All-New Ford Focus มาพร้อม เทคโนโลยีตรวจจับหลุม บนถนน

เขียนโดย

เขียนโดย 28/06/18 15:30

Ford เคยประกาศติดตั้งเทคโนโลยีตรวจจับหลุมบนถนนหรือ Pothole Detection Technology ไว้ใน Mondeo ปี 2016 ล่าสุดติดตั้งไว้ใน Ford Focus ใหม่ด้วยเช่นกัน

หลุมหลากหลายขนาดบนพื้นผิวถนนพบเห็นได้ทั่วไปไม่เพียงในบ้านเรา แต่ยังรวมถึงท้องถนนสาธารณะของยุโรป ค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันจึงทำการพัฒนาเทคโนโลยีตรวจจับขึ้นมาเพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดกับล้อ ยาง และระบบกันสะเทือนซึ่งแน่นอนว่ามีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่สูง

Pothole Detection Technology ทำงานด้วยการมีเซ็นเซอร์ตรวจจับหลุมบนถนนข้างหน้าและคาดการณ์ว่าล้อจะ “ตก” ลงหลุมดังกล่าวเมื่อไหร่ก่อนจะสั่งการให้ช่วงล่างปรับการทำงานให้แข็งยิ่งขึ้นเพื่อรองรับและลดการยุบตัว ดังนั้นล้อจึงไม่ตกลงไปในหลุมทั้งหมดหรือตกลงไปอย่างรุนแรงเกินไปจนทำให้เกิดความเสียหาย

Ford ระบุด้วยว่าช่วงล่างด้านหลังนั้นมีปฏิกิริยาต่อการตรวจจับรวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าหลังจากทำการทดสอบเทคโนโลยีดังกล่าวในสนามทดสอบลอมเมลของประเทศเบลเยี่ยมที่มีการจำลองหลุมมากมายหลากหลายขนาดเท่าที่มนุษย์จะจินตนาการได้

กาย มาโธต์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาสมรรถนะขับขี่ของ Ford Focus กล่าวว่า “ทีมวิศวกรของเรายังค้นหาถนนที่ขรุขระและท้าทายที่สุดเพื่อทำการทดสอบแบบใช้งานจริง ถนนที่เป็นหลุมเกิดขึ้นตลอดเวลาและมักเหนือความคาดหมาย แต่ด้วยเทคโนโลยีการตรวจจับหลุมที่ก้าวล้ำหน้าของเราใน Focus ใหม่ เราจึงสามารถลดแรงกระแทกลงได้”

เทคโนโลยีตรวจจับหลุมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของระบบ Continuously Controlled Damping ซึ่งทำการตรวจสอบการทำงานของช่วงล่าง ตัวถัง พวงมาลัยและเบรกในทุกเสี้ยววินาทีเพื่อทำการปรับการทำงานของช่วงล่าง ยกระดับคุณภาพการขับขี่ให้นุ่มนวลสะดวกสบายตลอดการเดินทาง

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

GolF - 18/02 - 11:31

[1st Drive] Suzuki Ertiga ขับสนุกกว่าเดิม แต่ต้องเสริมอุปกรณ์เพิ่มอีกนิด…

Suzuli Ertiga รุ่นใหม่ เปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีคิวพาสื่อมวชนไปทดสอบกันไกลถึงจังหวัดเชียงราย เพื่อให้เรียนรู้ถึงสมรรถนะของรถอย่างเต็มที่ ทั้งรูปแบบการขับขี่บนถนน และทางวกวนไปมาของภูเขา จะได้เรียนรู้ถึงการใช้งานกันอย่างเต็มที่ในทุก ๆ ส่วน ผลผลิตของโรงงานซูซูกิในประเทศอินโดนีเซีย มาพร้อมจุดขายในการเป็นรถยนต์มินิ เอ็มพีวี สำหรับการใช้งานครอบครัวเต็มรูปแบบ โดยไม่ได้เปลี่ยนไปใช้จุดขายด้านการเป็นครอสโอเวอร์หรือเอสยูวีแบบคู่แข่งหลาย ๆ ราย ซึ่งต้องยอมรับว่าโดนใจผู้บริโภคพอสมควร....

SK - 18/02 - 10:30

เปิดสเปก Bentley Bentayga Speed นั่งบังลังก์รถเอสยูวีที่เร็วที่สุดในโลก

Bentley เปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคของ ฺBentley Bentayga Speed ที่ว่ากันว่าจะรั้งตำแหน่งผู้นำรถเอสยูวีซูเปอร์พรีเมียมที่ทำความเร็วสูงที่สุดในโลก ทีมวิศวกรของค่ายรถจากเมืองผู้ดีทำการปรับแต่งเครื่องยนต์บิ๊กบล็อก W12 ความจุ 6.0 ลิตรใหม่เพื่อรีดพละกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 626 แรงม้า และมีแรงบิดมหาศาลถึง 664 ฟุตปอนด์ ทำอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม.....

Ken - 18/02 - 10:05

เปิดตัว Pirelli Diablo Superbike SC1 SuperSport 300 ยางแข่งสลิคไซส์ใหม่

บริษัทยางเจ้าแห่งที่สร้างที่สุดของยางสปอร์ตบนท้องถนนและสนามแข่งสำหรับรถโปรดักชั่นได้เปิดตัวPirelli Diablo Superbike SC1 ยางสลิคไซส์เล็กลงสำหรับคลาส 300 – 400 ซีซีSuperSport 300 ซีซี แม้ก่อนหน้านี้ Pirelli จะมียางสปอร์ตมากมายหลายตัวเลือกสำหรับรถคลาสดังกล่าวแต่นี่เป็นครั้งแรกที่เขาเปิดตัวยางแข่งไซส์เล็กขนาดนี้เข้าสู่ตลาดด้วยขนาดยาง 110/70-17 และ 140/70-17 แต่มีขายเฉพาะ SC1....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

28/06/18 15:30

พาชม BMW 1-Series รถซีดานพรีเมียมขนาดเล็กที่เหมาะกับเมืองใหญ่

ก่อน

[Review] Mitsubishi Xpander ขยายร่างใหญ่ ใส่ความสบาย ขับสไตล์รถเมือง

ต่อไป

next article

[Review] Mitsubishi Xpander ขยายร่างใหญ่ ใส่ความสบาย ขับสไตล์รถเมือง