กางสเปกทางการ All-New Mazda 3 ครบครันเบนซินและดีเซลลุยยุโรป

All-New Mazda 3 เปิดตัวสู่สาธารณชนคนยุโรปอย่างเป็นทางการในงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นท่ามกลางวิวสวยๆ ของกรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกสในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

หัวใจขับเคลื่อนของรถคอมแพ็กต์รุ่นใหม่ล่าสุดนี้มีทั้งเครื่องยนต์เบนซิน 2 รุ่นและดีเซลอีก 1 รุ่น เรามาดูกันที่เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ Skyactiv-D กันก่อน มีขนาด 1.8 ลิตรแทนที่รุ่น 1.5 ลิตรและ 2.2 ลิตรของเดิม ผลิตพละกำลัง 116 แรงม้าที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิด 270 นิวตันเมตรที่ 1,600-2,600 รอบต่อนาที ความประหยัดน้ำมันเหนือชั้น 21.2 กม.ต่อลิตร ปล่อยมลพิษไอเสีย 130 กรัมต่อกม.

ขุมพลังดีเซลรุ่นใหม่นี้มาพร้อมระบบ NOx Storage Catalyst (NSC) ที่ช่วยแปลงก๊าซไนตรัสออกไซด์ที่เป็นอันตรายไปเป็นไนโตรเจน และยังมีระบบ Rapid Multi-stage Combustion ช่วยลดระยะเวลาการเผาไหม้และขจัดเสียงน็อกของเครื่องยนต์

มาดูกันที่เครื่องยนต์เบนซินกันบ้าง Skyactiv-G 2.0 มีพละกำลัง 122 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิด 213 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที พ่วงระบบ new M Hybrid 24V ไมลด์ไฮบริดที่ใช้แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน 600 kJ และคอนเวอร์เตอร์สำหรับควบคุมเทคโนโลยีหยุดการทำงานของลูกสูบ จึงมีความประหยัดน้ำมันสูงสุด 16.6 กม.ต่อลิตร และปล่อยไอเสียเพียง 136 กรัมต่อกม.

ปิดท้ายด้วยเครื่องยนต์ Skyactiv-X ที่หลายคนรอคอย ใช้ระบบจุดระเบิดด้วยแรงอัดซึ่งเปิดตัวในรถ Mazda 3 ใหม่เป็นครั้งแรก น่าเสียดายที่ทาง Mazda ยังไม่เปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการ แต่โบรชัวร์ของ Mazda ในสโลวาเกียระบุว่ามีพละกำลัง 181 แรงม้า แรงบิด 222 นิวตันเมตร และใช้ระบบไมลด์ไฮบริดเหมือนใน Skyactiv-G

ทุกขุมพลังประกบด้วยระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีดหรือเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด โดยรุ่น Skyactiv-X จะใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ i-Activ AWD เฉพาะในรุ่นแฮทช์แบ็กด้วย แต่ทุกรุ่นจะมาพร้อม G-Vectoring Control Plus เทคโนโลยีที่ได้รับการอัพเกรดใหม่เพิ่มเสถียรภาพและการยึดเกาะ

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