[1st Drive] Toyota Camry ความดีงามของ TNGA ที่ทำให้ลืมคัมรี่ยุคเก่าไปเลย!!!

Toyota Camry คือรถยนต์รุ่นธงอีกรุ่นของค่ายโตโยต้ามาโดยตลอด และการพัฒนารถยนต์เจนเนอเรชั่นที่ 6 พวกเขาก็เลือกใช้แพลตฟอร์ม TNGA เป็นโครงสร้างหลักในการพัฒนาแบบสมบูรณ์ทั้งคัน ซึ่งผลลัพธ์ของมันถือว่าน่าตื่นเต้นไม่ใช่น้อย

แน่นอนว่าแพลตฟอร์มทีเอ็นจีเอนั้น เป็นที่รู้จักกันดีในประเทศไทยกับการเปิดตัวโตโยต้า ซีเอช-อาร์ ในช่วงก่อนหน้านี้ และผลการทดสอบก็ได้แสดงให้เห็นถึงความยอดเยี่ยมของโครงสร้างแบบใหม่ของโตโยต้า ที่ให้การตอบสนองต่อการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม

เมื่อโตโยต้าประสบความสำเร็จกับทีเอ็นจีเอ และมีการประกาศขยายการใช้งานแพลตฟอร์มดังกล่าวออกไปยังรถยนต์รุ่นอื่น ๆ ที่จำหน่ายทั่วโลก แน่นอนว่าชื่อของโตโยต้า คัมรี่ ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ประกาศมาว่าจะหันมาคบหากับโครงสร้างในการพัฒนาแบบใหม่นี้

Camry

ทีเอ็นจีเอคือโครงสร้างที่โตโยต้าทำการพัฒนามาใช้งานกับรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ โดยข้อดีในเรื่องของน้ำหนักเบา แต่มีความแข็งแรงทนทาน และรองรับการพัฒนาเครื่องยนต์ที่หลากหลาย ตั้งแต่เครื่องยนต์สันดาปภายในไปยันเครื่องยนต์ไฮบริด

ความพิเศษในการพัฒนาโตโยต้า คัมรี่ ใหม่ก็คือการที่โตโยต้าเลือกใช้โครงสร้างใหม่และองค์ประกอบอื่น ๆ ที่เป็นของใหม่ทั้งหมดมาเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ใหม่ ระบบส่งกำลังใหม่ ระบบช่วงล่างและอุปกรณ์ต่าง ๆ มากมายเต็มคันรถ

Camry

ส่วนหนึ่งของการพัฒนาอย่างเต็มรูปแบบ แน่นอนว่าต้องเกี่ยวข้องกับยอดจำหน่ายของตลาดรถยนต์ดี-เซกเมนต์ที่หดตัวลงเรื่อย ๆ จากผลกระทบของรถยนต์ประเภทอื่น ๆ ซึ่งแน่นอนว่าตลาดในประเทศไทยนั้น ก็หดตัวอย่างต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลา 3 ปีรวด

อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ แม้โตโยต้า คัมรี่จะมียอดจำหน่ายสูงที่สุดในกลุ่ม แต่ตลาดหลักของพวกเขานั้นคือตลาดรถยนต์ผู้บริหารหรือกลุ่มรถประจำตำแหน่ง ขณะที่คนรุ่นใหม่หรือผู้บริหารที่อายุไม่มาก กลับเลือกใช้งานรถประเภทอื่น ๆ หรือรถยุโรปมือสองที่ระดับราคาใกล้เคียงกันแทน

Camry

โตโยต้าเองก็คงพอจะรู้ปัญหานี้อยู่บ้าง โจทย์ในการพัฒนาโตโยต้า คัมรี่ ของพวกเขาในครั้งนี้ จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนไปเล็กน้อย จากรถยนต์ที่นั่งสบาย เน้นการใช้งานแบบหรูหรา พวกเขาจะต้องใส่ความสนุกสนานในการขับขี่เข้าไป เพื่อดึงดูดใจกลุ่มผู้บริหารรุ่นใหม่ที่ขับรถเองให้ได้

