[1st Ride] รีวิว Kawasaki KLX230 ไซส์เล็กกระทัดรัดคล่องตัวจัดพละกำลังมากกว่าเดิม

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 15/07/19 08:01

ตัวรถที่ไซส์ที่ค่อนข้างคอมแพ็คเล็กกระทัดรัดกว่าใน KLX250 อยู่แบบเห็นได้ชัด เหมือนเอาเฟรมรถ 150 มาวางเครื่องยนต์ 230 ซีซี ที่มีพละกำลังมากกว่าเครื่อง 150 ซีซี ให้สมรรถนะในการขับขี่ใช้งานที่ดีขึ้น

Kawasaki KLX230

สนามทดสอบในวันนี้เป็นสนามแข่งเอ็นดูโร่เต็มรูปแบบมีทั้งดินร่วนๆ โค้งหัก แบลงค์ดิน เนินสูง เนินกระโดด โคลน ที่ใช้ในการแข่งขัน Kawasaki Enduro 3 Hrs. ฉะนั้นเราจะได้ทดสอบสมรรถนะกันแบบถึงขีดสุดแน่นอน

เครื่องยนต์ 230 ซีซี สูบเดี่ยวระบายความร้อนด้วยอากาศ พละกำลัง 18.7 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 19.8 นิวตันเมตร ไม่ได้มีแรงต้นจัดจ้านแบบที่เราหวังไว้โดยเฉพาะในตอนออกตัว ยิ่งเมื่ออยู่ในสนามแข่งที่เราต้องการพละกำลังในการเร่ง ทำให้การออกตัวหรือดันคันเร่งแรงๆ ดูห้อยไปจนหลายครั้งต้องกำคลัทช์ปั๊มคันเร่งเอาแรงสักหน่อย

Kawasaki KLX230

เฟรมของรถที่มีขนาดเล็กไซส์ไม่ได้หนีกับรถ 150 มากนักทำให้เราที่คุ้นกับเอ็นดูโร่ 250 ซีซี รู้สึกแปลกๆ ไม่ค่อยถนัดเวลาจะหนีบจะรัด แต่ด้วยความกระทัดรัดแบบนี้ถ้าขี่ในเมืองบอกเลยว่าพลิ้วน่าดู

Kawasaki KLX230 Kawasaki KLX230

แม้เราจะบ่นเรื่องแรงบิดที่ไม่ได้มันส์สะใจในการขับขี่แบบเอ็นดูโร่ในแบบที่เราคาดไป แต่เหมือนที่เราบอกเมื่อกี้คือถ้าเอาไว้ขับขี่ใช้งานในเมืองจะออกตัวสบายๆควบคุมได้ง่าย ไม่กระโชกโฮกฮาก

ช่วงล่างเทเลสโคปิคขนาด 37 มม. มีระยะยุบที่ 220 มม. โช้คหลังเดี่ยวปรับค่าสปริงพรีโหลดได้ มีระยะยุบที่ 223 มม. สำหรับทางแบบที่เราเจอถูกว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี สบายใจ มั่นใจได้แบบโช้คหน้าจะไม่ใช้โช้คหัวกลับ แต่ในจังหวะที่เราพยายามโดดเนินแล้วดันหน้าปักลงแบบแรงๆ ก็ยังเอาอยู่ไม่เด้งเรากระเด็นตกรถไป

Kawasaki KLX230 Kawasaki KLX230

หลังจากวนอยู่หลายๆ รอบเราก็พบว่าข้อที่เราไม่ชอบหลายๆ อย่างแก้ไขได้ง่ายๆ เมื่อเราเริ่มคุ้นเคยกับรถ จังหวะของรถและเครื่องยนต์ ก็ถือว่าขับขี่ในแบบเอ็นดูโร่ได้สนุก แม้จะไม่เหมาะที่เอามาโดดเนินขนาดนี้ เราเองโดดอยู่สามสี่ทีก็รู้ว่าแม้จะโดดเหินหน่อยๆ ได้ แต่มันไม่ได้เกิดมาเพื่อสิ่งนี้

Kawasaki KLX230 Kawasaki KLX230 Kawasaki KLX230

ในขณะที่รหัส R อย่าง KLX230R นั้นมีทุกอย่างที่เหนือกว่า KLX230 ทุกประการไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ แรงบิด น้ำหนัก ช่วงล่าง ความคล่องตัว โดยเฉพาะช่วงหน้าที่คอนโทรลได้ง่ายกว่า เบากว่า เจอทางแบบนี้แล้วสนุกกว่า โดดเนินเหินกันสบาย มั่นใจกว่าเยอะมาก

ถึง KLX230R จะดีแค่ไหนแต่ก็เป็นรถที่ใช้บนถนนไม่ได้เพราะไม่มีไฟหน้าและจดทะเบียนไม่ได้ เช่นเดียวกับรุ่น KLX300R ที่เหมือนเอารถสูตรอย่าง KX มาทำให้ขี่ง่ายขึ้นและหลายคนที่ได้ทดสอบต่างพูดเป็นเสียงกันว่าสุดและดีที่สุดของสายเอ็นดูโร่

Kawasaki KLX230 Kawasaki KLX230 Kawasaki KLX230

เรื่องหนึ่งของ Kawasaki KLX230 ที่ผิดคาดไปคือราคาที่ทะลุแสนไปแตะถึง 1.2 แสนบาทที่ค่อนข้างใกล้กับ Honda CRF250 มาก ซึ่งอาจทำให้คนที่ตัดสินใจซื้อชะงักได้ แล้วทำไมเราถึงต้องซื้อ Kawasaki KLX230 ล่ะ

