Aston Martin Valkyrie เกือบได้ใช้หัวใจขับเคลื่อนวี6 แทนที่วี12

เขียนโดย

เขียนโดย 14/08/18 09:30

ผู้บริหาร Aston Martin เผยรถไฮเปอร์คาร์ Aston Martin Valkyrie เกือบได้ใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็ก แต่สุดท้ายเปลี่ยนมาเป็นบล็อกวี12 เนื่องจากเหมาะสมที่สุด

เอเดรียน นิวอีย์ ผู้อำนวยการฝ่ายการออกแบบของเรดบูลล์ เรซซิ่ง ซึ่งจับมือกับ Aston Martin ในการพัฒนา Valkyrie กล่าวว่า ทีมผู้บริหารตัดสินใจเลือกใช้ขุมพลังวี12 ซึ่งปรับจูนโดยสำนัก Cosworth มีความจุกระบอกสูบ 6.5 ลิตร พละกำลัง 1,000 แรงม้าเนื่องจากมีความสมดุลมากที่สุด

ระหว่างการพัฒนา Valkyrie ทีมงานต้องตัดสินใจฟันธงเลือกระหว่างเครื่องยนต์วี6 เทอร์โบชาร์จกับเครื่องยนต์วี12 แบบดั้งเดิมที่ไร้ระบบอัดอากาศ ซึ่งมีคุณสมบัติสูสีกันมาก แต่สุดท้ายวี12 เข้าวินเนื่องจากมีความเหมาะสมในด้านการติดตั้งกับตัวรถที่จะสร้างความสมดุลมากกว่า รวมถึงมีความราบรื่นสูงกว่าในแง่ของการทำงานและเสียงรบกวน

Aston Martin Valkyrie

ถึงแม้จะมีจำนวนลูกสูบต่างกันเท่าตัว แต่น้ำหนักของเครื่องยนต์ทั้งสองบล็อกแทบไม่ต่างกัน เนื่องจากรุ่นวี6 จะต้องมาพร้อมเทอร์โบ ท่อทางเดินต่างๆ และอินเตอร์คูลเลอร์จึงทำให้มีน้ำหนักเทียบเท่าวี12 จากคำบอกเล่าของนิวอีย์

ทั้งนี้ คู่แข่งสำคัญอย่าง Mercedes-AMG Project One นั้นเลือกใช้ขุมพลังวี6 ความจุ 1.6 ลิตร เทอร์โบชาร์จจากรถแข่งฟอร์มูล่าวันแทน

นอกจากรุ่นสแตนดาร์ดแล้ว Valkyrie ยังจะมีเวอร์ชั่น AMR Pro สำหรับสนามแข่งที่จะมีสมรรถนะขั้นสุดยอดใกล้เคียงกับรถแข่งฟอร์มูล่าวัน โดยเฉพาะแรงกดตามหลักอากาศพลศาสตร์ที่จะมีน้ำหนักประมาณ 2,200 ปอนด์หรือใกล้เคียงกับน้ำหนักตัวรถกันเลยทีเดียว

ด้วยสมรรถนะที่ยอดเยี่ยม Aston Martin จึงเล็งส่ง Valkyrie สร้างสถิติใหม่ในสนามเนอร์เบิร์กริง ทำลายของเดิมที่ทำไว้ที่ 5:19:55 นาทีโดยรถแข่งต้นแบบ Porsche 919 Evo เราจะได้ยลโฉม Valkyrie รุ่นโปรดักชั่นภายในปีนี้แน่นอน โดยมีจำนวนการผลิต 175 คันสำหรับรุ่นสแตนดาร์ด และ 25 คันสำหรับรุ่น AMR Pro

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/05 - 15:45

G-Power เปิดแพคเกจอัพแรงม้า BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคา 1.5 พันเหรียญ

G-Power สำนักแต่งรถหรูชื่อดังจาก เยอรมัน เปิดแพคเกจใหม่อัพเกรดแรงม้า น้องเล็ก BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคาเพียง 1.5 พันเหรียญ หรือราวๆ 4.7 หมื่นบาท เรียกได้ว่า ใครที่กำลังครอบครองน้องเล็กตัวร้ายอย่าง BMW....

SK - 24/05 - 15:30

[This Week’s Top Stories] ลองขับ BMW 3-Series – เปิดตัว Toyota Avanza ใหม่

This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทดสอบขับ BMW 320d X BMW330i พร้อมการเปิดตัว Toyota Avanza โฉมใหม่ และข่าวอื่นๆ อีกมากมาย สุดเฉียบ Honda MSX....

SK - 24/05 - 13:00

Honda เปิดรับจองรถพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบ Honda e อย่างเป็นทางการในยุโรป

Honda e รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของแบรนด์ Honda เปิดให้ลูกค้าได้รับจองอย่างเป็นทางการในทวีปยุโรปแล้ว กำหนดส่งมอบภายในปีหน้า ลูกค้าในสหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส และนอร์เวย์จะสามารถลงชื่อจองรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ผ่านทางออนไลน์ได้ โดยต้องวางเงินมัดจำทั้งหมด 800 ปอนด์ (ประมาณ 32,500 บาท) และสามารถรับเงินคืนได้เต็มจำนวนถ้ายกเลิกการจอง หลังจากนั้น ลูกค้าจะต้องรอรับรถซึ่งมีกำหนดการส่งมอบในช่วงครึ่งแรกของปี....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

14/08/18 09:30

Mountune เปิดแพคเกจใหม่ อัพเกรด Ford Focus ST เพิ่ม 20 แรงม้า เหตุสมรรถนะรถไปได้ไกลกว่าสเปคโรงงาน

ก่อน

เผยวิศวกร GM แฝงตัวเยี่ยมชมโรงงาน Ford ดูกระบวนการผลิตรถกระบะ

ต่อไป

next article

เผยวิศวกร GM แฝงตัวเยี่ยมชมโรงงาน Ford ดูกระบวนการผลิตรถกระบะ