ANCAP วอนผู้บริโภคเลือกใช้รถยนต์โดยเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก

เขียนโดย

เขียนโดย 11/07/18 11:30

สถาบัน Australasian New Car Assessment Program หรือ ANCAP เปิดตัวแคมเปญใหม่ที่สนับสนุนผู้บริโภคให้เลือกรถยนต์ที่มีความปลอดภัยสูงสุด

ANCAP นำเสนอวีดีโอโปรโมทแคมเปญนี้ด้วยการเปรียบเทียบระหว่างรถยนต์รุ่นเก่าและรุ่นใหม่ พร้อมกับตั้งคำถามว่า “ใครจะมีชีวิตรอดมากกว่ากัน” โดยนำรถยนต์ยอดฮิต Toyota Corolla ปี 1998 และ 2015 มาทดสอบการชนปะทะกันด้านหน้าแบบจังเบอร์ เพื่อให้เห็นว่าความปลอดภัยได้รับการปรับปรุงมากขึ้นเพียงใดในรอบเกือบ 2 ทศวรรษและระบบเซฟตี้มีความสำคัญขนาดไหน

ตามที่ท่านผู้อ่านได้เห็นในวีดีโอ รถยนต์ Corolla รุ่นเก่านั้นพังยับเยินส่งผลมาถึงผู้ขับขี่ทั้งส่วนศีรษะ หน้าอก และท่อนขาเมื่อเกิดอุบัติเหตุชนด้านหน้าที่ความเร็ว 64 กม.ต่อชม.  ซึ่งทาง ANCAP ระบุว่า “ไม่มีโอกาสรอดชีวิต” ขณะที่ Corolla รุ่นใหม่กว่านั้นปกป้องผู้ขับขี่ได้ดีกว่ามากและมีอาการบาดเจ็บที่น่าเป็นห่วงแค่ช่วงขาท่อนล่าง

เจมส์ กู๊ดวิน ผู้อำนวยการสถาบัน ANCAP กล่าว่า “นี่เป็นครั้งแรกที่ ANCAP เปิดตัวแคมเปญสนับสนุนความปลอดภัยในรถยนต์ตั้งแต่การเลือกซื้อรถ แคมเปญส่วนใหญ่จะเน้นที่การขับขี่ด้วยความเร็วพอเหมาะ เมาไม่ขับ และง่วงไม่ขับ แต่การเลือกรถยนต์ที่ปลอดภัยตั้งแต่แรกก็มีความสำคัญเช่นกัน

หลายครั้งที่ผู้คนมักคิดว่ารถยนต์รุ่นเก่านั้นแข็งแรงกว่าและปลอดภัยกว่า แต่จริงๆ แล้วเป็นไปในทางตรงกันข้ามเลย แคมเปญนี้แสดงให้เห็นว่ารถที่ใหม่กว่านั้นมีความปลอดภัยมากขึ้น” กู๊ดวินกล่าวเพิ่มเติม

ผู้อำนวยการ ANCAP เปิดเผยด้วยว่านอกจากผู้ใช้รถต้องเลือกรถยนต์อย่างชาญฉลาดแล้ว ANCAP ยังสนับสนุนให้บริษัทรถยนต์พัฒนาระบบความปลอดภัยให้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อลดอัตราการบาดเจ็บและเสียชีวิตเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

GolF - 18/02 - 11:31

[1st Drive] Suzuki Ertiga ขับสนุกกว่าเดิม แต่ต้องเสริมอุปกรณ์เพิ่มอีกนิด…

Suzuli Ertiga รุ่นใหม่ เปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีคิวพาสื่อมวชนไปทดสอบกันไกลถึงจังหวัดเชียงราย เพื่อให้เรียนรู้ถึงสมรรถนะของรถอย่างเต็มที่ ทั้งรูปแบบการขับขี่บนถนน และทางวกวนไปมาของภูเขา จะได้เรียนรู้ถึงการใช้งานกันอย่างเต็มที่ในทุก ๆ ส่วน ผลผลิตของโรงงานซูซูกิในประเทศอินโดนีเซีย มาพร้อมจุดขายในการเป็นรถยนต์มินิ เอ็มพีวี สำหรับการใช้งานครอบครัวเต็มรูปแบบ โดยไม่ได้เปลี่ยนไปใช้จุดขายด้านการเป็นครอสโอเวอร์หรือเอสยูวีแบบคู่แข่งหลาย ๆ ราย ซึ่งต้องยอมรับว่าโดนใจผู้บริโภคพอสมควร....

SK - 18/02 - 10:30

เปิดสเปก Bentley Bentayga Speed นั่งบังลังก์รถเอสยูวีที่เร็วที่สุดในโลก

Bentley เปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคของ ฺBentley Bentayga Speed ที่ว่ากันว่าจะรั้งตำแหน่งผู้นำรถเอสยูวีซูเปอร์พรีเมียมที่ทำความเร็วสูงที่สุดในโลก ทีมวิศวกรของค่ายรถจากเมืองผู้ดีทำการปรับแต่งเครื่องยนต์บิ๊กบล็อก W12 ความจุ 6.0 ลิตรใหม่เพื่อรีดพละกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 626 แรงม้า และมีแรงบิดมหาศาลถึง 664 ฟุตปอนด์ ทำอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม.....

Ken - 18/02 - 10:05

เปิดตัว Pirelli Diablo Superbike SC1 SuperSport 300 ยางแข่งสลิคไซส์ใหม่

บริษัทยางเจ้าแห่งที่สร้างที่สุดของยางสปอร์ตบนท้องถนนและสนามแข่งสำหรับรถโปรดักชั่นได้เปิดตัวPirelli Diablo Superbike SC1 ยางสลิคไซส์เล็กลงสำหรับคลาส 300 – 400 ซีซีSuperSport 300 ซีซี แม้ก่อนหน้านี้ Pirelli จะมียางสปอร์ตมากมายหลายตัวเลือกสำหรับรถคลาสดังกล่าวแต่นี่เป็นครั้งแรกที่เขาเปิดตัวยางแข่งไซส์เล็กขนาดนี้เข้าสู่ตลาดด้วยขนาดยาง 110/70-17 และ 140/70-17 แต่มีขายเฉพาะ SC1....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

11/07/18 11:30

Uber จดสิทธิบัตรซอฟต์แวร์ที่ช่วยผู้ขับขี่เลี่ยงการเข้าพื้นที่ “เสี่ยงอาชญากรรม”

ก่อน

ชมวีดีโอการทำงานของกระจกมองข้างเสมือนจริงใน Audi E-Tron

ต่อไป

next article

ชมวีดีโอการทำงานของกระจกมองข้างเสมือนจริงใน Audi E-Tron