เผยโฉม Audi PB18 e-tron รถต้นแบบพลังงานไฟฟ้าหน้าตาเหี้ยมโหด

เขียนโดย

เขียนโดย24/08/18 11:30

Audi ทำเซอร์ไพรส์แฟนๆ เล็กน้อยด้วยการเปิดตัวรถต้นแบบ Audi PB18 e-tron ที่งาน Pebble Beach Concours d’Elegance ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

แนวคิดการพัฒนา PB18 e-tron คือการผสมผสานรถแข่ง รถแฮทช์แบ็กสมรรถนะสูง และรถสปอร์ตไบค์เข้าไว้ด้วยกัน ทีมวิศวกรและนักออกแบบตั้งชื่อเล่นให้รถต้นแบบรุ่นนี้ว่า “Level Zero” เนื่องจากถึงแม้จะมีเทคโนโลยีล้ำสมัยมากมาย แต่ผู้ขับขี่ยังต้องควบคุมตัวรถด้วยตนเองทั้งหมดและมีเทคโนโลยีช่วยขับขี่เป็นศูนย์

 Audi PB18 e-tron

รูปลักษณ์ด้านหน้าเป็นสไตล์รถซูเปอร์คาร์ที่หลายคนเห็นแล้วคาดเดาว่านี่อาจเป็นแนวทางการพัฒนา R8 เจนเนอเรชั่นใหม่ กระจังหน้าขนาดใหญ่เบิ้ม มีช่องดักอากาศสองข้าง แต่พอขยับมาดูที่ด้านข้างและบั้นท้ายก็จะพบว่าตัวถังมีรูปทรงแบบแฮทช์แบ็ก 3 ประตู แผงหลังคาพาดยาวจากกระจกบังลมหน้าไปจนถึงด้านท้าย ไฟหลังเป็นเทคโนโลยี LED ที่สวยสะดุดตามากทีเดียว

ระบบขับเคลื่อนของ PB18 ประกอบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว โดยตัวแรกติดตั้งที่เพลาขับหน้ามีพละกำลัง 201 แรงม้า ส่วนอีก 2 ตัวติดตั้งที่ล้อหลังทั้งสองฝั่งมีพลังรวมถึง 604 แรงม้า ระหว่างการขับขี่ในโหมดปกติ รถต้นแบบรุ่นนี้มีพละกำลัง 671 แรงม้า แรงบิด 830 นิวตันเมตร แต่สามารถบูสต์พลังเพิ่มขึ้นเป็น 764 แรงม้าได้ อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ไม่ถึง 2 วินาที

 Audi PB18 e-tron

ชุดแบตเตอรี่มีขนาด 95 กิโลวัตต์ชั่วโมง มีระยะทางขับเคลื่อน 500 กม. ระบบชาร์จไฟฟ้า 800 โวลต์ทำให้สามารถชาร์จไฟกลับสู่แบตเตอรี่จนเต็มได้ภายใน 15 นาทีเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีระบบชาร์จไฟหน่วงนำแบบไร้สาย

ชุดมอเตอร์ไฟฟ้ายังมีฟังค์ชั่นเบรกและพลังงานขณะเบรก โดยดิสก์เบรกและคาลิปเปอร์จะทำงานเมื่อต้องหยุดรถอย่างกะทันหัน ส่วนช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบ push rod  มีช็อกอัพระบบแม่เหล็ก แผงดิฟฟิวเซอร์ที่บั้นท้ายเป็นแบบแอคทีฟปรับได้อัตโนมัติเพื่อเพิ่มความลู่ลม

 Audi PB18 e-tron

ภายในห้องโดยสารของ PB18 ชวนให้นึกถึงบิ๊กไบค์สมรรถนะสูงด้วยการออกแบบที่มีทั้งเบาะที่นั่งเดี่ยวซึ่งจะติดตั้งตรงกลางค็อกพิทและเบาะที่นั่งคู่เหมือนรถซูเปอร์คาร์ทั่วไป กระจกบังลมหน้ามีระบบ augmented reality ฉายภาพข้อมูลต่างๆ ระหว่างขับขี่

