4 ขั้นตอนที่ต้องทำ หากคุณลืมกุญแจไว้ในรถ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 19/05/19 10:10

ไม่ว่าใครก็คงต้องมีวันที่คิดว่าเตรียมพร้อมทุกอย่างมาดีแล้ว แต่สุดท้ายก็กลับโชคร้ายหลงลืมสิ่งเล็กๆน้อยๆ ที่กลายเป็นปัญหาน่าหงุดหงิดให้จนได้ อย่างเช่นลืมกุญแจไว้ในรถ ที่พี่หมีเชื่อว่าหลายคนคงได้ประสบพบเจอ และเซ็งไปตามๆกัน

ตอนออกจากรถมาทำธุระ หลายคนก็เผลอล็อครถโดยที่กุญแจยังอยู่ในรถ พอจะกลับขึ้นรถดันขึ้นไม่ได้ อากาศก็ร้อน หลายๆคนก็คงทำอะไรไม่ถูก ยิ่งถ้าหากเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถแล้วทิ้งสัตว์เลี้ยงหรือเด็กเล็กไว้ในรถด้วย จากปัญหาน่าหงุดหงิดเฉยๆก็อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่เสี่ยงอันตรายต่อคนหรือสัตว์ที่อยู่ข้างในและช่วยตัวเองไม่ได้

ดังนั้น ถ้าหากเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถ พี่หมีก็อยากจะให้เพื่อนๆตั้งสติให้ดีๆแล้วทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ครับ

  1. ตั้งสติ แล้วนึกถึงทางแก้หลายๆทาง

เมื่อเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถแล้วตื่นตกใจ ก็คงไม่ได้ช่วยทำให้อะไรดีขึ้นมากนัก พี่หมีอยากให้เพื่อนๆลองตั้งสติให้ดีๆแล้วเช็คดูก่อนว่ารถของเพื่อนๆล็อคอยู่ทั้ง 4 ด้านเลยจริงๆใช่ไหม โดยให้ลองเปิดประตูทุกด้านดูอีกครั้ง ก่อนที่จะติดต่อขอความช่วยเหลือจากใครก็ตามครับ

หลังจากเช็คประตูจนแน่ใจแล้วว่าไม่สามารถเปิดได้ ก็ให้ลองนึกดูดีๆว่าเพื่อนๆมีกุญแจสำรองที่สามารถเปิดรถได้เก็บไว้ที่ไหนหรือเปล่า หากเพื่อนๆทำกุญแจสำรองไว้ก็โชคดีไป แต่ถ้าหากไม่ได้ทำ พี่หมีก็อยากจะให้ลองนึกดูดีๆว่า มีใครอีกที่พอจะมีกุญแจเปิดรถให้ได้บ้าง เช่น ตัวแทนขายรถ ที่อาจจะมีกุญแจสำรองเก็บอยู่ โดยให้เพื่อนๆลองโทรติดต่อดู รวมถึงต้องสามารถยืนยันตัวตนได้ว่าเพื่อนๆเป็นเจ้าของรถจริงๆ แต่ถ้าหากเป็นรถรุ่นที่ไม่ได้ใช้กุญแจในการเปิดรถ ก็อาจจะลำบากหน่อยนะครับ ทั้งนี้ เพื่อนๆก็อาจจะติดต่อบริษัทผู้ผลิตรถเพื่อสอบถามว่าจะมีวิธีการอื่นใดที่สามารถปลดล็อครถของเพื่อนๆได้อีกบ้าง

ลืมกุญแจไว้ในรถ

2. ติดต่อบริการช่วยเหลือฉุกเฉินถ้ามี

โดยเพื่อนๆสามารถได้รับบริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนนจากการสมัครบริการหลากหลายรูปแบบ ทั้งการทำประกันรถยนต์บางเจ้า การที่รถของเพื่อนๆยังอยู่ในการรับประกัน การได้สิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิต หรือการสมัครสมาชิกสมาคมรถยนต์ต่างๆ โดยตัวแทนจากบริการช่วยเหลือฉุกเฉินจะมีอุปกรณ์ที่ครบครันและรู้วิธีเบื้องต้นในการเปิดรถยนต์ที่ล็อกอยู่ให้เพ่ือนๆได้ครับ

