ไม่ถอดใจ Suzuki Recursion GSX700T สองสูบเทอร์โบยังอยู่ระหว่างการพัฒนาและยื่นสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ต่อเนื่อง

รถจักรยานยนต์คอนเซปต์เทอร์โบชาร์จอย่าง Suzuki Recursion GSX700T ที่เป็นคอนเซปต์มาตั้งแต่ปี 2013 ยังคงอยู่ระหว่างการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและยังมีการจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่มาใช้เพิ่มเติม

ไม่มีใครคิดว่าซูซูกิจะใช้เวลานานขนาดนี้ในการพัฒนารถจักรยานยนต์คอนเซปต์เทอร์โบชาร์จสองสูบเรียงจนคู่แข่งอย่างคาวาซากินั้นเปิดตัว Kawasaki H2 รถจักรยานยนต์ซูเปอร์ชาร์จออกมาขายหลายปีแล้ว

Suzuki Recursion GSX700T

ตามแผนเดิมหลังจากที่เปิดตัวเครื่องยนต์ในปี 2015 ก็มีคาดการณ์ว่ารถจะเปิดตัวในปี 2017 แต่ก็ไม่ได้เป็นไปตามแผนดังนั้นเราอาจต้องรอลุ้นอีกทีในปีหน้าว่า Tokyo Motor Show 2019 จะกลายเป็นเวทีพราวแสงของซูซูกิหรือไม่

Suzuki Recursion GSX700T

Suzuki Recursion GSX700T

แฟนๆ อดใจรอกันอีกสักนิดเพราะตอนนี้ทีมวิจัยและพัฒนายังคงทำงานอย่างหนักโดยมีหลักฐานว่าเมื่อช่วงปลายปีทีผ่านมาซูซูกิได้จดสิทธิบัตรเพิ่มหนึ่งชิ้นก่อนจะเผยแพร่ในเดือนเมษายนที่ผ่านมาโดยเป็นการขยายรายละเอียดของสิทธิบัตรก่อนหน้าและอธิบายเรื่องระบบอินเตอร์คูลเลอร์ของเครื่องยนต์

น่าเสียดายที่สิทธิบัตรล่าสุดไม่ได้บอกรายละเอียดของตัวรถมากนัก และยังคงยื่นยันว่าเครื่องยนต์ลูกนี้จะยังคงเป็นเทอร์โบชาร์จไม่ใช่ซูเปอร์ชาร์จ แฟนๆ คงได้แต่หวังอยู่ในใจว่าซูซูกิจะมีอะไรให้วงการได้ตื่นเต้นกันในเร็วๆ นี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Ken
Ken
ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

วีดิโอ