เผยโฉม Audi PB18 e-tron รถต้นแบบพลังงานไฟฟ้าหน้าตาเหี้ยมโหด

เขียนโดย

เขียนโดย 24/08/18 11:30

Audi ทำเซอร์ไพรส์แฟนๆ เล็กน้อยด้วยการเปิดตัวรถต้นแบบ Audi PB18 e-tron ที่งาน Pebble Beach Concours d’Elegance ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

แนวคิดการพัฒนา PB18 e-tron คือการผสมผสานรถแข่ง รถแฮทช์แบ็กสมรรถนะสูง และรถสปอร์ตไบค์เข้าไว้ด้วยกัน ทีมวิศวกรและนักออกแบบตั้งชื่อเล่นให้รถต้นแบบรุ่นนี้ว่า “Level Zero” เนื่องจากถึงแม้จะมีเทคโนโลยีล้ำสมัยมากมาย แต่ผู้ขับขี่ยังต้องควบคุมตัวรถด้วยตนเองทั้งหมดและมีเทคโนโลยีช่วยขับขี่เป็นศูนย์

 Audi PB18 e-tron

รูปลักษณ์ด้านหน้าเป็นสไตล์รถซูเปอร์คาร์ที่หลายคนเห็นแล้วคาดเดาว่านี่อาจเป็นแนวทางการพัฒนา R8 เจนเนอเรชั่นใหม่ กระจังหน้าขนาดใหญ่เบิ้ม มีช่องดักอากาศสองข้าง แต่พอขยับมาดูที่ด้านข้างและบั้นท้ายก็จะพบว่าตัวถังมีรูปทรงแบบแฮทช์แบ็ก 3 ประตู แผงหลังคาพาดยาวจากกระจกบังลมหน้าไปจนถึงด้านท้าย ไฟหลังเป็นเทคโนโลยี LED ที่สวยสะดุดตามากทีเดียว

ระบบขับเคลื่อนของ PB18 ประกอบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว โดยตัวแรกติดตั้งที่เพลาขับหน้ามีพละกำลัง 201 แรงม้า ส่วนอีก 2 ตัวติดตั้งที่ล้อหลังทั้งสองฝั่งมีพลังรวมถึง 604 แรงม้า ระหว่างการขับขี่ในโหมดปกติ รถต้นแบบรุ่นนี้มีพละกำลัง 671 แรงม้า แรงบิด 830 นิวตันเมตร แต่สามารถบูสต์พลังเพิ่มขึ้นเป็น 764 แรงม้าได้ อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ไม่ถึง 2 วินาที

 Audi PB18 e-tron

ชุดแบตเตอรี่มีขนาด 95 กิโลวัตต์ชั่วโมง มีระยะทางขับเคลื่อน 500 กม. ระบบชาร์จไฟฟ้า 800 โวลต์ทำให้สามารถชาร์จไฟกลับสู่แบตเตอรี่จนเต็มได้ภายใน 15 นาทีเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีระบบชาร์จไฟหน่วงนำแบบไร้สาย

ชุดมอเตอร์ไฟฟ้ายังมีฟังค์ชั่นเบรกและพลังงานขณะเบรก โดยดิสก์เบรกและคาลิปเปอร์จะทำงานเมื่อต้องหยุดรถอย่างกะทันหัน ส่วนช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบ push rod  มีช็อกอัพระบบแม่เหล็ก แผงดิฟฟิวเซอร์ที่บั้นท้ายเป็นแบบแอคทีฟปรับได้อัตโนมัติเพื่อเพิ่มความลู่ลม

 Audi PB18 e-tron

ภายในห้องโดยสารของ PB18 ชวนให้นึกถึงบิ๊กไบค์สมรรถนะสูงด้วยการออกแบบที่มีทั้งเบาะที่นั่งเดี่ยวซึ่งจะติดตั้งตรงกลางค็อกพิทและเบาะที่นั่งคู่เหมือนรถซูเปอร์คาร์ทั่วไป กระจกบังลมหน้ามีระบบ augmented reality ฉายภาพข้อมูลต่างๆ ระหว่างขับขี่

ถึงแม้จะเป็นรถพลังงานไฟฟ้าสมรรถนะสูง แต่เนื้อที่ในห้องโดยสารถือว่ากว้างพอตัวด้วยความจุสัมภาระ 470 ลิตร ใกล้เคียงกับ Volkswagen Golf ซึ่งมีความจุ 492 ลิตร

ทั้งนี้ Audi ระบุว่า PB18 ยังคงเป็นเพียงรถต้นแบบที่นำเสนอเทคโนโลยีนวัตกรรมต่างๆ ที่อาจได้รับการต่อยอดใช้งานจริงในรถโปรดักชั่นในอนาคต

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 11/12 - 13:00

ลือกระหึ่ม Lotus ซุ่มพัฒนาไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าค่าตัว 2.5 ล้านเหรียญ

Lotus ตกเป็นข่าวว่ากำลังซุ่มพัฒนารถไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมพลังงานไฟฟ้า วางเป้าออกแข่งขันกับไฮเปอร์คาร์ตัวท็อปอย่าง Bugatti Chiron รายงานข่าวระบุว่า ไฮเปอร์คาร์รุ่นดังกล่าวมีรหัสว่า “Omega” ซึ่งได้รับการพัฒนามาได้สักพักใหญ่แล้วและคาดว่าจะเปิดตัวในฐานะรถต้นแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนเป็นครั้งแรกภายในปีหน้า ก่อนที่จะออกจำหน่ายจริงหลังปี 2020 Geely กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากจีนซึ่งเพิ่งเข้าครอบครองกิจการของ Lotus เมื่อไม่นานนี้ประกาศความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่าจะผลักดันแบรนด์รถสปอร์ตจากอังกฤษขึ้นชั้นสู่ระดับโลกทั้งในด้านเทคโนโลยีและสมรรถนะ รวมถึงการยกระดับขึ้นเทียบเท่า Ferrari

SK - 11/12 - 11:00

เผยทีเซอร์ Toyota Supra Super GT รถแข่งตัวใหม่บนพื้นฐานรถสปอร์ตในตำนาน

Toyota Supra ใหม่มีกำหนดเผยโฉมที่งาน 2019 ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ในวันที่ 14 มกราคม แต่ก่อนหน้านั้นไม่กี่วันจะมีการเปิดตัว Supra Super GT เวอร์ชั่นเรซซิ่งกันก่อน Supra Super GT จะออกอวดโฉมสู่สายตาสาธารณชนที่งาน 2019 โตเกียว....

Cokey - 11/12 - 10:16

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายเฉียด 4.5 หมื่นคัน Honda นำอันดับ 1 ส่วน Mazda มาแรงแซง Toyota สู่อันดับ 2

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายรถรวมเฉียด 4.5 หมื่นคัน รถเก๋ง รถหรูคึกคัก นำทัพยอดขายโดย Mazda ส่วนอันดับ 2 เซอไพรส์เพราะ Mazda เบียดค่ายหลักอย่าง Toyota ตกสู่อันดับ 3....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

24/08/18 11:30

เปิดตัวแล้ว BMW Z4 เจนเนอเรชั่นใหม่ ปราดเปรียวเฉียบคมทุกมุมมอง

ก่อน

สุดโหด Lamborghini Aventador SVJ กระทิงปีศาจ รีดพลัง 770 แรงม้า

ต่อไป