ฐิติกรปล่อยสินเชื่อมอไซค์เกิน 8 พันล้านบาทโตกว่า 20% เดินหน้าขยายสาขาในประเทศเพื่อนบ้าน

บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK ปล่อยสินเชื่อรถจักรยานยนต์แล้วกว่า 8.4 พันล้านบาท ดันทรัพย์สินรวมของบริษัททะลุ 1 หมื่นล้านบาทเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 16.3%

ปฐมา พรประภา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฐิติกร จำกัด(มหาชน) เผยว่า ในปีที่ผ่านมาบริษัทมีผลประกอบการที่ดีขึ้น ลูกหนี้เช่าซื้อเพิ่มขึ้น 16.9% ซึ่งสูงกว่าที่ประเมินเอาไว้ในช่วงต้นปีและยังเป็นสัดส่วนการเติบโตเหนือตลาดรถจักรยานยนต์ในปีเดียวกันถึง 4 เท่าตัว

GPX Razer220

ช่วงต้นปี 2017 ทางบริษัทคาดการณ์การเติบโตของกลุ่มสินเชื่อรถจักรยานยนต์ไว้เพียง 5% ก่อนที่จะค่อยๆ เติบโตขึ้นเป็น 10 และ 15% ตามลำดับ ในขณะที่ตลาดรถจักรยานยนต์ในประเทศไทยเติบโตเพียง 4% ด้วยยอดขายราม 1,810,856 คันในปีที่ผ่านมา

เหตุนี้ธุรกิจหลักอย่างสินเชื่อรถจักรยานยนต์นั้นเติบโตขึ้นถึง 20.1% โดยมูลค่ารวม 8.4 พันล้านบาท ในขณะที่ธุรกิจที่สร้างผลกำไรน้อยอย่างธุรกิจสินเชื่อรถยนต์นั้นบริษัทเลือกที่จะลดการปล่อยสินเชื่อลงด้วยมูลค่ารวมราว 500 ล้านบาทเท่านั้น

 

“บริษัทคาดว่าในปีนี้ตลาดรถจักรยานยนต์จะเติบโตในสัดส่วนที่ใกล้ๆ กับปีที่แล้วคือ 3% ขยับขึ้นมาเป็น 1.87 ล้านคัน โดยในช่วงของเดือนที่ผ่านมามียอดขายแล้วราว 3 แสนคันเติบโตจากปีก่อนหน้า 1% ขณะที่ฐิติกรตั้งเป้าการเติบโตไว้ที่ 10%”

Vespa Sprint Carbon

บริษัทคาดว่าบริษัทยังเติบโตในประเทศไทยได้อีกราว 4-5 ปี เนื่องจากเหลือพื้นที่ใสห้โตในภูมิภาคต่างๆ ได้อีกไม่มาก ดังนั้นจึงผลักสัดส่วนการเติบโตไปในต่างประเทศมากกว่าประเทศไทย

นอกจากนี้ยังมีแผนขยับสัดส่วนผลประกอบการระหว่างในประเทศและต่างประเทศให้เป็น 50:50 ในอีก 2 ปีข้างหน้าโดยในปีนี้บริษัทมีแผนจะขยายสาขาในไทยอีก 4-5 สาขา และเพิ่มสาขาในประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชาจาก 6 เป็น 9 สาขา ในลาวจาก 1 เป็น 3 สาขา และเดินหน้าเปิดสาขาแรกที่พระโคในประเทศพม่าซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการ

 

แผนงานดังกล่าวจะส่งผลให้ในปีนี้ฐิติกรจะมีพอร์ตสินเชื่อรวมเป็น 1 หมื่นล้านบาทจากตลาดเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ที่กำลังเติบโตและรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ที่เปิดตัวคึกคักกว่าปีที่แล้ว 

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Casey Stoner สารภาพหมดใจ Ducati Panigale V4 มันเยี่ยมกว่าที่คิดไว้เยอะ

Ducati Panigale V4 ยังไม่มีการส่งมอบอย่างเป็นทางการในบ้านเรา แต่สื่อมวลชนทั่วโลกล้วนได้บินไปทดสอบที่ Valencia ประเทศสเปน […]

Polaris Industry ติดหนึ่งใน 500 บริษัทใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกาจาก Fortune500

Fortune500 คือลิสต์รายชื่อของ 500 บริษัทที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกาที่มีต่อเนื่องมาแล้วถึง 64 ปีและในปีนี้ได้มีบริษัทในอุตสา […]

จดสิทธิบัตร Ford Lane Split ตรวจจับมอเตอร์ไซค์แทรกเลนเพิ่มซ้ำกับของเดิม

ก่อนหน้านี้มีหลายคนฮือฮากับข่าวการจดสิทธิบตรตรวจกับรถจักรยายนต์ที่ขี่แทรกเลนระหว่างรถขึ้นมาเพื่อความปลอดภัย แต่สิ่งหนึ่ง […]

หนีเมียมาหน้างาน เจ้าชายวิลเลี่ยมโผล่เยี่ยมเยียนในงาน Isle of Man TT 2018

ควันหลงงาน Isle of Man TT 2018 เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ผู้เข้าร่วมงานและบรรดาทีมแข่งหลายคนต้องเจอกับเซอร์ไพร์สเมื่อ เ […]

BMW 3-D Print สร้างปีกหม้อน้ำอลูมิเนียมใส่ใน R1200GS ของนักแข่ง GS Trophy 2018 ทุกคัน

BMW และ BMW Motorrad เคยโชว์นวัตกรรมการปริ้นท์สามมิติหลายครั้งทั้งสร้างชิ้นงานขนาดเล็กจนไปถึงสร้างเฟรมที่วางเครื่อง BMW […]

สายปั้นตัวยง Suzuki ECSTAR MotoGP คว้าดาวรุ่ง Moto2 หวดคู่ Alex Rins ปีหน้า

หลังจากปั้น Maverick Viñales เปิดดาวรุ่งของปีจนทีมใหญ่อย่าง Yamaha Movistar คว้าไปร่วมทีม ล่าสุด Suzuki ECSTAR MotoGP ได […]

ไม่มีอะไรน่าสนใจรึ ลองสุ่มเลือกคอนเทนต์ดูไหม