นั่นก็เลยเป็นที่มาของการพัฒนาที่เรียกว่าแทบจะเปลี่ยนแปลงความเป็นรถยนต์รุ่นใหญ่ รูปทรงโบราณ ขับขี่แบบงั้น ๆ ไปวัน ๆ อันเป็นภาพลักษณ์เดิม ๆ ของคัมรี่ และได้ออกมาเป็นรถยนต์รุ่นใหม่เอี่ยม ที่มาพร้อมภาพลักษณ์และสมรรถนะที่โดดเด่นเกินกว่าที่มีใครจะคาดการณ์ไว้

Camry

แน่นอนว่าในตลาดโลกนั้น คัมรี่ได้ถูกพัฒนาออกมาใน 2 รูปโฉม แบบแรกก็คือเวอร์ชั่นที่จำหน่ายในประเทศไทย และอีกรูปแบบก็คือเวอร์ชั่นสปอร์ตที่จำหน่ายในตลาดหลักอย่างสหรัฐอเมริกา ซึ่งผมเดาว่าเหตุที่ประเทศไทยไม่ได้ขายเวอร์ชั่นสปอร์ตก่อน เพราะพวกเขาก็อยากรักษาลูกค้าฐานเดิมเอาไว้ให้ได้เช่นเดียวกัน

การเลือกใช้สีแดงเป็นสีหลักในการเปิดตัว แน่นอนว่านอกจากจะเป็นการพัฒนาตามสมัยนิยมแล้ว ส่วนหนึ่งก็ถือเป็นการก่อกบฎย่อย ๆ ให้กับตลาดรถยนต์นั่งระดับหรูหรา ที่มักจะเลือกโทนสีเรียบ ๆ อย่าง ดำ ขาว เทา เงิน เป็นสีหลักในการทำตลาดมาอย่างยาวนานเช่นกัน

Camry

รายละเอียดของรถนั้นอาจจะไม่ได้พูดถึงมาก ใครที่สนใจขอให้กลับไปดูรายละเอียดทั้งหมดที่เราเคยทำเอาไว้ในช่วงเวลาเปิดตัว รวมถึงไปราคาจำหน่ายทั้งหมดด้วย การทดสอบแบบสั้น ๆ ในวันนี้ โตโยต้าได้เตรียมรุ่นท๊อปอย่าง 2.5 เอชวี พรีเมียมและ 2.5จี มาให้ทำการทดสอบกัน

การทดสอบแบ่งเป็น 2 ส่วน เริ่มจากการขับขี่บนแทร็คของสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิตกันเป็นการวอร์มอัพ จากนั้นก็นำรถไปวิ่งบนท้องถนนในรูปแบบของการขับขี่เพื่อใช้งานจริง ผสมผสานกับการขับขี่แบบประหยัด เพื่อให้ดูว่ารถคันนี้นั้นใช้งานจริงแล้วจะเป็นอย่างไร

Camry

แต่ก่อนที่จะไปทดสอบนั้น ผมได้มีโอกาสเดินวนรอบรถที่จอดอยู่เฉย ๆ เพื่อให้ทดสอบระบบเครื่องเสียงเจบีแอล ซึ่งต้องยอมรับครับว่างานเครื่องเสียงในรุ่นท๊อปนี่มาเต็มมาก รายละเอียดของเสียงไม่ได้แตกต่างจากแบรนด์ยอดนิยมของคู่แข่งเลย แถมยังให้ลำโพงมา 9 ตัว เท่ากับจำนวนถุงลมนิรภัยเสียด้วย

โครงสร้างของรถที่ถูกออกแบบให้มีความสูงลดลงอย่างมากนั้น หากมองเผิน ๆ ก็ต้องบอกว่าสวยดี สวยขึ้นมาก ดูเผิน ๆ เหมือนกับความกว้างของรถก็จะเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน และมีเส้นสายที่ออกแบบมาเพื่อเน้นอรรถประโยชน์ด้านอากาศพลศาสตร์กันอย่างเต็มที่ แถมช่วยลดเสียงลมปะทะได้เล็กน้อย

