ANCAP วอนผู้บริโภคเลือกใช้รถยนต์โดยเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก

เขียนโดย

เขียนโดย 11/07/18 11:30

สถาบัน Australasian New Car Assessment Program หรือ ANCAP เปิดตัวแคมเปญใหม่ที่สนับสนุนผู้บริโภคให้เลือกรถยนต์ที่มีความปลอดภัยสูงสุด

ANCAP นำเสนอวีดีโอโปรโมทแคมเปญนี้ด้วยการเปรียบเทียบระหว่างรถยนต์รุ่นเก่าและรุ่นใหม่ พร้อมกับตั้งคำถามว่า “ใครจะมีชีวิตรอดมากกว่ากัน” โดยนำรถยนต์ยอดฮิต Toyota Corolla ปี 1998 และ 2015 มาทดสอบการชนปะทะกันด้านหน้าแบบจังเบอร์ เพื่อให้เห็นว่าความปลอดภัยได้รับการปรับปรุงมากขึ้นเพียงใดในรอบเกือบ 2 ทศวรรษและระบบเซฟตี้มีความสำคัญขนาดไหน

ตามที่ท่านผู้อ่านได้เห็นในวีดีโอ รถยนต์ Corolla รุ่นเก่านั้นพังยับเยินส่งผลมาถึงผู้ขับขี่ทั้งส่วนศีรษะ หน้าอก และท่อนขาเมื่อเกิดอุบัติเหตุชนด้านหน้าที่ความเร็ว 64 กม.ต่อชม.  ซึ่งทาง ANCAP ระบุว่า “ไม่มีโอกาสรอดชีวิต” ขณะที่ Corolla รุ่นใหม่กว่านั้นปกป้องผู้ขับขี่ได้ดีกว่ามากและมีอาการบาดเจ็บที่น่าเป็นห่วงแค่ช่วงขาท่อนล่าง

เจมส์ กู๊ดวิน ผู้อำนวยการสถาบัน ANCAP กล่าว่า “นี่เป็นครั้งแรกที่ ANCAP เปิดตัวแคมเปญสนับสนุนความปลอดภัยในรถยนต์ตั้งแต่การเลือกซื้อรถ แคมเปญส่วนใหญ่จะเน้นที่การขับขี่ด้วยความเร็วพอเหมาะ เมาไม่ขับ และง่วงไม่ขับ แต่การเลือกรถยนต์ที่ปลอดภัยตั้งแต่แรกก็มีความสำคัญเช่นกัน

หลายครั้งที่ผู้คนมักคิดว่ารถยนต์รุ่นเก่านั้นแข็งแรงกว่าและปลอดภัยกว่า แต่จริงๆ แล้วเป็นไปในทางตรงกันข้ามเลย แคมเปญนี้แสดงให้เห็นว่ารถที่ใหม่กว่านั้นมีความปลอดภัยมากขึ้น” กู๊ดวินกล่าวเพิ่มเติม

ผู้อำนวยการ ANCAP เปิดเผยด้วยว่านอกจากผู้ใช้รถต้องเลือกรถยนต์อย่างชาญฉลาดแล้ว ANCAP ยังสนับสนุนให้บริษัทรถยนต์พัฒนาระบบความปลอดภัยให้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อลดอัตราการบาดเจ็บและเสียชีวิตเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/06 - 19:43

MG ZS EV เตรียมส่งล็อตแรก 300 คัน มั่นใจในเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานระดับสากล

MG ZS EV ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแดนมังกรที่เปิดตัวในราคาสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้านบาท มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานระดับสากลในราคาสบายๆ   พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตัวรถมาพร้อมความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

Cokey - 20/06 - 15:11

เคาะราคาแล้ว MG ZS EV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วน ชาร์จ 7 ชม. วิ่งได้ 335 กม. กับค่าตัว 1.19 ล้านบาท

เคาะราคาเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ MG ZS EV รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกที่ทำตลาดในไทย ชาร์จไฟบ้าน 7 ชม. วิ่งได้ไกลถึง 335 กม. กับราคา 1.19 ล้านบาท เรียกได้ว่าสิ้นสุดการรอคอยเสียที สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจ MG....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

11/07/18 11:30

Uber จดสิทธิบัตรซอฟต์แวร์ที่ช่วยผู้ขับขี่เลี่ยงการเข้าพื้นที่ “เสี่ยงอาชญากรรม”

ก่อน

ชมวีดีโอการทำงานของกระจกมองข้างเสมือนจริงใน Audi E-Tron

ต่อไป

next article

ชมวีดีโอการทำงานของกระจกมองข้างเสมือนจริงใน Audi E-Tron