All-New Ford Focus มาพร้อม เทคโนโลยีตรวจจับหลุม บนถนน

เขียนโดย

เขียนโดย 28/06/18 15:30

Ford เคยประกาศติดตั้งเทคโนโลยีตรวจจับหลุมบนถนนหรือ Pothole Detection Technology ไว้ใน Mondeo ปี 2016 ล่าสุดติดตั้งไว้ใน Ford Focus ใหม่ด้วยเช่นกัน

หลุมหลากหลายขนาดบนพื้นผิวถนนพบเห็นได้ทั่วไปไม่เพียงในบ้านเรา แต่ยังรวมถึงท้องถนนสาธารณะของยุโรป ค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันจึงทำการพัฒนาเทคโนโลยีตรวจจับขึ้นมาเพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดกับล้อ ยาง และระบบกันสะเทือนซึ่งแน่นอนว่ามีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่สูง

Pothole Detection Technology ทำงานด้วยการมีเซ็นเซอร์ตรวจจับหลุมบนถนนข้างหน้าและคาดการณ์ว่าล้อจะ “ตก” ลงหลุมดังกล่าวเมื่อไหร่ก่อนจะสั่งการให้ช่วงล่างปรับการทำงานให้แข็งยิ่งขึ้นเพื่อรองรับและลดการยุบตัว ดังนั้นล้อจึงไม่ตกลงไปในหลุมทั้งหมดหรือตกลงไปอย่างรุนแรงเกินไปจนทำให้เกิดความเสียหาย

Ford ระบุด้วยว่าช่วงล่างด้านหลังนั้นมีปฏิกิริยาต่อการตรวจจับรวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าหลังจากทำการทดสอบเทคโนโลยีดังกล่าวในสนามทดสอบลอมเมลของประเทศเบลเยี่ยมที่มีการจำลองหลุมมากมายหลากหลายขนาดเท่าที่มนุษย์จะจินตนาการได้

กาย มาโธต์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาสมรรถนะขับขี่ของ Ford Focus กล่าวว่า “ทีมวิศวกรของเรายังค้นหาถนนที่ขรุขระและท้าทายที่สุดเพื่อทำการทดสอบแบบใช้งานจริง ถนนที่เป็นหลุมเกิดขึ้นตลอดเวลาและมักเหนือความคาดหมาย แต่ด้วยเทคโนโลยีการตรวจจับหลุมที่ก้าวล้ำหน้าของเราใน Focus ใหม่ เราจึงสามารถลดแรงกระแทกลงได้”

เทคโนโลยีตรวจจับหลุมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของระบบ Continuously Controlled Damping ซึ่งทำการตรวจสอบการทำงานของช่วงล่าง ตัวถัง พวงมาลัยและเบรกในทุกเสี้ยววินาทีเพื่อทำการปรับการทำงานของช่วงล่าง ยกระดับคุณภาพการขับขี่ให้นุ่มนวลสะดวกสบายตลอดการเดินทาง

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/09 - 17:15

รถต้นแบบ Peugeot e-Legend Concept ตัวถังเรโทร แต่หัวใจขับเคลื่อนไฟฟ้า

การออกแบบแนวเรโทรได้รับความนิยมจากค่ายรถมากขึ้นในระยะหลัง Peugoet เป็นหนึ่งในนั้นด้วยการส่งรถต้นแบบ Peugoet e-Legend สุดสวยคันนี้ให้แฟนๆ ได้ติดตาม e-Legend จะออกโชว์ตัวสู่สาธารณชนครั้งแรกที่งานปารีส มอเตอร์โชว์ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากรถคูเป้สุดคลาสสิกรุ่น 504 ก่อนนำมาผสมผสานความโมเดิร์นเข้าไปอย่างกลมกลืน มิติตัวถังอยู่ในระดับมิดไซส์ใกล้เคียงกับซูเปอร์คาร์ก็อดซิลล่า Nissan GT-R

Ken - 21/09 - 16:39

Ford ชี้แจงกรณีคำสั่งศาลชดใช้ลูกค้า ยันเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย

หลังศาลมีคำสั่งให้ Ford ชดใช้ค่าเสียหายต่อลูกค้าที่ใช้รถยนต์ที่มีปัญหาเป็นวงเงินเกือบ 25 ล้านบาท ล่าสุดทางบริษัทได้มีคำชี้แจ้งต่อสื่อมวลชนออกมาโดยยืนยันว่าเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด....

Ken - 21/09 - 15:30

ศาลสั่งชดใช้ลูกค้า Ford Fiesta และ Ford Focus ค่าเสียหายเฉียด 25 ล้านบาท

ศาลอ่านคำพิพากษาที่กลุ่มลูกค้าของฟอร์ดทั้ง Ford Fiesta และ Ford Focus ยื่นฟ้องบริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้สั่งผลิตและจำหน่ายรถยนต์ฟอร์ดในประเทศไทยให้ชดใช้ในที่สุด เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

28/06/18 15:30

พาชม BMW 1-Series รถซีดานพรีเมียมขนาดเล็กที่เหมาะกับเมืองใหญ่

ก่อน

[Review] Mitsubishi Xpander ขยายร่างใหญ่ ใส่ความสบาย ขับสไตล์รถเมือง

ต่อไป