เลือกไม่ถูก! เปรียบเทียบทุกมุมมอง Toyota Corolla vs Mazda 3 รุ่นใหม่ล่าสุด

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 06/12/18 15:00

มีรถใหม่เปิดตัวมากมายที่งานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ 2018 แต่ไฮไลท์สำหรับคอรถยนต์บ้านเราน่าจะอยู่ที่การอวดโฉม Toyota Corolla และ Mazda 3 รุ่นใหม่เป็นครั้งแรก

สไตล์และการออกแบบ

เริ่มกันที่ตัวถังภายนอก หากมองในภาพรวมจะเห็นว่าดีไซเนอร์ของ Mazda สร้างสรรค์ผลงานได้แบบฉีกกรอบเดิมๆ มากกว่าซึ่งเป็นไปตามทิศทางของ Mazda 3 รุ่นก่อนหน้าที่เน้นความสปอร์ตปราดเปรียวตามแนวคิด KODO ขณะเดียวกัน รถคอมแพ็กต์รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ยังได้รับการแต่งเติมความหรูหราเข้ามาด้วยโดยเฉพาะรุ่นตัวถังซีดานที่มีความพรีเมียมขึ้นอย่างชัดเจน

สำหรับ Corolla รุ่นใหม่นั้นเหมือนเป็นการปรับเปลี่ยนแบบต่อยอดจากรุ่นเดิม โดยยังคงการออกแบบด้านหน้าที่คุ้นตา ฝากระโปรงเฉียบคมมากขึ้น และมีกรอบไฟหน้าเรียวบางลง ส่วนบั้นท้ายเน้นสันเหลี่ยมมากกว่าเดิม โดยรวมแล้วนักออกแบบของ Toyota พยายามพลิกโฉมรถยอดฮิตรุ่นนี้ให้มีความหวือหวามากขึ้นแต่ก็ยังไม่ทิ้งมาดภูมิฐานแบบกึ่งอนุรักษ์นิยม

ภายในห้องโดยสารเป็นสิ่งที่น่าจับตามองไม่แพ้กัน Mazda 3 มาพร้อมหน้าจอทรงกว้างขนาด 8.8 นิ้วติดตั้งบนคอนโซล มีสวิทช์มือหมุนตรงคอนโซลกลาง สเปกอเมริกันมาพร้อมลำโพง 8 ตัว และสามารถอัพเกรดเป็นเครื่องเสียง Bose พร้อมลำโพง 12 ตัวได้ ระบบความปลอดภัยเป็นแพ็คเกจ i-Activsense ซึ่งในรุ่นใหม่นี้มีระบบตรวจจับอาการเมื่อยล้าของผู้ขับขี่ป้องกันการหลับใน และระบบตรวจจับมุมอับสายตาด้านหน้ารถในกรณีที่ออกจากซอยหรือเข้าทางแยก อีกทั้งยังมีระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติมาให้ด้วย

ทางด้าน Corolla มาพร้อมหน้าจอ 7 นิ้วในรุ่นล่างและ 8 นิ้วในรุ่นบน มีซอฟต์แวร์ Entune รองรับการเชื่อมต่อแอปเปิลคาร์เพลย์และ WiFi มีเครื่องเสียง JBL ลำโพง 9 ตัว หลังพวงมาลัยยังมีหน้าจออเนกประสงค์ขนาด 4.2 นิ้ว และสามารถอัพเกรดเป็น 7 นิ้วได้พร้อมมาตรวัดความเร็วแบบดิจิทัลตามสมัยนิยม ระบบความปลอดภัย Safety Sense 2.0 เน้นป้องกันอุบัติเหตุด้วยการช่วยเหลือผู้ขับขี่ด้านต่างๆ ทั้งการแจ้งเตือนป้องกันการชน การออกจากช่องจราจร และอื่นๆ

ข้อมูลทางเทคนิค

Mazda ยังไม่เปิดเผยข้อมูลฉบับเต็มของ Mazda 3 แต่ยืนยันว่าจะใช้เทคโนโลยีเครื่องยนต์ Skyactiv-X รุ่นใหม่ ขนาด 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตรที่คาดว่าจะมีพละกำลังสูงสุดอยู่ที่ 187 แรงม้า แรงบิด 230 นิวตันเมตร ขณะที่รุ่นเบนซิน Skyactiv-G จะมีทั้งขนาด 1.5 ลิตร และ 2.5 ลิตร รวมถึงมีขุมพลังดีเซล 1.8 ลิตรให้เลือกใช้ด้วย

ระบบกันสะเทือนของ Mazda 3 ใหม่ที่ด้านหลังนั้นเปลี่ยนจากแบบอิสระไปเป็นแบบคานทอร์ชั่นบีมซึ่งแฟนๆ อาจผิดหวังกันเล็กน้อย แต่ทางวิศวกรระบุว่าจะใช้ชิ้นส่วนน้อยลงแต่เกาะถนนเหนียวแน่นหนึบเหมือนเดิม ขณะเดียวกัน ยังมีรุ่นที่ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อให้เลือกใช้ด้วย

