[Review] จับ Honda PCX Hybrid ลงถนนจริง ไฮบริดแท้ ขี่สนุก บิดติดมือ

เขียนโดย

เขียนโดย 17/09/18 14:41

หลังจากที่เราได้เคยเข้าร่วมงานทดสอบเปิดตัวเจ้า Honda PCX Hybrid กันไปแล้วรอบนึง ที่ศูนย์ขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า กรุงเทพฯ มาถึงในครั้งนี้ทางเราก็ได้รับเชิญอีกครั้ง ให้เข้าร่วมทดสอบสมรรถนะบนท้องถนนจริง บนระยะทางไปกลับกรุงเทพฯ-พัทยา รวมระยะทางกว่า 300 กิโลเมตร ซึ่งเดี๋ยวเราจะมาดูกันว่าเจ้ารถมอเตอร์ไซค์ไฮบริดคันแรกของโลกคันนี้นั้นจะมีดีอย่างไร

Honda PCX Hybrid

แต่ก่อนที่จะไปขับขี่กัน เรามาทำความรู้จักเทคโนโลยีไฮบริดกันก่อนสักเล็กน้อย ซึ่งเจ้าตัว PCX Hybrid นั้นนับว่าเป็นรถสกู๊ตเตอร์รุ่นแรกของโลกที่นำเทคโนโลยีไฮบริดเข้ามาใช้และผลิตออกวางจำหน่ายจริง
ซึ่งระบบไฮบริดที่ใช้นั้นเป็นไฮบริดแบบขนาน (Parallel Hybrid) ที่หลักการทำงานคือใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเข้าไปช่วยเสริมแรงของเครื่องยนต์ให้มีพละกำลังมากขึ้นใน ซึ่งทางฮอนด้าเองก็พัฒนาตัวมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 48 โวลต์ ที่ให้พละกำลัง 1.9 แรงม้า ที่ทำหน้าที่แบบออล-อิน-วัน ทั้งสตาร์ท-ชาร์จ-เสริมพละกำลังเครื่องยนต์

Honda PCX Hybrid

โดยได้พลังงานจากแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนที่ติดตั้งมาบริเวณใต้เบาะ(เสียพื้นที่เก็บของไปราวๆครึ่งนึง) และผ่านการประมวลผลโดยกล่อง PDU หรือ Power Delivery Unit ที่ควบคุมการทำงานของระบบเครื่องยนต์แบบสันดาป และระบบไฮบริดที่จะแปรผันตามองศาการใช้คันเร่งของตัวผู้ขับขี่ถึง 5 ระดับด้วยกัน ซึ่งผู้ใช้ก็ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการวุ่นวายหาปลั๊กมาชาร์จไฟแต่อย่างใดเพราะว่ามอเตอร์ไฮบริดนี้นั้นมีการจัดการปั่นไฟเพื่อนำกลับไปประจุในตัวแบตเตอรี่ด้วยตัวเอง

Honda PCX Hybrid

สำหรับรูปโฉมหน้าตาของเจ้า Honda PCX Hybrid นั้นถ้ามองแบบผ่านๆ ก็คงจะแยกจากตัว โมเดล PCX 2018 ได้ยากสักหน่อย เพราะว่ามีหน้าตาและโครงสร้างพื้นฐานแบบเดียวกันเป๊ะๆเลย แต่จะมีจุดแตกต่างที่บ่งชี้ว่าคันนี้น่ะเป็นรถไฮบริดนะเพ่ อยู่ตรงที่สีพิเศษเฉพาะที่เป็นสี ฟ้า-ดำ, แถบกรอบไฟหน้าสีฟ้า, เบาะนั่งเดินตะเข็บสีฟ้า และเพลทโลโก้ Hybrid แบบเดียวกับที่ใช้ในรถยนต์ฮอนด้านั่นเอง รวมไปถึงเรือนไมล์ที่เพิ่มเข้ามาในส่วนของการแสดงผลการทำงานของระบบไฮบริด, การชาร์จประจุไฟกลับเข้าแบตเตอรี่, โหมดการขับขี่ รวมไปถึงสถานะพลังงานสะสมของตัวแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนอีกด้วย

