ทำความรู้จัก TARFORM บิ๊กไบค์ไฟฟ้า ที่มาพร้อมความรักษ์โลกแบบเต็มเปี่ยม

 

เทรนด์ยานยนต์ไฟฟ้านับว่าเริ่มมีบทบาทและความหลากหลายมากขึ้นในสังคมปัจจุบัน รวมไปถึง TARFORM แบรนด์จักรยานยนต์ไฟฟ้า จากเมืองบรู๊คลิน สหรัฐอเมริกา ที่กระโดดเข้ามาร่วมแสดงบทบาทในกลุ่มรถพลังงานทางเลือกนี้ โดยจุดเด่นของแบรนด์ TARFORM นั้น นอกเหนือจากสมรรถนะ และการปล่อยไอเสียที่เป็นศูนย์แล้ว คงจะมองข้ามไปไม่ได้กับการเลือกวัสดุที่นำมาประกอบใช้กับตัวรถ ที่คงคอนเซ็ปต์การลดมลภาวะแก่สภาวะแวดล้อมลง ใครจะไปคิดล่ะว่าเบาะหนังที่คุ้นๆกัน จะถูกผลิตขึ้นมาจากสัปปะรด ใช่มั้ยล่ะ?

TARFORM

อย่างที่เกริ่นไป TARFORM พิถีพิถันในการเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติ อย่างเช่นตัวเบาะนั่ง ที่เลือกหยิบเอาเส้นใยจาก สัปปะรด มะม่วง หรืออย่างข้าวโพดมาสังเคราะห์ออกมาจนเป็นเบาะนั่ง เพื่อลดการใช้สารเคมีจากกระบวนการฟอกหนังลง หรืออย่างการนำเมล็ดต้นลินินมาเป็นส่วนประกอบในชิ้นพาร์ทแฟริ่งต่างๆ เพื่อลดการใช้พลาสติกลง รวมไปถึงกระบวนการทำสีตัวถังที่หยิบเอาสาหร่ายมาสกัดเป็นสีอีกด้วย ซึ่งวัสดุที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น สามารถย่อยสลายได้ในธรรมชาติ

TARFORM

พูดถึงคอนเซ็ปต์กันไปแล้ว ไปดูในฝั่งสมรรถนะกันบ้าง สำหรับ TARFORM LUNA นั้นวางโมเดลของตัวเองให้เป็น Zero Emission หรือ ไม่มีการปลดปล่อยไอเสียใดๆ เลย ด้วยเครื่องยนต์ไฟฟ้าขนาดพละกำลัง 41 กิโลวัตต์ ให้พละกำลังสูงสุด 55 แรงม้า ปราศจากเกียร์บ็อกซ์ ให้พละกำลังแบบส่งตรงจากมอเตอร์ไปยังล้อผ่านระบบขับเขื่อนแบบสายพาน โดยเคลมความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในเวลาราวๆ 3.8 วินาที กับน้ำหนักตัวรถที่ 200 กิโลกรัม

TARFORM

ส่วนตัวแบตเตอรี่ติดรถนั้นมาพร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 10 กิโลวัตต์ ที่เคลมว่าสามารถขับขี่ได้ราวๆ 193 กิโลเมตร ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ซึ่งตัวแบตฯเองสามารถชาร์จเร็วจาก 0% ถึง 80% ได้ในเวลา 50 นาที ทั้งนี้ทางแบรนด์เองก็แย้มๆ มาว่าไม่เกินสามปีจะผลิตแบตเตอรี่แบบใหม่ที่เพิ่มระยะการวิ่งได้อีกหนึ่งเท่าตัว โดยสามารถเปลี่ยนได้ง่ายๆ ด้วยการถอดแบบตเก่าออกแล้วเสียบแบตลูกใหม่เข้าไปเท่านั้นเอง

สำหรับฟังก์ชั่นอื่นๆ เจ้า TARFORM LUNA ก็นับว่าจัดมาแบบเบิ้มๆ น่ะ อาทิ หน้าจอสแดงผลแบบดิจิตอล ขนาด 3.4 นิ้ว ที่มาพร้อม Bluetooth, ระบบแจ้งเตือนมุมอับสายตา, กล้องมองหลังมุมมอง 180 องศา, โหมดการขับขี่ 3 รูปแบบ และ ตัวเสียงเครื่องยนต์สังเคราะห์ที่ไม่เหมือนใคร

TARFORM

ส่วนตัวเฟรมเองมาพร้อมกับเฟรมถัก ระบบกันสะเทือนจาก Ohlins ระบบเบรกจาก ISR แถมท้ายด้วยล้อขนาด 18 นิ้ว ทั้งแบบล้อซี่ และล้อแม็กที่จะแตกต่างกันไปในรุ่นย่อย

TARFORM TARFORM

ส่วนใครที่สนใจอยากจะจับจองเป็นเจ้าของ สามารถเข้าไปจับจอง TARFORM LUNA ได้โดยมีให้เลือกสองไสตล์ด้วยกัน ทั้ง RACER EDITION และ SCRAMBLER EDITION ซึ่งล็อตแรกนั้นจะผลิตเพียง 54 คัน เรียกว่า Founder’s Edition ที่พิเศษตรงที่ผลิตขึ้นด้วยมือทั้งคัน โดยสนนราคาอยู่ที่ 24,000$ (ราวๆ 740,000 บาท ไม่รวมภาษี)

 

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