เปิดสเปก Audi E-Tron รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า เร้าใจด้วยโหมด “Boost”

เขียนโดย

เขียนโดย 09/08/18 13:30

Audi E-Tron ใกล้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนนี้ ล่าสุดมีการเปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคที่น่าสนใจหลายอย่าง ไปชมกันเลย

E-Tron จะมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวที่ติดตั้งอยู่บนเพลาหน้าและเพลาหลัง สามารถมอบพละกำลังได้ 2 ระดับ ถ้าผู้ขับขี่เลื่อนมาที่เกียร์ D มอเตอร์ไฟฟ้าทั้งสองตัวจะมอบพละกำลังรวมอยู่ที่ 360 แรงม้า แรงบิด 561 นิวตันเมตร ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ quattro ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่เพื่อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะจะตอบสนองต่อการขับขี่และให้ความมั่นใจในทุกเส้นทาง

Audi E-Tron

ถ้าหัวเกียร์เลื่อนมาอยู่ที่ S ผู้ขับขี่จะได้ใช้โหมด Boost ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้าจะปล่อยพลังงานจากแบตเตอรี่เต็มเหนี่ยวภายในระยะเวลา 8 วินาที ทำให้มีพละกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 408 แรงม้า แรงบิดสูงถึง 664 นิวตันเมตร ซึ่งเพียงพอต่อการเร่งจาก 0-100 กม.ต่อชม. ภายในเวลาไม่ถึง 6 วินาที ความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 200 กม.ต่อชม. ในการขับขี่ทั้ง 2 โหมด

แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนขนาด 95 กิโลวัตต์ชั่วโมงติดตั้งไว้ใต้พื้นรถระหว่างฐานล้อที่มีความยาว 2,928 มม. มอบระยะทางขับเคลื่อนได้ไกลกว่า 400 กม. ตัวแบตเตอรี่รองรับการชาร์จไฟด้วยสถานีชาร์จกำลังสูง (high-power charging หรือ HPC) กำลัง 150 กิโลวัตต์ ภายในเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น แต่ถ้าชาร์จไฟบ้านทั่วไปจะอยู่ที่ 8.5 ชั่วโมง

Audi E-Tron

อีกหนึ่งไฮไลท์ของ E-Tron คือการติดตั้งระบบสำรองพลังงานขณะเบรกที่สามารถถ่ายแรงพลังงานกลับคืนได้ถึง 30% เลยทีเดียว ทาง Audi ทำการทดสอบรถเอสยูวีไฟฟ้ารุ่นนี้บนเขา Pikes Peak ในสหรัฐอเมริกา โดยระหว่างทางลงเขา 31 กม. สามารถเก็บพลังงานให้รถเคลื่อนที่ต่อไปได้อีก 31 กม.

E-Tron ยังมีระบบคันเร่งและเบรกด้วยแป้นเหยียบเดียว ซึ่งคล้ายกับระบบ E-Pedal ที่ใช้อยู่ใน Nissan Leaf เจนเนอเรชั่นที่ 2 นั่นเอง นอกจากนี้ เรายังเคยรายงานไปแล้วว่า รถเอสยูวีไฟฟ้ารุ่นนี้ยังใช้กล้องตรวจจับแทนกระจกมองข้างแบบดั้งเดิมอีกด้วย

กำหนดการเปิดตัว Audi E-Tron ครั้งแรกในโลกจะมีขึ้นในวันที่ 17 กันยายนนี้ที่กิจกรรมพิเศษในเมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เราจะนำข้อมูลฉบับเต็มมารายงานให้ท่านผู้อ่านชมกันอีกครั้ง

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 13/12 - 11:00

ยืนยัน Aston Martin Valkyrie จะมาพร้อมขุมพลังวี12 รีดแรงม้า 1,000 ตัว

ได้รับการคอนเฟิร์มแล้วว่าไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ Aston Martin Valkyrie จะมาพร้อมขุมพลังบิ๊กบล็อกวี12 ความจุ 6.5 ลิตร รีดพละกำลังมหาศาลถึง 1,000 แรงม้า เครื่องยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดนี้เกิดจากการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Aston Martin และ Cosworth บริษัทวิศวกรรมจากเมืองผู้ดี โดยได้รับคำนิยามว่าเป็น “เครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีบุคลิกโดดเด่นสุดขั้ว”....

SK - 13/12 - 09:41

ปลอดภัยขึ้น! รถยนต์เจนเนอเรชั่นต่อไปอาจมาพร้อม ถุงลมนิรภัย ภายนอกตัวรถ

บริษัทซัพพลายเออร์ยักษ์ใหญ่ ZF จากเยอรมนีโชว์ไอเดียการพัฒนา ถุงลมนิรภัย ภายนอกตัวรถที่อาจติดตั้งในรถโปรดักชั่นออกจำหน่ายจริงภายในปี 2 ปีข้างหน้า ถุงลมนิรภัยภายนอกตัวรถของ ZF ได้รับการจัดแสดงครั้งแรกที่งานประชุมถุงลมนิรภัยแห่งชาติ Airbag 2018 Symposium ในประเทศเยอรมนี หลักการทำงานเบื้องต้นเป็นแบบเดียวกับถุงลมนิรภัยภายในตัวรถ แต่ถุงลมนิรภัยภายนอกจะมีขนาดใหญ่กว่าประมาณ 2-3 เท่าตัว ZF....

SK - 13/12 - 08:20

ซีอีโอ Bugatti ย้ำไม่สนใจท็อปสปีด พร้อมยืนยันแผนเปิดตัวรถรุ่นใหม่

ซีอีโอ Bugatti ออกโรงยืนยันอีกครั้งว่าบริษัทฯ ไม่ได้มุ่งเน้นสร้างสถิติความเร็วสูงสุดเป็นหลัก พร้อมประกาศว่าทีมงานกำลังพิจารณาแผนพัฒนารถสมรรถนะสูงลำดับที่ 2  สเตฟาน วินเคิลแมนน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Bugatti กล่าวว่าเขาได้ขับรถ Bugatti เพื่อทดสอบสมรรถนะหลายครั้งนับตั้งแต่รับตำแหน่งซีอีโอในเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังจากนั้น เขาตระหนักได้ว่าบริษัทฯ ไม่ควรมุ่งเน้นสร้างรถเพื่อทำสถิติความเร็วสูงสุด แต่ควรให้ความสำคัญกับสมรรถนะในภาพรวม “การสร้างสมรรถนะนั้นมีองค์ประกอบหลายปัจจัย ผมเชื่อว่า....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/08/18 13:30

Mazda จับมือบริษัทน้ำมัน Saudi Aramco พัฒนาขุมพลังและน้ำมันมลพิษต่ำ

ก่อน

Mazda แถลงไม่ได้บิดเบือนการทดสอบมลพิษ แต่ยอมรับเกิดข้อผิดพลาดจริง

ต่อไป