Camry

ปัญหาของการออกแบบโครงสร้างตัวถังรูปแบบใหม่ที่ผมเห็นนั้นมีอยู่ 3 เรื่องครับ อันนี้ความเห็นส่วนตัวนะครับ การกดตำแหน่งของรถลงไป ส่งผลให้คัมรี่มีพื้นห้องโดยสารตอนหลังที่ไม่เรียบ นั่นคือเรื่องที่ 1 ถัดมาก็คือการก้าวเข้าห้องโดยสารตอนหลังนั้น จำเป็นที่จะต้องย่อตัวมากเป็นพิเศษเสียเล็กน้อย

อันนี้ไม่ได้หมายความว่าห้องโดยสารไม่สะดวกสบายนะครับ แยกกันนะ ภายในห้องโดยสารกว้างขวางและโอ่อ่าดี แต่การเข้าไปในห้องโดยสารนี่สิ ถ้าเป็นคนที่อายุมาก ๆ ข้อเข่าไม่ดี ซึ่งควรจะเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของรถ การต้องก้มหัวมาก ๆ งอเข่าเล็กน้อยเพื่อเข้ารถ ก็อาจจะเป็นปัญหาได้เหมือนกัน

Camry

สุดท้ายก็คือผลที่มาจากความสวยงามของรถที่มีการเล่นเส้นเว้า เส้นโค้งรอบคัน คือมันสวยแน่นอน แต่ว่าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ก็พอจะคาดเดาได้ว่าค่าซ่อมนั้นคงจะหนักหนาเอาเรื่องเมื่อเทียบกับการออกแบรถยนต์แบบเดิม ๆ แต่ก็เอาน่า อยากจะขับรถสวย ๆ มันก็ต้องแลกกันหน่อยสินะ

ห้องโดยสารของรถล่างนั้นดูธรรมดาไป ส่วนหนึ่งเพราะของเล่นไม่ได้เยอะแยะมากมาย ขณะที่รุ่นท๊อปที่มาพร้อมเบาะปรับเอนไฟฟ้า และแผงควบคุมแบบสัมผัสที่ตำแหน่งที่เท้าแขนด้านหลังนั้นคือที่สุด แถมการใช้งานจริงก็ดูสมูทลื่น ๆ ดี ไม่ต้องรอคำสั่งกันยาวนานเสียด้วย

Camry

ที่ตำแหน่งของคนขับนั้นไม่มีอะไรให้ติครับ มีเวลาอยู่กับรถยังไม่มาก เท่าที่ดูอุปกรณ์ก็ครบครันดี จะมีเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็พวกการปรับตำแหน่งพวงมาลัยของรุ่นล่างยังไม่เป็นไฟฟ้าเท่านั้น ที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือแบบไร้สายทำงานได้ดี ชาร์จไว แต่ต้องถอดเคสมือถือออกก่อนเท่านั้น

อันนี้ต้องบอกก่อนว่าผมลองกับไอโฟน เทนเอส แม็กซ์นะครับ ถือว่าผ่านฉลุย แต่เท่าที่คุย ๆ มา เห็นบางคนก็ใช้งานแท่นชาร์จนี้ไม่ได้ ไม่แน่ใจว่าเพราะเป็นแอนดรอยด์หรือว่ามีการติดตั้งอะไรแปลก ๆ ไว้บนโทรศัพท์มือถือหรือเปล่า ทำให้ชาร์จกับแท่นชาร์จไร้สายนี้ไม่ได้

Camry

รายละเอียดเครื่องยนต์ รบกวนกดกลับไปอ่านกันอีกครั้งที่ข่าวการเปิดตัว วันนี้ว่ากันด้วยเรื่องความรู้สึกล้วน ๆ เครื่องยนต์ที่ติดตั้งให้มาในรุ่นท๊อป เป็นเครื่องยนต์ไฮบริด เจนเนอเรชั่น 4 ที่แม้จะติดตั้งมาในซีเอช-อาร์แล้ว แต่มาคราวนี้มาพร้อมกับเครื่องยนต์ใหม่เอี่ยม

การตอบสนองของเครื่องยนต์ไฮบริดนั้นต้องถือว่ายอดเยี่ยมมากครับ การกดเร่งจากจุดหยุดนิ่งหรือการเร่งแซงทำได้อย่างไม่ติดขัด ไม่ว่าคุณจะมีไฟฟ้าเหลือในหม้อแบตเตอรี่หรือไม่ เพราะเอาจริง ๆ แต่การตอบสนองของเครื่องยนต์นั้น ก็เพียงพอต่อการลากจูงรถคันนี้ไปไหนต่อไหนได้แล้ว

