ผู้เชี่ยวชาญชี้ งานหินของ รถขับขี่อัตโนมัติ คือการเดาใจ “คนเดินถนน”

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 07/12/18 08:19

การพัฒนา รถขับขี่อัตโนมัติ มีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งหนึ่งที่ยอมรับกันว่าเป็นงานโหดหินที่จะต้องข้ามผ่านไปให้ได้คือการเดาใจคนเดินถนนและยานพาหนะอื่นๆ

ตามปกติแล้ว ผู้ขับขี่รถยนต์ทั่วไปสามารถคาดการณ์ได้ว่าผู้ที่ยืนอยู่ตรงทางม้าลายหรือทางข้ามนั้นต้องการข้ามถนนหรือแค่ยืนอยู่ริมถนนเฉยๆ หรือสามารถประเมินได้ว่านักวิ่งออกกำลังกายหรือนักปั่นจักรยานกำลังจะเคลื่อนที่ไปในทิศทางใด แต่สำหรับรถที่ใช้เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติอาจไม่สามารถทำได้ด้วยเทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบัน

เฮนริค กรีน รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Volvo ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทรถยนต์ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติกล่าวว่า “รถที่ใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติไม่สามารถจอดให้มนุษย์ทุกคนที่ยืนอยู่ข้างถนนได้ แต่ขณะเดียวกัน รถขับขี่อัตโนมัติจะต้องจอดเมื่อมีคนต้องการเดินข้ามถนน สิ่งที่ยากก็คือการแยกแยะพฤติกรรมทั้งสองรูปแบบให้ได้

รถขับขี่อัตโนมัติ

ภายในงานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ในปีนี้ Volvo และ Luminar บริษัทผู้พัฒนาเซ็นเซอร์ได้นำเสนอเทคโนโลยีตรวจจับ LiDAR รูปแบบใหม่ที่มีความสามารถตรวจจับท่าทางของมนุษย์และการเคลื่อนไหวของขาแต่ละข้างได้ในระยะทางไกลถึง 250 เมตรซึ่งทำให้มีความหวังว่าจะสามารถคาดการณ์ “เจตนา” ของคนเดินถนนได้

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า นอกจากการตรวจจับท่อนขาและลำตัวแล้ว การตรวจจับใบหน้าและสายตาว่ากำลังมองมาที่รถนั้นก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งจะทำให้ตัวรถมีการสื่อสารและเข้าใจพฤติกรรมของคนเดินถนนได้

เลสลี่ นูตบูม ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Humanising Autonomy ในประเทศอังกฤษซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการศึกษารถขับขี่อัตโนมัติกล่าวว่า สิ่งสำคัญก็คือการทำความเข้าใจกับพฤติกรรมในภาพรวม แทนที่จะจับจ้องแค่ส่วนขาหรือใบหน้าของมนุษย์

แต่ละประเทศก็มีปฏิกิริยาขณะเดินถนนแตกต่างกันออกไป รวมถึงถนนหรือทางแยกก็ไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นต้องมีการศึกษาโดยละเอียด ซึ่งถือเป็นภารกิจที่ยากเย็นอย่างยิ่ง” นูตบูมกล่าว

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 05/08 - 10:24

ลุยงาน AMG Driving Academy ครั้งแรกในไทย! พร้อมตัวแรงตระกูล AMG ครบรุ่น

มากันถึงประเทศไทยแล้วกับงานทดสอบขับขี่รถยนต์สมรรถนะสูงของ Mercedes ในตระกูล AMG กับงาน AMG Driving Academy 2019 โดยนับว่ากิจกรรมในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในกลุ่มประเทศโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย ซึ่งทางเราได้บินลัดฟ้าไปยังสนาม ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ และได้เข้าร่วมทดสอบ 6 ด่านอรหันต์ ที่ได้ทดลองสมรรถนะต่างๆ....

Cokey - 06/04 - 15:00

Mercedes-AMG G63 กับ ภายในตกแต่งด้วยไม้ทั้งคัน จากสำนัก Carlex

งานไม้แน่น ๆ กับ Mercedes-AMG G63 จากสำนัก Carlex ที่เปลี่ยนห้องโดยสารภายใน ตกแต่งด้วยลายไม้หรูทั้งคันพร้อม ภายนอกแบบทูโทน ถูกออกแบบมาบนคอนเซปต์สไตล์ เหมือนคุณนั่งอยู่บนเรือยอร์ชหรู ๆ ไม่ว่าจะเป็นชุดแต่งรอบคันสีทูโทน และภายในที่ตกแต่งด้วยลายไม้ทั้งคัน ! กับ Mercedes-AMG G63....

SK - 06/04 - 08:30

2020 Honda Jazz ใหม่ที่คนไทยไม่มีโอกาสใช้กวาดยอดจองในญี่ปุ่น 3.1 หมื่นคันในเดือนเดียว

Honda Motor ประกาศยอดจองรถซับคอมแพ็กต์รุ่นยอดฮิต 2020 Honda Fit หรือ Jazz เจนเนอเรชั่นใหม่พุ่งทะลุเป้าหมายอย่างน่าพึงพอใจในประเทศญี่ปุ่น หลังจากออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการในแดนอาทิตย์อุทัยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Fit รุ่นใหม่กวาดยอดจองได้มากกว่า 31,000 คัน เหนือกว่าเป้าหมายที่วางไว้ที่ 10,000 คันไปกว่า 3 เท่าตัว....

Cokey - 04/04 - 11:10

Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า

ปิกอัพฟูลไซส์เจ้าตลาดอย่าง Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร พร้อมลุยทุกสถานการณ์ และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า กับค่าตัวเริ่ม 2.8 ล้านบาท ไม่ว่าจะยังไง รถปิกอัพก็ยังคงเป็นรถยนต์อีกประเภทที่ได้รับความนิยมเสมอมา โดยเฉพาะในบ้านเรา แต่รุ่นนี้ก็ยังไม่มีการทำตลาดเหมือนเคย ซึ่งก็คือ Ford....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

07/12/18 08:19

เลือกไม่ถูก! เปรียบเทียบทุกมุมมอง Toyota Corolla vs Mazda 3 รุ่นใหม่ล่าสุด

ก่อน

Porsche วางแผนสร้างไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ทำสถิติ 6.30 นาทีในเนอร์เบิร์กริง

ต่อไป

next article

Porsche วางแผนสร้างไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ทำสถิติ 6.30 นาทีในเนอร์เบิร์กริง