ส้มหล่น!? Yamaha Factory แชมป์ Suzuka 8 Hrs. 5 ปีซ้อน Kawasaki กระเด็นรอบสุดท้าย

Suzuka 8 Hrs. ปีนี้ดันมาเจอดราม่าต่อเนื่องทั้งดราม่าของแชมป์โลก EWC 2019 และดราม่าแชมป์ Suzuka 8 Hrs ของ Kawasaki และ Yamaha Factory ในนาทีสุดท้าย

Suzuka 8 Hrs.

ตัดภาพแบบไวๆ มาในเวลาที่การแข่งขันร่วงโรยมาถึงชั่วโมงที่ 7 ยังเป็น Kawasaki ที่นำเข้า Red Bull Honda ก่อนที่ Takahashi จะนำ CBR1000RRW ขึ้นแซงน็อครอบรวมถึงแซงผู้นำขึ้นไปในรอบที่ 189

ข้อเสียเปรียบของ Kawasaki Racing คือจำเป็นต้องเข้าพิทอีกหนึ่งรอบไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาแบบปีที่แล้วคือน้ำมันหมดขณะแข่งขันจนนักแข่งต้องเข็นรถเข้าพิท พลาดแชมป์ในปีที่แล้วไปแบบน่าเสียดาย

Suzuka 8 Hrs.

เหตุผลนี้Takahashi จึงยิ่งนำ CBR1000RRW ทำเวลาออกห่างไปได้เรื่อยๆ ในขณะที่ก็ต้องลุ้นสภาวะอากาศที่อึมครึมให้ผ่านพ้นไปไม่เช่นนั้นอาจได้เห็นเกมพลิกกันอีกรอบในชั่วโมงสุดท้าย

Kawasaki Racing Team สลับตัวนักแข่งเอามือวางอันดับ 1 อย่าง Jonathan Rea ลงมาแข่ง ส่วน Red Bull Honda เองจู่ๆ ก็มีการเรียกนักแข่งกลับเข้าพิทและเปลี่ยนตัวเอาStefan Bradl ที่ผลงานในวันนี้ไม่ค่อยดีลงสนามแทนในขณะที่เวลาเหลือราว 48 นาที

Suzuka 8 Hrs.

เกมเหมือนจะพลิกเพราะในขณะที่ Red Bull Honda กำลังจะเข้าพิทเปลี่ยนนักแข่ง Jonathan Rea แชมป์ WorldSBK ก็กดเวลาต่อรอบที่เร็วที่สุดของวันโชว์ขึ้นมาเสียดื้อๆ ทำเอาสถานการณ์ของ Honda กลับไปน่ากังวลอีกครั้ง

Red Bull Honda กลับเข้าพิทเต็มน้ำมันอย่างรวดเร็ว และกลายเป็น Takahashi ที่กลับมากระโดดขึ้นรถแข่งแล้วควบออกมาอีกครั้งโดยยังนำอยู่ 2 วินาที ด้าน Yamaha Factory นั้นเข้าพิทเติมเชื้อเพลิงและเปลี่ยนนักแข่ง

Suzuka 8 Hrs. Suzuka 8 Hrs.

Jonathan Rea กดสุดทางตรงแซงRed Bull Honda ขึ้นมาได้ในรอบ 201 ตอนนี้Red Bull Honda เสียเปรียบ Kawasaki ในทุกๆ ทางโดยเฉพาะนักแข่งที่ไม่ได้เปลี่ยนตัวและมีความเหนื่อยล้ามากกว่าทำให้ยิ่งโดนยืดระยะไปเรื่อยๆ

Suzuka 8 Hrs. Suzuka 8 Hrs.

25 นาทีสุดท้ายของการแข่งขันมีรายงานว่าฝนเริ่มตกในฝั่งตะวันตกของสนาม หลายทีมเริ่มเตรียมยางฝนออกมาหน้าพิทในกรณีที่นักแข่งอยากเข้ามาเปลี่ยนยางทีมRed Bull Honda โดนยืดเป็น 17 วินาที และกลายเป็นว่า Alex Lowes จากแชมป์เก่า Yamaha Factory ตามผู้นำที่ 25 วินาทีจ่อตูด Honda มาเรื่อยๆ ก่อนโดนแซงไปในรอบที่ 210

แชมป์ 4 สมัยติดยังไม่ยอมแพ้Alex Lowes พา Yamaha YZF-R1M หวดเพื่อพยายามย่นเวลาจากผู้นำและทิ้งนำ Honda ไปเรื่อยๆ ในขณะที่ฝนเริ่มลงเรื่อยๆ นักแข่งต้องพยายามขี่ให้ปลอดภัย

Suzuka 8 Hrs. Suzuka 8 Hrs.

เกมพลิกเมื่อJonathan Rea พาแชมป์กระเด็นหลุดมือ Kawasaki Racing Team ไปอีกครั้งในปีนี้หลังจากล้มในโค้ง 4 ในการแข่งขันรอบสุดท้ายเป็นความผิดพลาด 2 ปี ติดของเขา สิ้นสุดการแข่งขันในรอบที่ 217 แต่ต้องมารอลุ้นผลการแข่งขันสุดดราม่ากันต่อเพราะดูเหมือนจะมีการตีธงแดงเกิดในจังหวะใกล้เคียงกับที่ Kawasaki Racing Team ล้ม

Suzuka 8 Hrs.

รายงานภายหลังแจ้งว่ามีอุบัติเกตุจากรถแข่งหมายเลข 2 ที่ระเบิดควันท่วมระหว่างการแข่งขันและทำให้มีของเหลวในแทร็คเป็นเหตุในนายสนามต้องตีธงแดงและของเหลวดังกล่าวเป็นเหตุใน Jonatha Rea ล้มกระเด็นอย่างรุนแรง และมอนิเตอร์แจ้งว่าเบอร์ 10 ไม่จบการแข่งขัน

Suzuka 8 Hrs. Suzuka 8 Hrs.Suzuka 8 Hrs.

ท้ายที่สุดผลการแข่งขันที่เกิดขึ้นก็คือ Yamaha Factory Racing Team ที่คว้าแชมป์ 5 สมัยติดไปครองแบบส้มหล่นอันดับสองคือ Red Bull Honda และอันดับที่ 3 เป็นของแชมป์ EWC2018 อย่าง Honda France ส่วนจะมีประท้วงหรืออะไรจากนี้ไหมต้องติดตามกันดู

แท็กยอดนิยม

Ken
Ken
ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

วีดิโอ