Aston Martin Valkyrie เกือบได้ใช้หัวใจขับเคลื่อนวี6 แทนที่วี12

เขียนโดย

เขียนโดย 14/08/18 09:30

ผู้บริหาร Aston Martin เผยรถไฮเปอร์คาร์ Aston Martin Valkyrie เกือบได้ใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็ก แต่สุดท้ายเปลี่ยนมาเป็นบล็อกวี12 เนื่องจากเหมาะสมที่สุด

เอเดรียน นิวอีย์ ผู้อำนวยการฝ่ายการออกแบบของเรดบูลล์ เรซซิ่ง ซึ่งจับมือกับ Aston Martin ในการพัฒนา Valkyrie กล่าวว่า ทีมผู้บริหารตัดสินใจเลือกใช้ขุมพลังวี12 ซึ่งปรับจูนโดยสำนัก Cosworth มีความจุกระบอกสูบ 6.5 ลิตร พละกำลัง 1,000 แรงม้าเนื่องจากมีความสมดุลมากที่สุด

ระหว่างการพัฒนา Valkyrie ทีมงานต้องตัดสินใจฟันธงเลือกระหว่างเครื่องยนต์วี6 เทอร์โบชาร์จกับเครื่องยนต์วี12 แบบดั้งเดิมที่ไร้ระบบอัดอากาศ ซึ่งมีคุณสมบัติสูสีกันมาก แต่สุดท้ายวี12 เข้าวินเนื่องจากมีความเหมาะสมในด้านการติดตั้งกับตัวรถที่จะสร้างความสมดุลมากกว่า รวมถึงมีความราบรื่นสูงกว่าในแง่ของการทำงานและเสียงรบกวน

Aston Martin Valkyrie

ถึงแม้จะมีจำนวนลูกสูบต่างกันเท่าตัว แต่น้ำหนักของเครื่องยนต์ทั้งสองบล็อกแทบไม่ต่างกัน เนื่องจากรุ่นวี6 จะต้องมาพร้อมเทอร์โบ ท่อทางเดินต่างๆ และอินเตอร์คูลเลอร์จึงทำให้มีน้ำหนักเทียบเท่าวี12 จากคำบอกเล่าของนิวอีย์

ทั้งนี้ คู่แข่งสำคัญอย่าง Mercedes-AMG Project One นั้นเลือกใช้ขุมพลังวี6 ความจุ 1.6 ลิตร เทอร์โบชาร์จจากรถแข่งฟอร์มูล่าวันแทน

นอกจากรุ่นสแตนดาร์ดแล้ว Valkyrie ยังจะมีเวอร์ชั่น AMR Pro สำหรับสนามแข่งที่จะมีสมรรถนะขั้นสุดยอดใกล้เคียงกับรถแข่งฟอร์มูล่าวัน โดยเฉพาะแรงกดตามหลักอากาศพลศาสตร์ที่จะมีน้ำหนักประมาณ 2,200 ปอนด์หรือใกล้เคียงกับน้ำหนักตัวรถกันเลยทีเดียว

ด้วยสมรรถนะที่ยอดเยี่ยม Aston Martin จึงเล็งส่ง Valkyrie สร้างสถิติใหม่ในสนามเนอร์เบิร์กริง ทำลายของเดิมที่ทำไว้ที่ 5:19:55 นาทีโดยรถแข่งต้นแบบ Porsche 919 Evo เราจะได้ยลโฉม Valkyrie รุ่นโปรดักชั่นภายในปีนี้แน่นอน โดยมีจำนวนการผลิต 175 คันสำหรับรุ่นสแตนดาร์ด และ 25 คันสำหรับรุ่น AMR Pro

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 11/12 - 13:00

ลือกระหึ่ม Lotus ซุ่มพัฒนาไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าค่าตัว 2.5 ล้านเหรียญ

Lotus ตกเป็นข่าวว่ากำลังซุ่มพัฒนารถไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมพลังงานไฟฟ้า วางเป้าออกแข่งขันกับไฮเปอร์คาร์ตัวท็อปอย่าง Bugatti Chiron รายงานข่าวระบุว่า ไฮเปอร์คาร์รุ่นดังกล่าวมีรหัสว่า “Omega” ซึ่งได้รับการพัฒนามาได้สักพักใหญ่แล้วและคาดว่าจะเปิดตัวในฐานะรถต้นแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนเป็นครั้งแรกภายในปีหน้า ก่อนที่จะออกจำหน่ายจริงหลังปี 2020 Geely กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากจีนซึ่งเพิ่งเข้าครอบครองกิจการของ Lotus เมื่อไม่นานนี้ประกาศความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่าจะผลักดันแบรนด์รถสปอร์ตจากอังกฤษขึ้นชั้นสู่ระดับโลกทั้งในด้านเทคโนโลยีและสมรรถนะ รวมถึงการยกระดับขึ้นเทียบเท่า Ferrari

SK - 11/12 - 11:00

เผยทีเซอร์ Toyota Supra Super GT รถแข่งตัวใหม่บนพื้นฐานรถสปอร์ตในตำนาน

Toyota Supra ใหม่มีกำหนดเผยโฉมที่งาน 2019 ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ในวันที่ 14 มกราคม แต่ก่อนหน้านั้นไม่กี่วันจะมีการเปิดตัว Supra Super GT เวอร์ชั่นเรซซิ่งกันก่อน Supra Super GT จะออกอวดโฉมสู่สายตาสาธารณชนที่งาน 2019 โตเกียว....

Cokey - 11/12 - 10:16

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายเฉียด 4.5 หมื่นคัน Honda นำอันดับ 1 ส่วน Mazda มาแรงแซง Toyota สู่อันดับ 2

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายรถรวมเฉียด 4.5 หมื่นคัน รถเก๋ง รถหรูคึกคัก นำทัพยอดขายโดย Mazda ส่วนอันดับ 2 เซอไพรส์เพราะ Mazda เบียดค่ายหลักอย่าง Toyota ตกสู่อันดับ 3....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

14/08/18 09:30

Mountune เปิดแพคเกจใหม่ อัพเกรด Ford Focus ST เพิ่ม 20 แรงม้า เหตุสมรรถนะรถไปได้ไกลกว่าสเปคโรงงาน

ก่อน

เผยวิศวกร GM แฝงตัวเยี่ยมชมโรงงาน Ford ดูกระบวนการผลิตรถกระบะ

ต่อไป