เปิดตัว All-New Subaru Legacy รักษาความภูมิฐาน เพิ่มระบบยกระดับการขับขี่

All-New Subaru Legacy ได้รับการเผยโฉมอย่างเป็นทางการที่งานชิคาโก ออโตโชว์ในสหรัฐอเมริกา แข่งขันกับรถซีดานมิดไซส์ทั้ง Toyota Camry, Honda Accord และ Mazda 6

รูปลักษณ์ภายนอกของ Legacy รุ่นใหม่ไม่แตกต่างจากเดิมมากนักถึงแม้จะเป็นการโมเดลเชนจ์ก็ตาม ทาง Subaru ยังคงรักษาภาพลักษณ์ความภูมิฐานและไม่หวือหวาไว้เช่นเดิม แต่ก็ปรับรายละเอียดบางอย่างให้ดูทันสมัย ซุ้มล้อมีขนาดใหญ่ขึ้นและมีบั้นท้ายที่กว้างมากขึ้น ทำให้เนื้อที่ในห้องโดยสารเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยที่ 427 ลิตร

ไฮไลท์อยู่ที่เครื่องยนต์บ็อกเซอร์เทอร์โบชาร์จรุ่นใหม่ มีพละกำลัง 2.4 ลิตร แรงบิด 375 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ Lineartronic CVT อัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ภายใน 6.1 วินาที อัตราบริโภคน้ำมันอยู่ที่ 10.2 กม.ต่อลิตรในเมืองและ 13.6 กม.ต่อลิตรในการขับขี่นอกเมือง

ลูกค้ายังสามารถเลือกขุมพลังไร้เทอร์โบ ขนาด 4 สูบ ความจุ 2.5 ลิตรที่ใช้ใน Forester รุ่นใหม่ด้วยเช่นกัน ผลิตพละกำลัง 182 แรงม้า แรงบิด 238 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ภายใน 8.4 วินาที อัตราความประหยัดน้ำมันอยู่ที่ 11.4 กม.ต่อลิตรและ 14.8 กม.ต่อลิตร สำหรับในเมืองและนอกเมืองตามลำดับ

รุ่นย่อย Touring ซึ่งใช้เครื่องยนต์ 2.4 ลิตร เทอร์โบจะมาพร้อมการตกแต่งที่เน้นความหรูหรา ทั้งมือจับเปิดประตูโครเมียม และการตกแต่งด้วยหนัง Nappa ขณะที่รุ่น Sport วางเครื่องยนต์ 2.5 ลิตรไม่มีเทอร์โบจะมีการตกแต่งด้วยวัสดุสีดำเงาไฮกลอสทั้งกระจังหน้า กระจกข้าง สปอยเลอร์หลัง และล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว

ภายในห้องโดยสารมีความพรีเมียมแฝงความสปอร์ตด้วยแป้นเหยียบอลูมิเนียม การเดินตะเข็บด้ายสีแดงบนแผงคอนโซล ประตูและเบาะนั่ง พร้อมกับใช้พวงมาลัยหุ้มหนัง อุปกรณือำนวยความสะดวกประกอบด้วยหน้าจอทัชสกรีนฟูลเอชดีขนาด 11.6 นิ้วเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน พร้อมการเชื่อมต่อแอปเปิลคาร์เพลย์และแอนดรอยด์ ออโต้ ตลอดจนแอป Starlink SmartDeviceLink บลูทูธ และสตรีมมิ่งวิทยุ

ภายในตัวรถยังมีการเชื่อมต่อ Wi-Fi กล้องมองหลัง Rear Vision Camera วิทยุ Sirius XM และ และ Travel Link รวมถึงการอัพเดตไร้สาย over the air เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน เบาะที่นั่งคู่หน้าของรุ่นท็อปเป็นแบบปรับไฟฟ้า 10 ทิศทางและปรับอุณหภูมิได้ เครื่องเสียงใช้ของ Harman Kardon ลำโพง 12 ตัว

ระบบความปลอดภัยถูกอัพเกรดให้ดีกว่ารุ่นเดิมชัดเจนด้วยแพลทฟอร์มที่แข็งแกร่งและเหนียวแน่นขึ้น 70% ศูนยถ่วงตัวรถต่ำลง และดูดซับแรงกระแทกได้ดีกว่าเดิม 40% ขณะเดียวกันยังมีระบบต่างๆ มากมาย อาทิ EyeSight Driver Assist with Lane Centering Function เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

นอกจากนี้ยังมีระบบ DriverFocus Distraction, Front View Monitor, LED Steering Responsive headlights, Reverse Automatic Braking และ Blind Spot Detection with Lane Change Assist รวมถึง Rear Cross Traffic Alert

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