Yamaha Motor ยอมรับโกงผลทดสอบค่าไอเสียและอัตราสิ้นเปลืองทำหุ้นดิ่งทันที 5.3%

เขียนโดย

เขียนโดย 13/08/18 07:04

อุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศญี่ปุ่นดูจะวุ่นวายสุดๆ หลังเจอกับวิกฤตเรื่องการปลอมแปลงผลทดสอบค่าไอเสียและอัตราสิ้นเปลืองซึ่งรายชื่อล่าสุดมีฝั่งรถจักรยานยนต์อย่าง Yamaha Motor เพิ่มเข้ามาอีกหนึ่งราย

5 ใน 8 ของบริษัทรถยนต์ในญี่ปุ่นถูกพบว่าได้ทำการโกงหรือปลอมแปลงข้อมูลการทดสอบค่าไอเสียและอัตราสิ้นเปลืองในผลิตภัณฑ์ของตนและยังมียามาฮ่าในฝั่งรถจักรยานยนต์เพิ่มเข้ามาอีกราย

suzuki

ตั้งแต่ปี 2016 ที่ทางมิตซูบิชิออกมายอมรับหลังจากนั้นในปี 2017 ก็มีนิสสันและซูบารุที่ถูกพบว่ามีการดัดแปลงผลของการทดสอบค่าไอเสียเช่นกัน ทำให้งานนี้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นต้องเรียกบริษัทอื่นๆ เข้ามาตรวจสอบข้อมูลและตรวจสอบกระบวนการการทดสอบของแต่ละบริษัท

 

ระหว่างกระบวนการดังกล่าวก็มี มาสด้า และ ซูซูกิ ที่ถูกตรวจพบว่ากระบวนการทดสอบค่าไอเสียในรถของพวกเขานั้นไม่ถูกต้องเหมาะสม เช่นเดียวกับยามาฮ่าที่อาจมีข้อผิดพลาดการทดสอบค่าไอเสียในรถจักรยานยนต์ของพวกเขาเช่นกัน

ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการที่แค่ละผู้ผลิตไม่ว่าจะเป็น ซูซูกิ มาสด้า ยามาฮ่า หรือมิตซุบิชิก่อนหน้านี้ก็ดีต้องทำการทดสบค่าไอเสียและอัตราสิ้นเปลืองด้วยตัวเองไม่ใช่เป็นการตรวจสอบโดยองค์กรของภาครัฐฯ

emission test

ข้อดีของกระบวนการนี้ช่วยให้ประหยัดเวลาและทรัพยากรอย่างมาก แต่จะได้ผลดีก็ต่อเมื่อแต่ละบริษัทนั้นต้องมีความซื่อสัตย์ต่อตัวเองในฐานะผู้ผลิต สำหรับยามาฮ่านั้นหลังจากที่มีการตรวจพบว่าผลทดสอบที่ไม่ตรงตามความเป็นจริงก็ต้องทำการทดสอบตามขั้นตอนใหม่เพื่อให้ได้ข้อมูลตามความเป็นจริง

yamaha

หากว่ากันตามตรงแล้วการโกง ปลอมแปลง หรือส่งข้อมูลการทดสอบที่ไม่ตรงตามความเป็นจริงนั้นไม่ได้ผิดกฎหมายในประเทศยี่ปุ่นแต่อย่างใด เพียงแต่บรรดดแบรนด์เหล่านี้กำลังทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นรวมถึงประชาชนนั้นไม่วางใจและหมดศรัทธาและทำให้หุ้นของบริษัทใน Nikkei ลดลง 5.3%

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/02 - 15:00

ศาลมะกันสั่ง Honda จ่าย 1.1 พันล้านให้ลูกค้า Odyssey ประสบอุบัติเหตุจนเป็นอัมพาต

คณะลูกขุนเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาตัดสินให้ Honda จ่ายเงินชดเชย 37.6 ล้านเหรียญสหรัฐหรือ 1.1 พันล้านบาทให้ลูกค้าหลังประสบอุบัติเหตุจนเป็นอัมพาต ซาราห์ มิลเบิร์น สตรีชาวอเมริกันวัย 27 ปียื่นฟ้อง Honda หลังจากรถ Odyssey ที่เธอเรียกใช้บริการอูเบอร์นั้นฝ่าไฟแดงและชนเข้ากับรถกระบะจนพลิกคว่ำหลายตลบ มิลเบิร์นได้รับบาดเจ็บสาหัสและต่อมาเธอต้องเป็นอัมพาตนั่งรถเข็นไปตลอดชีวิต....

SK - 21/02 - 12:35

ได้ลุ้น! Alfa Romeo เตรียมเปิดตัวรถเอสยูวีขนาดเล็กต้นเดือนมีนาคมนี้

งาน 2019 เจนีวา มอเตอร์โชว์จะมีข่าวที่น่าติดตามมากมาย หนึ่งในนั้นคือกระแสข่าวการเผยโฉมรถเอสยูวีขนาดเล็กรุ่นใหม่จากค่าย Alfa Romeo รถเอสยูวีรุ่นใหม่จากค่ายรถสัญชาติอิตาเลียนจะออกทำตลาดต่ำกว่า Stelvio ที่จัดจำหน่ายอยู่แล้วในปัจจุบัน กำหนดการเผยโฉมอย่างเป็นทางการคาดว่าจะมีขึ้นที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ประมาณวันที่ 4-5 มีนาคมที่จะถึงนี้ แพลทฟอร์ม Giorgio ของรถเอสยูวีรุ่นใหม่จะแชร์ร่วมกับรถซีดาน Giulia และ....

SK - 21/02 - 11:00

Amazon อัดฉีดเงิน 700 ล้านเหรียญสร้าง Rivian รถกระบะพลังงานไฟฟ้า

Amazon.com Inc ประกาศว่าจะทุ่มเงินลงทุน 700 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 2.1 หมื่นล้านบาทสร้างรถกระบะพลังงานไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ Rivian Rivian Automotive เป็นบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติอเมริกันที่ทาง Amazon หวังผลักดันให้เป็นเจ้าแรกในการจัดจำหน่ายรถกระบะพลังงานไฟฟ้าออกสู่ตลาดในวงกว้าง และเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การยกระดับประสิทธิภาพเครือข่ายโลจิสติกส์ในการขนส่งสินค้าในอนาคตระยะยาว สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า Amazon ยังกำลังหารือกับ General Motors....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

13/08/18 07:04

สรุปผลการแข่งขัน MotoGP สนามที่ 11 Red Bull Ring - Spielberg - AustrianGP

ก่อน

Volkswagen เตรียมเปิดตัว Grand California รถบ้านรุ่นใหม่ ครบเครื่องจบในคันเดียว

ต่อไป

next article

Volkswagen เตรียมเปิดตัว Grand California รถบ้านรุ่นใหม่ ครบเครื่องจบในคันเดียว