[1st Ride] รีวิว Kawasaki KLX230 ไซส์เล็กกระทัดรัดคล่องตัวจัดพละกำลังมากกว่าเดิม

ตัวรถที่ไซส์ที่ค่อนข้างคอมแพ็คเล็กกระทัดรัดกว่าใน KLX250 อยู่แบบเห็นได้ชัด เหมือนเอาเฟรมรถ 150 มาวางเครื่องยนต์ 230 ซีซี ที่มีพละกำลังมากกว่าเครื่อง 150 ซีซี ให้สมรรถนะในการขับขี่ใช้งานที่ดีขึ้น

Kawasaki KLX230

สนามทดสอบในวันนี้เป็นสนามแข่งเอ็นดูโร่เต็มรูปแบบมีทั้งดินร่วนๆ โค้งหัก แบลงค์ดิน เนินสูง เนินกระโดด โคลน ที่ใช้ในการแข่งขัน Kawasaki Enduro 3 Hrs. ฉะนั้นเราจะได้ทดสอบสมรรถนะกันแบบถึงขีดสุดแน่นอน

เครื่องยนต์ 230 ซีซี สูบเดี่ยวระบายความร้อนด้วยอากาศ พละกำลัง 18.7 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 19.8 นิวตันเมตร ไม่ได้มีแรงต้นจัดจ้านแบบที่เราหวังไว้โดยเฉพาะในตอนออกตัว ยิ่งเมื่ออยู่ในสนามแข่งที่เราต้องการพละกำลังในการเร่ง ทำให้การออกตัวหรือดันคันเร่งแรงๆ ดูห้อยไปจนหลายครั้งต้องกำคลัทช์ปั๊มคันเร่งเอาแรงสักหน่อย

Kawasaki KLX230

เฟรมของรถที่มีขนาดเล็กไซส์ไม่ได้หนีกับรถ 150 มากนักทำให้เราที่คุ้นกับเอ็นดูโร่ 250 ซีซี รู้สึกแปลกๆ ไม่ค่อยถนัดเวลาจะหนีบจะรัด แต่ด้วยความกระทัดรัดแบบนี้ถ้าขี่ในเมืองบอกเลยว่าพลิ้วน่าดู

Kawasaki KLX230 Kawasaki KLX230

แม้เราจะบ่นเรื่องแรงบิดที่ไม่ได้มันส์สะใจในการขับขี่แบบเอ็นดูโร่ในแบบที่เราคาดไป แต่เหมือนที่เราบอกเมื่อกี้คือถ้าเอาไว้ขับขี่ใช้งานในเมืองจะออกตัวสบายๆควบคุมได้ง่าย ไม่กระโชกโฮกฮาก

ช่วงล่างเทเลสโคปิคขนาด 37 มม. มีระยะยุบที่ 220 มม. โช้คหลังเดี่ยวปรับค่าสปริงพรีโหลดได้ มีระยะยุบที่ 223 มม. สำหรับทางแบบที่เราเจอถูกว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี สบายใจ มั่นใจได้แบบโช้คหน้าจะไม่ใช้โช้คหัวกลับ แต่ในจังหวะที่เราพยายามโดดเนินแล้วดันหน้าปักลงแบบแรงๆ ก็ยังเอาอยู่ไม่เด้งเรากระเด็นตกรถไป

Kawasaki KLX230 Kawasaki KLX230

หลังจากวนอยู่หลายๆ รอบเราก็พบว่าข้อที่เราไม่ชอบหลายๆ อย่างแก้ไขได้ง่ายๆ เมื่อเราเริ่มคุ้นเคยกับรถ จังหวะของรถและเครื่องยนต์ ก็ถือว่าขับขี่ในแบบเอ็นดูโร่ได้สนุก แม้จะไม่เหมาะที่เอามาโดดเนินขนาดนี้ เราเองโดดอยู่สามสี่ทีก็รู้ว่าแม้จะโดดเหินหน่อยๆ ได้ แต่มันไม่ได้เกิดมาเพื่อสิ่งนี้

Kawasaki KLX230 Kawasaki KLX230 Kawasaki KLX230

ในขณะที่รหัส R อย่าง KLX230R นั้นมีทุกอย่างที่เหนือกว่า KLX230 ทุกประการไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ แรงบิด น้ำหนัก ช่วงล่าง ความคล่องตัว โดยเฉพาะช่วงหน้าที่คอนโทรลได้ง่ายกว่า เบากว่า เจอทางแบบนี้แล้วสนุกกว่า โดดเนินเหินกันสบาย มั่นใจกว่าเยอะมาก

ถึง KLX230R จะดีแค่ไหนแต่ก็เป็นรถที่ใช้บนถนนไม่ได้เพราะไม่มีไฟหน้าและจดทะเบียนไม่ได้ เช่นเดียวกับรุ่น KLX300R ที่เหมือนเอารถสูตรอย่าง KX มาทำให้ขี่ง่ายขึ้นและหลายคนที่ได้ทดสอบต่างพูดเป็นเสียงกันว่าสุดและดีที่สุดของสายเอ็นดูโร่

Kawasaki KLX230 Kawasaki KLX230 Kawasaki KLX230

เรื่องหนึ่งของ Kawasaki KLX230 ที่ผิดคาดไปคือราคาที่ทะลุแสนไปแตะถึง 1.2 แสนบาทที่ค่อนข้างใกล้กับ Honda CRF250 มาก ซึ่งอาจทำให้คนที่ตัดสินใจซื้อชะงักได้ แล้วทำไมเราถึงต้องซื้อ Kawasaki KLX230 ล่ะ

สำหรับชาวบางกอกเกี่ยนเราว่าเหมาะอย่างยิ่งเพราะคุณจะได้รถ on-off ขนาด 230 ซีซี ที่ขนาดกระทัดรัดมากกว่ารุ่น 250 ซีซี ทำให้คุณมุดฝ่าการจราจรอันติดขัดได้อย่างยอดเยี่ยม

Kawasaki KLX230

นอกจากความคล่องตัวที่มากกว่ารุ่น 250 ซีซี แล้วช่วงล่างถือว่าผ่านอุปสรรคอันมากมายบนท้องถนนได้อันแสนทรหดได้แม้ไม่ใช่โช้คหัวกลับก็ตาม และเมื่อคุณอยากกจะออกนอกจากเข้าป่าเอ็นดูโร่บ้างเจ้านี่ก็ทำได้สบาย

แท็กยอดนิยม

Ken
Ken
ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

วีดิโอ