เปิดสเปก Audi E-Tron รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า เร้าใจด้วยโหมด “Boost”

เขียนโดย

เขียนโดย 09/08/18 13:30

Audi E-Tron ใกล้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนนี้ ล่าสุดมีการเปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคที่น่าสนใจหลายอย่าง ไปชมกันเลย

E-Tron จะมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวที่ติดตั้งอยู่บนเพลาหน้าและเพลาหลัง สามารถมอบพละกำลังได้ 2 ระดับ ถ้าผู้ขับขี่เลื่อนมาที่เกียร์ D มอเตอร์ไฟฟ้าทั้งสองตัวจะมอบพละกำลังรวมอยู่ที่ 360 แรงม้า แรงบิด 561 นิวตันเมตร ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ quattro ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่เพื่อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะจะตอบสนองต่อการขับขี่และให้ความมั่นใจในทุกเส้นทาง

Audi E-Tron

ถ้าหัวเกียร์เลื่อนมาอยู่ที่ S ผู้ขับขี่จะได้ใช้โหมด Boost ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้าจะปล่อยพลังงานจากแบตเตอรี่เต็มเหนี่ยวภายในระยะเวลา 8 วินาที ทำให้มีพละกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 408 แรงม้า แรงบิดสูงถึง 664 นิวตันเมตร ซึ่งเพียงพอต่อการเร่งจาก 0-100 กม.ต่อชม. ภายในเวลาไม่ถึง 6 วินาที ความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 200 กม.ต่อชม. ในการขับขี่ทั้ง 2 โหมด

แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนขนาด 95 กิโลวัตต์ชั่วโมงติดตั้งไว้ใต้พื้นรถระหว่างฐานล้อที่มีความยาว 2,928 มม. มอบระยะทางขับเคลื่อนได้ไกลกว่า 400 กม. ตัวแบตเตอรี่รองรับการชาร์จไฟด้วยสถานีชาร์จกำลังสูง (high-power charging หรือ HPC) กำลัง 150 กิโลวัตต์ ภายในเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น แต่ถ้าชาร์จไฟบ้านทั่วไปจะอยู่ที่ 8.5 ชั่วโมง

Audi E-Tron

อีกหนึ่งไฮไลท์ของ E-Tron คือการติดตั้งระบบสำรองพลังงานขณะเบรกที่สามารถถ่ายแรงพลังงานกลับคืนได้ถึง 30% เลยทีเดียว ทาง Audi ทำการทดสอบรถเอสยูวีไฟฟ้ารุ่นนี้บนเขา Pikes Peak ในสหรัฐอเมริกา โดยระหว่างทางลงเขา 31 กม. สามารถเก็บพลังงานให้รถเคลื่อนที่ต่อไปได้อีก 31 กม.

E-Tron ยังมีระบบคันเร่งและเบรกด้วยแป้นเหยียบเดียว ซึ่งคล้ายกับระบบ E-Pedal ที่ใช้อยู่ใน Nissan Leaf เจนเนอเรชั่นที่ 2 นั่นเอง นอกจากนี้ เรายังเคยรายงานไปแล้วว่า รถเอสยูวีไฟฟ้ารุ่นนี้ยังใช้กล้องตรวจจับแทนกระจกมองข้างแบบดั้งเดิมอีกด้วย

กำหนดการเปิดตัว Audi E-Tron ครั้งแรกในโลกจะมีขึ้นในวันที่ 17 กันยายนนี้ที่กิจกรรมพิเศษในเมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เราจะนำข้อมูลฉบับเต็มมารายงานให้ท่านผู้อ่านชมกันอีกครั้ง

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

GolF - 15/10 - 15:37

ล้อหมุนดวงชะตา กับ Autostation ตั้งแต่วันที่ 15-21 ต.ค. 2561

ล้อหมุนดวงชะตา ดวงชะตาเป็นศาสตร์​ชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องแล้วแต่ความเชื่อของแต่ละคน งานนี้ Autostation.com ได้เชิญหมอโยมาตรวจสอบดวงชะตารอบสัปดาห์ให้ทุกคน   คนเกิดวันจันทร์ ภาพรวมดวงชะตา  – สัปดาห์นี้คุณจะรู้สึกได้เลยว่าคุณแข็งแรงแข็งแกร่งพร้อมจะสู้กับทุกปัญหาโดยเฉพาะเพื่อนที่คอยขัดขาจะทำอะไรคุณไม่ได้เลย แถมยังมีรายได้ไหลมาเทมามากมายอีกด้วย ความรัก –  คนโสด คนที่คุณเคยหว่านเสน่ห์ตอนนี้เค้าเริ่มมีใจเอนเอียงมาทางคุณบ้างแล้ว คนมีคู่แล้ว ความรักอาจจะยังมีปัญหาอยู่พอสมควร เลี่ยงการปะทะคารมเออออห่อหมกกันบ้างจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้น เกณฑ์เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์....

SK - 15/10 - 11:39

McLaren Speedtail ซูเปอร์คาร์ที่ทรงพลังที่สุด เตรียมเปิดตัว 26 ตุลาคมนี้

เปิดภาพทีเซอร์ในเงามืด McLaren Speedtail ว่าที่ซูเปอร์คาร์ที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่ค่ายรถจากเมืองผู้ดีเคยผลิตมา ก่อนการเปิดตัวในวันศุกร์ที่ 26 ตุลาคมนี้ Speedtail คือรถสมรรถนะสุดขั้วตัวท็อปที่จะออกทำตลาดแทนที่รถซูเปอร์คาร์ McLarenF1 ในตำนาน โดยมีรหัสตัวถังว่า BP23 และจะกลายเป็นรถโปรดักชั่นที่ทรงพลังที่สุดและเร็วที่สุดเท่าที่ McLaren เคยผลิตออกจัดจำหน่าย แน่นอนว่า Speedtail จะสามารถทำความเร็วได้เหนือกว่า....

SK - 15/10 - 11:04

Mercedes-Benz S-Class เจนใหม่มาแน่ปี 2020 พร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติ

เผย Mercedes-Benz S-Class เจนเนอเรชั่นต่อไปจะได้รับการติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติขั้นสูง กำหนดการเปิดตัวทำตลาดภายในปี 2020 ระบบขับขี่อัตโนมัติในปัจจุบันทั้ง Super Cruise ของ General Motors และ Autopilot ของ Tesla นั้นอยู่ในระดับที่ 2 หรือ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/08/18 13:30

Mazda จับมือบริษัทน้ำมัน Saudi Aramco พัฒนาขุมพลังและน้ำมันมลพิษต่ำ

ก่อน

Mazda แถลงไม่ได้บิดเบือนการทดสอบมลพิษ แต่ยอมรับเกิดข้อผิดพลาดจริง

ต่อไป