Honda PCX Hybrid

ส่วนอื่นๆ ในตัวรถก็จะมีหน้าตาเหมือนกันกับตัวเครื่องยนต์สันดาป 150 ซีซี แทบทั้งสิ้นทั้งไฟหน้า-ท้าย LED รูปแบบใหม่, ล้ออัลลอยขนาด 14 นิ้ว, ช่องเก็บของบริเวณคอนโซลด้านซ้ายที่มาพร้อมช่องจ่ายไฟขนาด 12v, ระบบกุญแจสมาร์ทคีย์ รวมถึงระบบสตาร์ทอัจฉริยะ Honda Smart Controller

Honda PCX Hybrid

ในส่วนของตัวเครื่องยนต์ยังคงพื้นฐานเดิมอย่างเครื่องยนต์หัวฉีด PGM-FI 150 ซีซี แต่พ่วงมาด้วยมอเตอร์ไฮบริด ที่ให้พละกำลังมากขึ้น 1.9 แรงม้า ในมิติตัวรถที่มีขนาดเท่าเดิม แต่ก็แบกน้ำหนักเพิ่มขึ้นอีก 5 กิโลกรัมจากตัวมอเตอร์และแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน
นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับโหมดการขับขี่อีก 3 โหมดด้วยกัน ได้แก่โหมด [D] Drive ,[S] Sport, และ [-] Blank mode

Honda PCX Hybrid

มาถึงในส่วนของการขับขี่จริงๆ กันเสียที ซึ่งในการทดสอบครั้งนี้นั้น เราได้เริ่มต้นปล่อยตัวจากศูนย์ขับขี่ปลอดภัยฮอนด้ากรุงเทพฯ วิ่งยิงยาวไปจนถึงจังหวัดชลบุรี โดยผ่านเส้นทางทั้งเส้นรามคำแหง ที่รถติดจากการก่อสร้างแนวรถไฟฟ้า ตัดเข้าร่มเกล้า-สุวรรณภูมิ ไปจนถึงเส้นคู่ขนานบางนา-ตราดที่เลื่องชื่อด้วยพื้นผิวแบบโลกพระจันทร์เรียกพ่อ ซึ่งครบเครื่องในด้านของการใช้งานบนท้องถนนจริงตามแบบฉบับไทยๆ

Honda PCX Hybrid

ความรู้สึกแรกเมื่อได้ลองคร่อมเจ้า PCX Hybrid ดูก็พบว่าให้ท่านั่งที่หลังตรงนั่งสบาย เบาะนั่งมีการแบ่งระดับระหว่างผู้ขับขี่และผู้ซ้อน ซึ่งในส่วนเบาะของผู้ขับขี่นั้นกระชับเข้ากับก้น ส่วนที่วางเท้าก็พาดยาวสามารถปรับเปลี่ยนจุดวางเท้าได้ 2-3 รูปแบบด้วยกัน ซึ่งน่าจะเหมาะพอดีสำหรับสรีระของคนไทย น้ำหนักของตัวรถเองเมื่อขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ พบว่ามีน้ำหนักที่กำลังดี คล่องตัวไปในสภาพการจราจรที่หนาแน่นได้ดี และเมื่อขี่ด้วยความเร็วที่สูงมากขึ้นก็ค่อนข้างนิ่งไม่มีอาการร่อนหรือส่ายมากนัก