Camry

แน่นอนว่าการตอบสนองของเครื่องยนต์ไฮบริดจะไวกว่าเครื่องยนต์สันดาปภายใน แต่เมื่อขับรุ่น 2.5จี แล้ว โดยส่วนตัวกลับชอบความรู้สึกของเครื่องยนต์เพียว ๆ มากกว่า อาจจะเพราะด้วยเสียงของเครื่องยนต์ล้วน ๆ ที่ไม่ต้องมีเสียงของมอเตอร์ไฟฟ้ามาแทรก ทำให้รู้สึกสนุกสนานในการขับขี่

บอกไว้ก่อนว่าการขับขี่วันนี้ไม่ได้เป็นการขับขี่แบบจริงจังมากนะครับ เดี๋ยวอาจจะต้องขอให้รอการหยิบยืมรถทดสอบมาอย่างจริงจังก่อน แล้วค่อยมาหาจุดแตกต่างของเครื่องยนต์สองรุ่นนี้อีกครั้ง แต่เอาเถอะ ขับแค่สั้น ๆ เราก็บอกได้แล้วว่าถ้าคุณอยู่หลังพวงมาลัยรถรุ่นใหม่ คุณจะลืมคัมรี่รุ่นเก่าไปเลยแบบไม่มีอะไรให้คิดถึง

Camry

ทีมโตโยต้าพัฒนาเครื่องยนต์คันนี้ออกมาให้เป็นรถที่ขับสนุกได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ฟีลลิ่งในการขับขี่ที่รวมเครื่องยนต์และช่วงล่างเข้าไว้ด้วยกันนั้น ทำให้คัมรี่เป็นรถที่น่าสนใจที่สุดในคลาสนี้มาทันที และอาจจะหาญกล้าขึ้นไปต่อกรกับรถยุโรปได้ไม่ยาก หากเจ้าของไม่ได้แคร์เรื่องอิมเมจมากจนเกินไป

ช่วงล่างของรถแม้จะไม่ได้หนึบแน่นแนบทุกโค้ง แต่มันก็มากเพียงพอที่จะทำให้เราไว้ใจลากผ่านโค้งต่าง ๆ ของสนามช้างที่ความเร็ว 80-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แน่นอนว่ามันต้องมีเสียงเอี๊ยดอ๊าดพร้อมกลิ่นยางตามมา แต่นี่คือสิ่งที่รถรุ่นเดิม ๆ นั้น ทำไม่ได้และไม่แนะนำให้ลองทำเป็นอันขาด

Camry

หรือจะหันกลับไปมองดูเรื่องของการประหยัดน้ำมัน ในช่วงของการทดสอบช่วงหนึ่งในรุ่นไฮบริด ที่เราเลือกใช้ความเร็วประมาณ 70-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สลับการเลือกโหมดไฟฟ้าบ้างเป็นบางครั้ง วิ่งระยะทาง 50 กิโลเมตรกว่า ๆ รถคันนี้ก็ยังให้อัตราสิ้นเปลืองที่ดีระดับ 25 กิโลเมตรต่อลิตร

แน่ละว่ามันไม่ใช่ความเร็วปกติทั้งหมดในการขับขี่ในชีวิตจริง แต่ลองคิดว่าถ้าใช้งานในเมืองที่รถติด ๆ แล้วมีไฟในแบตเตอรี่มาก ๆ นี่น่าสนใจมากเลยทีเดียวนะครับ มันดีซะจนอยากถามโตโยต้าว่า พี่ไม่คิดจะทำเวอร์ชั่นปลั๊กอิน-ไฮบริดออกมาขาย ให้เก็บแบตไว้วิ่งตอนรถติดกันบ้างหรือ

