ผู้เชี่ยวชาญชี้ งานหินของ รถขับขี่อัตโนมัติ คือการเดาใจ “คนเดินถนน”

เขียนโดย

เขียนโดย 07/12/18 08:19

การพัฒนา รถขับขี่อัตโนมัติ มีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งหนึ่งที่ยอมรับกันว่าเป็นงานโหดหินที่จะต้องข้ามผ่านไปให้ได้คือการเดาใจคนเดินถนนและยานพาหนะอื่นๆ

ตามปกติแล้ว ผู้ขับขี่รถยนต์ทั่วไปสามารถคาดการณ์ได้ว่าผู้ที่ยืนอยู่ตรงทางม้าลายหรือทางข้ามนั้นต้องการข้ามถนนหรือแค่ยืนอยู่ริมถนนเฉยๆ หรือสามารถประเมินได้ว่านักวิ่งออกกำลังกายหรือนักปั่นจักรยานกำลังจะเคลื่อนที่ไปในทิศทางใด แต่สำหรับรถที่ใช้เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติอาจไม่สามารถทำได้ด้วยเทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบัน

เฮนริค กรีน รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Volvo ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทรถยนต์ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติกล่าวว่า “รถที่ใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติไม่สามารถจอดให้มนุษย์ทุกคนที่ยืนอยู่ข้างถนนได้ แต่ขณะเดียวกัน รถขับขี่อัตโนมัติจะต้องจอดเมื่อมีคนต้องการเดินข้ามถนน สิ่งที่ยากก็คือการแยกแยะพฤติกรรมทั้งสองรูปแบบให้ได้

รถขับขี่อัตโนมัติ

ภายในงานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ในปีนี้ Volvo และ Luminar บริษัทผู้พัฒนาเซ็นเซอร์ได้นำเสนอเทคโนโลยีตรวจจับ LiDAR รูปแบบใหม่ที่มีความสามารถตรวจจับท่าทางของมนุษย์และการเคลื่อนไหวของขาแต่ละข้างได้ในระยะทางไกลถึง 250 เมตรซึ่งทำให้มีความหวังว่าจะสามารถคาดการณ์ “เจตนา” ของคนเดินถนนได้

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า นอกจากการตรวจจับท่อนขาและลำตัวแล้ว การตรวจจับใบหน้าและสายตาว่ากำลังมองมาที่รถนั้นก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งจะทำให้ตัวรถมีการสื่อสารและเข้าใจพฤติกรรมของคนเดินถนนได้

เลสลี่ นูตบูม ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Humanising Autonomy ในประเทศอังกฤษซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการศึกษารถขับขี่อัตโนมัติกล่าวว่า สิ่งสำคัญก็คือการทำความเข้าใจกับพฤติกรรมในภาพรวม แทนที่จะจับจ้องแค่ส่วนขาหรือใบหน้าของมนุษย์

แต่ละประเทศก็มีปฏิกิริยาขณะเดินถนนแตกต่างกันออกไป รวมถึงถนนหรือทางแยกก็ไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นต้องมีการศึกษาโดยละเอียด ซึ่งถือเป็นภารกิจที่ยากเย็นอย่างยิ่ง” นูตบูมกล่าว

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 15/12 - 09:57

Mercedes X-Class Custom ปิกอัพ 6 ล้อหรู คาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน กับความหล่อขั้นสุด

พาชม Mercedes X-Class Custom จากสำนัก Pickup Design ที่มาพร้อมการตกแต่งจัดเต็ม ด้วยชุดคาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน ระบบขับเคลื่อนแบบ 6 ล้อ ที่เรียกได้ว่า งานนี้หล่อจริงๆ

SK - 15/12 - 09:14

[This Week’s Top Stories] Honda แชมป์มอเตอร์เอ็กซ์โป – Volvo XC40 รถยอดเยี่ยม

ติดตามข่าวรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories ค่าย Honda นำยอดจองรถยนต์-มอเตอร์ไซค์ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป Volvo XC40 คว้ารถยอดเยี่ยมญี่ปุ่น เผยมีผู้เสียชีวิตจาก อุบัติเหตุ ทั่วโลกกว่า 1.35 ล้านคนต่อปี มอเตอร์ไซค์สาเหตุหลัก องค์การอนามัยโลก (WHO)....

SK - 14/12 - 16:28

ศาลญี่ปุ่นตัดสินจำคุก 18 ปีชายหนุ่มก่อเรื่องวิวาทบนถนนจนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย

ศาลเขตโยโกฮาม่าของญี่ปุ่นตัดสินลงโทษจำคุกชายหนุ่มวัย 26 ปีในข้อหาก่อเหตุวิวาทบนถนนทำให้สามี-ภรรยาคู่กรณีเสียชีวิต และลูกสาวอีก 2 คนได้รับบาดเจ็บ คาซูโฮะ อิชิบาชิ ชายหนุ่มวัย 26 ปีจากจังหวัดฟูกูโอกะถูกตัดสินจำคุกข้อหาขับขี่ยานพาหนะอย่างเป็นอันตรายทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ หลังจากเขาขับแซงหน้ารถตู้ที่มีผู้โดยสารจำนวน 4 คน ก่อนจะบังคับให้รถตู้คันดังกล่าวจอดบนทางด่วนโทเมในจังหวัดคานากาวะ ทำให้รถบรรทุกที่วิ่งตามหลังมาชนท้ายอย่างจัง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2017....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

07/12/18 08:19

เลือกไม่ถูก! เปรียบเทียบทุกมุมมอง Toyota Corolla vs Mazda 3 รุ่นใหม่ล่าสุด

ก่อน

Porsche วางแผนสร้างไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ทำสถิติ 6.30 นาทีในเนอร์เบิร์กริง

ต่อไป