Yamaha Motor ยอมรับโกงผลทดสอบค่าไอเสียและอัตราสิ้นเปลืองทำหุ้นดิ่งทันที 5.3%

เขียนโดย

เขียนโดย 13/08/18 07:04

อุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศญี่ปุ่นดูจะวุ่นวายสุดๆ หลังเจอกับวิกฤตเรื่องการปลอมแปลงผลทดสอบค่าไอเสียและอัตราสิ้นเปลืองซึ่งรายชื่อล่าสุดมีฝั่งรถจักรยานยนต์อย่าง Yamaha Motor เพิ่มเข้ามาอีกหนึ่งราย

5 ใน 8 ของบริษัทรถยนต์ในญี่ปุ่นถูกพบว่าได้ทำการโกงหรือปลอมแปลงข้อมูลการทดสอบค่าไอเสียและอัตราสิ้นเปลืองในผลิตภัณฑ์ของตนและยังมียามาฮ่าในฝั่งรถจักรยานยนต์เพิ่มเข้ามาอีกราย

suzuki

ตั้งแต่ปี 2016 ที่ทางมิตซูบิชิออกมายอมรับหลังจากนั้นในปี 2017 ก็มีนิสสันและซูบารุที่ถูกพบว่ามีการดัดแปลงผลของการทดสอบค่าไอเสียเช่นกัน ทำให้งานนี้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นต้องเรียกบริษัทอื่นๆ เข้ามาตรวจสอบข้อมูลและตรวจสอบกระบวนการการทดสอบของแต่ละบริษัท

 

ระหว่างกระบวนการดังกล่าวก็มี มาสด้า และ ซูซูกิ ที่ถูกตรวจพบว่ากระบวนการทดสอบค่าไอเสียในรถของพวกเขานั้นไม่ถูกต้องเหมาะสม เช่นเดียวกับยามาฮ่าที่อาจมีข้อผิดพลาดการทดสอบค่าไอเสียในรถจักรยานยนต์ของพวกเขาเช่นกัน

ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการที่แค่ละผู้ผลิตไม่ว่าจะเป็น ซูซูกิ มาสด้า ยามาฮ่า หรือมิตซุบิชิก่อนหน้านี้ก็ดีต้องทำการทดสบค่าไอเสียและอัตราสิ้นเปลืองด้วยตัวเองไม่ใช่เป็นการตรวจสอบโดยองค์กรของภาครัฐฯ

emission test

ข้อดีของกระบวนการนี้ช่วยให้ประหยัดเวลาและทรัพยากรอย่างมาก แต่จะได้ผลดีก็ต่อเมื่อแต่ละบริษัทนั้นต้องมีความซื่อสัตย์ต่อตัวเองในฐานะผู้ผลิต สำหรับยามาฮ่านั้นหลังจากที่มีการตรวจพบว่าผลทดสอบที่ไม่ตรงตามความเป็นจริงก็ต้องทำการทดสอบตามขั้นตอนใหม่เพื่อให้ได้ข้อมูลตามความเป็นจริง

yamaha

หากว่ากันตามตรงแล้วการโกง ปลอมแปลง หรือส่งข้อมูลการทดสอบที่ไม่ตรงตามความเป็นจริงนั้นไม่ได้ผิดกฎหมายในประเทศยี่ปุ่นแต่อย่างใด เพียงแต่บรรดดแบรนด์เหล่านี้กำลังทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นรวมถึงประชาชนนั้นไม่วางใจและหมดศรัทธาและทำให้หุ้นของบริษัทใน Nikkei ลดลง 5.3%

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/06 - 21:42

เที่ยวอีสานสุดแซ่บ กับ อีซูซุคาราวานสัญจร ประจำปี 2562 ประเดิมเส้นทางแรก บึงกาฬ – อุดรธานี

อีซูซุคาราวานสัญจร ประจำปี 2562 ประเดิมเส้นทางแรก บึงกาฬ – อุดรธานี เต็มอิ่มด้วยระยะทางกว่า 385 กิโลเมตร พร้อมความสุขตลอดเส้นทาง อีซูซุคาราวานสัญจร กิจกรรมลูกค้าสัมพันธ์ เดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบคาราวานทางรถยนต์ที่ดำเนินการต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 18 โดยปีนี้มาพร้อมกับคอนเซ็ปท์ “ความสุข…สนุก ทุกพิกัด” นำเหล่าสมาชิก “ประชาคมอีซูซุ”....

SK - 24/06 - 15:30

คอนเฟิร์ม เจมส์ บอนด์ ภาคต่อไปจะขับไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ Aston Martin Valhalla

Aston Martin ประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการว่าภาพยนตร์สายลับเจมส์ บอนด์ ภาคต่อไปจะมีรถหลายรุ่นของบริษัทเข้าร่วมฉากอันน่าตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน ค่ายรถจากเมืองผู้ดีระบุในทวีตเตอร์อย่างเป็นทางการของบริษัทว่าเจมส์ บอนด์ตอนที่ 25 จะมีทั้งไฮเปอร์คาร์ Valhalla ซึ่งเพิ่งได้รับการยืนยันชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการ รวมถึง DB5 และรถคลาสสิก V8 ด้วย โดยก่อนหน้านี้แดเนียล เครก ผู้รับบทเจมส์....

Ken - 24/06 - 15:09

ทีเซอร์ Yamaha EC-05 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันแรกของค่ายส้อมเสียง (คลิป)

เผยโฉมYamaha EC-05 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันแรกของค่ายด้วยความร่วมมือกับ Gogoro โดยจะจำหน่ายในไต้หวันประเทศที่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมสูง นี่ยิ่งแสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนของฝั่งเจ้าตลาดรถจักรยานยนต์ที่มุ่งหน้าสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้า ขณะที่คู่แข่งมี PCX EV แล้วยามาฮ่ายังนิ่งเงียบอยู่จนวันนี้กับ Yamaha EC-05 ตัวรถมีแผนสำหรับขายในตลาดไต้หวัน โดยยังไม่มีรายงานว่าจะจำหน่ายในยุโรปหรือประเทศอื่นๆ ด้วยหรือไม่เนื่องจาก Gogoro เองก็มีแพลทฟอร์ม Ride-Sharing อยู่ในหลายเมืองทางยุโรป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

13/08/18 07:04

สรุปผลการแข่งขัน MotoGP สนามที่ 11 Red Bull Ring - Spielberg - AustrianGP

ก่อน

Volkswagen เตรียมเปิดตัว Grand California รถบ้านรุ่นใหม่ ครบเครื่องจบในคันเดียว

ต่อไป

next article

Volkswagen เตรียมเปิดตัว Grand California รถบ้านรุ่นใหม่ ครบเครื่องจบในคันเดียว