รีวิว All-NEW MAZDA 3 ออปชั่นครบ พระเอกตัวจริง GVC PLUS | Full Review

All-NEW MAZDA 3 เปิดตัวไม่นาน ก็ดูจะมาพร้อมความร้อนแรงอยู่ไม่น้อยกับยอดจองที่มีเข้ามาแล้วกว่า 1,100 คัน ที่สำคัญ 90% ของยอดจองเป็นรุ่นท็อปราคา 1.198 ล้านบาท

All-NEW MAZDA 3

ตลาดรถยนต์ในกลุ่มซีเซ็กเมนท์ไทยเหลือเพียง 3 เจ้าใหญ่ที่มีสินค้าส่งลงมาทำตลาด แต่ละค่ายต่างนำเสนอสินค้าที่บุคคลิก พร้อมจับกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกันออกไป แต่ชัดเจนแน่นอนว่า ตลาดรถประเภทนี้เป็นของคนมีกำลังทรัพย์ในระดับหนึ่ง

การมาถึงของ MAZDA 3 เจเนอเรชั่น 4 จึงเพิ่มดีกรีความร้อนแรงด้านการแข่งกันขายให้พุ่งขึ้นไปอีกหลายองศา

ดีไซน์ภายนอก

การออกแบบของ All-NEW MAZDA 3 เป็นที่ทราบกันว่าค่ายนี้เค้ามองการออกแบบรถยนต์เป็นศิลปะชิ้นหนึ่ง ความสวยงามลงตัวต้องมาก่อน เราจึงเห็นดีไซน์ตัวรถที่แทบจะไร้เหลี่ยมมุม เลือกใช้เส้นสายอันโค้งมนและไหลลื่น ตามแบบฉบับ KODO DESIGN เพื่อนำเสนอความเป็นมาสด้า พรีเมียม ผ่านแนวคิด Less is More เรียบง่าย แต่งดงาม

All-NEW MAZDA 3

รถทั้ง 2 ตัวถัง ถูกออกแบบด้วยคอนเซ็ปต์แตกต่างกันอย่างชัดเจน ตัวถังแบบซีดาน ดูจะเน้นไปทาง หรูหรา สง่าสวย ส่วนตัวถังฟาสท์แบ็ค พยามบอกทุกคนว่า มันคือตัวแทนของความสปอร์ต ดุดัน แข็งแรง

All-NEW MAZDA 3

กระจังหน้าซีดานเป็นลายตะแกรงนูนสีดำเปียโนแบล็ค ดูหรูรา เลือกใช้คิ้วขอบสีเงินเมทัลลิก ตกแต่งให้เข้ากับสีของล้อแม็กขนาด 18 นิ้ว สีเงินเช่นกัน ส่วนฟาสท์แบ็คตกแต่งด้วยวัสดุสีดำ กระจังหน้าลายรังผึ้งดิบดุ ล้อแม็กขนาด 18 นิ้ว สีดำเมทัลลิกเสริมบุคคลิกสปอร์ต

All-NEW MAZDA 3

โคมไฟหน้าโปรเจคเตอร์ LED รูปวงแหวน พร้อม Daytime Running Lamp และระบบปรับไฟสูง-ต่ำอัตโนมัติ ไฟท้าย LED รูปวงแหวนเช่นกัน

แนวทาง เรียบง่าย แต่งดงาม แสดงชัดกันที่การออกภายใน คอนโซลหน้าล้ำสมัย เลือกใช้วัสดุบุนุ่ม เดินด้ายให้มีความรู้สึกคล้ายหนังแท้ พร้อมด้วยการเลือกใช้สีในโทนเดียวกันทั้งหมด คือ ดำและแซมด้วยวัสดุสีเมทัลลิกทำให้ไม่รู้สึกโดดจากโทน เรือนไมล์ด้านหน้า ถ้าไม่นับเรื่องสีจากไฟสัญญาณเตือนต่างๆ คุณจะเห็นแค่เพียงสีดำและขาวเท่านั้น

การจัดวางตำแหน่งอุปกรณ์ ไปจนถึงการออกแบบรูปทรงของเบาะที่นั่ง ยึดสรีระร่างของมนุษย์เป็นศูนย์กลาง ตำแหน่งดูหยิบจับและใช้งานง่าย จอกลางขนาด 8.8 นิ้ว พวงมาลัยทรงสปอร์ตแบบ 3 ก้านยก วงใหญ่ พร้อมระบบควบคุมบนพวงมาลัยอันหลากหลาย