โดยก่อนที่เพื่อนๆจะสมัครบริการเหล่านี้ ก็ให้ลองเช็คดูว่ามีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินรวมอยู่ด้วยหรือไม่ เพราะในกรณีที่เพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถ ในบางครั้งบริการช่วยเหลือฉุกเฉินเหล่านี้ก็อาจไม่ได้รวมค่าใช้จ่ายการจ้างช่างกุญแจมาสะเดาะกุญแจให้อยู่ดีหากตัวแทนจากบริการฯไม่สามารถเปิดรถเองได้ครับ

3. ลองปลดล็อครถยนต์ด้วยตัวเอง

ในกรณีที่เพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถ ก็ยังมีอีกหลายวิธีที่เพื่อนๆสามารถลองปลดล็อครถยนต์ได้ด้วยตัวเอง โดยถ้าหากรถของเพื่อนๆ เป็นรถที่มีตัวล็อคแบบเงี่ยงที่สามารถดึงขึ้นได้ เพื่อนๆอาจจะลองใช้เชือกเส้นเล็กๆผูกเป็นห่วงที่ปลาย แล้วสไลด์สอดเข้าไปที่ช่องมุมของประตูรถ ให้ห่วงเกี่ยวเข้ากับเงี่ยงตัวล็อคแล้วดึงขึ้น

เพื่อนๆอาจจะลองใช้อุปกรณ์ที่วัดความดันเลือดที่อาจจะต้องยืมจากคนแถวนั้นหรือจากเพื่อน โดยให้เพื่อนๆสอดส่วนแผ่นวัดความดันไปที่ส่วนมุมบนขอบประตูรถ แล้วเปิดเครื่องวัดความดันที่จะดันให้เกิด ช่องเล็กๆระหว่างประตู โดยไม่ต้องเปิดเครื่องวัดความดันให้สุดเพราะอาจจะทำให้ประตูเสียหายได้

เสร็จแล้ว ให้เพื่อนๆใช้ไม้แขวนเสื้อหรืออุปกรณ์ใดก็ได้ที่สามารถเกี่ยวได้ สอดเข้าไปภายในตัวรถเพื่อปลดล็อคประตู

ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อนๆจะสามารถใช้วิธีนี้ได้ก็ต่อเมื่อมีอุปกรณ์พร้อม ไม่สามารถติดต่อบริการฉุกเฉินให้มาช่วยได้ หรือมีความจำเป็นฉุกเฉินต้องเปิดประตูทันทีเท่านั้นนะครับ เพราะการเปิดประตูรถที่ลืมกุญแจไว้ในรถเองอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อประตู ที่อาจมีมูลค่าความเสียหายมากกว่าค่าบริการจ้างช่างสะเดาะกุญแจมาช่วยเพื่อนๆก็เป็นได้ครับ

ลืมกุญแจไว้ในรถ

4. ทุบกระจกรถยนต์หากฉุกเฉิน

หากเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถโดยที่ภายในรถมีเด็กหรือสัตว์เลี้ยงที่ไม่สามารถช่วยตัวเองได้อยู่ข้างใน ก็ถือเป็นกรณีฉุกเฉินที่เพื่อนๆควรจะต้องเปิดรถให้ได้เร็วที่สุดเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บจากการขาดอากาศและความร้อนภายในรถ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าหากเกิดเหตุการณ์ที่เพื่อนๆจำเป็นต้องทุบกระจกรถยนต์ ก็ไม่ควรทุบด้วยตัวเองถ้าไม่จำเป็นนะครับ เพราะอาจเป็นอันตรายต่อตัวเพื่อนๆเองและคนที่อยู่ในรถ ทางที่ดี ให้เพื่อนๆโทรแจ้งตำรวจหรือหน่วยกู้ภัยให้มาช่วยทุบกระจกรถให้จะดีกว่า

แต่ถ้าหากเป็นเหตุการณ์ฉุกเฉินเร่งด่วนจริงๆที่เพื่อนๆจำเป็นต้องทุบกระจกรถเอง พี่หมีอยากบอกก่อนว่ากระจกรถยนต์เป็นกระจกที่ค่อนข้างแข็งแกร่งโดยเฉพาะกระจกหน้าที่จะแตกยาก ทำให้หากเพื่อนๆต้องทุบกระจกรถยนต์ ก็ให้หาสิ่งของแหลมคม ที่หนักและแข็ง เช่นด้านแหลมของค้อน หรือไขควงอันใหญ่ ไม้กอล์ฟหรือแม้แต่ก้อนหิน แล้วให้เพื่อนๆทุบกระจกรถส่วนรอบๆ ที่จะเปราะบางมากกว่าส่วนตรงกลาง และให้เลือกทุบกระจกรถด้านที่อยู่ไกลจากเด็กละสัตว์เลี้ยงภายในให้มากที่สุดครับ

