ผู้เชี่ยวชาญชี้ งานหินของ รถขับขี่อัตโนมัติ คือการเดาใจ “คนเดินถนน”

เขียนโดย

เขียนโดย 07/12/18 08:19

การพัฒนา รถขับขี่อัตโนมัติ มีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งหนึ่งที่ยอมรับกันว่าเป็นงานโหดหินที่จะต้องข้ามผ่านไปให้ได้คือการเดาใจคนเดินถนนและยานพาหนะอื่นๆ

ตามปกติแล้ว ผู้ขับขี่รถยนต์ทั่วไปสามารถคาดการณ์ได้ว่าผู้ที่ยืนอยู่ตรงทางม้าลายหรือทางข้ามนั้นต้องการข้ามถนนหรือแค่ยืนอยู่ริมถนนเฉยๆ หรือสามารถประเมินได้ว่านักวิ่งออกกำลังกายหรือนักปั่นจักรยานกำลังจะเคลื่อนที่ไปในทิศทางใด แต่สำหรับรถที่ใช้เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติอาจไม่สามารถทำได้ด้วยเทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบัน

เฮนริค กรีน รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Volvo ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทรถยนต์ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติกล่าวว่า “รถที่ใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติไม่สามารถจอดให้มนุษย์ทุกคนที่ยืนอยู่ข้างถนนได้ แต่ขณะเดียวกัน รถขับขี่อัตโนมัติจะต้องจอดเมื่อมีคนต้องการเดินข้ามถนน สิ่งที่ยากก็คือการแยกแยะพฤติกรรมทั้งสองรูปแบบให้ได้

รถขับขี่อัตโนมัติ

ภายในงานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ในปีนี้ Volvo และ Luminar บริษัทผู้พัฒนาเซ็นเซอร์ได้นำเสนอเทคโนโลยีตรวจจับ LiDAR รูปแบบใหม่ที่มีความสามารถตรวจจับท่าทางของมนุษย์และการเคลื่อนไหวของขาแต่ละข้างได้ในระยะทางไกลถึง 250 เมตรซึ่งทำให้มีความหวังว่าจะสามารถคาดการณ์ “เจตนา” ของคนเดินถนนได้

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า นอกจากการตรวจจับท่อนขาและลำตัวแล้ว การตรวจจับใบหน้าและสายตาว่ากำลังมองมาที่รถนั้นก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งจะทำให้ตัวรถมีการสื่อสารและเข้าใจพฤติกรรมของคนเดินถนนได้

เลสลี่ นูตบูม ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Humanising Autonomy ในประเทศอังกฤษซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการศึกษารถขับขี่อัตโนมัติกล่าวว่า สิ่งสำคัญก็คือการทำความเข้าใจกับพฤติกรรมในภาพรวม แทนที่จะจับจ้องแค่ส่วนขาหรือใบหน้าของมนุษย์

แต่ละประเทศก็มีปฏิกิริยาขณะเดินถนนแตกต่างกันออกไป รวมถึงถนนหรือทางแยกก็ไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นต้องมีการศึกษาโดยละเอียด ซึ่งถือเป็นภารกิจที่ยากเย็นอย่างยิ่ง” นูตบูมกล่าว

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 20/02 - 15:00

General Motors จดสิทธิบัตรครีบรีดอากาศสำหรับ Chevrolet Corvette รุ่นใหม่

General Motors หรือ GM ยื่นจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีแอโรแอคทีฟที่ใช้ครีบรีดอากาศแนวตั้งแบบปรับเปลี่ยนได้ ซึ่งคาดว่าจะใช้กับ Chevrolet Corvette รุ่นใหม่ เป้าหมายของ GM คือการติดตั้งครีบรีดอากาศด้านข้างตัวรถเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเลี้ยวและการเบรกให้ดียิ่งขึ้น โดยขณะรถทะยานเข้าโค้ง ตัวเซ็นเซอร์จะทำการตรวจจับความเร็วและองศาการเลี้ยว ก่อนที่จะสั่งให้ครีบรีดอากาศปรับเปลี่ยนองศาเพื่อเพิ่มเสถียรภาพตัวรถ โดยตัวครีบทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวานั้นจะสามารถทำงานต่างกันได้ ระบบครีบรีดอากาศแอโรแอคทีฟของ GM ยังมีการทำงานคล้ายกับซูเปอร์คาร์....

SK - 20/02 - 13:00

กางสเปกทางการ All-New Mazda 3 ครบครันเบนซินและดีเซลลุยยุโรป

All-New Mazda 3 เปิดตัวสู่สาธารณชนคนยุโรปอย่างเป็นทางการในงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นท่ามกลางวิวสวยๆ ของกรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกสในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หัวใจขับเคลื่อนของรถคอมแพ็กต์รุ่นใหม่ล่าสุดนี้มีทั้งเครื่องยนต์เบนซิน 2 รุ่นและดีเซลอีก 1 รุ่น เรามาดูกันที่เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ Skyactiv-D กันก่อน มีขนาด 1.8 ลิตรแทนที่รุ่น 1.5 ลิตรและ....

SK - 20/02 - 11:00

แวะเพื่อนบ้าน 2019 Nissan Livina เปิดตัวในอินโดนีเซีย ฝาแฝด Mitsubishi Xpander

2019 Nissan Livina เปิดตัวครั้งแรกในโลกที่อินโดนีเซีย พร้อมลุยตลาดเซกเมนท์รถอเนกประสงค์ที่เรียกว่า “Low MPV” ในแดนอิเหนาทันที Livina จะแข่งขันในระดับเดียวกับ Toyota Avanza, Daihatsu Xenia, Honda Mobilio และ Suzuki Ertiga....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

07/12/18 08:19

เลือกไม่ถูก! เปรียบเทียบทุกมุมมอง Toyota Corolla vs Mazda 3 รุ่นใหม่ล่าสุด

ก่อน

Porsche วางแผนสร้างไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ทำสถิติ 6.30 นาทีในเนอร์เบิร์กริง

ต่อไป

next article

Porsche วางแผนสร้างไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ทำสถิติ 6.30 นาทีในเนอร์เบิร์กริง