เลือกไม่ถูก! เปรียบเทียบทุกมุมมอง Toyota Corolla vs Mazda 3 รุ่นใหม่ล่าสุด

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 06/12/18 15:00

มีรถใหม่เปิดตัวมากมายที่งานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ 2018 แต่ไฮไลท์สำหรับคอรถยนต์บ้านเราน่าจะอยู่ที่การอวดโฉม Toyota Corolla และ Mazda 3 รุ่นใหม่เป็นครั้งแรก

สไตล์และการออกแบบ

เริ่มกันที่ตัวถังภายนอก หากมองในภาพรวมจะเห็นว่าดีไซเนอร์ของ Mazda สร้างสรรค์ผลงานได้แบบฉีกกรอบเดิมๆ มากกว่าซึ่งเป็นไปตามทิศทางของ Mazda 3 รุ่นก่อนหน้าที่เน้นความสปอร์ตปราดเปรียวตามแนวคิด KODO ขณะเดียวกัน รถคอมแพ็กต์รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ยังได้รับการแต่งเติมความหรูหราเข้ามาด้วยโดยเฉพาะรุ่นตัวถังซีดานที่มีความพรีเมียมขึ้นอย่างชัดเจน

สำหรับ Corolla รุ่นใหม่นั้นเหมือนเป็นการปรับเปลี่ยนแบบต่อยอดจากรุ่นเดิม โดยยังคงการออกแบบด้านหน้าที่คุ้นตา ฝากระโปรงเฉียบคมมากขึ้น และมีกรอบไฟหน้าเรียวบางลง ส่วนบั้นท้ายเน้นสันเหลี่ยมมากกว่าเดิม โดยรวมแล้วนักออกแบบของ Toyota พยายามพลิกโฉมรถยอดฮิตรุ่นนี้ให้มีความหวือหวามากขึ้นแต่ก็ยังไม่ทิ้งมาดภูมิฐานแบบกึ่งอนุรักษ์นิยม

ภายในห้องโดยสารเป็นสิ่งที่น่าจับตามองไม่แพ้กัน Mazda 3 มาพร้อมหน้าจอทรงกว้างขนาด 8.8 นิ้วติดตั้งบนคอนโซล มีสวิทช์มือหมุนตรงคอนโซลกลาง สเปกอเมริกันมาพร้อมลำโพง 8 ตัว และสามารถอัพเกรดเป็นเครื่องเสียง Bose พร้อมลำโพง 12 ตัวได้ ระบบความปลอดภัยเป็นแพ็คเกจ i-Activsense ซึ่งในรุ่นใหม่นี้มีระบบตรวจจับอาการเมื่อยล้าของผู้ขับขี่ป้องกันการหลับใน และระบบตรวจจับมุมอับสายตาด้านหน้ารถในกรณีที่ออกจากซอยหรือเข้าทางแยก อีกทั้งยังมีระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติมาให้ด้วย

ทางด้าน Corolla มาพร้อมหน้าจอ 7 นิ้วในรุ่นล่างและ 8 นิ้วในรุ่นบน มีซอฟต์แวร์ Entune รองรับการเชื่อมต่อแอปเปิลคาร์เพลย์และ WiFi มีเครื่องเสียง JBL ลำโพง 9 ตัว หลังพวงมาลัยยังมีหน้าจออเนกประสงค์ขนาด 4.2 นิ้ว และสามารถอัพเกรดเป็น 7 นิ้วได้พร้อมมาตรวัดความเร็วแบบดิจิทัลตามสมัยนิยม ระบบความปลอดภัย Safety Sense 2.0 เน้นป้องกันอุบัติเหตุด้วยการช่วยเหลือผู้ขับขี่ด้านต่างๆ ทั้งการแจ้งเตือนป้องกันการชน การออกจากช่องจราจร และอื่นๆ

ข้อมูลทางเทคนิค

Mazda ยังไม่เปิดเผยข้อมูลฉบับเต็มของ Mazda 3 แต่ยืนยันว่าจะใช้เทคโนโลยีเครื่องยนต์ Skyactiv-X รุ่นใหม่ ขนาด 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตรที่คาดว่าจะมีพละกำลังสูงสุดอยู่ที่ 187 แรงม้า แรงบิด 230 นิวตันเมตร ขณะที่รุ่นเบนซิน Skyactiv-G จะมีทั้งขนาด 1.5 ลิตร และ 2.5 ลิตร รวมถึงมีขุมพลังดีเซล 1.8 ลิตรให้เลือกใช้ด้วย

ระบบกันสะเทือนของ Mazda 3 ใหม่ที่ด้านหลังนั้นเปลี่ยนจากแบบอิสระไปเป็นแบบคานทอร์ชั่นบีมซึ่งแฟนๆ อาจผิดหวังกันเล็กน้อย แต่ทางวิศวกรระบุว่าจะใช้ชิ้นส่วนน้อยลงแต่เกาะถนนเหนียวแน่นหนึบเหมือนเดิม ขณะเดียวกัน ยังมีรุ่นที่ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อให้เลือกใช้ด้วย

