เลือกไม่ถูก! เปรียบเทียบทุกมุมมอง Toyota Corolla vs Mazda 3 รุ่นใหม่ล่าสุด

เขียนโดย

เขียนโดย 06/12/18 15:00

มีรถใหม่เปิดตัวมากมายที่งานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ 2018 แต่ไฮไลท์สำหรับคอรถยนต์บ้านเราน่าจะอยู่ที่การอวดโฉม Toyota Corolla และ Mazda 3 รุ่นใหม่เป็นครั้งแรก

สไตล์และการออกแบบ

เริ่มกันที่ตัวถังภายนอก หากมองในภาพรวมจะเห็นว่าดีไซเนอร์ของ Mazda สร้างสรรค์ผลงานได้แบบฉีกกรอบเดิมๆ มากกว่าซึ่งเป็นไปตามทิศทางของ Mazda 3 รุ่นก่อนหน้าที่เน้นความสปอร์ตปราดเปรียวตามแนวคิด KODO ขณะเดียวกัน รถคอมแพ็กต์รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ยังได้รับการแต่งเติมความหรูหราเข้ามาด้วยโดยเฉพาะรุ่นตัวถังซีดานที่มีความพรีเมียมขึ้นอย่างชัดเจน

สำหรับ Corolla รุ่นใหม่นั้นเหมือนเป็นการปรับเปลี่ยนแบบต่อยอดจากรุ่นเดิม โดยยังคงการออกแบบด้านหน้าที่คุ้นตา ฝากระโปรงเฉียบคมมากขึ้น และมีกรอบไฟหน้าเรียวบางลง ส่วนบั้นท้ายเน้นสันเหลี่ยมมากกว่าเดิม โดยรวมแล้วนักออกแบบของ Toyota พยายามพลิกโฉมรถยอดฮิตรุ่นนี้ให้มีความหวือหวามากขึ้นแต่ก็ยังไม่ทิ้งมาดภูมิฐานแบบกึ่งอนุรักษ์นิยม

ภายในห้องโดยสารเป็นสิ่งที่น่าจับตามองไม่แพ้กัน Mazda 3 มาพร้อมหน้าจอทรงกว้างขนาด 8.8 นิ้วติดตั้งบนคอนโซล มีสวิทช์มือหมุนตรงคอนโซลกลาง สเปกอเมริกันมาพร้อมลำโพง 8 ตัว และสามารถอัพเกรดเป็นเครื่องเสียง Bose พร้อมลำโพง 12 ตัวได้ ระบบความปลอดภัยเป็นแพ็คเกจ i-Activsense ซึ่งในรุ่นใหม่นี้มีระบบตรวจจับอาการเมื่อยล้าของผู้ขับขี่ป้องกันการหลับใน และระบบตรวจจับมุมอับสายตาด้านหน้ารถในกรณีที่ออกจากซอยหรือเข้าทางแยก อีกทั้งยังมีระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติมาให้ด้วย

ทางด้าน Corolla มาพร้อมหน้าจอ 7 นิ้วในรุ่นล่างและ 8 นิ้วในรุ่นบน มีซอฟต์แวร์ Entune รองรับการเชื่อมต่อแอปเปิลคาร์เพลย์และ WiFi มีเครื่องเสียง JBL ลำโพง 9 ตัว หลังพวงมาลัยยังมีหน้าจออเนกประสงค์ขนาด 4.2 นิ้ว และสามารถอัพเกรดเป็น 7 นิ้วได้พร้อมมาตรวัดความเร็วแบบดิจิทัลตามสมัยนิยม ระบบความปลอดภัย Safety Sense 2.0 เน้นป้องกันอุบัติเหตุด้วยการช่วยเหลือผู้ขับขี่ด้านต่างๆ ทั้งการแจ้งเตือนป้องกันการชน การออกจากช่องจราจร และอื่นๆ