Camry

ในเรื่องของระบบอื่น ๆ นั้นยังไม่ได้มีเวลาเล่นสักเท่าไหร่ อันนี้ต้องขออภัยจริง ๆ ครับ มีเรื่องนึงที่ผมเซอร์ไพร์สมากจนลืมถามหัวหน้าวิศวกรของโตโยต้า ก็คือการเปลี่ยนตำแหน่งของระบบควบคุมความเร็วของรถมาไว้บนพวงมาลัย หลังจากที่สร้างแยกออกมาแปะไว้ที่คอพวงมาลัยมานานแสนนาน

ที่ติดใจเรื่องนี้นิดหน่อย เพราะผมเองคิดว่าตลอดว่าตำแหน่งเดิมของก้านระบบควบคุมความเร็วเดิมนั้น ใช้งานไม่ถนัดและใช้งานยาก แต่พวกเขาเคยตอบผมว่ามันทำให้ปลอดภัยและใช้งานได้ดีกว่า ไม่แน่ใจว่าเพราะเวลาเปลี่ยนไปหรือเปล่า ในที่สุดพวกเขาก็ยอมกลับมาใช้แบบที่มันควรจะเป็นเสียที

Camry

เอาล่ะ อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว น่าจะพอเดาได้ใช่ไหมครับว่าผมจะสรุปว่าอะไร TNGA คือหัวใจหลักในการพัฒนารถยุคใหม่ของโตโยต้า ที่ต้องบอกว่าน่าชื่นชมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อมันอยู่บนคัมรี่ ก็สร้างความประหลาดใจให้กับผมเป็นอย่างมาก เพราะไม่เคยคิดว่าขับคัมรี่แล้วจะทำให้ผมร้องว้าวในใจได้

การตอบสนองของเครื่องยนต์ที่ยอดเยี่ยม การตอบสนองของระบบส่งกำลังที่ยอดเยี่ยม ช่วงล่างที่ไว้ใจได้แม้จะอยากได้แบบแน่น ๆ กว่านี้อีกนิด ระบบอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในมากมายเต็มไปหมด นี่ยังไม่ได้พูดถึงกระจกเก็บเสียงบานหน้าที่ออกแบบใหม่มาเพิ่มทัศวิสัยตอนหน้าแบบเต็ม ๆ คัน

Camry

แน่นอนครับว่าเมื่อทำการบ้านมาเยอะ พัฒนารถมาเยอะ ราคาก็เลยพุ่งไปด้วย ถามว่าควรซื้อรุ่นไหน ไฮบริดหรือเครื่องยนต์ธรรมดา ตอนนี้ก็ต้องบอกว่าเอาตามที่ชอบเลย แต่เห็นราคาที่แตกต่างกันแล้ว ก็แอบเชียร์ให้ไปซื้อไฮบริดกันนะ หรือไม่ก็รอ 2.5จี มีอัพเกรดเพิ่มของเล่นมากกว่านี้อีกหน่อยค่อยซื้อก็ไม่ผิดอะไร

1st Drive ประทับใจมากสำหรับโตโยต้า คัมรี่ รุ่นใหม่นี้ เดี๋ยวรอเอามาขับเต็ม ๆ อีกที ค่อยมาดูกันว่ามันจะยังน่าสนใจขนาดนี้หรือไม่ หรือจะมีอะไรมาให้หักคะแนนกันเพิ่ม ก็รอดูสักพักละกัน…

Camry

ข้อดี

  • TNGA ที่เทพสมราคาคุย
  • ความสนุกสนานเมื่อขับขี่
  • ของเล่นเพียบในรุ่นท๊อป

ข้อสังเกต

  • การเข้าห้องโดยสารหลัง
  • ตัวถังที่คาดว่าแพงเมื่อซ่อม
  • ของเล่นรุ่นล่างน้อยไปนิด


บทสรุป

โตโยต้า คัมรี่ใหม่ คือรถยนต์ขนาดใหญ่ที่พัฒนามาบนแพลตฟอร์มทีเอ็นจีเอ ซึ่งต้องบอกว่าโตโยต้าทำงานกับรถยนต์รุ่นใหม่นี้ได้ดีกว่าที่มีการคาดการณ์เป็นอย่างมาก และน่าจะเป็นสินค้าหลักที่ทำให้โตโยต้าแข่งขันในตลาดนี้ได้อย่างแข็งแกร่ง

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

GolF
GolF
บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

วีดิโอ