการเดาใจ “คนเดินถนน”

การพัฒนา รถขับขี่อัตโนมัติ มีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งหนึ่งที่ยอมรับกันว่าเป็นงานโหดหินที่จะต้องข้ามผ่านไปให้ได้คือการเดาใจคนเดินถนนและยานพาหนะอื่นๆ

ตามปกติแล้ว ผู้ขับขี่รถยนต์ทั่วไปสามารถคาดการณ์ได้ว่าผู้ที่ยืนอยู่ตรงทางม้าลายหรือทางข้ามนั้นต้องการข้ามถนนหรือแค่ยืนอยู่ริมถนนเฉยๆ หรือสามารถประเมินได้ว่านักวิ่งออกกำลังกายหรือนักปั่นจักรยานกำลังจะเคลื่อนที่ไปในทิศทางใด แต่สำหรับรถที่ใช้เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติอาจไม่สามารถทำได้ด้วยเทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบัน

เฮนริค กรีน รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Volvo ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทรถยนต์ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติกล่าวว่า “รถที่ใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติไม่สามารถจอดให้มนุษย์ทุกคนที่ยืนอยู่ข้างถนนได้ แต่ขณะเดียวกัน รถขับขี่อัตโนมัติจะต้องจอดเมื่อมีคนต้องการเดินข้ามถนน สิ่งที่ยากก็คือการแยกแยะพฤติกรรมทั้งสองรูปแบบให้ได้

รถขับขี่อัตโนมัติ

ภายในงานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ในปีนี้ Volvo และ Luminar บริษัทผู้พัฒนาเซ็นเซอร์ได้นำเสนอเทคโนโลยีตรวจจับ LiDAR รูปแบบใหม่ที่มีความสามารถตรวจจับท่าทางของมนุษย์และการเคลื่อนไหวของขาแต่ละข้างได้ในระยะทางไกลถึง 250 เมตรซึ่งทำให้มีความหวังว่าจะสามารถคาดการณ์ “เจตนา” ของคนเดินถนนได้

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า นอกจากการตรวจจับท่อนขาและลำตัวแล้ว การตรวจจับใบหน้าและสายตาว่ากำลังมองมาที่รถนั้นก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งจะทำให้ตัวรถมีการสื่อสารและเข้าใจพฤติกรรมของคนเดินถนนได้

เลสลี่ นูตบูม ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Humanising Autonomy ในประเทศอังกฤษซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการศึกษารถขับขี่อัตโนมัติกล่าวว่า สิ่งสำคัญก็คือการทำความเข้าใจกับพฤติกรรมในภาพรวม แทนที่จะจับจ้องแค่ส่วนขาหรือใบหน้าของมนุษย์

แต่ละประเทศก็มีปฏิกิริยาขณะเดินถนนแตกต่างกันออกไป รวมถึงถนนหรือทางแยกก็ไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นต้องมีการศึกษาโดยละเอียด ซึ่งถือเป็นภารกิจที่ยากเย็นอย่างยิ่ง” นูตบูมกล่าว

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