เบาะนั่งใช้วัสดุหนัง ฉลุลายที่แซมสีน้ำตาลอ่อนลงไป รูปทรงดูโอบอุ้มแผ่นหลังได้ดี มีระบบปรับที่นั่งไฟฟ้าเพียงแค่ฝั่งคนขับ ฝั่งคนนั่งด้านหน้าปรับมือ แต่ลดระดับสูงต่ำได้ ช่องวางแก้วด้านหน้า 4 จุด ส่วนเบาะด้านหลังมีจุดวางแก้วจากพนักวางแขนตรงกลาง 2 จุด และวางขวดน้ำขนาดเล็กข้างประตูอีกฝั่งละจุด

ระบบเครื่องเสียงคือจุดขายอีกหนึ่งเรื่อง ให้ความสำคัญกับความสุนทรีย์ทางอารมณ์ยามขับขี่ ด้วยการใส่ลำโพง Bose จำนวน 12 ตำแหน่ง ในรุ่นท็อป ส่วนตัวรองลงไปติดตั้งลำโพงรอบคัน 8 ตำแหน่ง

ลำโพง Bose จำนวน 12 ตำแหน่ง ในรุ่นท็อป

มิติตัวถัง

รุ่นซีดาน ยาว 4,660 มม. กว้าง 1,795 มม. และสูง 1,440 มม. ยาวกว่าและเตี้ยกว่ารุ่นเดิมเล็กน้อย ส่วนความกว้างเท่าเดิม รุ่นฟาสต์แบ็ค ยาว 4,460 มม. กว้าง 1,795 มม. และสูง 1,435 มม. ซึ่งสั้นกว่าและเตี้ยกว่ารุ่นเดิม แต่มีความกว้างเท่ากับรุ่นเดิมเช่นกัน

ช่วงล่าง ระบบกันสะเทือนหน้าเป็นแบบอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง ระบบกันสะเทือนหลังเป็นแบบกึ่งอิสระทอร์ชั่นบีม ส่วนระบบเบรกเป็นดิสก์เบรก 4 ล้อ พร้อมครีบระบายความร้อน

All-NEW MAZDA 3

เครื่องยนต์

เครื่องยนต์เบนซิน Skyactiv-G ขนาด 2.0 ลิตร อัพเกรดใหม่ กำลังสูงสุด 165 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิด 213 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที จับคู่เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด SKYACTIV-Drive พร้อมแมนนวลโหมด รองรับน้ำมัน E85 และยังมีฟังก์ชั่น i-Stop สตาร์ทและดับเครื่องยนต์อัตโนมัติ

ออปชั่นพื้นฐาน 13 ระบบ บรรจุอยู่ใน All-NEW MAZDA 3 ทุกรุ่น ประกอบไปด้วย ระบบเบรกมือไฟฟ้า พร้อม Auto Hold, ไฟหน้าโปรเจคเตอร์ LED / ไฟท้าย LED,ระบบไฟหน้าปรับ สูง-ต่ำ และ เปิด-ปิด อัตโนมัติ,กระจกมองข้างปรับมุมต่ำอัตโนมัติเมื่อเข้าเกียร์ถอยหลัง,เบาะนั่งปรับไฟฟ้า 10 ทิศทาง พร้อมบันทึก 2 ตำแหน่ง, ระบบ GVC Plus, หน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบสีบนกระจกหน้า

ออปชั่นพื้นฐาน 13 ระบบ บรรจุอยู่ใน All-NEW MAZDA 3 ทุกรุ่น

ระบบความคุมความเร็วคงที่ (Cruise Control) , ABSM ระบบเตือนเมื่อมีรถในมุมอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน, RCTA ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง, ถุงลมนิรภัย SRS รวม 7 ตำแหน่ง, หน้าจอสี Center Display แบบ Widescreen 8.8 นิ้ว , ระบบความปลอดภัยและช่วยเหลือการขับขี่ ABS, EBD, BA, TCS, DSC, ESS, HLA

สมรรถนะ

ด้านของออปชั่นพื้นฐานและการดีไซน์รูปลักษณ์ ทั้งภายในและภายนอก ไม่สามารถปฎิเสธได้ว่า มาสด้า 3 ใหม่ มีความสวยงามโดดเด่นเหนือกว่าคู่แข่งอย่างชัดเจน

