พาชม All-New Ford Focus ST แฮทช์แบ็กพลังแรงเจนเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 20/02/19 07:30

All-New Ford Focus ST ได้รับการเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว มาพร้อมขุมพลังขับเคลื่อนรุ่นใหม่ทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลที่แรงเร้าใจกว่าเดิม

Focus ST มีตัวถัง 2 สไตล์ให้เลือกใช้เหมือนเดิมทั้งแฮทช์แบ็กและวากอน ส่วนเครื่องยนต์เบนซิน EcoBoost ใช้บล็อกใหม่ขยายความจุจากเดิม 4 สูบ 2.0 ลิตรไปเป็น 4 สูบ 2.3 ลิตร รีดพละกำลัง 280 แรงม้าที่ 5,500 รอบต่อนาที แรงบิด 420 นิวตันเมตรที่ 3,000 – 4,000 รอบต่อนาที ซึ่งมีแรงม้าและแรงบิดเพิ่มขึ้น 12% และ 17% ตามลำดับ

อัตราเร่งของแฮทช์แบ็กพันธุ์แรงคันนี้ 0-100 กม.ต่อชม. ทำได้ในเวลาไม่ถึง 6 วินาที เฟืองท้ายเป็นลิมิเต็ดสลิปอิเลกโทคนิคที่ช่วยเพิ่มการยึดเกาะและเสถียรภาพการขับขี่ พร้อมมีโหมดการขับขี่ Selectable Drive Modes ให้เลือกใช้

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากดีทรอยท์ระบุว่า เครื่องยนต์อลูมิเนียม 2.3 ลิตรรุ่นนี้สร้างขึ้นจากประสบการณ์การพัฒนา Ford GT และรถกระบะ F-150 Raptor รุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีลดอาการรอรอบของระบบอัดอากาศ เมื่อผู้ขับขี่ยกเท้าออกจากคันเร่ง ระบบลดการรอรอบจะเปิดลิ้นปีกผีเสื้อค้างไว้เพื่อรักษาความเร็วของคอมเพรสเซอร์ทำให้มีแรงดันบูสต์ไหลต่อเนื่อง

นอกจากเครื่องยนต์เบนซินแล้ว Ford ยังนำเสนอขุมพลังดีเซลเทอร์โบ EcoBlue ขนาด 2.0 ลิตรอีกด้วย มีพละกำลัง 190 แรงม้าที่ 3,500 รอบต่อนาที แรงบิด 400 นิวตันเมตรที่ 2,000 – 3,000 รอบต่อนาที ทั้งสองเครื่องยนต์ใช้ระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีดช่วงสั้นเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และมีเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีดเป็นอ็อปชั่นเสริม

Focus ST พัฒนาบนโครงสร้าง C2 รุ่นใหม่จึงมีการปรับตั้งช่วงล่าง เบรก และขุมพลังขับเคลื่อนใหม่ทั้งหมดซึ่งทำให้ Ford กล้าการันตีว่านี่คือ Focus ST ที่มอบประสบการณ์ขับขี่ดีที่สุดทั้งบนถนนทั่วไปและในสนามแข่งเท่าที่เคยผลิตมา

ระบบช่วงล่างใช้เทคโนโลยี Continuously Controlled Damping (CCD) มีการปรับแต่งช่วงล่างอิสระด้านหลังที่มอบทั้งความสะดวกสบายและยึดเกาะถนนที่เป็นเลิศ โดย Ford ระบุว่าเพิ่มความแข็งแน่นขึ้น 20% ที่ด้านหน้าและ 13% ที่ด้านหลัง ส่วนความสูงตัวรถลดลง 10 มม. พวงมาลัยไฟฟ้า EPAS มีความเฉียบคมว่องไวมากขึ้น 15% เมื่อเทียบกับ Focus รุ่นสแตนดาร์ด

ระบบเบรกเป็นแบบลูกสูบคู่ที่ด้านหน้าและดิสก์เบรกขนาดใหญ่ขึ้น มาพร้อมเทคโนโลยี Electric Brake Booster ที่เพิ่มแรงดันเบรกได้รวดเร็วกว่าระบบไฮโดรลิก

