ย้อนรอยชมสุดยอด 5 ข่าวอื้อฉาว สะเทือนวงการยานยนต์ระดับโลก

เขียนโดย

เขียนโดย 13/07/18 10:30

ข่าวคราวของ Nissan ที่ยอมรับว่าทำการทดสอบค่ามลพิษและความประหยัดน้ำมันที่ไร้มาตรฐานเป็นอีกหนึ่งเรื่องอื้อฉาวในวงการยานยนต์ที่มีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง

แต่ข่าวดังกล่าวถือว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยไปเลยเมื่อเทียบกับวิกฤตบานปลายที่ส่งผลต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ระดับโลกที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ บางกรณียังดีที่สามารถเรียกคืนรถยนต์เพื่อกลับมาแก้ไขได้ แต่มีอีกหลายกรณีที่ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตมากมาย เราไปย้อนชมกันว่าที่ผ่านมาวงการยานยนต์ยุคใหม่ต้องสะท้านสะเทือนกับข่าวด้านลบอะไรบ้าง

อื้อฉาว
  1. Daimler ติดสินบนเจ้าหน้าที่

ในปี 2010 คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาพบว่า Daimler ทำการตัดสินบนเจ้าหน้าที่ทั่วโลกเพื่อให้ได้รับการ “ดูแลที่มีสิทธิพิเศษ” โดยจ่ายเงินไปอย่างน้อย 56 ล้านเหรียญสหรัฐในช่วงเวลากว่า 10 ปีทั้งในรัสเซีย จีน เวียดนาม ไนจีเรีย ฮังการี ลัตเวีย โครเอเชีย และบอสเนีย ทำให้กลุ่มบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากเยอรมนีรายนี้ถูกปรับเป็นเงิน 185 ล้านเหรียญสหรัฐ

อื้อฉาว
  1. รถ Toyota ที่เร่งเครื่องยนต์เอง

วิกฤตปัญหาเครื่องยนต์ที่เร่งเองโดยไม่ตั้งใจของ Toyota ส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์ในการเป็นบริษัทที่ผลิตรถยนต์ที่มีความปลอดภัยอย่างมาก ลูกค้าร้องเรียนว่าตัวรถเร่งเครื่องเองอย่างกะทันหัน ขณะที่ค่ายรถยักษ์ญี่ปุ่นรายนี้เชื่อในตอนแรกว่าเกิดจากพรมปูพื้นรถเข้าไปขัดกับแป้นคันเร่ง แต่หลังจากเรียกคืนรถกว่า 5.5 ล้านคันเพื่อแก้ไขพรมปูพื้น Toyota กลับพบว่าคันเร่งอาจเกิดการติดขัดซึ่งทำให้ตัวรถเร่งได้เอง ทำให้ต้องประกาศเรียกคืนอีกครั้งเป็นจำนวนหลายล้านคัน Toyota ยังต้องเสียค่าปรับให้แก่กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐเป็นจำนวนถึง 1.2 พันล้านเหรียญ

อื้อฉาว
  1. General Motors กับความบกพร่องของสวิทช์สตาร์ทเครื่องยนต์

ในช่วงต้นปี 2014 General Motors ประกาศเรียกคืนรถยนต์หลายรุ่นเพื่อแก้ไขสวิทช์สตาร์ทเครื่องยนต์ซึ่งหยุดการทำงานเองกะทันหันเมื่อตัวรถเกิดการกระแทก ทำให้ถุงลมนิรภัย พวงมาลัยไฟฟ้าและเบรกไม่ทำงานตามไปด้วย ปัญหานี้ส่งผลต่อรถยนต์หลายล้านคันและมีการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้ถึง 124 รายซึ่งเหยื่อที่ได้รับกระทบนั้นได้รับเงินชดเชยรวม 594.5 ล้านเหรียญ GM ยังต้องชำระเงินทั้งหมด 900 ล้านเหรียญให้แก่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ อีก 35 ล้านเหรียญให้หน่วยงานความปลอดภัยบนท้องถนนของสหรัฐ และอีก 1 ล้านเหรียญให้แก่คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์