การเน้นความสปอร์ตสวยงาม ตามแบบฉบับของมาสด้า แม้จะปรับความสะดวกสบายของห้องโดยสารตอนหลังให้เพิ่มมากขึ้น แต่ก็ดูจะเลือกให้ความสำคัญกับห้องโดยสารด้านหน้ามากกว่า ยึดโยงฟีลลิ่งของผู้ขับขี่มากกว่าผู้โดยสาร

อารมณ์การนั่งแถวหลังดูค่อนข้างน่าอึดอัด แม้พื้นที่ว่างบนศรีษะจะยังพอมีเหลือ แต่วิสัยทัศน์ของคนนั่งหลังค่อนข้างแคบเพราะกระจกประตูหลังเล็กมาก ส่วนตัวคิดว่าแอร์แถวหลังไม่ใช่เรื่องจำเป็น เปลี่ยนเป็นเพิ่มช่องเชื่อมต่อ USB หรือ ช่องเสียบชาร์จไฟเพิ่มขึ้นน่าจะดีกว่า

เครื่องเสียงแว่วว่า ตัวเครื่องเล่นที่ฝังอยู่ข้างในเป็นของ Pioneer แต่ประสิทธิภาพของลำโพง BOSE ทั้ง 12 ตำแหน่ง มอบพลังเสียงเหลือรับประทาน ลองคัดเพลงที่มีซาวด์หนักๆ อัดเข้าไป ลำโพงก็เอาอยู่

สมรรถนะการขับขี่ มาสด้าเซ็ทให้รถทั้ง 2 ตัวถัง มีสมรรถนะการขับขี่ที่คล้ายคลึงกัน ยังคงแน่น หนึบ เกาะถนนแบบเชื่อขนมกินได้ แต่จะมีความกระด้างกว่ามาสด้า 3 รุ่นเก่า

การเลือกเปลี่ยนช่วงล่างหลังจากมัลติลิงค์มาเป็นแบบทอร์ชั่นบีม ไม่ใช่คำถามที่ต้องหาคำตอบอีกต่อไป นอกจากเรื่องการช่วยลดน้ำหนัก มาสด้าเค้ายังมั่นใจว่ามันจะเป็นช่วงล่างที่ปรับจูนมาให้ตอบสนองกับการขี่ของรถรุ่นนี้ได้อย่างดีเยี่ยม

จุดเด่นที่สุดของรถรุ่นนี้ คือ ระบบ G-Vectoring Control Plus หรือ GVC Plus ประหนึ่งเป็นการตีบวกให้กับช่วงล่างที่ดีอยู่แล้วของมาสด้าให้เหนือชั้นขึ้นไปอีกขั้น

ระบบ GVC Plus เข้ามาช่วยควบคุมรถให้ง่ายขึ้น ด้วยการปรับแรงบิดตามการหักเลี้ยวของพวงมาลัยควบคู่ไปกับการเบรกที่ล้ออย่างเหมาะสม โดยเฉพาะเวลาเข้าโค้งด้วยความเร็ว ระบบจะไปช่วยเบรกเล็กน้อยที่ล้อด้านนอก ช่วยให้ออกจากโค้งได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

จุดเด่นที่สุดของรถรุ่นนี้ คือ ระบบ G-Vectoring Control Plus หรือ GVC Plus

ทางโค้งขึ้น-ลงเขาซึ่งเป็นเส้นทางทดสอบในจังหวัดภูเก็ต-พังงา คือ ตัวขับเค้นความสมบูรณ์ แบบของช่วงล่างมาสด้า 3 ให้ออกมาได้อย่างเต็มความสามารถ น้ำหนักและความคมของพวงมาลัย คือ อีกหนึ่งความโดดเด่น

มาสด้า 3 เจน 4 เป็นครั้งแรกที่ระบบพวงมาลัยถูกออกแบบโดยมาสด้าเอง 100% ทั้งขนาด รูปทรง ไปจนถึงระบบบังคับเลี้ยว เพราะมาสด้าต้องการปรับจูนให้เข้ากับระบบช่วงล่างอย่างลงตัวทุกระบบ ฉะนั้น ความดีงามของพวงมาลัยที่แสดงออกมาจึงลงตัวเหลือรับประทาน

เครื่องยนต์แม้จะเป็นเบนซินเดิม 2.0 ลิตร แต่อัพเกรดใหม่ มีทอร์กที่เพิ่มขึ้นจากรุ่นเดิม แต่การเซ็ททั้งเครื่องยนต์และเกียร์ให้มีบุคลิกกระเดียดไปทางรถครอบครัว มันช่างดูขัดแย้งไปคนละทางกับช่วงล่าง

