Yamaha YZF-R3 VS Kawasaki Ninja 400 เทียบสเปค Sport Bike งบไม่เกิน 2 แสนบาท

Sport Bike ถือเป็นสไตล์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากเหล่าไบค์เกอร์ชาวไทย โดยเฉพาะระดับ Entry Class ซึ่งมีราคาที่เข้าถึงง่าย และได้ความเร้าใจไม่แพ้กัน

ซึ่งการเทียบสเปคครั้งนี้ขอนำเอา Sport Bike รุ่นเริ่มต้น ที่มีราคาไม่ถึง 2 แสนบาท มาประชันให้ได้ชมกัน กับคู่เดือดแห่งศักดิ์ศรีแดนปลาดิบอย่าง Yamaha YZF-R3 และ Kawasaki Ninjaj 400 งานนี้ cc. ไม่เกี่ยว รุ่นไหนจะเฟี๊ยวกว่ากัน

เทียบสเปค

Yamaha YZF-R3

เริ่มกันที่เจ้าตลาดกันก่อน กับ Yamaha YZF-R3 ที่ล่าสุดพึ่งมีการปรับโฉมใหม่ไปสดๆ ร้อนๆ โดยมาพร้อมกับชุดแฟริ่งใหม่สปอร์ตเร้าใจ และเทคโนโลยีที่ถูกถ่ายทอดมาจากรถแข่ง MotoGP อย่าง YZR-M1

เทียบสเปค

เทียบสเปค

เทียบสเปค

เทียบสเปค

โดยไฮไลท์เด่นๆ ภายนอกของ Yamaha R3 นั้น มาพร้อมชุดแฟริ่งใหม่ ที่เพิ่มขนาดช่อง Ram Air ด้านหน้า, ไฟหน้าแยกซ้าย-ขวา แบบ Full LED, ให้ท่วงท่าการขับขี่ที่สปอร์ตเร้าใจด้วยตำแหน่งแฮนด์ยึดกับโช้คอัพ พร้อมแผงคอประกบแบบรถ Super Bike รุ่นใหญ่, หน้าจอแสดงผลแบบ Full Digital LCD พร้อมไฟเตือนการเปลี่ยนเกียร์ Shift Light

เทียบสเปค

ด้านระบบช่วงล่างนั้น ก็มีการอัพเกรดใหม่แบบจัดเต็ม เริ่มจากโช้คอัพหน้าแบบ Upside Down ส่วนด้านหลังเป็นแบบ Mono Shock ยึดกับสวิงอาร์ม ระบบเบรกหน้า-หลังเป็นแบบดิสก์เบรก พร้อมระบบ ABS ติดตั้งอยู่บนล้อแม็กขนาด 17 นิ้ว

เทียบสเปค

สำหรับขุมพลังมาพร้อมเครื่องยนต์หัวฉีดแบบ 2 สูบ 4 จังหวะ 321 ซีซี. DOHC 8 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ กำลังสูงสุด 42 แรงม้า ที่ 10,750 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 29.6 นิวตัน-เมตร ที่ 9,000 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์ 6 สปีด และที่สำคัญโมเดลปี 2019 นั้น ตัวรถมีน้ำหนักเพียง 167 กก. มอบความเร้าใจขึ้นไปอีกขั้น

เทียบสเปค

ทั้งนี้ Yamaha YZF-R3 มีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 1.96 แสนบาท

เทียบสเปค

Kawasaki Ninja 400

มาต่อกันที่ผู้ท้าชิงศึกนี้ กับ Kawasaki Ninja 400 ซึ่งเดิมทีถือเป็นรุ่นบุกเบิกในกลุ่ม Sport Bike ระดับ Entry Class ก่อนจะขยับขนาด cc. ขึ้นมา เพื่อชิงความได้เปรียบ และเป็นรุ่นที่มี cc. สูงสุดในสปอร์ตไบค์รุ่นเริ่มต้น

เทียบสเปค

เทียบสเปค

สำหรับดีไซน์โดยรวมนั้นถูกปรับให้ดูลุคสปอร์ตมากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังมีกลิ่นอายในสไตล์ทัวร์ริ่ง ซึ่งถือเป็นรถ Sport Bike ที่สามารถใช้งานได้ในทุกวัน แฟริ่งดีไซน์สปอร์ต ด้านหน้ามีปีกแหวกอากาศ แฮนด์แบบจับโช้คอัพในตำแหน่งที่สูงกว่า Yamaha R3 ส่วนตำแหน่งเบาะค่อนข้างต่ำ จึงถึงให้ไม่ต้องก้มมาก แต่ก็ยังให้ความเร้าใจไม่แพ้กัน

ด้านหน้าปัดเรือนไมล์เป็นแบบดิจิตอลผสมอนาล็อค พร้อมมีไฟบอกตำแหน่งเกียร์ และไฟแจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์ Shift Light เช่นเดียวกัน

เทียบสเปค

ทั้งนี้ Kawasaki Ninja 400 มาพร้อมกับน้ำหนักตัวที่ 168 กก. ส่วนระบบช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบ Telescopic ที่ขนาด 41 มม. ด้านหลังเป็นแบบ Uni-Trak ยึดกับสวิงอาร์ม โดยโช้คอัพหลังแบบแก็สสามารถปรับค่า Preload ได้ ส่วนระบบเบรกเป็นแบบดิสก์เบรกทั้งหน้า-หลัง พร้อมระบบ ABS ติดตั้งอยู่บนล้อแม็กขนาด 17″

เทียบสเปค

ด้านขุมพลังเครื่องยนต์มาพร้อมเครื่องยนต์แบบ 2 สูบ 4 จังหวะ DOHC 8 วาล์ว ขนาดความจุ 399cc. ซึ่งเยอะที่สุดในคลาส ระบายความร้อนด้วยน้ำ ให้สมรรถนะสูงสุด 45 แรงม้า ที่ 10,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุดที่ 38 นิวตัน-เมตร ที่ 8,000 รอบ/นาที ซึ่งนับเป็น Sport Bike ที่กำเนิดมาเพื่ออุดช่องโหว่ระหว่างคลาส 300cc. กับ 500cc.

เทียบสเปค

ทั้งนี้ Kawasaki Ninja 400 มีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 196,000 บาท

เทียบสเปค

บทสรุป

ต้องบอกว่าทั้ง 2 รุ่นที่นำมาเปรียบเทียบในครั้งนี้ ต่างก็มีจุดเด่น และข้อได้เปรียบแตกต่างกันไป แต่ถ้าเป็นเรื่องของดีไซน์ และความสวยงามไม่ขอพูดถึง เพราะขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคล ซึ่งการเทียบสเปคครั้งนี้เป็นตัวช่วยในการประกอบการตัดสินใจเท่านั้น

เทียบสเปค

โดยหากมองถึงความคุ้มค่าแล้วนั้น ดูเหมือนว่า Kawasaki Ninja 400 จะได้เปรียบกว่า เนื่องด้วยมีขนาดเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่า รวมไปถึงแรงม้า และแรงบิดที่เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่!! ถ้าคุณต้องการรถ Sport Bike ที่ให้อารมณ์ และท่วงท่าที่สปอร์ตเต็มขั้นจริงๆ Yamaha YZF-R3 กินขาดแน่นอน ด้วยฟิลลิ่งการขี่ที่ถูกถ่ายทอด DNA มาจากรถแข่ง MotoGP ในคลาส 300cc. ไม่มีใครเทียบได้

แท็กยอดนิยม

วีดิโอ