ชม 2019 Honda Civic ดีเซลสเปกยุโรปมาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด

เขียนโดย

เขียนโดย 30/07/18 10:21

2019 Honda Civic เวอร์ชั่นดีเซล i-DTEC 1.6 ลิตรในยุโรปใช้ระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีดเป็นครั้งแรก ช่วยเพิ่มความประหยัดน้ำมันถึง 24.4 กม.ต่อลิตร

การประกบคู่เครื่องยนต์ดีเซลและเกียร์ออโต้ 9 สปีดมีทั้งใน Civic รุ่นซีดาน 4 ประตูและแฮทช์แบ็ก 5 ประตูที่ออกจำหน่ายในยุโรป นับเป็นครั้งแรกที่ Honda ใช้ระบบส่งกำลังรูปแบบใหม่ในรถคอมแพ็กต์รุ่นยอดนิยมนี้ ก่อนหน้านี้ มีเพียงเกียร์ธรรมดา 6 สปีดและเกียร์อัตโนมัติซีวีทีเท่านั้นซึ่งทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ 3 สูบ 1.0 ลิตร และ 4 สูบ 1.5 ลิตร

สำหรับขุมพลังดีเซล i-DTEC รุ่นนี้มีพละกำลัง 120 แรงม้าที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิด 300 นิวตันเมตรที่ 2,000 รอบต่อนาที อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ทำได้ในเวลา 11 วินาที และท็อปสปีดอยู่ที่ 200 กม.ต่อชม. อัตราปล่อยมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์ค่อนข้างต่ำอยู่ที่ 108 กรัมต่อกม. ในรุ่นซีดานและ 109 กรัมต่อกม.ในรุ่นแฮทช์แบ็ก

2019 Honda Civic

ค่ายรถยักษ์ญี่ปุ่นระบุว่า เกียร์อัตโนมัติทอร์กคอนเวอร์เตอร์มีประสิทธิภาพสูงและให้ความประหยัดน้ำมันอย่างดีเยี่ยม อีกทั้งอัตราทดเกียร์หนึ่งนั้นถูกเซ็ทอัพให้มีความนุ่มนวลและออกตัวได้อย่างไหลลื่น ขณะที่เกียร์สูงๆ ก็ช่วยให้รอบเครื่องยนต์ต่ำสำหรับขับทางไกลได้สบาย

นอกจากนี้ ระบบเกียร์ออโต้ 9 สปีดลูกนี้ยังสามารถ “กระโดดข้ามเกียร์” เพื่อให้ตอบสนองได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น อาทิการ “ชิฟท์ดาวน์” หรือลดเกียร์ลงจากเกียร์ 9 มาสู่เกียร์ 5 ได้โดยตรงหรือเกียร์ 7 มาสู่เกียร์ 4 ได้อย่างรวดเร็วขณะเร่งแซง

เครื่องยนต์ดีเซลรุ่นใหม่นี้ยังมาพร้อมลูกสูบเหล็กกล้าเนื้อฟอร์จที่ลดแรงเสียดทานระหว่างตัวลูกสูบและกระบอกสูบ ทำให้การทำงานของเครื่องยนต์ราบรื่นและยืดอายุการใช้งาน ส่วนตัวเทอร์โบก็ถูกปรับปรุงใหม่และควบคุมด้วยระบบอิเลกโทรนิกลดอาการรอรอบ เพิ่มอัตราเร่งในช่วงต้นและกลาง รวมถึงขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูง มีการสูญเสียพลังงานน้อยลงเมื่อเทียบกับขุมพลังดีเซล i-DTEC รุ่นก่อนหน้า

Civic แฮทช์แบ็กที่จำหน่ายในยุโรปนั้นขึ้นสายการผลิตในประเทศอังกฤษ ส่วนรุ่นซีดานผลิตในประเทศตุรกี ทั้งนี้ ประเทศไทยมีเครื่องยนต์ดีเซลและเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีดให้ใช้กันอยู่แล้วนั่นคือใน Honda CR-V นั่นเอง ขณะที่ Civic บ้านเราก็ยังใช้เกียร์ซีวีทีเช่นเดิม

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/05 - 15:45

G-Power เปิดแพคเกจอัพแรงม้า BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคา 1.5 พันเหรียญ

G-Power สำนักแต่งรถหรูชื่อดังจาก เยอรมัน เปิดแพคเกจใหม่อัพเกรดแรงม้า น้องเล็ก BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคาเพียง 1.5 พันเหรียญ หรือราวๆ 4.7 หมื่นบาท เรียกได้ว่า ใครที่กำลังครอบครองน้องเล็กตัวร้ายอย่าง BMW....

SK - 24/05 - 15:30

[This Week’s Top Stories] ลองขับ BMW 3-Series – เปิดตัว Toyota Avanza ใหม่

This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทดสอบขับ BMW 320d X BMW330i พร้อมการเปิดตัว Toyota Avanza โฉมใหม่ และข่าวอื่นๆ อีกมากมาย สุดเฉียบ Honda MSX....

SK - 24/05 - 13:00

Honda เปิดรับจองรถพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบ Honda e อย่างเป็นทางการในยุโรป

Honda e รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของแบรนด์ Honda เปิดให้ลูกค้าได้รับจองอย่างเป็นทางการในทวีปยุโรปแล้ว กำหนดส่งมอบภายในปีหน้า ลูกค้าในสหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส และนอร์เวย์จะสามารถลงชื่อจองรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ผ่านทางออนไลน์ได้ โดยต้องวางเงินมัดจำทั้งหมด 800 ปอนด์ (ประมาณ 32,500 บาท) และสามารถรับเงินคืนได้เต็มจำนวนถ้ายกเลิกการจอง หลังจากนั้น ลูกค้าจะต้องรอรับรถซึ่งมีกำหนดการส่งมอบในช่วงครึ่งแรกของปี....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

30/07/18 10:21

สำหรับลูกค้าฮาร์ดคอร์ เผยโฉม Subaru WRX STI Type RA-R แรงสุดในรุ่น

ก่อน

แฮมิลตันทำคะแนนนำห่าง หลังคว้าชัยชนะ ฮังกาเรียน กรังด์ปรีซ์

ต่อไป

next article

แฮมิลตันทำคะแนนนำห่าง หลังคว้าชัยชนะ ฮังกาเรียน กรังด์ปรีซ์