ผลสำรวจชี้ใช้ Apple CarPlay และ Android Auto ปลอดภัยกว่า อินโฟเทนเมนท์ ติดรถ

เขียนโดย

เขียนโดย 02/07/18 11:30

ผลการสำรวจของหน่วยงานความปลอดภัยการจราจร AAA แห่งสหรัฐอเมริกาชี้ว่า การใช้งาน Apple CarPlay และ Android Auto ปลอดภัยกว่าระบบอินโฟเทนเมนท์ในรถยนต์

AAA ร่วมมือกับนักวิจัยของมหาวิทยาลัยยูทาห์แห่งสหรัฐอเมริกา ทำการสำรวจการใช้งานรถยนต์ที่ผลิตระหว่างปี 2017-2018 หลายรุ่นทั้ง Honda Ridgeline, Ford Mustang, Chevrolet Silverado, Kia Optima และ Dodge Ram 1500 เพื่อดูว่าการใช้งานระบบเชื่อมต่อในรถยนต์มีความยากง่ายเพียงใด

ผลการสำรวจชี้ว่า การใช้โทรศัพท์เพื่อโทรออกผ่านระบบ Apple CarPlay และ Android Auto ใช้เวลาน้อยกว่าถึง 24% หรือประมาณ 5 วินาทีเมื่อเทียบกับระบบอินโฟเทนเมนท์ติดรถ ขณะที่การตั้งค่าระบบนำทางผ่านสมาร์ทโฟนใช้เวลาน้อยกว่า 31% หรือ 15 วินาทีเลยทีเดียวหากเปรียบเทียบกับการตั้งค่าบนหน้าจอที่ติดตั้งอยู่ในรถ

อินโฟเทนเมนท์

ถึงแม้จะเป็นเวลาไม่กี่วินาที แต่ AAA ชี้ว่า “ผู้ขับขี่ที่ละสายตาจากท้องถนนมากกว่า 2 วินาทีมีแนวโน้มว่าจะเกิดอุบัติเหตุเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ซึ่งการขับขี่ที่ขาดสมาธิเป็นต้นเหตุของการบาดเจ็บ 390,000 รายและเสียชีวิต 3,500 ต่อปีในสหรัฐอเมริกา

เดวิด หยาง ผู้อำนวยการบริหารของ AAA กล่าวว่าระบบ Apple CarPlay และ Android Auto พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าช่วยลดการดึงสมาธิของผู้ขับขี่บนท้องถนนลงได้ “แน่นอนว่าจะต้องมีการปรับปรุงเพิ่มเติมเพื่อที่จะสร้างความปลอดภัยขณะขับขี่ แต่ผลสำรวจล่าสุดของเราชี้ว่า ซอฟต์แวร์ที่ใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนนั้นมีความสะดวกง่ายดายกว่า เพราะได้รับการออกแบบให้มีความซับซ้อนน้อย จึงไม่รบกวนสมาธิของผู้ขับขี่มากนัก

นักวิจัยใช้การจัดเรตติ้งในการประมาณระยะเวลาที่ผู้ขับขี่ต้องละสายตาจากท้องถนนเพื่อมาควบคุมสั่งการภายในตัวรถ และเวลาที่จะต้องใช้ในการสั่งการจนแล้วเสร็จ

ด้านมาร์แชลล์ โดนีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ AAA กล่าวสรุปว่า “บริษัทรถยนต์มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนารถยนต์ที่มีความปลอดภัย แต่ Google และ Apple มีทักษะมากกว่าในการพัฒนาเทคโนโลยีอินโฟเทนเมนท์ในรถยนต์ พวกเขา (บริษัทเทคโนโลยี) มีความแข็งแกร่งในด้านนี้ แต่ทั้งสองอุตสาหกรรมสามารถทำงานร่วมกันเพื่อปรับปรุงการออกแบบ การใช้งาน และเพิ่มความปลอดภัยขึ้น

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้การใช้ระบบผ่านสมาร์ทโฟนจะรบกวนสมาธิน้อยกว่า แต่ AAA ก็เรียกร้องให้ผู้ขับขี่ไม่ใช้งานระบบเหล่านี้ระหว่างการขับขี่

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/09 - 17:15

รถต้นแบบ Peugeot e-Legend Concept ตัวถังเรโทร แต่หัวใจขับเคลื่อนไฟฟ้า

การออกแบบแนวเรโทรได้รับความนิยมจากค่ายรถมากขึ้นในระยะหลัง Peugoet เป็นหนึ่งในนั้นด้วยการส่งรถต้นแบบ Peugoet e-Legend สุดสวยคันนี้ให้แฟนๆ ได้ติดตาม e-Legend จะออกโชว์ตัวสู่สาธารณชนครั้งแรกที่งานปารีส มอเตอร์โชว์ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากรถคูเป้สุดคลาสสิกรุ่น 504 ก่อนนำมาผสมผสานความโมเดิร์นเข้าไปอย่างกลมกลืน มิติตัวถังอยู่ในระดับมิดไซส์ใกล้เคียงกับซูเปอร์คาร์ก็อดซิลล่า Nissan GT-R

Ken - 21/09 - 16:39

Ford ชี้แจงกรณีคำสั่งศาลชดใช้ลูกค้า ยันเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย

หลังศาลมีคำสั่งให้ Ford ชดใช้ค่าเสียหายต่อลูกค้าที่ใช้รถยนต์ที่มีปัญหาเป็นวงเงินเกือบ 25 ล้านบาท ล่าสุดทางบริษัทได้มีคำชี้แจ้งต่อสื่อมวลชนออกมาโดยยืนยันว่าเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด....

Ken - 21/09 - 15:30

ศาลสั่งชดใช้ลูกค้า Ford Fiesta และ Ford Focus ค่าเสียหายเฉียด 25 ล้านบาท

ศาลอ่านคำพิพากษาที่กลุ่มลูกค้าของฟอร์ดทั้ง Ford Fiesta และ Ford Focus ยื่นฟ้องบริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้สั่งผลิตและจำหน่ายรถยนต์ฟอร์ดในประเทศไทยให้ชดใช้ในที่สุด เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

02/07/18 11:30

เวอร์สแตพเพน คว้าชัยชนะ ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ ขณะแฮมิลตันแข่งไม่จบ

ก่อน

ปู่ชาวอังกฤษวัย 75 โมดิฟายด์ Volkswagen Golf R สู่พลัง 600 แรงม้า หลังจากรุ่นปรกติไม่เพียงพอในการใช้งาน

ต่อไป