สยบข่าวขุมพลัง V6 ทวินเทอร์โบ ยืนยัน Audi R8 จะมีเพียงบล็อกวี10

ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า Audi R8 จะไม่มีรุ่นวี6 ทวินเทอร์โบอย่างแน่นอน โดยจะมีมีขุมพลังวี10 เพียงรุ่นเดียวให้ลูกค้าได้เลือกเป็นเจ้าของ

บยอร์น ฟรีดิช ผู้จัดการโครงการพัฒนา Audi R8 กล่าวยืนยันว่า รถซูเปอร์คาร์ R8 รุ่นปัจจุบันจะใช้เครื่องยนต์บล็อกวี10 เท่านั้น โดยเขาให้เหตุผลง่ายๆ ว่า “นี่คือเครื่องยนต์ที่ดีที่สุดและเหมาะสมกับตัวรถมากที่สุด

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มีข่าวลือหลายครั้งว่า R8 จะแตกไลน์ใช้เครื่องยนต์วี6 ออกทำตลาด แต่ในท้ายที่สุด เมื่อมีการเปิดตัว R8 โฉมใหม่ล่าสุดในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาก็ยังไม่ปรากฏโฉมของรุ่นวี6 ทวินเทอร์โบแต่อย่างใด โดยมีเพียงเครื่องยนต์บล็อกใหม่ วี10 ความจุ 5.2 ลิตรเท่านั้น

Audi R8

รายงานข่าวระบุว่าเครื่องยนต์วี6 ที่ตกเป็นข่าวนั้นคือบล็อกเดียวกับที่วางอยู่ใน RS 5 มีความจุ 3.0 ลิตร พ่วงระบบอัดอากาศเทอร์โบคู่ รีดพละกำลัง 444 แรงม้า ซึ่งน้อยกว่าเครื่องยนต์วี10 ใน 2019 R8 ซึ่งมีพลังสูงถึง 570 แรงม้า ขณะที่รุ่น R8 Performance ถูกอัพแรงม้าไปถึง 620 ตัว จึงคาดเดาได้ไม่ยากว่า R8 รุ่นวี6 อาจไม่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เท่าบล็อกวี10

ทั้งนี้ อนาคตของ R8 ยังไม่มีความแน่นอน เพราะจนถึงปัจจุบันยังไม่มีผู้บริหาร Audi คนใดออกมายืนยันแผนการพัฒนารถ R8 เจนเนอเรชั่นใหม่ และยังมีกระแสข่าวว่า Audi อาจสร้างรถซูเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่จะมาแทนที่ R8 และใช้พลังงานไฟฟ้า

ขณะเดียวกัน Audi ยังมีแผนการนำเสนอรถซีดานสมรรถนะสูงในชื่อ e-tron GT ซึ่งจะใช้ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าและหยิบยืมเทคโนโลยีหลายอย่างมาจาก Porsche Taycan มีกำหนดการเปิดตัวรุ่นต้นแบบในช่วงปลายเดือนนี้ที่งานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