ฐิติกรปล่อยสินเชื่อมอไซค์เกิน 8 พันล้านบาทโตกว่า 20% เดินหน้าขยายสาขาในประเทศเพื่อนบ้าน

เขียนโดย

เขียนโดย04/04/18 13:36

บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK ปล่อยสินเชื่อรถจักรยานยนต์แล้วกว่า 8.4 พันล้านบาท ดันทรัพย์สินรวมของบริษัททะลุ 1 หมื่นล้านบาทเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 16.3%

ปฐมา พรประภา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฐิติกร จำกัด(มหาชน) เผยว่า ในปีที่ผ่านมาบริษัทมีผลประกอบการที่ดีขึ้น ลูกหนี้เช่าซื้อเพิ่มขึ้น 16.9% ซึ่งสูงกว่าที่ประเมินเอาไว้ในช่วงต้นปีและยังเป็นสัดส่วนการเติบโตเหนือตลาดรถจักรยานยนต์ในปีเดียวกันถึง 4 เท่าตัว

GPX Razer220

ช่วงต้นปี 2017 ทางบริษัทคาดการณ์การเติบโตของกลุ่มสินเชื่อรถจักรยานยนต์ไว้เพียง 5% ก่อนที่จะค่อยๆ เติบโตขึ้นเป็น 10 และ 15% ตามลำดับ ในขณะที่ตลาดรถจักรยานยนต์ในประเทศไทยเติบโตเพียง 4% ด้วยยอดขายราม 1,810,856 คันในปีที่ผ่านมา

เหตุนี้ธุรกิจหลักอย่างสินเชื่อรถจักรยานยนต์นั้นเติบโตขึ้นถึง 20.1% โดยมูลค่ารวม 8.4 พันล้านบาท ในขณะที่ธุรกิจที่สร้างผลกำไรน้อยอย่างธุรกิจสินเชื่อรถยนต์นั้นบริษัทเลือกที่จะลดการปล่อยสินเชื่อลงด้วยมูลค่ารวมราว 500 ล้านบาทเท่านั้น

 

“บริษัทคาดว่าในปีนี้ตลาดรถจักรยานยนต์จะเติบโตในสัดส่วนที่ใกล้ๆ กับปีที่แล้วคือ 3% ขยับขึ้นมาเป็น 1.87 ล้านคัน โดยในช่วงของเดือนที่ผ่านมามียอดขายแล้วราว 3 แสนคันเติบโตจากปีก่อนหน้า 1% ขณะที่ฐิติกรตั้งเป้าการเติบโตไว้ที่ 10%”

Vespa Sprint Carbon

บริษัทคาดว่าบริษัทยังเติบโตในประเทศไทยได้อีกราว 4-5 ปี เนื่องจากเหลือพื้นที่ใสห้โตในภูมิภาคต่างๆ ได้อีกไม่มาก ดังนั้นจึงผลักสัดส่วนการเติบโตไปในต่างประเทศมากกว่าประเทศไทย

นอกจากนี้ยังมีแผนขยับสัดส่วนผลประกอบการระหว่างในประเทศและต่างประเทศให้เป็น 50:50 ในอีก 2 ปีข้างหน้าโดยในปีนี้บริษัทมีแผนจะขยายสาขาในไทยอีก 4-5 สาขา และเพิ่มสาขาในประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชาจาก 6 เป็น 9 สาขา ในลาวจาก 1 เป็น 3 สาขา และเดินหน้าเปิดสาขาแรกที่พระโคในประเทศพม่าซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการ

 

แผนงานดังกล่าวจะส่งผลให้ในปีนี้ฐิติกรจะมีพอร์ตสินเชื่อรวมเป็น 1 หมื่นล้านบาทจากตลาดเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ที่กำลังเติบโตและรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ที่เปิดตัวคึกคักกว่าปีที่แล้ว 

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 19/01 - 12:42

KTM กวาดท็อป 3 ศึก Dakar Rally 2018 ครองแชมป์ 18 ปีต่อเนื่อง

KTM ยังคงเป็นขุนพลที่เดือดที่สุดในศึก Dakar Rally หลังคว้าแชมป์ในปีนี้ต่อเนื่องเป็นปีที่ 18 แม้ Honda จะพยายามต่อสู้มานานหลายปีแต่ก็ยังไม่โชคดีพอ Toby Price นักแข่งจาก Red Bull KTM Factory Team ผ่านเส้นชัยที่เปรูเป็นผู้คว้าแชมป์ในปีนี้ให้กับสายลุยจากออสเตรียโดยมี Matthias....

Man - 19/01 - 08:30

SHOEI เผยโฉมหมวกกันน็อคอัจฉริยะ ที่มาพร้อมเทคโนโลยี HUD แสดงข้อมูลบนชิลด์หน้า

เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น ทำให้ทุกคนต้องปรับตัวเข้าหาเทคโนโลยี โดยล่าสุดทาง SHOEI ได้แอบเผยภาพต้นแบบของหมวกกันน็อคอัจฉริยะของตัวเองในงาน Consumer Electronics Show ที่เมืองลาสเวกัสประเทศสหรัฐอเมริกา โดยตัวหมวกนั้นมีชื่อว่า SHOEI IT-HT ซึ่งจะมาพร้อมกับระบบบลูทูธที่ติดตั้งมาพร้อมในตัว รวมไปถึงเทคโนโลยี HUD หรือว่า Head-up Display ซึ่งหลายๆคน....

Ken - 17/01 - 12:40

2020 Harley-Davidson LiveWire ครูเซอร์ไฟฟ้าเปิดราคา 9.52 แสนบาทในอเมริกา

หลังจากปล่อยภาพคันจริงออกมาล่าสุดตอนนี้ 2020 Harley-Davidson LiveWire ก็ได้ประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศสหรัฐอเมริกาบ้านเกิดของพวกเขาออกมาแล้ว ตัวรถเปิดให้จองออนไลน์ในสหรัฐอเมริกาโดยคาดว่าจะเริ่มส่งมอบในช่วงไตรมาสที่สามของปีนี้ ขณะที่ตลาดอื่นทั่วโลกก็รอกันต่อไปอาจจะอย่างไวในช่วงปี 2020 หรือปีหน้ากันไปเลย รถครูเซอร์พลังงานไฟฟ้าคันนี้มีระยะการใช้งานอยู่ที่ 100 ไมล์ ตีเป็นแบบที่เข้าใจง่ายกว่าก็ 177 กิโลเมตรซึ่งแน่นอนว่ายิ่งบิด ยิ่งแรง ระยะทำการก็ยิ้งลดลงเร็วขึ้น แค่ราคาจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาก็ปาไปเกือบล้านแน่นอนว่าหากมีการนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย เชื่อเหลือเกินว่าเราอาจได้เห็นราคาระดับเฉียด....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

04/04/18 13:36

2018 Yamaha MT-07 ปรับดีไซน์ใหม่ให้แกร่งและบึกบึนยิ่งขึ้น

ก่อน

Vespa SPRINT 150 Carbon Edition ติดพาร์ทคาร์บอนออกเป็นรุ่นใหม่ในราคาทะลุแสน

ต่อไป

next article

Vespa SPRINT 150 Carbon Edition ติดพาร์ทคาร์บอนออกเป็นรุ่นใหม่ในราคาทะลุแสน