ข้อมูลทางเทคนิค

Mazda ยังไม่เปิดเผยข้อมูลฉบับเต็มของ Mazda 3 แต่ยืนยันว่าจะใช้เทคโนโลยีเครื่องยนต์ Skyactiv-X รุ่นใหม่ ขนาด 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตรที่คาดว่าจะมีพละกำลังสูงสุดอยู่ที่ 187 แรงม้า แรงบิด 230 นิวตันเมตร ขณะที่รุ่นเบนซิน Skyactiv-G จะมีทั้งขนาด 1.5 ลิตร และ 2.5 ลิตร รวมถึงมีขุมพลังดีเซล 1.8 ลิตรให้เลือกใช้ด้วย

ระบบกันสะเทือนของ Mazda 3 ใหม่ที่ด้านหลังนั้นเปลี่ยนจากแบบอิสระไปเป็นแบบคานทอร์ชั่นบีมซึ่งแฟนๆ อาจผิดหวังกันเล็กน้อย แต่ทางวิศวกรระบุว่าจะใช้ชิ้นส่วนน้อยลงแต่เกาะถนนเหนียวแน่นหนึบเหมือนเดิม ขณะเดียวกัน ยังมีรุ่นที่ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อให้เลือกใช้ด้วย

ทางด้าน Corolla จะใช้เครื่องยนต์ Dynamic Force Engine ขนาด 2.0 ลิตร และเวอร์ชั่นไฮบริดออกจำหน่ายในบางประเทศ รายงานข่าวระบุว่าในอเมริกาเหนือจะใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ พลัง 1.8 ลิตร 139 แรงม้า ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติซีวีที และขยับขึ้นมาเป็นรุ่นเบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร พละกำลัง 169 แรงม้าซึ่งมีทั้งเกียร์อัตโนมัติซีวีทีและเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ซึ่งเครื่องยนต์บล็อกหลังนี้น่าจะได้ทำตลาดบ้านเรา

ระบบช่วงล่างด้านหลังของ Corolla ถือว่ากลับกันกับ Mazda เพราะเป็นแบบมัลติลิงค์ที่ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมดมาแทนที่คานทอร์ชั่นบาร์ของรุ่นเดิม ส่วนด้านหน้าเป็นแมคเฟอร์สันสตรัทซึ่งได้รับการอัพเกรดใหม่ช่วยเพิ่มการควบคุมที่เหนียวแน่นมั่นคงยิ่งขึ้น รวมถึงยกระดับความสะดวกสบาย ความเงียบ และความปลอดภัย

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 19/05 - 13:59

[1st Drive] BMW 320d x BMW330i โฉมใหม่รุ่นนำเข้าไทยสองคำตอบที่ยากจะเลือก

BMW 320d และ BMW330i เปิดตัวในเมืองไทยเมื่อต้นปีที่ผ่านมาโดยยังเป็นรุ่นนำเข้าก่อนที่จะประกอบไทยในอนาคตอันใกล้นี้ นี่คือสัมผัสแรกที่เรารอคอยมานานหลายเดือน ในการทดสอบครั้งดังกล่าวนั้นทางค่ายบีเอ็มดับเบิลยูได้แบ่งรูปแบบการทดสอบออกเป็นสถานีหลักๆ 2 รูปแบบที่เราจะได้ลองขับขี่ทั้งรูปแบบของการขับขี่ในสนามและการขับขี่บนท้องถนนจริง สำหรับท่านใดที่อยากทรายรายละเอียดของตัวรถทั้งหมดนั้น เราได้รวบรวมเอาไว้แล้วในข่าวเปิดตัวคลิกตามไปได้เลยครับ ภายนอกของตัวรถนั้นมีการปรับดีไซน์ใหม่ทั้งหมด มิติตัวถังนั้นใหญ่ขึ้นกว่าเดิมด้านหน้า 33 มม. ด้านหลัง 21 มม. ถ่ายเทน้ำหนักลงล้อคู่หน้าและล้อคู่หลังแบบ....

