Aston Martin Valkyrie เกือบได้ใช้หัวใจขับเคลื่อนวี6 แทนที่วี12

เขียนโดย

เขียนโดย14/08/18 09:30

ผู้บริหาร Aston Martin เผยรถไฮเปอร์คาร์ Aston Martin Valkyrie เกือบได้ใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็ก แต่สุดท้ายเปลี่ยนมาเป็นบล็อกวี12 เนื่องจากเหมาะสมที่สุด

เอเดรียน นิวอีย์ ผู้อำนวยการฝ่ายการออกแบบของเรดบูลล์ เรซซิ่ง ซึ่งจับมือกับ Aston Martin ในการพัฒนา Valkyrie กล่าวว่า ทีมผู้บริหารตัดสินใจเลือกใช้ขุมพลังวี12 ซึ่งปรับจูนโดยสำนัก Cosworth มีความจุกระบอกสูบ 6.5 ลิตร พละกำลัง 1,000 แรงม้าเนื่องจากมีความสมดุลมากที่สุด

ระหว่างการพัฒนา Valkyrie ทีมงานต้องตัดสินใจฟันธงเลือกระหว่างเครื่องยนต์วี6 เทอร์โบชาร์จกับเครื่องยนต์วี12 แบบดั้งเดิมที่ไร้ระบบอัดอากาศ ซึ่งมีคุณสมบัติสูสีกันมาก แต่สุดท้ายวี12 เข้าวินเนื่องจากมีความเหมาะสมในด้านการติดตั้งกับตัวรถที่จะสร้างความสมดุลมากกว่า รวมถึงมีความราบรื่นสูงกว่าในแง่ของการทำงานและเสียงรบกวน

Aston Martin Valkyrie

ถึงแม้จะมีจำนวนลูกสูบต่างกันเท่าตัว แต่น้ำหนักของเครื่องยนต์ทั้งสองบล็อกแทบไม่ต่างกัน เนื่องจากรุ่นวี6 จะต้องมาพร้อมเทอร์โบ ท่อทางเดินต่างๆ และอินเตอร์คูลเลอร์จึงทำให้มีน้ำหนักเทียบเท่าวี12 จากคำบอกเล่าของนิวอีย์

ทั้งนี้ คู่แข่งสำคัญอย่าง Mercedes-AMG Project One นั้นเลือกใช้ขุมพลังวี6 ความจุ 1.6 ลิตร เทอร์โบชาร์จจากรถแข่งฟอร์มูล่าวันแทน

นอกจากรุ่นสแตนดาร์ดแล้ว Valkyrie ยังจะมีเวอร์ชั่น AMR Pro สำหรับสนามแข่งที่จะมีสมรรถนะขั้นสุดยอดใกล้เคียงกับรถแข่งฟอร์มูล่าวัน โดยเฉพาะแรงกดตามหลักอากาศพลศาสตร์ที่จะมีน้ำหนักประมาณ 2,200 ปอนด์หรือใกล้เคียงกับน้ำหนักตัวรถกันเลยทีเดียว

ด้วยสมรรถนะที่ยอดเยี่ยม Aston Martin จึงเล็งส่ง Valkyrie สร้างสถิติใหม่ในสนามเนอร์เบิร์กริง ทำลายของเดิมที่ทำไว้ที่ 5:19:55 นาทีโดยรถแข่งต้นแบบ Porsche 919 Evo เราจะได้ยลโฉม Valkyrie รุ่นโปรดักชั่นภายในปีนี้แน่นอน โดยมีจำนวนการผลิต 175 คันสำหรับรุ่นสแตนดาร์ด และ 25 คันสำหรับรุ่น AMR Pro

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/10 - 10:10

เคลิ้มเกินไป? ผลวิจัยชี้สูบกัญชาเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น

แคนาดากลายเป็นชาติที่สองในโลกที่ทำให้การเสพกัญชาเพื่อนันทนาการเป็นเรื่องถูกกฎหมาย แต่ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่าอาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น สำนักงานรับประกันความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐอเมริกา (IIHS) ระบุว่า หลายมลรัฐในสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้จัดจำหน่ายกัญชาเพื่อนันทนาการอย่างถูกกฎหมายนั้นมีสัดส่วนการเกิดอุบัติเหตุมากกว่ารัฐที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด การศึกษาดังกล่าวจัดทำขึ้นในรัฐโคโลราโด เนวาด้า โอเรกอน และวอชิงตันที่อนุญาตให้จำหน่ายกัญชาอย่างถูกกฎหมาย โดยเปรียบเทียบกับไอดาโฮ มอนทานา ยูท่าห์ และไวโอมิง ระหว่างเดือนมกราคม 2012 ถึงเดือนตุลาคม 2017 และทำการสำรวจอ้างอิงจำนวนประชากร....

SK - 20/10 - 12:00

ยืนยันมั่นเหมาะ กระบะตัวแรง Ford Ranger Raptor ไม่ทำตลาดอเมริกาแน่นอน

ถึงแม้ Ford Ranger Raptor จะเรียกเสียงฮือฮาในหลายประเทศที่เปิดตัว แต่ล่าสุดได้รับการยืนยันแล้วว่าจะไม่ออกทำตลาดสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน เฮอร์แมนน์ ซาเลนบอช ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนารถสมรรถนะสูง Ford Performance กล่าวว่า Ranger Raptor ได้รับการพัฒนาให้เป็นรถกระบะระดับโลกที่นอกเหนือจากตลาดสหรัฐอเมริกา ดังนั้นการพัฒนารถกระบะสมรรถนะสูงรุ่นนี้ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของสหรัฐนั้นต้องใช้เวลานานและมีต้นทุนที่สูงเกินไป จึงยังไม่มีแผนการทำตลาดบ้านเกิดในเวลานี้ ก่อนหน้านี้ Ford....

Cokey - 20/10 - 10:30

Hennessey โชว์ผลงาน ชิ้นล่าสุด Goliath 6X6 รถบรรทุกสุดโหด 705 แรงม้า 0-100 ใน 4.5 วินาที!

Hennessey โชว์ผลงานออกแบบชิ้นล่าสุดกับ Goliath 6X6 บรรทุกสุดโหดที่พัฒนามาจาก Chevrolet Silverado ที่มาพร้อมขุมพลัง 705 แรงม้า และทำ 0-100 ได้ใน 4.5 วินาที เท่านั้น!

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

14/08/18 09:30

Mountune เปิดแพคเกจใหม่ อัพเกรด Ford Focus ST เพิ่ม 20 แรงม้า เหตุสมรรถนะรถไปได้ไกลกว่าสเปคโรงงาน

ก่อน

เผยวิศวกร GM แฝงตัวเยี่ยมชมโรงงาน Ford ดูกระบวนการผลิตรถกระบะ

ต่อไป