เปิดสเปก Audi E-Tron รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า เร้าใจด้วยโหมด “Boost”

เขียนโดย
เขียนโดย 09/08/18 13:30

Audi E-Tron ใกล้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนนี้ ล่าสุดมีการเปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคที่น่าสนใจหลายอย่าง ไปชมกันเลย

E-Tron จะมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวที่ติดตั้งอยู่บนเพลาหน้าและเพลาหลัง สามารถมอบพละกำลังได้ 2 ระดับ ถ้าผู้ขับขี่เลื่อนมาที่เกียร์ D มอเตอร์ไฟฟ้าทั้งสองตัวจะมอบพละกำลังรวมอยู่ที่ 360 แรงม้า แรงบิด 561 นิวตันเมตร ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ quattro ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่เพื่อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะจะตอบสนองต่อการขับขี่และให้ความมั่นใจในทุกเส้นทาง

Audi E-Tron

ถ้าหัวเกียร์เลื่อนมาอยู่ที่ S ผู้ขับขี่จะได้ใช้โหมด Boost ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้าจะปล่อยพลังงานจากแบตเตอรี่เต็มเหนี่ยวภายในระยะเวลา 8 วินาที ทำให้มีพละกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 408 แรงม้า แรงบิดสูงถึง 664 นิวตันเมตร ซึ่งเพียงพอต่อการเร่งจาก 0-100 กม.ต่อชม. ภายในเวลาไม่ถึง 6 วินาที ความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 200 กม.ต่อชม. ในการขับขี่ทั้ง 2 โหมด

แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนขนาด 95 กิโลวัตต์ชั่วโมงติดตั้งไว้ใต้พื้นรถระหว่างฐานล้อที่มีความยาว 2,928 มม. มอบระยะทางขับเคลื่อนได้ไกลกว่า 400 กม. ตัวแบตเตอรี่รองรับการชาร์จไฟด้วยสถานีชาร์จกำลังสูง (high-power charging หรือ HPC) กำลัง 150 กิโลวัตต์ ภายในเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น แต่ถ้าชาร์จไฟบ้านทั่วไปจะอยู่ที่ 8.5 ชั่วโมง

Audi E-Tron

อีกหนึ่งไฮไลท์ของ E-Tron คือการติดตั้งระบบสำรองพลังงานขณะเบรกที่สามารถถ่ายแรงพลังงานกลับคืนได้ถึง 30% เลยทีเดียว ทาง Audi ทำการทดสอบรถเอสยูวีไฟฟ้ารุ่นนี้บนเขา Pikes Peak ในสหรัฐอเมริกา โดยระหว่างทางลงเขา 31 กม. สามารถเก็บพลังงานให้รถเคลื่อนที่ต่อไปได้อีก 31 กม.

E-Tron ยังมีระบบคันเร่งและเบรกด้วยแป้นเหยียบเดียว ซึ่งคล้ายกับระบบ E-Pedal ที่ใช้อยู่ใน Nissan Leaf เจนเนอเรชั่นที่ 2 นั่นเอง นอกจากนี้ เรายังเคยรายงานไปแล้วว่า รถเอสยูวีไฟฟ้ารุ่นนี้ยังใช้กล้องตรวจจับแทนกระจกมองข้างแบบดั้งเดิมอีกด้วย

กำหนดการเปิดตัว Audi E-Tron ครั้งแรกในโลกจะมีขึ้นในวันที่ 17 กันยายนนี้ที่กิจกรรมพิเศษในเมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เราจะนำข้อมูลฉบับเต็มมารายงานให้ท่านผู้อ่านชมกันอีกครั้ง

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 15/08 - 20:57

พาชม BMW M4 Coupe พี่กลางรหัสแรง 0-100 ภายใน 4.1 วินาที ค่าตัว 8.909 ล้านบาท

พาชมซูเปอร์สปอร์ตคูเป้ของค่ายอย่าง BMW M4 แน่นอนรหัส M นี้ไม่ได้มีไว้โชว์สวยๆ เพราะสมรรถนะไม่ธรรมดากับเครื่องยนต์ 3.0 เทอร์โบชาร์จ 431 แรงม้า ทำ 0-100 ได้ใน 4.1 วินาที กับค่าตัว 8.909 ล้านบาท

SK - 15/08 - 18:09

เผยโฉม Porsche Cayman GT4 Clubsport Rallye รถแข่งต้นแบบโมเดลใหม่

Porsche ซุ่มเงียบเผยโฉม Porsche Cayman GT4 Clubsport Rallye รถแข่งต้นแบบที่จะประเดิมลุยทางฝุ่นการแข่งขัน Rallye Deutschland ในประเทศเยอรมนีปลายเดือนนี้ รถแข่งต้นแบบสีขาวสะอาดตาคันนี้พัฒนาบนพื้นฐานของ Cayman GT4 Clubsport มาพร้อมการอัพเกรดหลายส่วน ถึงแม้ทาง Porsche ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลรายละเอียดมากนัก....

SK - 15/08 - 12:30

เน้นลู่ลม! GM จดสิทธิบัตร Chevrolet Corvette เทคโนโลยีแอโรแอคทีฟ

General Motors เดินหน้าพัฒนาระบบแอโรไดนามิกสำหรับ Chevrolet Corvette อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดจดสิทธิบัตรชิ้นส่วนรอบคันที่ปรับเปลี่ยนได้ตามการขับขี่ ภาพสิทธิบัตรเผยให้เห็นรถ Corvette ที่ถูกออกแบบให้มีช่องดักอากาศหน้า สเกิร์ตด้านข้างและสปอยเลอร์หลังที่สามารถปรับตำแหน่งและเคลื่อนไหวได้เพื่อลำเลียงอากาศให้ไหลผ่านจากด้านหน้าสู่ท้ายรถได้อย่างไหลลื่น ช่วยให้ตัวรถมีแรงกดเหนียวแน่นกับพื้นถนนและแหวกอากาศไปข้างหน้าได้เต็มประสิทธิภาพกว่าเดิม

Related tags :
เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/08/18 13:30

Mazda จับมือบริษัทน้ำมัน Saudi Aramco พัฒนาขุมพลังและน้ำมันมลพิษต่ำ

ก่อน

Mazda แถลงไม่ได้บิดเบือนการทดสอบมลพิษ แต่ยอมรับเกิดข้อผิดพลาดจริง

ต่อไป