สำหรับชาวบางกอกเกี่ยนเราว่าเหมาะอย่างยิ่งเพราะคุณจะได้รถ on-off ขนาด 230 ซีซี ที่ขนาดกระทัดรัดมากกว่ารุ่น 250 ซีซี ทำให้คุณมุดฝ่าการจราจรอันติดขัดได้อย่างยอดเยี่ยม

Kawasaki KLX230

นอกจากความคล่องตัวที่มากกว่ารุ่น 250 ซีซี แล้วช่วงล่างถือว่าผ่านอุปสรรคอันมากมายบนท้องถนนได้อันแสนทรหดได้แม้ไม่ใช่โช้คหัวกลับก็ตาม และเมื่อคุณอยากกจะออกนอกจากเข้าป่าเอ็นดูโร่บ้างเจ้านี่ก็ทำได้สบาย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 09/08 - 09:12

พาทีมบุก ยกพวกยิง เลเซอร์เกมสุดมัน(ส์)ใจกลางเมือง | เฮ้ยป่ะ! EP.3

กลับมาในเทปที่ 3 กับการพาทีมงาน AutoStation บุกร้าน ยกพวกยิง เลเซอร์เกม แนวใหม่ ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง โดยในการเดินทางครั้งนี้ได้ MG ZS เป็นพาหนะที่พาเราเดินทางฝ่ารถติดไปยังย่านใจกลางเมืองอย่างถนนรัชดาภิเษก โดยจุดเด่นของ ยกพวกยิง นั้นนอกจากตัวปืนเลเซอร์ที่นำปืนมาปรับแต่งให้มีน้ำหนักที่เสมือนจริง เสริมอารมณ์ขณะเล่นแล้ว ตัวรับสัญญาณเลเซอร์เองก็ถูกทำมาให้ใส่ได้ง่ายเพียงแค่คาดบนศีรษะ แทนที่จะเป็นตัวเสื้อกั๊กที่ใหญ่และเทอะทะ....

SK - 15/10 - 16:30

เผย Porsche Macan เวอร์ชั่นไฟฟ้าจะมีพละกำลังสูงสุด 700 แรงม้า!

ต่อเนื่องจากการเปิดตัว Taycan รถพลังไฟฟ้ารุ่นแรก ล่าสุด Porsche กำลังเตรียมความพร้อมส่งดาบสองอย่าง Macan รุ่นพลังงานไฟฟ้าออกทำตลาดในอีกไม่ช้า เว็บไซต์ Autocar รายงานโดยอ้างคำให้สัมภาษณ์ของจูเลียน บาวแมนน์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนารถเอสยูวีของ Porsche ว่า Macan รุ่นพลังงานไฟฟ้าจะออกจำหน่ายเคียงข้างกับรุ่นเครื่องยนต์สันดาปภายในเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างครอบคลุม “ลูกค้าบางคนชื่นชอบรถพลังงานไฟฟ้า แต่ไม่ใช่ทุกคนที่พร้อมสำหรับรถพลังงานไฟฟ้า”....

Ken - 15/10 - 15:07

2020 Yamaha MT-03 มาดใหม่เน็กเก็ตสปอร์ต หล่อเท่เป็นเอกลักษณ์ เครื่องเดิม 321 ซีซี

หลังเปิดตัวเมื่อราวปี 2015 – 2016 ล่าสุด 2020 Yamaha MT-03 รุ่นโฉมใหม่ได้มีการเปิดตัวแล้วตามหลังกรเปิดตัวของ YZF-R3 ราวหนึ่งปี แม้ในประเทศไทยจะมีการเปิดตัวรุ่นสปอร์ตอย่าง R3 ก่อนใครในโลกแต่ MT-03 นั้นกลับยังไม่มีการเปิดตัวในไทย ตัวรถยังคงใช้เครื่องยนต์ลูกเดิมสองสูบเรียง 321 ซีซี....

SK - 15/10 - 13:41

Toyota อัพเกรด e-Palette รถชัตเติลขับขี่อัตโนมัติสำหรับ 2020 โตเกียว โอลิมปิกเกมส์

Toyota เปิดตัว e-Palette รถขับขี่อัตโนมัติเวอร์ชั่นปรับปรุงใหม่ เตรียมใช้งานระหว่างการแข่งขัน 2020 โตเกียว โอลิมปิก และพาราลิมปิกเกมส์ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นทำการผลิต e-Palette จำนวนทั้งหมด 20 คันสำหรับใช้ในการขนส่งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ด้วยระบบขับขี่อัตโนมัติบนเส้นทางเป็นวงกลมรอบหมู่บ้านนักกีฬาตลอดการแข่งขันในช่วงกลางปีหน้า e-Palette ได้รับการเผยโฉมครั้งแรกในปี 2018 แต่ล่าสุดถูกปรับปรุงใหม่ให้เป็น “Tokyo....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

15/07/19 08:01

[Heads-Up] เตรียมพบการเปิดตัว BMW R1250GSA และ Chevrolet Corvette ใหม่

ก่อน

เผยทีเซอร์ Nissan Juke เจนเนอเรชั่นใหม่ โชว์ไฟหน้าล้ำๆ เปิดตัวกันยายนนี้

ต่อไป

next article

เผยทีเซอร์ Nissan Juke เจนเนอเรชั่นใหม่ โชว์ไฟหน้าล้ำๆ เปิดตัวกันยายนนี้