อื้อฉาว
  1. การบิดเบือนค่ามลพิษดีเซลของ Volkswagen

กรณีการโกงค่ามลพิษสุดอื้อฉาวของ Volkswagen Group ครอบคลุมถึงรถยนต์เกือบทุกแบรนด์ในเครือเดียวกัน ค่ายรถจากเยอรมนีถูกเปิดโปงโดยเจ้าหน้าที่ในสหรัฐอเมริกาหลังจากทำการติดตั้งซอฟต์แวร์และอุปกรณ์ที่บิดเบือนการทดสอบค่ามลพิษเครื่องยนต์ดีเซลในรถยนต์ที่จำหน่ายทั้งในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ซึ่งทำให้มาร์ติน วินเทอร์คอร์น ต้องลาออกจากตำแหน่งซีอีโอ Volkswagen ผู้บริหารหลายรายถูกจับกุมและไต่สวน รวมถึงรูเพิร์ธ สแทดเลอร์ ซีอีโอของ Audi ที่ยังถูกคุมขังมาจนถึงเวลานี้ ขณะเดียวกัน การบิดเบือนครั้งนี้ยังทำให้ความนิยมในเครื่องยนต์ดีเซลตกต่ำลงอย่างฮวบฮาบ

อื้อฉาว
  1. วิกฤตถุงลม Takata

การระเบิดอย่างรุนแรงของตัวพองลมในถุงลมนิรภัย Takata ทำให้ต้องมีการเรียกคืนรถครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก  รวมถึงในประเทศไทยด้วย คาดการณ์ว่ามีรถถูกรีคอลล์รวมทั้งหมดมากกว่า 40 ล้านคัน ผลวิจัยระบุว่า สารเคมีบางอย่างในตัวพองลมจะเปลี่ยนคุณสมบัติเมื่อเกิดความชื้นซึ่งทำให้มีการจุดระเบิดรวดเร็วและรุนแรงเกินไปจนพ่นของมีคมออกมาในห้องโดยสาร มีรายงานว่าถุงลม Takata ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 20 รายทั่วโลก บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 250 ราย ส่วน Takata ก็ประกาศล้มละลายไปเรียบร้อย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 20/11 - 15:00

ใกล้ความจริง! รถสปอร์ตเครื่องวางกลางรุ่นใหม่ของค่าย Subaru ที่คาดว่ามีโอกาสจะได้เห็นคันจริง เร็วๆ นี้

รถสปอร์ตเครื่องวางกลางรุ่นใหม่ของค่าย Subaru กับความน่าจะเป็นหลังจากที่มีข่าวลือเกี่ยวกับการมาของรุ่นนี้ ว่ามีความเป็นไปได้สูง

Cokey - 20/11 - 14:12

อุตฯยานยนต์ไทยยิ้มรับ ยอดผลิต-ยอดขาย โต เศรษฐกิจขยายตัว มั่นใจปีนี้ยอดผลิตทะลุ 1 ล้านคัน

อุตสาหกรรมยานยนต์ ไทยยิ้มรับ ยอดผลิตโต 20.62% ยอดขายในประเทศโต 26.8% ด้านส่งออกโต 2.75% ปิกอัพนำทัพโต 30.15% หากเทียบกับปีก่อน สรุปประเด็นแถลงข่าวยอดผลิตรถยนต์ ต.ค.61 วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 เดือนตุลาคม....

SK - 20/11 - 12:30

Mercedes-Benz อวดโฉม EQA พร้อมรถสมรรถนะสูง AMG ที่มอเตอร์เอ็กซ์โป

Mercedes-Benz ส่งตรงรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ EQA พร้อมเปิดตัวรถสมรรถนะสูง 2 รุ่นใหม่ล่าสุด CLS 53 4MATIC+ และ Mercedes-AMG GT S ที่งานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ภายในบริเวณบูธของค่ายรถตราดาวสามแฉกในปีนี้ แบ่งออกเป็น 4 โซน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

13/07/18 10:30

ชมวีดีโอครั้งแรก Toyota Supra โลดแล่นที่งาน Goodwood Festival of Speed

ก่อน

Opel เริ่มต้นยุคใหม่ ด้วยแนวทางการออกแบบ “โดดเด่นและบริสุทธิ์”

ต่อไป