ชมทีเซอร์ BMW X5 รุ่นใหม่ล่าสุด กระจังหน้าเห็นเด่นมาแต่ไกล

BMW เริ่มเดินหน้าแคมเปญทีเซอร์ BMW X5 ก่อนถึงกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในอนาคตอันใกล้ โดยล่าสุดทำการทดสอบสมรรถนะในหลายประเทศทั่วโลกตั้งแต่ความหนาวเย็นของอาร์กติก เซอร์เคิลไปจนถึงความร้อนระอุในแอฟริกาใต้

X5 รุ่นใหม่ มีกำหนดการจะเปิดตัวในอีกไม่ช้า และทีมวิศวกรของพวกเขาก็เดินหน้าทดสอบรถเอสยูวีรุ่นนี้อย่างเข้มงวด ไม่ว่าจะเป็นในสนามทดสอบอย่างเนอร์แบร์กริง หรือเส้นทางสุดหฤโหดในทุกพื้นที่ที่มีความโหดร้ายของธรรมชาติเป็นอุปสรรค ค่ายใบพัดฟ้าขาวเรียกการทดสอบนี้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนารถ ซึ่งทำให้โปรโตไทป์ของรถคันนี้สามารถวิ่งผ่านสภาวะอากาศได้ทุกแบบในโลกนี้ และยังสามารถวิ่งผ่านทุกสภาพพื้นผิว ซึ่งระบบช่วงล่างใหม่ของรถนั้นจะต้องพิสูจน์สมรรถนะอันยอดเยี่ยมก่อนออกจำหน่าย

เกือบ 20 ปีที่ผ่านมาที่ X5 ได้พิสูจน์ความยอดเยี่ยมในฐานะรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อรุ่นแรกของค่าย ที่สามารถสร้างความพึงพอใจทั้งบนถนนท้องถิ่นหรือมอเตอร์เวย์ ซึ่งแน่นอนว่าได้รับการถ่ายทอดมายังเจนเนอเรชั่นที่ 4 ของรถ ที่ได้รับการพัฒนาอย่างยอดเยี่ยมขึ้นในทุกด้าน ภายใต้รหัสเรียกในองค์กรว่า G05 รถเอสยูวีรุ่นใหม่นี้พัฒนาบนแพลทฟอร์ม CLAR ซึ่งเป็นพื้นฐานเดียวกับ 5-Series และ 7-Series ทาง BMW เคลมว่ารถเอสยูซีรุ่นใหม่นี้มาพร้อมแชสซีส์และระบบกันสะเทือนใหม่ล่าสุดที่จะให้ “บุคลิกการขับขี่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว”

รถเอสยูวีสัญชาติเยอรมันรุ่นใหม่ยังมาพร้อมสไตล์การออกแบบที่โดดเด่น โดยเฉพาะกระจังหน้าไตคู่ขนาดใหญ่เบิ้มดึงดูดสายตาที่ด้านหน้า ขณะที่รูปลักษณ์ตัวถังออกไปทางสันเหลี่ยมทรงกล่อง คาดว่า BMW จะขยายฐานล้อให้ยาวขึ้นด้วยซึ่งจะช่วยเพิ่มพื้นที่ในห้องโดยสาร

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ตัวถังมีแนวโน้มที่จะใหญ่ขึ้น แต่ด้วยการใช้แพลทฟอร์ม CLAR ทำให้น้ำหนักตัวถังของรถเอสยูวีรุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวนี้ลดลงเมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบัน

ด้วยขีดความสามารถที่หลากหลายสำหรับรถที่พัฒนามาสำหรับการใช้งานทั้งออนโรดและออฟโรด เพียงแค่แตะปุ่มเพียงปุ่มเดียว ตัวรถก็พร้อมที่จะปรับจากตัวถังแบบสูงสำหรับขับบนถนน ไปให้เหมาะสมกับการขับขี่บนทุกสภาวะพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นหิมะ ทราย หินหรือพื้นผิวเป็นหลุมเป็นบ่อ ซึ่งก็รวมถึงสมรรถนะของเครื่องยนต์ที่ยอดเยี่ยมที่ถูกเซตอัพมาอย่างดีเช่นเดียวกัน

ภาพสปายช็อตที่ได้รับการเผยแพร่ก่อนหน้านี้โชว์ห้องโดยสารที่มาพร้อมมาตรวัดดิจิตอลชุดใหม่และหน้าจออินโฟเทนเมนท์ที่มีความกว้างมากขึ้น นอกจากนี้ยังคงมีสวิทช์แบบดั้งเดิมให้ผู้ใช้งานได้กดใช้ซึ่งคาดว่า BMW ต้องการรักษาบรรยากาศคลาสสิกดั้งเดิมไว้จึงไม่เน้นติดตั้งหน้าจอระบบสัมผัส

ค่ายรถยักษ์ใหญ่เยอรมันยังไม่เปิดเผยระบบขับเคลื่อน แต่คาดว่าจะมีเครื่องยนต์หลากหลายรุ่น ทั้งเบนซิน ดีเซล และปลั๊กอินไฮบริด รวมถึงรุ่นสมรรถนะสูงอย่าง M50i ขุมพลังวี8 และตัวท็อปอย่าง X5 M

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