มาเยือนเพื่อนบ้าน All-New Mazda 3 โฉมซีดานโชว์ตัวที่สิงคโปร์ มอเตอร์โชว์

เขียนโดย

เขียนโดย11/01/19 12:56

ไม่กี่เดือนหลังจากเผยโฉมครั้งแรกในโลกที่ลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ Mazda 3 โฉมซีดานรุ่นพวงมาลัยซ้ายออกโชว์ตัวที่งานสิงคโปร์ มอเตอร์โชว์ ใกล้บ้านเราแล้ว

หนึ่งในไฮไลท์ของ Mazda 3 ใหม่คือขุมพลัง SkyActiv-X เทคโนโลยีล่าสุดซึ่งใช้ระบบจุดระเบิดแบบแรงอัดที่ผสมผสานคุณสมบัติของเครื่องยนต์เบนซินอันทรงพลังและความประหยัดน้ำมันของเครื่องยนต์ดีเซล แต่สำหรับรุ่นที่โชว์ตัวในแดนลอดช่องนั้นยังคงเป็นเทคโนโลยี SkyActiv-G ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

นั่นหมายความว่าในช่วงเริ่มต้นจัดจำหน่ายในภูมิภาคนี้ Mazda 3 อาจยังคงนำเสนอเครื่องยนต์เบนซิน SkyActiv-G แบบเดิม ก่อนที่จะเปลี่ยนมาใช้ SkyActiv-X ในการปรับโฉมปี 2020 หรือไมเนอร์เชนจ์ในปี 2021

Mazda 3 รุ่นใหม่มาพร้อมแพลทฟอร์ม SkyActiv Vehicle Architecture ซึ่งจะเป็นโครงสร้างของรถยนต์ Mazda หลายรุ่นในอนาคต ช่วงล่างด้านหลังเปลี่ยนจากมัลติลิงค์เป็นทอร์ชั่นบีมซึ่งค่ายรถจากญี่ปุ่นรายนี้ระบุว่ามีความเรียบง่าย น้ำหนักเบา ลดเสียงรบกวนและแรงสั่นสะเทือน พร้อมกับให้ความสะดวกสบายในการขับขี่มากขึ้น

รูปลักษณ์ภายนอกเชื่อว่าหลายคนคงได้เห็นกันเต็มตาไปแล้ว ถึงแม้จะยังคง “เอกลักษณ์ในภาพรวม” คล้ายรุ่นเดิมแต่ได้รับการปรับเปลี่ยนใหม่หลายจุด ไฟหน้าและไฟท้ายเรียวบางลงทำให้มีความทันสมัยและดุดันมากขึ้น โดยรุ่นซีดานมีสันเหลี่ยมที่ชัดเจนยิ่งกว่าเดิมโดยเฉพาะด้านท้าย ล้ออัลลอยยังคงใช้ขนาด 18 นิ้วหล่อเหลาพอเหมาะพอเจาะ

มิติตัวถังของ Mazda 3 ใหม่เมื่อเทียบกับรุ่นเดิมนั้นมีขนาดยาวขึ้น 82 มม. ไปอยู่ที่ 4,662 มม. กว้างขึ้น 2 มม. เป็น 1,797 มม. และสูงขึ้น 5 มม. ไปเป็น 1,445 มม.

ภายในห้องโดยสารเปลี่ยนแปลงจากรุ่นเดิมพอสมควรโดยถ่ายทอดมาจากรถต้นแบบ Kai Concept เน้นความเรียบหรูแบบมินิมอล บนคอนโซลหน้ามีหน้าจออินโฟเทนเมนท์ขนาด 8.8 นิ้ว คอนโซลกลางมีสวิทช์ปรับหมุนและปุ่มต่างๆ ที่โมเดิร์นยิ่งขึ้น

สำหรับคอรถยนต์ในเมืองไทยคาดว่าจะได้ยลโฉม Mazda 3 ใหม่ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ โปรดติดตามอย่างใกล้ชิด

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 20/01 - 19:06

Tesla Model 3 ผงาดรั้งอันดับหนึ่ง รถพรีเมียมที่ขายดีที่สุดในอเมริกา

ถึงแม้จะก่อตั้งบริษัทได้เพียงกว่าหนึ่งทศวรรษ แต่ Tesla Model 3 สามารถสร้างปรากฎการณ์ด้วยการกวาดยอดขายสูงสุดในเซกเมนท์รถพรีเมียมของสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ รถซีดานพลังงานไฟฟ้า Model 3 ประสบปัญหาด้านการผลิต “คอขวด” ในช่วงแรกเริ่มเนื่องจาก Tesla ให้ความสำคัญกับระบบการผลิตอัตโนมัติด้วยหุ่นยนต์มากเกินไป จนกระทั่งอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเปลี่ยนมาใช้แรงงานคนมากขึ้นจึงแก้ปัญหาให้ลุล่วงไปได้ รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ยังเตรียมออกทำตลาดจีนและยุโรปอย่างเป็นทางการในเดือนกุมภาพันธ์ด้วย ค่ายรถพลังงานไฟฟ้าจากแคลิฟอร์เนียประกาศว่า....

Cokey - 19/01 - 11:48

ชม Hoonitruck Honda N600 ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ Suzuki GSX-R 1000 ตัวจี๊ดคันใหม่ของ Hoonigan

พาชม Hoonitruck Hoonda N600 ของเล่นชิ้นใหม่ของสำนัก Hoonigan กับการติดตั้งเครื่องยนต์ Suzuki GSX-R 1000 พลัง 190 แรงม้า หลังจากที่ Ford F-150 คันแรกของ Ken Block....

SK - 19/01 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เปิดตัว Toyota Supra – เผยโฉม BMW 7-Series

ข่าวฮอตประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีให้ชมกันเพียบ ทั้งการเปิดตัว เปิดตัว Toyota Supra ปรับโฉม BMW 7-Series และเปิดราคา Triumph Bonneville Speed Twin ไม่ใช่....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

11/01/19 12:56

ตลาดรถกระบะส่อเค้าดุเดือดในอเมริกา หลัง 3 ค่ายยักษ์ใหญ่เตรียมพร้อมเต็มที่

ก่อน

ข่าวคราวเงียบหายไป 4 ปี Toyota Mark X GRMN กลับมาทำตลาดอีกครั้ง

ต่อไป

next article

ข่าวคราวเงียบหายไป 4 ปี Toyota Mark X GRMN กลับมาทำตลาดอีกครั้ง