ผลสำรวจชี้ใช้ Apple CarPlay และ Android Auto ปลอดภัยกว่า อินโฟเทนเมนท์ ติดรถ

เขียนโดย

เขียนโดย 02/07/18 11:30

ผลการสำรวจของหน่วยงานความปลอดภัยการจราจร AAA แห่งสหรัฐอเมริกาชี้ว่า การใช้งาน Apple CarPlay และ Android Auto ปลอดภัยกว่าระบบอินโฟเทนเมนท์ในรถยนต์

AAA ร่วมมือกับนักวิจัยของมหาวิทยาลัยยูทาห์แห่งสหรัฐอเมริกา ทำการสำรวจการใช้งานรถยนต์ที่ผลิตระหว่างปี 2017-2018 หลายรุ่นทั้ง Honda Ridgeline, Ford Mustang, Chevrolet Silverado, Kia Optima และ Dodge Ram 1500 เพื่อดูว่าการใช้งานระบบเชื่อมต่อในรถยนต์มีความยากง่ายเพียงใด

ผลการสำรวจชี้ว่า การใช้โทรศัพท์เพื่อโทรออกผ่านระบบ Apple CarPlay และ Android Auto ใช้เวลาน้อยกว่าถึง 24% หรือประมาณ 5 วินาทีเมื่อเทียบกับระบบอินโฟเทนเมนท์ติดรถ ขณะที่การตั้งค่าระบบนำทางผ่านสมาร์ทโฟนใช้เวลาน้อยกว่า 31% หรือ 15 วินาทีเลยทีเดียวหากเปรียบเทียบกับการตั้งค่าบนหน้าจอที่ติดตั้งอยู่ในรถ

อินโฟเทนเมนท์

ถึงแม้จะเป็นเวลาไม่กี่วินาที แต่ AAA ชี้ว่า “ผู้ขับขี่ที่ละสายตาจากท้องถนนมากกว่า 2 วินาทีมีแนวโน้มว่าจะเกิดอุบัติเหตุเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ซึ่งการขับขี่ที่ขาดสมาธิเป็นต้นเหตุของการบาดเจ็บ 390,000 รายและเสียชีวิต 3,500 ต่อปีในสหรัฐอเมริกา

เดวิด หยาง ผู้อำนวยการบริหารของ AAA กล่าวว่าระบบ Apple CarPlay และ Android Auto พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าช่วยลดการดึงสมาธิของผู้ขับขี่บนท้องถนนลงได้ “แน่นอนว่าจะต้องมีการปรับปรุงเพิ่มเติมเพื่อที่จะสร้างความปลอดภัยขณะขับขี่ แต่ผลสำรวจล่าสุดของเราชี้ว่า ซอฟต์แวร์ที่ใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนนั้นมีความสะดวกง่ายดายกว่า เพราะได้รับการออกแบบให้มีความซับซ้อนน้อย จึงไม่รบกวนสมาธิของผู้ขับขี่มากนัก

นักวิจัยใช้การจัดเรตติ้งในการประมาณระยะเวลาที่ผู้ขับขี่ต้องละสายตาจากท้องถนนเพื่อมาควบคุมสั่งการภายในตัวรถ และเวลาที่จะต้องใช้ในการสั่งการจนแล้วเสร็จ

ด้านมาร์แชลล์ โดนีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ AAA กล่าวสรุปว่า “บริษัทรถยนต์มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนารถยนต์ที่มีความปลอดภัย แต่ Google และ Apple มีทักษะมากกว่าในการพัฒนาเทคโนโลยีอินโฟเทนเมนท์ในรถยนต์ พวกเขา (บริษัทเทคโนโลยี) มีความแข็งแกร่งในด้านนี้ แต่ทั้งสองอุตสาหกรรมสามารถทำงานร่วมกันเพื่อปรับปรุงการออกแบบ การใช้งาน และเพิ่มความปลอดภัยขึ้น

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้การใช้ระบบผ่านสมาร์ทโฟนจะรบกวนสมาธิน้อยกว่า แต่ AAA ก็เรียกร้องให้ผู้ขับขี่ไม่ใช้งานระบบเหล่านี้ระหว่างการขับขี่

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 20/11 - 15:00

ใกล้ความจริง! รถสปอร์ตเครื่องวางกลางรุ่นใหม่ของค่าย Subaru ที่คาดว่ามีโอกาสจะได้เห็นคันจริง เร็วๆ นี้

รถสปอร์ตเครื่องวางกลางรุ่นใหม่ของค่าย Subaru กับความน่าจะเป็นหลังจากที่มีข่าวลือเกี่ยวกับการมาของรุ่นนี้ ว่ามีความเป็นไปได้สูง

Cokey - 20/11 - 14:12

อุตฯยานยนต์ไทยยิ้มรับ ยอดผลิต-ยอดขาย โต เศรษฐกิจขยายตัว มั่นใจปีนี้ยอดผลิตทะลุ 1 ล้านคัน

อุตสาหกรรมยานยนต์ ไทยยิ้มรับ ยอดผลิตโต 20.62% ยอดขายในประเทศโต 26.8% ด้านส่งออกโต 2.75% ปิกอัพนำทัพโต 30.15% หากเทียบกับปีก่อน สรุปประเด็นแถลงข่าวยอดผลิตรถยนต์ ต.ค.61 วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 เดือนตุลาคม....

SK - 20/11 - 12:30

Mercedes-Benz อวดโฉม EQA พร้อมรถสมรรถนะสูง AMG ที่มอเตอร์เอ็กซ์โป

Mercedes-Benz ส่งตรงรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ EQA พร้อมเปิดตัวรถสมรรถนะสูง 2 รุ่นใหม่ล่าสุด CLS 53 4MATIC+ และ Mercedes-AMG GT S ที่งานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ภายในบริเวณบูธของค่ายรถตราดาวสามแฉกในปีนี้ แบ่งออกเป็น 4 โซน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

02/07/18 11:30

เวอร์สแตพเพน คว้าชัยชนะ ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ ขณะแฮมิลตันแข่งไม่จบ

ก่อน

ปู่ชาวอังกฤษวัย 75 โมดิฟายด์ Volkswagen Golf R สู่พลัง 600 แรงม้า หลังจากรุ่นปรกติไม่เพียงพอในการใช้งาน

ต่อไป