ผลสำรวจชี้ใช้ Apple CarPlay และ Android Auto ปลอดภัยกว่า อินโฟเทนเมนท์ ติดรถ

ผลการสำรวจของหน่วยงานความปลอดภัยการจราจร AAA แห่งสหรัฐอเมริกาชี้ว่า การใช้งาน Apple CarPlay และ Android Auto ปลอดภัยกว่าระบบอินโฟเทนเมนท์ในรถยนต์

AAA ร่วมมือกับนักวิจัยของมหาวิทยาลัยยูทาห์แห่งสหรัฐอเมริกา ทำการสำรวจการใช้งานรถยนต์ที่ผลิตระหว่างปี 2017-2018 หลายรุ่นทั้ง Honda Ridgeline, Ford Mustang, Chevrolet Silverado, Kia Optima และ Dodge Ram 1500 เพื่อดูว่าการใช้งานระบบเชื่อมต่อในรถยนต์มีความยากง่ายเพียงใด

ผลการสำรวจชี้ว่า การใช้โทรศัพท์เพื่อโทรออกผ่านระบบ Apple CarPlay และ Android Auto ใช้เวลาน้อยกว่าถึง 24% หรือประมาณ 5 วินาทีเมื่อเทียบกับระบบอินโฟเทนเมนท์ติดรถ ขณะที่การตั้งค่าระบบนำทางผ่านสมาร์ทโฟนใช้เวลาน้อยกว่า 31% หรือ 15 วินาทีเลยทีเดียวหากเปรียบเทียบกับการตั้งค่าบนหน้าจอที่ติดตั้งอยู่ในรถ

อินโฟเทนเมนท์

ถึงแม้จะเป็นเวลาไม่กี่วินาที แต่ AAA ชี้ว่า “ผู้ขับขี่ที่ละสายตาจากท้องถนนมากกว่า 2 วินาทีมีแนวโน้มว่าจะเกิดอุบัติเหตุเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ซึ่งการขับขี่ที่ขาดสมาธิเป็นต้นเหตุของการบาดเจ็บ 390,000 รายและเสียชีวิต 3,500 ต่อปีในสหรัฐอเมริกา

เดวิด หยาง ผู้อำนวยการบริหารของ AAA กล่าวว่าระบบ Apple CarPlay และ Android Auto พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าช่วยลดการดึงสมาธิของผู้ขับขี่บนท้องถนนลงได้ “แน่นอนว่าจะต้องมีการปรับปรุงเพิ่มเติมเพื่อที่จะสร้างความปลอดภัยขณะขับขี่ แต่ผลสำรวจล่าสุดของเราชี้ว่า ซอฟต์แวร์ที่ใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนนั้นมีความสะดวกง่ายดายกว่า เพราะได้รับการออกแบบให้มีความซับซ้อนน้อย จึงไม่รบกวนสมาธิของผู้ขับขี่มากนัก

นักวิจัยใช้การจัดเรตติ้งในการประมาณระยะเวลาที่ผู้ขับขี่ต้องละสายตาจากท้องถนนเพื่อมาควบคุมสั่งการภายในตัวรถ และเวลาที่จะต้องใช้ในการสั่งการจนแล้วเสร็จ

ด้านมาร์แชลล์ โดนีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ AAA กล่าวสรุปว่า “บริษัทรถยนต์มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนารถยนต์ที่มีความปลอดภัย แต่ Google และ Apple มีทักษะมากกว่าในการพัฒนาเทคโนโลยีอินโฟเทนเมนท์ในรถยนต์ พวกเขา (บริษัทเทคโนโลยี) มีความแข็งแกร่งในด้านนี้ แต่ทั้งสองอุตสาหกรรมสามารถทำงานร่วมกันเพื่อปรับปรุงการออกแบบ การใช้งาน และเพิ่มความปลอดภัยขึ้น

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้การใช้ระบบผ่านสมาร์ทโฟนจะรบกวนสมาธิน้อยกว่า แต่ AAA ก็เรียกร้องให้ผู้ขับขี่ไม่ใช้งานระบบเหล่านี้ระหว่างการขับขี่

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