ทางด้าน Corolla จะใช้เครื่องยนต์ Dynamic Force Engine ขนาด 2.0 ลิตร และเวอร์ชั่นไฮบริดออกจำหน่ายในบางประเทศ รายงานข่าวระบุว่าในอเมริกาเหนือจะใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ พลัง 1.8 ลิตร 139 แรงม้า ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติซีวีที และขยับขึ้นมาเป็นรุ่นเบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร พละกำลัง 169 แรงม้าซึ่งมีทั้งเกียร์อัตโนมัติซีวีทีและเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ซึ่งเครื่องยนต์บล็อกหลังนี้น่าจะได้ทำตลาดบ้านเรา

ระบบช่วงล่างด้านหลังของ Corolla ถือว่ากลับกันกับ Mazda เพราะเป็นแบบมัลติลิงค์ที่ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมดมาแทนที่คานทอร์ชั่นบาร์ของรุ่นเดิม ส่วนด้านหน้าเป็นแมคเฟอร์สันสตรัทซึ่งได้รับการอัพเกรดใหม่ช่วยเพิ่มการควบคุมที่เหนียวแน่นมั่นคงยิ่งขึ้น รวมถึงยกระดับความสะดวกสบาย ความเงียบ และความปลอดภัย

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 28/11 - 17:04

เทียบความต่าง New Mitsubishi Attrage – Mirage อีโคคาร์ต่างสไตล์ ราคาเริ่ม 6.19 แสน

รีวิวเปรียบเทียบความต่างของ New Mitsubishi Mirage และ New Mitsubishi Attrage สองอีโคคาร์ที่เพิ่งปรับโฉมมาใหม่และเปิดตัวไปแบบสดๆ ร้อนๆ ในงาน Motor Expo 2019 โดยทั้งสองรุ่น ทั้งตัว Mirage และ Attrage....

OakkyBear - 27/02 - 16:53

รัฐบาลเตรียมความพร้อมเกินร้อยนับถอยหลังสู่การแข่งขัน โมโตจีพี2020 รายการ “โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์2020”

รัฐบาลเดินหน้านับถอยหลังสู่การแข่งขัน โมโตจีพี รายการ “โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2020” ทุกฝ่ายพร้อมเกินร้อย อัดมาตรการเข้มรับมือ COVID-19 ชูไทยเที่ยวไทย หวังกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวให้ฟื้นตัว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย การกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน นับถอยหลังสู่รายการแข่งขันรถจักยานยนต์ชิงแชมป์โลก โมโตจีพี สนามที่....

SK - 27/02 - 15:20

พาชม 2020 Mitsubishi Xpander ปรับโฉมไมเนอร์เชนจ์ เริ่มจำหน่ายในอินโดนีเซีย

2020 Mitsubishi Xpander โฉมไมเนอร์เชนจ์ได้รับการเปิดตัวในประเทศอินโดนีเซีย ปรับปรุงรูปลักษณ์และเสริมอุปกรณ์ใช้งานให้ครอบคลุมมากขึ้น Xpander รถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่งรุ่นปรับโฉมประจำปี 2020 ออกจำหน่ายในแดนอิเหนาทั้งหมด 5 รุ่นย่อย เริ่มจาก GLX, GLS, Exceed, Sport และรุ่นท็อปไลน์....

GolF - 27/02 - 14:31

BMW ยันเดินหน้าแผนทุกอย่างตามเดิม พร้อมคุยดีลเลอร์เท 1,000 ล้านบาทขยายศูนย์ใน 2 ปี

BMW Thailand ไม่หวั่นสถานการณ์ตลาดซบเซา ยืนยันเดินหน้าแผนงานตามเดิมทุกประการ ทั้งด้านการตลาด-การผลิต-ไฟแนนซ์ พร้อมเจรจาดีลเลอร์ทุ่มงบกว่า 1,000 ล้านบาท ขยายโชว์รูมและศูนย์บริการเพิ่มภายใน 2 ปีนี้ อเล็กซานเดอร์ บารากา ประธาน บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย เปิดเผยว่า แม้แนวโน้มตลาดรถยนต์นั่ง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

06/12/18 15:00

ผู้บริหารยืนยัน รถกระบะ Hyundai Santa Cruz จะออกทำตลาด “โดยเร็วที่สุด”

ก่อน

ผู้เชี่ยวชาญชี้ งานหินของ รถขับขี่อัตโนมัติ คือการเดาใจ “คนเดินถนน”

ต่อไป

next article

ผู้เชี่ยวชาญชี้ งานหินของ รถขับขี่อัตโนมัติ คือการเดาใจ “คนเดินถนน”