เปิดสเปก Audi E-Tron รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า เร้าใจด้วยโหมด “Boost”

เขียนโดย

เขียนโดย 09/08/18 13:30

Audi E-Tron ใกล้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนนี้ ล่าสุดมีการเปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคที่น่าสนใจหลายอย่าง ไปชมกันเลย

E-Tron จะมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวที่ติดตั้งอยู่บนเพลาหน้าและเพลาหลัง สามารถมอบพละกำลังได้ 2 ระดับ ถ้าผู้ขับขี่เลื่อนมาที่เกียร์ D มอเตอร์ไฟฟ้าทั้งสองตัวจะมอบพละกำลังรวมอยู่ที่ 360 แรงม้า แรงบิด 561 นิวตันเมตร ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ quattro ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่เพื่อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะจะตอบสนองต่อการขับขี่และให้ความมั่นใจในทุกเส้นทาง

Audi E-Tron

ถ้าหัวเกียร์เลื่อนมาอยู่ที่ S ผู้ขับขี่จะได้ใช้โหมด Boost ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้าจะปล่อยพลังงานจากแบตเตอรี่เต็มเหนี่ยวภายในระยะเวลา 8 วินาที ทำให้มีพละกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 408 แรงม้า แรงบิดสูงถึง 664 นิวตันเมตร ซึ่งเพียงพอต่อการเร่งจาก 0-100 กม.ต่อชม. ภายในเวลาไม่ถึง 6 วินาที ความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 200 กม.ต่อชม. ในการขับขี่ทั้ง 2 โหมด

แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนขนาด 95 กิโลวัตต์ชั่วโมงติดตั้งไว้ใต้พื้นรถระหว่างฐานล้อที่มีความยาว 2,928 มม. มอบระยะทางขับเคลื่อนได้ไกลกว่า 400 กม. ตัวแบตเตอรี่รองรับการชาร์จไฟด้วยสถานีชาร์จกำลังสูง (high-power charging หรือ HPC) กำลัง 150 กิโลวัตต์ ภายในเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น แต่ถ้าชาร์จไฟบ้านทั่วไปจะอยู่ที่ 8.5 ชั่วโมง

Audi E-Tron

อีกหนึ่งไฮไลท์ของ E-Tron คือการติดตั้งระบบสำรองพลังงานขณะเบรกที่สามารถถ่ายแรงพลังงานกลับคืนได้ถึง 30% เลยทีเดียว ทาง Audi ทำการทดสอบรถเอสยูวีไฟฟ้ารุ่นนี้บนเขา Pikes Peak ในสหรัฐอเมริกา โดยระหว่างทางลงเขา 31 กม. สามารถเก็บพลังงานให้รถเคลื่อนที่ต่อไปได้อีก 31 กม.

E-Tron ยังมีระบบคันเร่งและเบรกด้วยแป้นเหยียบเดียว ซึ่งคล้ายกับระบบ E-Pedal ที่ใช้อยู่ใน Nissan Leaf เจนเนอเรชั่นที่ 2 นั่นเอง นอกจากนี้ เรายังเคยรายงานไปแล้วว่า รถเอสยูวีไฟฟ้ารุ่นนี้ยังใช้กล้องตรวจจับแทนกระจกมองข้างแบบดั้งเดิมอีกด้วย

กำหนดการเปิดตัว Audi E-Tron ครั้งแรกในโลกจะมีขึ้นในวันที่ 17 กันยายนนี้ที่กิจกรรมพิเศษในเมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เราจะนำข้อมูลฉบับเต็มมารายงานให้ท่านผู้อ่านชมกันอีกครั้ง

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/05 - 11:00

หลุดสเปกไฮเปอร์คาร์ไฮบริด Ferrari กระชาก 0-100 กม.ต่อชม. ไม่ถึง 2 วินาที

ไฮเปอร์คาร์พลังไฮบริดรุ่นใหม่ล่าสุดของ Ferrari มีกำหนดเปิดตัวในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ แต่เรามาชมสเปกทางเทคนิคที่หลุดออกสู่โลกออนไลน์กันก่อน รายงานข่าวของเว็บไซต์ AutoMotorUndSport ระบุว่า ซูเปอร์คาร์ตราม้าลำพองรุ่นใหม่จะใช้เครื่องยนต์บล็อกวี8 ความจุ 3.9 ลิตรรุ่นเดียวกับที่ใช้ใน F8 Tributo รุ่นใหม่ โดยทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว....

SK - 23/05 - 09:30

BMW ส่งวีดีโอแนะนำรถคันต่อไปของซีอีโอ Mercedes-Benz หลังเกษียณการทำงาน

ดีเตอร์ เซตซ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Mercedes-Benz อำลาบริษัทในสัปดาห์นี้ คู่แข่งอย่าง BMW จึงใช้โอกาสนี้ในการส่งวีดีโอบอกลาอย่างมีอารมณ์ขัน วีดีโอความยาวเกือบ 1 นาทีจำลองการทำงานในวันสุดท้ายของเซตช์ ตั้งแต่การลุกจากเก้าอี้ครั้งสุดท้าย บอกลาพนักงาน และคืนบัตรประจำตัวพนักงานก่อนจะเดินทางกลับบ้านหลังจากกุมบังเหียนค่ายรถตราดาวสามแฉกมานานกว่า 13 ปี เมื่อถึงบ้านแล้ว เซตช์ลงจากรถประจำตำแหน่ง Mercedes-Benz....

SK - 23/05 - 07:00

หมดกังวลรถติด รถแท็กซี่บินได้ Lilium Jet ผ่านการทดสอบสำเร็จด้วยดี

Lilium Jet รถแท็กซี่บินได้รุ่นต้นแบบประสบความสำเร็จในการทดสอบบินครั้งแรกในเมืองโอเบอร์ฟาเฟนโฮเฟน แคว้นบาวาเรีย ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนี รถบินได้พลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้รองรับผู้โดยสาร 5 ที่นั่ง มีน้ำหนักประมาณ 1.5 ตัน และสามารถทะยานขึ้นจากพื้น ก่อนออกเดินทางจากจุดเริ่มต้นไปถึงจุดหมายที่กำหนดไว้ล่วงหน้าได้อย่างปลอดภัย ขณะที่การทดสอบครั้งต่อไปจะเพิ่มความซับซ้อนมากขึ้นเพื่อทดสอบระบบต่างๆ คาดว่ารถแท็กซี่บินได้รุ่นนี้จะพร้อมใช้งานเชิงพาณิชย์ในประเทศเยอรมนีภายในปี 2025 โดยจะมาพร้อมเครื่องยนต์เจ็ตพลังงานไฟฟ้า 36 ตัวติดตั้งอยู่บนปีกทั้งสองข้าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/08/18 13:30

Mazda จับมือบริษัทน้ำมัน Saudi Aramco พัฒนาขุมพลังและน้ำมันมลพิษต่ำ

ก่อน

Mazda แถลงไม่ได้บิดเบือนการทดสอบมลพิษ แต่ยอมรับเกิดข้อผิดพลาดจริง

ต่อไป

next article

Mazda แถลงไม่ได้บิดเบือนการทดสอบมลพิษ แต่ยอมรับเกิดข้อผิดพลาดจริง