Aston Martin เล็งทุบสถิติเนอร์เบิร์กริงของ Porsche 919 Hybrid Evo

เขียนโดย

เขียนโดย 09/07/18 13:30

ไฮเปอร์คาร์ Aston Martin Valkyrie อาจมีศักยภาพเพียงพอที่จะสร้างสถิติ่ในสนามเนอร์เบิร์กริง จากการให้สัมภาษณ์ของคริสเตียน ฮอร์เนอร์ ผู้อำนวยการทีมแข่งเรดบูลล์

ฮอร์เนอร์ ยอมรับว่า รถโปรโตไทพ์ Porsche 919 Hybrid Evo ที่เพิ่งสร้างสถิติใหม่ในสนามเนอร์เบิร์กริงนั้นมีศักยภาพเหนือกว่ารถแข่งฟอร์มูล่าวันไปแล้ว โดยก่อนหน้านี้รถแข่งรุ่นก่อนหน้าอย่าง Porsche LMP1 ยังสามารถทำสถิติในสนามสปาของเบลเยี่ยมได้อีกด้วย

Aston Martin

รถแข่ง LMP1 สามารถทำเวลาได้เหนือกว่ารถฟอร์มูล่าวันที่สนามดังกล่าว (สปา) ผมไม่แน่ใจว่าฟอร์มูล่าวันจะทำได้เร็วกว่านั้นหรือไม่ แต่ผมคิดว่า Aston Martin Valkyrie อาจเทียบชั้นได้หรืออาจจะเหนือกว่าด้วยซ้ำไป” ฮอร์เนอร์กล่าว

Porsche 919 Hybrid Evo สามารถโลดแล่นในสนามเนอร์เบิร์กริงด้วยเวลาเพียง 5 นาที 19.545 วินาที เหนือกว่าสถิติเดิมของรถแข่ง Porsche 956 ที่เคยทำไว้ได้ในปี 1983 ที่ 6 นาที 11.3 วินาที

ขณะที่รถไฮเปอร์คาร์เวอร์ชั่นแข่ง Aston Martin Valkyrie AMR Pro ได้รับการออกแบบโดยเอเดรียน นิวอีย์ หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของทีมแข่งเรดบูลล์ เรซซิ่ง และพัฒนาระบบวิศวกรรมร่วมกับทีมเรดบูลล์ คาดว่าจะมีน้ำหนักตัวถังอยู่ที่ 1,000 กก. ใช้ระบบขับเคลื่อนไฮบริด ขุมพลังวี12 พละกำลังระดับ 1,100 แรงม้า คู่แข่งสำคัญของรถรุ่นนี้คือ Mercedes-AMG Project One ซึ่งใช้เทคโนโลยีจากสนามแข่งเอฟวันเช่นเดียวกัน

Aston Martin

Valkyrie AMR Pro มีจำนวนการผลิตเพียง 25 คันเท่านั้น และถูกจับจองหมดเกลี้ยงแล้ว ฮอร์เนอร์ระบุว่าจะเริ่มทดสอบสมรรถนะของรถไฮเปอร์คาร์รุ่นนี้ในช่วงปลายไตรมาสที่สาม

ด้านแอนดี้ พาลเมอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Aston Martin เคยกล่าวไว้ว่า Valkyrie จะทำเวลาในสนามซิลเวอร์สโตนของอังกฤษได้เร็วเทียบเท่ากับรถแข่งฟอร์มูล่าวัน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/06 - 19:43

MG ZS EV เตรียมส่งล็อตแรก 300 คัน มั่นใจในเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานระดับสากล

MG ZS EV ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแดนมังกรที่เปิดตัวในราคาสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้านบาท มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานระดับสากลในราคาสบายๆ   พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตัวรถมาพร้อมความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

Cokey - 20/06 - 15:11

เคาะราคาแล้ว MG ZS EV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วน ชาร์จ 7 ชม. วิ่งได้ 335 กม. กับค่าตัว 1.19 ล้านบาท

เคาะราคาเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ MG ZS EV รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกที่ทำตลาดในไทย ชาร์จไฟบ้าน 7 ชม. วิ่งได้ไกลถึง 335 กม. กับราคา 1.19 ล้านบาท เรียกได้ว่าสิ้นสุดการรอคอยเสียที สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจ MG....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/07/18 13:30

BMW เดินสายการผลิตเต็มสูบ 8-Series Coupe ในโรงงานเยอรมนี

ก่อน

Mazda ยิ้มรับยอดขายครึ่งปีแรกทะลุ 3.3 หมื่นคัน โต 41% Mazda2 นำทัพขยายเป้าปีนี้คาดปิด 6.5 หมื่นคัน

ต่อไป

next article

Mazda ยิ้มรับยอดขายครึ่งปีแรกทะลุ 3.3 หมื่นคัน โต 41% Mazda2 นำทัพขยายเป้าปีนี้คาดปิด 6.5 หมื่นคัน