ภายในห้องโดยสารเน้นความเรียบง่ายแต่มีรสนิยม ด้วยการผสมผสานความสปอร์ตและหรูหรา เบาะคู่หน้า Recaro พวงมาลัยแบบสปอร์ต และตกแต่งด้วยอลูมิเนียม วัสดุหุ้มมีทั้งผ้า หนัง หรือหนังกับวัสดุ Miko Dinamica

Ford Focus ST รุ่นใหม่จะออกจำหน่ายในยุโรปในช่วงซัมเมอร์หรือประมาณไตรมาสที่ 2 ของปีนี้

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 03/07 - 20:32

PPsuperwheels เปิดตัว Cosmis XT-006RR ล้อกระบะซิ่ง สมรรถนะสูง รุ่นใหม่ พร้อมยกทัพล้อซิ่งลุย Auto Salon 2019

PPsuperwheels เปิดตัวนวัตกรรมล้อแม็กโมเดลใหม่ในงาน Auto Salon 2019 ภายใต้แบรนด์ Cosmis รุ่น XT-006RR พร้อมยกทัพล้อแม็กคุณภาพแสดงภายในงานล้นบูท PPsuperwheels Group (Thailand) เปิดตัวล้อแม็กใหม่ล่าสุด ภายในงาน Bangkok International Auto Salon....

Cokey - 24/02 - 17:30

ชมภาพเรนเดอร์ New BMW 4-Series ซึ่งคาดการณ์ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมาในลุคนี้

ชมภาพเรนเดอร์ New BMW 4-Series พรีเมี่ยมคูเป้รุ่นที่หลายคนรอคอย ซึ่งคาดว่าจะมาในลุคนี้ กระจังหน้าตามแบบที่เคยล้อเลียนกัน ถือว่าโอเคไหม เป็นที่รู้กันอยู่แล้ว หลักจากมีภาพหลุดเกี่ยวกับกระจังหน้าไตคู่สุดอลังการงานสร้าง สำหรับ New BMW 4-Seires ซึ่งมันเป็นไปตามที่หลายคนเคยล้อเลียนกันไว้แบบเป๊ะ ๆ โดยวันนี้ทางเว็บไซต์ Motor1 ได้เผยภาพออกแบบว่าที่....

SK - 24/02 - 17:13

Ford เล็งจ้างอดีตพนักงาน Holden มาทำงานร่วมกันในออสเตรเลีย

Ford ในออสเตรเลียยืนยันยังให้ความสำคัญกับตลาดออสเตรเลีย หลังจาก General Motors (GM) ประกาศถอนยุติการทำตลาดแบรนด์ Holden เป็นการถาวร เคย์ ฮาร์ท ประธานกรรมการ Ford ประจำออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า บริษัทฯ จะทุ่มงบลงทุนเพิ่มเติมอีก 500 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี....

Tlewiki - 24/02 - 17:02

อีซูซุ ผนึก เมเจอร์ เปิดตัวหนังเทิดพระเกียรติฯ “ท่องเที่ยวยั่งยืน กลมกลืนวิถีชุมชน”

อีซูซุ และ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จัดทำภาพยนตร์เทิดพระเกียรติฯ สืบสานแนวทาง “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ชุดที่ 20 ในชื่อ “ท่องเที่ยวยั่งยืน กลมกลืนวิถีชุมชน” โดยล่าสุดเป็นเรื่องราวของคุณไผ-สมศักดิ์ บุญคำ หนึ่งในผู้ก่อตั้งกิจการเพื่อสังคม “โลคอล อไลค์” (Local....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

20/02/19 07:30

[Review] 2019 Triumph Street Scrambler หล่อลุยเพิ่มแรงม้าและความลงตัวที่มากกว่าเดิม

ก่อน

Honda ยืนยันปิดโรงงานสวินดอนในประเทศอังกฤษ มุ่งปรับโครงสร้างผลิตครั้งใหญ่

ต่อไป

next article

Honda ยืนยันปิดโรงงานสวินดอนในประเทศอังกฤษ มุ่งปรับโครงสร้างผลิตครั้งใหญ่