ANCAP วอนผู้บริโภคเลือกใช้รถยนต์โดยเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก

เขียนโดย

เขียนโดย 11/07/18 11:30

สถาบัน Australasian New Car Assessment Program หรือ ANCAP เปิดตัวแคมเปญใหม่ที่สนับสนุนผู้บริโภคให้เลือกรถยนต์ที่มีความปลอดภัยสูงสุด

ANCAP นำเสนอวีดีโอโปรโมทแคมเปญนี้ด้วยการเปรียบเทียบระหว่างรถยนต์รุ่นเก่าและรุ่นใหม่ พร้อมกับตั้งคำถามว่า “ใครจะมีชีวิตรอดมากกว่ากัน” โดยนำรถยนต์ยอดฮิต Toyota Corolla ปี 1998 และ 2015 มาทดสอบการชนปะทะกันด้านหน้าแบบจังเบอร์ เพื่อให้เห็นว่าความปลอดภัยได้รับการปรับปรุงมากขึ้นเพียงใดในรอบเกือบ 2 ทศวรรษและระบบเซฟตี้มีความสำคัญขนาดไหน

ตามที่ท่านผู้อ่านได้เห็นในวีดีโอ รถยนต์ Corolla รุ่นเก่านั้นพังยับเยินส่งผลมาถึงผู้ขับขี่ทั้งส่วนศีรษะ หน้าอก และท่อนขาเมื่อเกิดอุบัติเหตุชนด้านหน้าที่ความเร็ว 64 กม.ต่อชม.  ซึ่งทาง ANCAP ระบุว่า “ไม่มีโอกาสรอดชีวิต” ขณะที่ Corolla รุ่นใหม่กว่านั้นปกป้องผู้ขับขี่ได้ดีกว่ามากและมีอาการบาดเจ็บที่น่าเป็นห่วงแค่ช่วงขาท่อนล่าง

เจมส์ กู๊ดวิน ผู้อำนวยการสถาบัน ANCAP กล่าว่า “นี่เป็นครั้งแรกที่ ANCAP เปิดตัวแคมเปญสนับสนุนความปลอดภัยในรถยนต์ตั้งแต่การเลือกซื้อรถ แคมเปญส่วนใหญ่จะเน้นที่การขับขี่ด้วยความเร็วพอเหมาะ เมาไม่ขับ และง่วงไม่ขับ แต่การเลือกรถยนต์ที่ปลอดภัยตั้งแต่แรกก็มีความสำคัญเช่นกัน

หลายครั้งที่ผู้คนมักคิดว่ารถยนต์รุ่นเก่านั้นแข็งแรงกว่าและปลอดภัยกว่า แต่จริงๆ แล้วเป็นไปในทางตรงกันข้ามเลย แคมเปญนี้แสดงให้เห็นว่ารถที่ใหม่กว่านั้นมีความปลอดภัยมากขึ้น” กู๊ดวินกล่าวเพิ่มเติม

ผู้อำนวยการ ANCAP เปิดเผยด้วยว่านอกจากผู้ใช้รถต้องเลือกรถยนต์อย่างชาญฉลาดแล้ว ANCAP ยังสนับสนุนให้บริษัทรถยนต์พัฒนาระบบความปลอดภัยให้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อลดอัตราการบาดเจ็บและเสียชีวิตเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/09 - 17:15

รถต้นแบบ Peugeot e-Legend Concept ตัวถังเรโทร แต่หัวใจขับเคลื่อนไฟฟ้า

การออกแบบแนวเรโทรได้รับความนิยมจากค่ายรถมากขึ้นในระยะหลัง Peugoet เป็นหนึ่งในนั้นด้วยการส่งรถต้นแบบ Peugoet e-Legend สุดสวยคันนี้ให้แฟนๆ ได้ติดตาม e-Legend จะออกโชว์ตัวสู่สาธารณชนครั้งแรกที่งานปารีส มอเตอร์โชว์ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากรถคูเป้สุดคลาสสิกรุ่น 504 ก่อนนำมาผสมผสานความโมเดิร์นเข้าไปอย่างกลมกลืน มิติตัวถังอยู่ในระดับมิดไซส์ใกล้เคียงกับซูเปอร์คาร์ก็อดซิลล่า Nissan GT-R

Ken - 21/09 - 16:39

Ford ชี้แจงกรณีคำสั่งศาลชดใช้ลูกค้า ยันเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย

หลังศาลมีคำสั่งให้ Ford ชดใช้ค่าเสียหายต่อลูกค้าที่ใช้รถยนต์ที่มีปัญหาเป็นวงเงินเกือบ 25 ล้านบาท ล่าสุดทางบริษัทได้มีคำชี้แจ้งต่อสื่อมวลชนออกมาโดยยืนยันว่าเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด....

Ken - 21/09 - 15:30

ศาลสั่งชดใช้ลูกค้า Ford Fiesta และ Ford Focus ค่าเสียหายเฉียด 25 ล้านบาท

ศาลอ่านคำพิพากษาที่กลุ่มลูกค้าของฟอร์ดทั้ง Ford Fiesta และ Ford Focus ยื่นฟ้องบริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้สั่งผลิตและจำหน่ายรถยนต์ฟอร์ดในประเทศไทยให้ชดใช้ในที่สุด เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

11/07/18 11:30

Uber จดสิทธิบัตรซอฟต์แวร์ที่ช่วยผู้ขับขี่เลี่ยงการเข้าพื้นที่ “เสี่ยงอาชญากรรม”

ก่อน

ชมวีดีโอการทำงานของกระจกมองข้างเสมือนจริงใน Audi E-Tron

ต่อไป