พละกำลังมีให้เรียกใช้งาน แต่ไม่ร้อนแรงหวือหวา ทางตรงสั้นๆ ลองกดเร่งความเร็วขึ้นสูง การทำงานของเกียร์ค่อนข้างจะเนียนอารมณ์ ลองยกคันเร่งให้ความเร็วตกลง ก่อนกระแทก คันเร่งลงไปซ้ำหวังกระชากความเร็วขึ้นมา มีจังหวะหน่วงเล็กน้อย ก่อนจะขับพลังออกมา

การเก็บเสียงในห้องโดยสาร มาสด้า 3 ใหม่ น่าจะเป็นเบอร์หนึ่งในเรื่องนี้อย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับคู่แข่งอีกสองค่าย เสียงจากห้องเครื่องเข้ามาน้อยมาก มีเสียงลมอยู่บ้างหากคุณนั่งเบาะแถวหลังในตัวฟาสท์แบ็ก แต่ในภาพรวมอันนี้ต้องยกนิ้วให้

สรุป

ตลาดรถซีเซ็กเมนท์ หากมองลึกให้ดีจะพบว่า แต่ละแบรนด์มีบุคลิกที่จะนำเสนอแตกต่างกันอย่างชัดเจน เอาแค่เรื่องของชนิดหรือความจุเครื่องยนต์ก็น่าจะพอมองเห็นภาพ

All-NEW MAZDA 3 ก็มีความโดดเด่นเป็นตัวของตัวเองอย่างชัดเจน การนำเสนอดีไซน์ที่เหนือกว่าไปจนถึงภาพลักษณ์ความเป็นสปอร์ต พรีเมียม เป็นจุดขาย จึงน่าจะคัดกรองกลุ่มลูกค้าได้ไม่ยาก

แต่การได้มาซึ่งบางสิ่ง ยอมต้องแลกด้วยการขาดหายไปของอีกสิ่ง ในเมื่อมาสด้า 3 เลือกขายความสปอร์ตที่มาพร้อมกับดีไซน์ การขาดหายไปของความสะดวกสบายในบางจุด ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ของลูกค้าที่เลือกรถรุ่นนี้

แม้จะบอกว่ามีความย้อนแยงกันอยู่บ้างของเครื่องยนต์กับช่วงล่าง แต่ก็ไม่ใช่สิ่งเลวร้ายนะ ในทัศนคติส่วนตัวไม่ได้ต้องการเครื่องแรง แต่ต้องการความเร้าใจที่มากกว่านี้อีกนิด

ซึ่งคาดเดาว่าการเซ็ทเครื่องยนต์ให้ดูผู้ดีกว่าบุคคลิกของรถ ก็อาจจะต้องการให้ได้มาเรื่องอัตราประหยัดน้ำมันที่มาสด้าเคลมอยู่ 15.9 กม./ลิตร ไปจนถึงอัตราการปล่อยมลพิษ 149 กรัม/กม. เพราะรถมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 10-15 ก.ก.

ในมุมมองคิดว่าพระเอกตัวจริงของ All-NEW MAZDA 3 คือ ระบบ GVC Plus ที่ช่วยยกระดับรถในกลุ่มซีเซ็กเมนท์ขึ้นไปอีกขั้น เพราะถ้าเอามาวางเรียงเทียบกันในตลาดต้องบอกว่าเหนือไปไกล

All-NEW MAZDA 3

ส่วนเรื่องของราคาจำหน่ายตัวท็อปทั้ง 2 ตัวถัง อยู่ที่ 1.198 ล้านบาท หากกางรายละเอียดออปชั่น เทคโนโลยี ไปจนถึงเรื่องของการเลือกวัสดุมาเพื่อประดับตกแต่งใช้งาน คนที่ชื่นชอบรถที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองชัดเจนขนาดนี้ คงเลือกไม่ยาก…

แต่ถ้าใครมองหารถกว้างๆ พื้นที่เยอะๆ หรือมองหาความประหยัดจากเครื่องยนต์ ก็เบนเส้นทางไปสู่สายอื่นได้ไม่ยากเช่นกัน

แท็กยอดนิยม

Avatar
KRINJUN
แรงบันดาลใจในชีวิต คือ กินอิ่ม นอนหลับ โทรศัพท์ โอนเงินได้

วีดิโอ