เผยโฉม BMW 330e รถซีดานปลั๊กอินไฮบริด ขับขี่ด้วยไฟฟ้าได้ไกล 60 กม.

เขียนโดย

เขียนโดย 19/11/18 16:49

ต่อเนื่องจากการเผยโฉมตัวแรง M340i ล่าสุดถึงคิวของ BMW 330e รถซีดานปลั๊กอินไฮบริดที่เน้นความประหยัดน้ำมันแต่ก็ยังคงสมรรถนะการขับขี่ที่เร้าใจ

ระบบขับเคลื่อนปลั๊กอินไฮบริดของ 330e คือการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีพลังไฟฟ้า eDrive เจนเนอเรชั่นล่าสุดเข้ากับเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ โดยเครื่องยนต์มีพละกำลัง 181 แรงม้า ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้ารีดพลังอยู่ที่ 109 แรงม้า ทำให้รถซีดานรุ่นนี้มีพละกำลังรวมทั้งหมด 252 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 420 นิวตันเมตร

BMW 330e

ไฮไลท์ของระบบขับเคลื่อนใน 330e คือฟังค์ชั่น XtraBoost ซึ่งจะเปิดการทำงานได้ด้วยการเลือกโหมดขับขี่แบบ Sport มอเตอร์ไฟฟ้าจะมีพละกำลังเพิ่มอีก 40 แรงม้าทำให้รวมทั้งหมดอยู่ที่ 288 แรงม้า มอบความปราดเปรียวคล่องตัวมากขึ้นอีกระดับ

อีกหนึ่งคุณสมบัติสำคัญของระบบขับเคลื่อนปลั๊กอินไฮบริดรุ่นนี้ก็คือการขับขี่ด้วยพลังงานไฟฟ้าได้ไกลถึง 60 กม. หรือมากกว่ารุ่นเดิม 50% โดยสามารถทำท็อปสปีดได้ไม่เกิน 140 กม.ต่อชม. ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน และช่วยให้อัตราบริโภคน้ำมันประหยัดถึง 50 กม.ต่อลิตร ปล่อยไอเสียต่ำเพียง 39 กรัมต่อกม.

BMW 330e

สำหรับอัตราเร่งของ 330e ถือว่าเร้าใจพอตัว จาก 0-100 กม.ต่อชม. ทำได้ในเวลาเพียง 6.0 วินาที ความเร็วสูงสุด 230 กม.ต่อชม.

ตัวมอเตอร์ไฟฟ้าถูกติดตั้งเป็นส่วนหนึ่งของระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ซึ่งการออกแบบที่ชาญฉลาดทำให้เกียร์ลูกดังกล่าวมีขนาดไม่แตกต่างจากเกียร์ทั่วไปในรถ 3-Series รุ่นอื่นๆ จึงไม่ส่งผลต่อเนื้อที่ในห้องโดยสารแต่อย่างใด

ขณะที่ชุดแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนขนาด 12 กิโลวัตต์ชั่วโมงติดตั้งอยู่ใต้เบาะที่นั่ง ส่วนถังน้ำมันอยู่เหนือเพลาหลัง ขณะที่เนื้อที่บรรทุกสัมภาระอยู่ที่ 375 ลิตร เพียงพอต่อการใช้งาน

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Monster - 22/04 - 12:58

Honda Jazz Mugen 2019 แต่งหล่อจากโรงงาน พาร์ทแท้จากญี่ปุ่น ผลิตเพียง 300 คัน

Honda Jazz (GK) จะหล่อขึ้นทันตาเห็น เพราะล่าสุดสำนักแต่ง Mugen ได้เผยโฉมชุดแต่งแท้รอบคัน ที่ติดตั้งมาให้พร้อมจากโรงงาน ซึ่งจะผลิตเพียง 300 คันเท่านั้น ก่อนหน้านี้ Honda Jazz มีกระแสข่าวว่ากำลังจะได้รับการเปลี่ยนเจเนอร์เรชั่นใหม่ แต่ก่อนจะถึงเวลานั้น ล่าสุด Honda ได้จับมือกับสำนักแต่งคู่บารมี....

SK - 22/04 - 12:28

Ford และ Mahindra จับมือพัฒนารถเอสยูวีขนาดกลางสำหรับตลาดเกิดใหม่

Ford และ Mahindra ยกระดับความร่วมมือด้วยการประกาศแผนการพัฒนารถอเนกประสงค์เอสยูวีขนาดมิดไซส์ร่วมกัน สำหรับจัดจำหน่ายในตลาดเกิดใหม่ทั่วโลก รถเอสยูวีรุ่นใหม่ดังกล่าวได้รับการออกแบบในประเทศอินเดีย โดยจะพัฒนาบนแพลทฟอร์มของ Mahindra และใช้เครื่องยนต์จากบริษัทรถยนต์แดนโรตีด้วย คาดว่าจะมีตำแหน่งการตลาดอยู่ระหว่าง Ford EcoSport และ Everest ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถรุ่นนี้ แต่มีรายงานว่าผู้บริหารของ Ford ต้องการส่งรถเอสยูวีรุ่นใหม่รุกตลาดอินเดียเป็นหลัก และมุ่งสร้างยอดขายในตลาดเกิดใหม่อีกหลายประเทศ....

SK - 22/04 - 10:40

Jaguar เริ่มดำเนินโครงการ “รีไซเคิล” นำรถเก่ามาผลิตรถใหม่ทั้งคัน

Jaguar ประกาศเริ่มต้นโครงการการผลิตแบบนำร่องรูปแบบใหม่ที่ใช้กระบวนการ “รีไซเคิล” นำรถเก่ามาผลิตรถใหม่ทั้งคัน มุ่งลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ค่ายรถจากเมืองผู้ดีจะนำรถที่ผ่านการใช้แล้วมาถอดรื้อชิ้นส่วนเพื่อเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลและนำมาผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ โดยวัสดุอลูมิเนียมที่ผ่านการรีไซเคิลแล้วจะมีคุณภาพสูงขึ้นอีกด้วย โครงการดังกล่าวนับเป็นระยะที่สองของ “กลยุทธ์ควบคุมการผลิตแบบปิด” หรือ “closed-loop strategy” การผลิตรถด้วยวัสดุอลูมิเนียมรีไซเคิลนั้นเริ่มต้นที่รถ Jaguar I-Pace รุ่นพรีโปรดักชั่นที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อทดสอบสมรรถนะและปลดระวางแล้วจะถูกนำมาแยกชิ้นส่วนด้วยชุดเซ็นเซอร์อันล้ำสมัย ก่อนเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล ทั้งการหลอมละลายและการปั๊มขึ้นรูปใหม่ ขณะที่ชุดแบตเตอรี่ก็จะถูกถอดแยกออกไปและถูกนำไปรีไซเคิลเช่นกัน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

19/11/18 16:49

ดุดันกว่าเดิม! Lamborghini SC18 ไฮเปอร์คาร์รุ่นพิเศษในร่าง Aventador กับรูปลักษณ์สุดดุดัน และพลัง 770 แรงม้า

ก่อน

พาชม FNR-CarryAll ร่างต้นแบบ Chevrolet Blazer สำหรับตลาดจีน

ต่อไป

next article

พาชม FNR-CarryAll ร่างต้นแบบ Chevrolet Blazer สำหรับตลาดจีน