เปิดสเปกและราคา All-New Mazda 3 ในยุโรป ขุมพลัง Skyactiv-X

โบรชัวร์ของ All-New Mazda 3 ในประเทศสโลวาเกียเผยสเปกทางเทคนิคที่ลูกค้าจะได้ใช้เครื่องยนต์ Skyactiv-X ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อและเกียร์ธรรมดา

เครื่องยนต์ Skyactiv-X เทคโนโลยีใหม่ของ Mazda 3 จะมีพละกำลังอยู่ที่ 178 แรงม้า แรงบิด 222 นิวตันเมตร ซึ่งประจำการอยู่ในรุ่นบนอย่าง GT และ GT Plus ที่น่าสนใจก็คือจะมีทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติให้เลือกใช้กันตามต้องการ

ราคาจำหน่ายของ Mazda 3 Skyactiv-X ในสโลวาเกียเริ่มต้นที่ 23,190 ยูโรหรือประมาณ 8.25 แสนบาท โดยรุ่นเริ่มต้นของโฉมซีดานและแฮทช์แบ็กจะใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้าและใช้ระบบเกียร์ธรรมดา ขณะที่รุ่นแฮทช์แบ็ก เกียร์อัตโนมัติ ขับเคลื่อน 4 ล้อจะมีราคาสูงสุดอยู่ที่ 29,290 ยูโรหรือ 1.04 ล้านบาท

Mazda เปิดตัว 2019 Mazda 3 ที่งานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ในช่วงปลายปีที่แล้ว พร้อมกับยืนยันการใช้งานเครื่องยนต์ Skyactiv-X เป็นครั้งแรกในรถคอมแพ็กต์ซีเซกเมนท์รุ่นนี้ แต่ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคแต่อย่างใด

สำหรับ Mazda 3 ที่ออกทำตลาดสหรัฐอเมริกานั้นจะใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ 2.5 ลิตร ไม่มีระบบอัดอากาศ มีพละกำลังที่ 186 แรงม้า แรงบิด 252 นิวตันเมตร ราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 21,000 เหรียญสหรัฐหรือราว 6.6 แสนบาท

ขุมพลัง Skyactiv-X ใช้การจุดระเบิดด้วยแรงอัดหรือ Spark Controlled Compression Ignition ให้คุณสมบัติเหมือนเครื่องยนต์เบนซินทั่วไปแต่มีความประหยัดน้ำมันเหมือนขุมพลังดีเซล โดย Mazda ระบุว่าจะมีความประหยัดเพิ่มขึ้นราว 20-30%

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