Man - 19/05 - 10:10

4 ขั้นตอนที่ต้องทำ หากคุณลืมกุญแจไว้ในรถ

ไม่ว่าใครก็คงต้องมีวันที่คิดว่าเตรียมพร้อมทุกอย่างมาดีแล้ว แต่สุดท้ายก็กลับโชคร้ายหลงลืมสิ่งเล็กๆน้อยๆ ที่กลายเป็นปัญหาน่าหงุดหงิดให้จนได้ อย่างเช่นลืมกุญแจไว้ในรถ ที่พี่หมีเชื่อว่าหลายคนคงได้ประสบพบเจอ และเซ็งไปตามๆกัน ตอนออกจากรถมาทำธุระ หลายคนก็เผลอล็อครถโดยที่กุญแจยังอยู่ในรถ พอจะกลับขึ้นรถดันขึ้นไม่ได้ อากาศก็ร้อน หลายๆคนก็คงทำอะไรไม่ถูก ยิ่งถ้าหากเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถแล้วทิ้งสัตว์เลี้ยงหรือเด็กเล็กไว้ในรถด้วย จากปัญหาน่าหงุดหงิดเฉยๆก็อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่เสี่ยงอันตรายต่อคนหรือสัตว์ที่อยู่ข้างในและช่วยตัวเองไม่ได้ ดังนั้น ถ้าหากเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถ พี่หมีก็อยากจะให้เพื่อนๆตั้งสติให้ดีๆแล้วทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ครับ ตั้งสติ แล้วนึกถึงทางแก้หลายๆทาง เมื่อเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถแล้วตื่นตกใจ....

Ken - 19/05 - 08:08

สุดเฉียบ Honda MSX 125 Gus Sidecar ชุดแต่งไซด์คาร์สุดน่ารักในราคา 5 หมื่นบาท

่่Honda MSX 125 เปิดตัวในตลาดมานานและก็เปลี่ยนเป็น Honda MSX 125 SF มานานหลายปีแล้วแต่เราก็ยังไม่เคยได้เห็นไอเดียสุดน่ารักแบบนี้มาก่อนเหมือนกัน คนไทยเราอาจไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไรนักเพราะเราเห็นรถสามล้อหรือมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างกันเป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะตามต่างจังหวัดที่ชาวบ้านทำไว้ใช้งานกัน แต่มองในแง่ของชุดแต่งที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เจ้านี่เท่ไม่เบาเลย งานชุดไซด์คาร์นี้เป็นของ Industrial Moto ที่ถูกสร้างมาให้ติดตั้งได้ง่ายดายเพียงแค่ขันน็อตไม่ต้องมาเชื่อมอะไรเพิ่มเติมคุณก็จะได้ไซด์คาร์สุดคูลมาไว้ใช้ขี่ไปซูเปอร์มาร์เก็ตหรือทำกิจกรรมของคุณได้ทันที นอกจากตัวไซด์คาร์แล้วยังมีชุดแต่งอย่างเบาะนั่งและราวจับกันตกเพิ่มเข้ามา เห็นแบบนี้แล้วเราว่าเจ้าก็เหมาะสำหรับทีมแข่งนำไปใช้ในพิทอยู่เหมือนกันส่วนราคาจำหน่ายในสหรัฐฯ อยู่ที่ 1,600 เหรียญหรือราว....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

06/12/18 15:00

ผู้บริหารยืนยัน รถกระบะ Hyundai Santa Cruz จะออกทำตลาด “โดยเร็วที่สุด”

ก่อน

ผู้เชี่ยวชาญชี้ งานหินของ รถขับขี่อัตโนมัติ คือการเดาใจ “คนเดินถนน”

ต่อไป

next article

ผู้เชี่ยวชาญชี้ งานหินของ รถขับขี่อัตโนมัติ คือการเดาใจ “คนเดินถนน”