All-New Ford Focus มาพร้อม เทคโนโลยีตรวจจับหลุม บนถนน

เขียนโดย

เขียนโดย 28/06/18 15:30

Ford เคยประกาศติดตั้งเทคโนโลยีตรวจจับหลุมบนถนนหรือ Pothole Detection Technology ไว้ใน Mondeo ปี 2016 ล่าสุดติดตั้งไว้ใน Ford Focus ใหม่ด้วยเช่นกัน

หลุมหลากหลายขนาดบนพื้นผิวถนนพบเห็นได้ทั่วไปไม่เพียงในบ้านเรา แต่ยังรวมถึงท้องถนนสาธารณะของยุโรป ค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันจึงทำการพัฒนาเทคโนโลยีตรวจจับขึ้นมาเพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดกับล้อ ยาง และระบบกันสะเทือนซึ่งแน่นอนว่ามีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่สูง

Pothole Detection Technology ทำงานด้วยการมีเซ็นเซอร์ตรวจจับหลุมบนถนนข้างหน้าและคาดการณ์ว่าล้อจะ “ตก” ลงหลุมดังกล่าวเมื่อไหร่ก่อนจะสั่งการให้ช่วงล่างปรับการทำงานให้แข็งยิ่งขึ้นเพื่อรองรับและลดการยุบตัว ดังนั้นล้อจึงไม่ตกลงไปในหลุมทั้งหมดหรือตกลงไปอย่างรุนแรงเกินไปจนทำให้เกิดความเสียหาย

Ford ระบุด้วยว่าช่วงล่างด้านหลังนั้นมีปฏิกิริยาต่อการตรวจจับรวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าหลังจากทำการทดสอบเทคโนโลยีดังกล่าวในสนามทดสอบลอมเมลของประเทศเบลเยี่ยมที่มีการจำลองหลุมมากมายหลากหลายขนาดเท่าที่มนุษย์จะจินตนาการได้

กาย มาโธต์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาสมรรถนะขับขี่ของ Ford Focus กล่าวว่า “ทีมวิศวกรของเรายังค้นหาถนนที่ขรุขระและท้าทายที่สุดเพื่อทำการทดสอบแบบใช้งานจริง ถนนที่เป็นหลุมเกิดขึ้นตลอดเวลาและมักเหนือความคาดหมาย แต่ด้วยเทคโนโลยีการตรวจจับหลุมที่ก้าวล้ำหน้าของเราใน Focus ใหม่ เราจึงสามารถลดแรงกระแทกลงได้”

เทคโนโลยีตรวจจับหลุมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของระบบ Continuously Controlled Damping ซึ่งทำการตรวจสอบการทำงานของช่วงล่าง ตัวถัง พวงมาลัยและเบรกในทุกเสี้ยววินาทีเพื่อทำการปรับการทำงานของช่วงล่าง ยกระดับคุณภาพการขับขี่ให้นุ่มนวลสะดวกสบายตลอดการเดินทาง

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/06 - 19:43

MG ZS EV เตรียมส่งล็อตแรก 300 คัน มั่นใจในเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานระดับสากล

MG ZS EV ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแดนมังกรที่เปิดตัวในราคาสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้านบาท มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานระดับสากลในราคาสบายๆ   พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตัวรถมาพร้อมความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

Cokey - 20/06 - 15:11

เคาะราคาแล้ว MG ZS EV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วน ชาร์จ 7 ชม. วิ่งได้ 335 กม. กับค่าตัว 1.19 ล้านบาท

เคาะราคาเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ MG ZS EV รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกที่ทำตลาดในไทย ชาร์จไฟบ้าน 7 ชม. วิ่งได้ไกลถึง 335 กม. กับราคา 1.19 ล้านบาท เรียกได้ว่าสิ้นสุดการรอคอยเสียที สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจ MG....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

28/06/18 15:30

พาชม BMW 1-Series รถซีดานพรีเมียมขนาดเล็กที่เหมาะกับเมืองใหญ่

ก่อน

[Review] Mitsubishi Xpander ขยายร่างใหญ่ ใส่ความสบาย ขับสไตล์รถเมือง

ต่อไป

next article

[Review] Mitsubishi Xpander ขยายร่างใหญ่ ใส่ความสบาย ขับสไตล์รถเมือง