ชม 2019 Honda Civic ดีเซลสเปกยุโรปมาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด

เขียนโดย

เขียนโดย30/07/18 10:21

2019 Honda Civic เวอร์ชั่นดีเซล i-DTEC 1.6 ลิตรในยุโรปใช้ระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีดเป็นครั้งแรก ช่วยเพิ่มความประหยัดน้ำมันถึง 24.4 กม.ต่อลิตร

การประกบคู่เครื่องยนต์ดีเซลและเกียร์ออโต้ 9 สปีดมีทั้งใน Civic รุ่นซีดาน 4 ประตูและแฮทช์แบ็ก 5 ประตูที่ออกจำหน่ายในยุโรป นับเป็นครั้งแรกที่ Honda ใช้ระบบส่งกำลังรูปแบบใหม่ในรถคอมแพ็กต์รุ่นยอดนิยมนี้ ก่อนหน้านี้ มีเพียงเกียร์ธรรมดา 6 สปีดและเกียร์อัตโนมัติซีวีทีเท่านั้นซึ่งทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ 3 สูบ 1.0 ลิตร และ 4 สูบ 1.5 ลิตร

สำหรับขุมพลังดีเซล i-DTEC รุ่นนี้มีพละกำลัง 120 แรงม้าที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิด 300 นิวตันเมตรที่ 2,000 รอบต่อนาที อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ทำได้ในเวลา 11 วินาที และท็อปสปีดอยู่ที่ 200 กม.ต่อชม. อัตราปล่อยมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์ค่อนข้างต่ำอยู่ที่ 108 กรัมต่อกม. ในรุ่นซีดานและ 109 กรัมต่อกม.ในรุ่นแฮทช์แบ็ก

2019 Honda Civic

ค่ายรถยักษ์ญี่ปุ่นระบุว่า เกียร์อัตโนมัติทอร์กคอนเวอร์เตอร์มีประสิทธิภาพสูงและให้ความประหยัดน้ำมันอย่างดีเยี่ยม อีกทั้งอัตราทดเกียร์หนึ่งนั้นถูกเซ็ทอัพให้มีความนุ่มนวลและออกตัวได้อย่างไหลลื่น ขณะที่เกียร์สูงๆ ก็ช่วยให้รอบเครื่องยนต์ต่ำสำหรับขับทางไกลได้สบาย

นอกจากนี้ ระบบเกียร์ออโต้ 9 สปีดลูกนี้ยังสามารถ “กระโดดข้ามเกียร์” เพื่อให้ตอบสนองได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น อาทิการ “ชิฟท์ดาวน์” หรือลดเกียร์ลงจากเกียร์ 9 มาสู่เกียร์ 5 ได้โดยตรงหรือเกียร์ 7 มาสู่เกียร์ 4 ได้อย่างรวดเร็วขณะเร่งแซง

เครื่องยนต์ดีเซลรุ่นใหม่นี้ยังมาพร้อมลูกสูบเหล็กกล้าเนื้อฟอร์จที่ลดแรงเสียดทานระหว่างตัวลูกสูบและกระบอกสูบ ทำให้การทำงานของเครื่องยนต์ราบรื่นและยืดอายุการใช้งาน ส่วนตัวเทอร์โบก็ถูกปรับปรุงใหม่และควบคุมด้วยระบบอิเลกโทรนิกลดอาการรอรอบ เพิ่มอัตราเร่งในช่วงต้นและกลาง รวมถึงขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูง มีการสูญเสียพลังงานน้อยลงเมื่อเทียบกับขุมพลังดีเซล i-DTEC รุ่นก่อนหน้า

Civic แฮทช์แบ็กที่จำหน่ายในยุโรปนั้นขึ้นสายการผลิตในประเทศอังกฤษ ส่วนรุ่นซีดานผลิตในประเทศตุรกี ทั้งนี้ ประเทศไทยมีเครื่องยนต์ดีเซลและเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีดให้ใช้กันอยู่แล้วนั่นคือใน Honda CR-V นั่นเอง ขณะที่ Civic บ้านเราก็ยังใช้เกียร์ซีวีทีเช่นเดิม

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/10 - 10:10

เคลิ้มเกินไป? ผลวิจัยชี้สูบกัญชาเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น

แคนาดากลายเป็นชาติที่สองในโลกที่ทำให้การเสพกัญชาเพื่อนันทนาการเป็นเรื่องถูกกฎหมาย แต่ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่าอาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น สำนักงานรับประกันความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐอเมริกา (IIHS) ระบุว่า หลายมลรัฐในสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้จัดจำหน่ายกัญชาเพื่อนันทนาการอย่างถูกกฎหมายนั้นมีสัดส่วนการเกิดอุบัติเหตุมากกว่ารัฐที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด การศึกษาดังกล่าวจัดทำขึ้นในรัฐโคโลราโด เนวาด้า โอเรกอน และวอชิงตันที่อนุญาตให้จำหน่ายกัญชาอย่างถูกกฎหมาย โดยเปรียบเทียบกับไอดาโฮ มอนทานา ยูท่าห์ และไวโอมิง ระหว่างเดือนมกราคม 2012 ถึงเดือนตุลาคม 2017 และทำการสำรวจอ้างอิงจำนวนประชากร....

SK - 20/10 - 12:00

ยืนยันมั่นเหมาะ กระบะตัวแรง Ford Ranger Raptor ไม่ทำตลาดอเมริกาแน่นอน

ถึงแม้ Ford Ranger Raptor จะเรียกเสียงฮือฮาในหลายประเทศที่เปิดตัว แต่ล่าสุดได้รับการยืนยันแล้วว่าจะไม่ออกทำตลาดสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน เฮอร์แมนน์ ซาเลนบอช ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนารถสมรรถนะสูง Ford Performance กล่าวว่า Ranger Raptor ได้รับการพัฒนาให้เป็นรถกระบะระดับโลกที่นอกเหนือจากตลาดสหรัฐอเมริกา ดังนั้นการพัฒนารถกระบะสมรรถนะสูงรุ่นนี้ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของสหรัฐนั้นต้องใช้เวลานานและมีต้นทุนที่สูงเกินไป จึงยังไม่มีแผนการทำตลาดบ้านเกิดในเวลานี้ ก่อนหน้านี้ Ford....

Cokey - 20/10 - 10:30

Hennessey โชว์ผลงาน ชิ้นล่าสุด Goliath 6X6 รถบรรทุกสุดโหด 705 แรงม้า 0-100 ใน 4.5 วินาที!

Hennessey โชว์ผลงานออกแบบชิ้นล่าสุดกับ Goliath 6X6 บรรทุกสุดโหดที่พัฒนามาจาก Chevrolet Silverado ที่มาพร้อมขุมพลัง 705 แรงม้า และทำ 0-100 ได้ใน 4.5 วินาที เท่านั้น!

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

30/07/18 10:21

สำหรับลูกค้าฮาร์ดคอร์ เผยโฉม Subaru WRX STI Type RA-R แรงสุดในรุ่น

ก่อน

แฮมิลตันทำคะแนนนำห่าง หลังคว้าชัยชนะ ฮังกาเรียน กรังด์ปรีซ์

ต่อไป