ทางด้าน Corolla จะใช้เครื่องยนต์ Dynamic Force Engine ขนาด 2.0 ลิตร และเวอร์ชั่นไฮบริดออกจำหน่ายในบางประเทศ รายงานข่าวระบุว่าในอเมริกาเหนือจะใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ พลัง 1.8 ลิตร 139 แรงม้า ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติซีวีที และขยับขึ้นมาเป็นรุ่นเบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร พละกำลัง 169 แรงม้าซึ่งมีทั้งเกียร์อัตโนมัติซีวีทีและเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ซึ่งเครื่องยนต์บล็อกหลังนี้น่าจะได้ทำตลาดบ้านเรา

ระบบช่วงล่างด้านหลังของ Corolla ถือว่ากลับกันกับ Mazda เพราะเป็นแบบมัลติลิงค์ที่ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมดมาแทนที่คานทอร์ชั่นบาร์ของรุ่นเดิม ส่วนด้านหน้าเป็นแมคเฟอร์สันสตรัทซึ่งได้รับการอัพเกรดใหม่ช่วยเพิ่มการควบคุมที่เหนียวแน่นมั่นคงยิ่งขึ้น รวมถึงยกระดับความสะดวกสบาย ความเงียบ และความปลอดภัย

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 15/07 - 09:30

เผยทีเซอร์ Nissan Juke เจนเนอเรชั่นใหม่ โชว์ไฟหน้าล้ำๆ เปิดตัวกันยายนนี้

มาแล้วทีเซอร์อย่างเป็นทางการภาพแรกของ 2020 Nissan Juke รถครอสโอเวอร์ขนาดเล็กเจนเนอเรชั่นใหม่ ก่อนการเผยโฉมออกสู่ตลาดโลกในวันที่ 3 กันยายนนี้ ภาพทีเซอร์ในเงามืดหนึ่งเดียวไม่เผยให้เห็นรายละเอียดของรถครอสโอเวอร์รุ่นใหม่มากนัก มีเพียงไฟเดย์ไลท์รูปทรงเรียวบางอยู่เหนือไฟหน้าทรงกลม อีกทั้งยังเห็นกระจังหน้าที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์การออกแบบสไตล์ Nissan เหมือนกับรถอเนกประสงค์รุ่นอื่นๆ อย่าง X-Trail นอกจากนี้ คาดว่าจะมีแผงพลาสติกกันกระแทกรอบคันและวัสดุสีเงินเสริมความหรูหรา แต่รายละเอียดด้านการออกแบบอื่นๆ ยังไม่ได้รับการเปิดเผย....

Ken - 15/07 - 08:01

[1st Ride] รีวิว Kawasaki KLX230 ไซส์เล็กกระทัดรัดคล่องตัวจัดพละกำลังมากกว่าเดิม

ตัวรถที่ไซส์ที่ค่อนข้างคอมแพ็คเล็กกระทัดรัดกว่าใน KLX250 อยู่แบบเห็นได้ชัด เหมือนเอาเฟรมรถ 150 มาวางเครื่องยนต์ 230 ซีซี ที่มีพละกำลังมากกว่าเครื่อง 150 ซีซี ให้สมรรถนะในการขับขี่ใช้งานที่ดีขึ้น สนามทดสอบในวันนี้เป็นสนามแข่งเอ็นดูโร่เต็มรูปแบบมีทั้งดินร่วนๆ โค้งหัก แบลงค์ดิน เนินสูง เนินกระโดด โคลน ที่ใช้ในการแข่งขัน....

SK - 15/07 - 07:00

[Heads-Up] เตรียมพบการเปิดตัว BMW R1250GSA และ Chevrolet Corvette ใหม่

บอกกล่าวข่าวล่วงหน้า Heads-Up พบกับการเปิดตัวรถเดิร์ทพรีเมียม BMW R1250GS และ R1250GSA พร้อมกับ Chevrolet Corvette เจนเนอเรชั่นใหม่ เผยโฉม BMW R1250GS และ R1250GSA ในประเทศไทย รถจักรยานยนต์พรีเมียมรุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล GS ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังบ็อกเซอร์....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

06/12/18 15:00

ผู้บริหารยืนยัน รถกระบะ Hyundai Santa Cruz จะออกทำตลาด “โดยเร็วที่สุด”

ก่อน

ผู้เชี่ยวชาญชี้ งานหินของ รถขับขี่อัตโนมัติ คือการเดาใจ “คนเดินถนน”

ต่อไป

next article

ผู้เชี่ยวชาญชี้ งานหินของ รถขับขี่อัตโนมัติ คือการเดาใจ “คนเดินถนน”