ถึงแม้จะเป็นรถพลังงานไฟฟ้าสมรรถนะสูง แต่เนื้อที่ในห้องโดยสารถือว่ากว้างพอตัวด้วยความจุสัมภาระ 470 ลิตร ใกล้เคียงกับ Volkswagen Golf ซึ่งมีความจุ 492 ลิตร

ทั้งนี้ Audi ระบุว่า PB18 ยังคงเป็นเพียงรถต้นแบบที่นำเสนอเทคโนโลยีนวัตกรรมต่างๆ ที่อาจได้รับการต่อยอดใช้งานจริงในรถโปรดักชั่นในอนาคต

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/10 - 10:10

เคลิ้มเกินไป? ผลวิจัยชี้สูบกัญชาเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น

แคนาดากลายเป็นชาติที่สองในโลกที่ทำให้การเสพกัญชาเพื่อนันทนาการเป็นเรื่องถูกกฎหมาย แต่ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่าอาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น สำนักงานรับประกันความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐอเมริกา (IIHS) ระบุว่า หลายมลรัฐในสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้จัดจำหน่ายกัญชาเพื่อนันทนาการอย่างถูกกฎหมายนั้นมีสัดส่วนการเกิดอุบัติเหตุมากกว่ารัฐที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด การศึกษาดังกล่าวจัดทำขึ้นในรัฐโคโลราโด เนวาด้า โอเรกอน และวอชิงตันที่อนุญาตให้จำหน่ายกัญชาอย่างถูกกฎหมาย โดยเปรียบเทียบกับไอดาโฮ มอนทานา ยูท่าห์ และไวโอมิง ระหว่างเดือนมกราคม 2012 ถึงเดือนตุลาคม 2017 และทำการสำรวจอ้างอิงจำนวนประชากร....

SK - 20/10 - 12:00

ยืนยันมั่นเหมาะ กระบะตัวแรง Ford Ranger Raptor ไม่ทำตลาดอเมริกาแน่นอน

ถึงแม้ Ford Ranger Raptor จะเรียกเสียงฮือฮาในหลายประเทศที่เปิดตัว แต่ล่าสุดได้รับการยืนยันแล้วว่าจะไม่ออกทำตลาดสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน เฮอร์แมนน์ ซาเลนบอช ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนารถสมรรถนะสูง Ford Performance กล่าวว่า Ranger Raptor ได้รับการพัฒนาให้เป็นรถกระบะระดับโลกที่นอกเหนือจากตลาดสหรัฐอเมริกา ดังนั้นการพัฒนารถกระบะสมรรถนะสูงรุ่นนี้ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของสหรัฐนั้นต้องใช้เวลานานและมีต้นทุนที่สูงเกินไป จึงยังไม่มีแผนการทำตลาดบ้านเกิดในเวลานี้ ก่อนหน้านี้ Ford....

Cokey - 20/10 - 10:30

Hennessey โชว์ผลงาน ชิ้นล่าสุด Goliath 6X6 รถบรรทุกสุดโหด 705 แรงม้า 0-100 ใน 4.5 วินาที!

Hennessey โชว์ผลงานออกแบบชิ้นล่าสุดกับ Goliath 6X6 บรรทุกสุดโหดที่พัฒนามาจาก Chevrolet Silverado ที่มาพร้อมขุมพลัง 705 แรงม้า และทำ 0-100 ได้ใน 4.5 วินาที เท่านั้น!

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

24/08/18 11:30

เปิดตัวแล้ว BMW Z4 เจนเนอเรชั่นใหม่ ปราดเปรียวเฉียบคมทุกมุมมอง

ก่อน

สุดโหด Lamborghini Aventador SVJ กระทิงปีศาจ รีดพลัง 770 แรงม้า

ต่อไป