เผยโฉม Audi PB18 e-tron รถต้นแบบพลังงานไฟฟ้าหน้าตาเหี้ยมโหด

เขียนโดย

เขียนโดย 24/08/18 11:30

Audi ทำเซอร์ไพรส์แฟนๆ เล็กน้อยด้วยการเปิดตัวรถต้นแบบ Audi PB18 e-tron ที่งาน Pebble Beach Concours d’Elegance ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

แนวคิดการพัฒนา PB18 e-tron คือการผสมผสานรถแข่ง รถแฮทช์แบ็กสมรรถนะสูง และรถสปอร์ตไบค์เข้าไว้ด้วยกัน ทีมวิศวกรและนักออกแบบตั้งชื่อเล่นให้รถต้นแบบรุ่นนี้ว่า “Level Zero” เนื่องจากถึงแม้จะมีเทคโนโลยีล้ำสมัยมากมาย แต่ผู้ขับขี่ยังต้องควบคุมตัวรถด้วยตนเองทั้งหมดและมีเทคโนโลยีช่วยขับขี่เป็นศูนย์

 Audi PB18 e-tron

รูปลักษณ์ด้านหน้าเป็นสไตล์รถซูเปอร์คาร์ที่หลายคนเห็นแล้วคาดเดาว่านี่อาจเป็นแนวทางการพัฒนา R8 เจนเนอเรชั่นใหม่ กระจังหน้าขนาดใหญ่เบิ้ม มีช่องดักอากาศสองข้าง แต่พอขยับมาดูที่ด้านข้างและบั้นท้ายก็จะพบว่าตัวถังมีรูปทรงแบบแฮทช์แบ็ก 3 ประตู แผงหลังคาพาดยาวจากกระจกบังลมหน้าไปจนถึงด้านท้าย ไฟหลังเป็นเทคโนโลยี LED ที่สวยสะดุดตามากทีเดียว

ระบบขับเคลื่อนของ PB18 ประกอบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว โดยตัวแรกติดตั้งที่เพลาขับหน้ามีพละกำลัง 201 แรงม้า ส่วนอีก 2 ตัวติดตั้งที่ล้อหลังทั้งสองฝั่งมีพลังรวมถึง 604 แรงม้า ระหว่างการขับขี่ในโหมดปกติ รถต้นแบบรุ่นนี้มีพละกำลัง 671 แรงม้า แรงบิด 830 นิวตันเมตร แต่สามารถบูสต์พลังเพิ่มขึ้นเป็น 764 แรงม้าได้ อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ไม่ถึง 2 วินาที

 Audi PB18 e-tron

ชุดแบตเตอรี่มีขนาด 95 กิโลวัตต์ชั่วโมง มีระยะทางขับเคลื่อน 500 กม. ระบบชาร์จไฟฟ้า 800 โวลต์ทำให้สามารถชาร์จไฟกลับสู่แบตเตอรี่จนเต็มได้ภายใน 15 นาทีเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีระบบชาร์จไฟหน่วงนำแบบไร้สาย

ชุดมอเตอร์ไฟฟ้ายังมีฟังค์ชั่นเบรกและพลังงานขณะเบรก โดยดิสก์เบรกและคาลิปเปอร์จะทำงานเมื่อต้องหยุดรถอย่างกะทันหัน ส่วนช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบ push rod  มีช็อกอัพระบบแม่เหล็ก แผงดิฟฟิวเซอร์ที่บั้นท้ายเป็นแบบแอคทีฟปรับได้อัตโนมัติเพื่อเพิ่มความลู่ลม

 Audi PB18 e-tron

ภายในห้องโดยสารของ PB18 ชวนให้นึกถึงบิ๊กไบค์สมรรถนะสูงด้วยการออกแบบที่มีทั้งเบาะที่นั่งเดี่ยวซึ่งจะติดตั้งตรงกลางค็อกพิทและเบาะที่นั่งคู่เหมือนรถซูเปอร์คาร์ทั่วไป กระจกบังลมหน้ามีระบบ augmented reality ฉายภาพข้อมูลต่างๆ ระหว่างขับขี่

ถึงแม้จะเป็นรถพลังงานไฟฟ้าสมรรถนะสูง แต่เนื้อที่ในห้องโดยสารถือว่ากว้างพอตัวด้วยความจุสัมภาระ 470 ลิตร ใกล้เคียงกับ Volkswagen Golf ซึ่งมีความจุ 492 ลิตร

ทั้งนี้ Audi ระบุว่า PB18 ยังคงเป็นเพียงรถต้นแบบที่นำเสนอเทคโนโลยีนวัตกรรมต่างๆ ที่อาจได้รับการต่อยอดใช้งานจริงในรถโปรดักชั่นในอนาคต

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/05 - 15:45

G-Power เปิดแพคเกจอัพแรงม้า BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคา 1.5 พันเหรียญ

G-Power สำนักแต่งรถหรูชื่อดังจาก เยอรมัน เปิดแพคเกจใหม่อัพเกรดแรงม้า น้องเล็ก BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคาเพียง 1.5 พันเหรียญ หรือราวๆ 4.7 หมื่นบาท เรียกได้ว่า ใครที่กำลังครอบครองน้องเล็กตัวร้ายอย่าง BMW....

SK - 24/05 - 15:30

[This Week’s Top Stories] ลองขับ BMW 3-Series – เปิดตัว Toyota Avanza ใหม่

This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทดสอบขับ BMW 320d X BMW330i พร้อมการเปิดตัว Toyota Avanza โฉมใหม่ และข่าวอื่นๆ อีกมากมาย สุดเฉียบ Honda MSX....

SK - 24/05 - 13:00

Honda เปิดรับจองรถพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบ Honda e อย่างเป็นทางการในยุโรป

Honda e รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของแบรนด์ Honda เปิดให้ลูกค้าได้รับจองอย่างเป็นทางการในทวีปยุโรปแล้ว กำหนดส่งมอบภายในปีหน้า ลูกค้าในสหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส และนอร์เวย์จะสามารถลงชื่อจองรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ผ่านทางออนไลน์ได้ โดยต้องวางเงินมัดจำทั้งหมด 800 ปอนด์ (ประมาณ 32,500 บาท) และสามารถรับเงินคืนได้เต็มจำนวนถ้ายกเลิกการจอง หลังจากนั้น ลูกค้าจะต้องรอรับรถซึ่งมีกำหนดการส่งมอบในช่วงครึ่งแรกของปี....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

24/08/18 11:30

เปิดตัวแล้ว BMW Z4 เจนเนอเรชั่นใหม่ ปราดเปรียวเฉียบคมทุกมุมมอง

ก่อน

สุดโหด Lamborghini Aventador SVJ กระทิงปีศาจ รีดพลัง 770 แรงม้า

ต่อไป

next article

สุดโหด Lamborghini Aventador SVJ กระทิงปีศาจ รีดพลัง 770 แรงม้า