ดังนั้นแล้ว ถ้าหากเพื่อนๆลืมกุญแจไว้ในรถก็ขอให้ตั้งสติให้ดีที่สุด แล้วนึกถึงทางออกหลายๆทางและเลือกทางออกที่เหมาะสมกับสถานการณ์ที่สุดครับ หากเพื่อนๆไม่แน่ใจว่าควรต้องทำอย่างไร การโทรเรียกเจ้าหน้าที่หรือช่างที่ชำนาญมาช่วยจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดแม้ว่าอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มไปบ้างครับ

และถ้าหากเพื่อนๆ อยากอุ่นใจในกรณีฉุกเฉินเกี่ยวกับรถยนต์ทุกรูปแบบ เพื่อนๆก็สามารถเข้ามาเช็คราคาเบี้ยประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดได้ที่เว็บไซต์โกแบร์เลยนะครับ


เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 17/09 - 09:28

Mazda เตรียมเผยโฉมรถพลังงานไฟฟ้าที่งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019

Mazda กำลังวางแผนนำเสนอรถพลังงานไฟฟ้าครั้งแรกที่งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019 ซึ่งจะเปิดฉากในเดือนตุลาคมนี้ มุ่งนำเสนอเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนทางเลือก การเผยโฉมรถพลังไฟฟ้าดังกล่าวได้รับการยืนยันโดยโยชิคาซู นากาอิ จากฝ่ายสื่อสารองค์กรของ Mazda ซึ่งเปิดเผยว่าปัจจุบันระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าของ Mazda อยู่ระหว่างการทดสอบโดยติดตั้งไว้ในตัวถังของรถอเนกประสงค์ Mazda CX-30 และใช้ชื่อว่า Mazda e-TPV ค่ายรถจากญี่ปุ่นระบุด้วยว่า....

SK - 17/09 - 07:00

ผู้บริหาร McLaren ชี้สร้างรถเอสยูวีเพื่อไล่ล่ายอดขาย “ไม่ใช่เรื่องดี”

ผู้บริหารระดับสูงของ McLaren ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การพัฒนารถเอสยูวีเพื่อกระตุ้นยอดขายเพียงอย่างเดียวอาจทำให้ภาพลักษณ์แบรนด์เสียหายได้ ปัจจุบัน การเติบโตของตลาดรถเอสยูวีทั่วโลกทำให้หลายบริษัทรถพรีเมียม ตั้งแต่ Lamborghini และ Rolls-Royce ไปจนถึง Ferrari และ Aston Martin หันมาสร้างรถอเนกประสงค์เพื่อแบ่งแย่งส่วนแบ่งตลาดกันอย่างคึกคัก เหลือเพียงไม่กี่แบรนด์ที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของตนเอง หนึ่งในนั้นคือ McLaren ที่ยืนยันหลายครั้งว่าจะไม่ทำตลาดรถเอสยูวีแน่นอน....

Cokey - 17/09 - 00:13

เปิดตัว Suzuki Vitara Brezza เคาะราคา 7.67 แสนรูปี หรือราว 3.27 แสนบาท ในอินเดีย

เปิดตัว Suzuki Vitara Brezza ซับ-คอมแพคครอสโอเวอร์มาพร้อมขุมพลังดีเซล 1.3 ลิตร เคาะราคาเริ่ม 7.67 แสนรูปี หรือราว 3.27 แสนบาท สำหรับตลาดอินเดีย เปิดตัวให้ชาวไทยได้อิจฉากันอีกแล้ว สำหรับรถยนต์น่ารัก ๆ จากต่างแดน วันนี้ถึงคิวประเทศอินเดียกันบ้าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

19/05/19 10:10

สุดเฉียบ Honda MSX 125 Gus Sidecar ชุดแต่งไซด์คาร์สุดน่ารักในราคา 5 หมื่นบาท

ก่อน

[1st Drive] BMW 320d x BMW330i โฉมใหม่รุ่นนำเข้าไทยสองคำตอบที่ยากจะเลือก

ต่อไป

next article

[1st Drive] BMW 320d x BMW330i โฉมใหม่รุ่นนำเข้าไทยสองคำตอบที่ยากจะเลือก