Honda PCX Hybrid

อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้การขับขี่เจ้า PCX Hybrid คันนี้นั้นสนุกมากยิ่งขึ้นนั้นอยู่ที่ โหมดการขับขี่ 3 โหมดแบบเลือกปรับได้จากตัวประกับด้านซ้าย ซึ่งแต่ละโหมดนั้นจะให้การตอบสนองต่อเครื่องยนต์ที่แตกต่างกันดังนี้
โหมด [D] หรือว่า Drive mode นั้นเป็นโหมดมาตรฐานที่เน้นในเรื่องของการขับขี่ที่นุ่มสบาย และประหยัดน้ำมัน พ่วงกับการทำงานของระบบ Idling Stop ที่จะตัดการทำงานของเครื่องยนต์เมื่อรถจอดสนิท ซึ่งปรับปรุงให้ทำงานไวขึ้นโดยใช้เวลาเพียง 0.5 วินาทีเมื่อใช้ความเร็วมากกว่า 6 กิโลเมตร/ชั่วโมงขึ้นไป และ 3 วินาทีเมื่อใช้ความเร็วต่ำกว่า 6 กิโลเมตร/ชั่วโมง
ส่วน [S] Sport mode นั้นจะเน้นให้ขับขี่ได้สนุกมากขึ้นด้วยการตอบสนองที่กระชับทันใจ สัมผัสได้ถึงแรงกระชากของเครื่องยนต์ขณะเปิดคันเร่งที่มากกว่าโหมดอื่นๆ เรียกว่าถูกใจวัยรุ่นเป็นที่สุด
และสุดท้ายกับโหมด [-] Blank mode ที่มีหลักการทำงานคล้ายคลึงกับ Drive mode แต่จะต่างกันที่ในโหมดนี้จะตัดการทำงานของระบบ Idling Stop ออกไป ซึ่งหมายความว่าเครื่องยนต์จะทำงานอยู่ตลอดถ้าไม่ตัดการทำงานของสวิตช์กุญแจ หรือเอาขาตั้งข้างลง

Honda PCX Hybrid

ส่วนการตอบสนองของเครื่องยนต์นั้นเห็นการทำงานของมอเตอร์ไฮบริดได้อย่างชัดเจนตั้งแต่การออกตัวจากรถจอดสนิท ยิ่งถ้าอยู่ในโหมด Sport ยิ่งรู้สึกได้ถึงแรงกระชากของเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฮบริดเลยทีเดียว ซึ่งตัวมอเตอร์นั้นจะทำงานในทุกรอบความเร็วตอบสนองต่อองศาคันเร่งที่เปิด ซึ่งเมื่อมอเตอร์ช่วยส่งกำลังไปสักระยะก็จะตัดกำลังไปใช้กำลังจากเครื่องยนต์สันดาปต่อ

Honda PCX Hybrid

โดยอัตราเร่งในช่วงรอบต้นของ PCX Hybrid จาก 0-100 นั้นสามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วเลยทีเดียวซึ่งมีประโยชน์ในการใช้งานเวลาเร่งเพื่อออกตัวหรือทำความเร็วแซง แต่พอช่วงหลังจากแตะเข้าความเร็ว 100 กิโลเมตร/ชั่วโมงขึ้นไปแล้วนั้นก็จะเริ่มไต่ขึ้นแบบเรื่อยๆ จนไปแตะความเร็วสูงสุดที่ราวๆ 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง

Honda PCX Hybrid

ในส่วนของระบบเบรคที่ติดรถมาเป็น เบรคหน้าแบบดิสก์เดี่ยว และเบรคหลังแบบดรัมเบรค ไม่มีระบบ ABS มาให้นะ แต่มาพร้อมกับระบบ Combi Brake คู่บุญของฮอนด้าแทน ส่วนระบบกันสะเทือนนั้น ด้านหน้าเป็นแบบเทเลสโคปิก และด้านหลังแบบโช้คอัพคู่ ซึ่งส่วนตัวมองว่าเจ้า Combi Brake ก็เอาอยู่กับการขับขี่ใช้งานทั่วไป รวมถึงการเซ็ตอัพระบบกันสะเทือนจากโรงงานเซ็ตมาให้ขับขี่ได้สนุก ไม่อ่อนจนยวบยาบ แต่ก็ไม่แข็งจนกระด้างเกินไป

Honda PCX Hybrid

สำหรับอัตราการสิ้นเปลืองนั้นเท่าที่ลองจับขาวิ่งไปจากกรุงเทพฯ ไปจนถึงเมืองชลบุรี  ระยะทางประมาณ 120 กิโลเมตร (ความเร็วเฉลี่ย 80-110กิโลเมตร/ชั่วโมง) จอแสดงผลบอกอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยอยู่ที่ 1.8 ลิตร ต่อ 100 กิโลเมตร ซึ่งก็ตกราวๆ 55 กิโลเมตรต่อลิตร (ส่วนขากลับลองรีเซ็ตจับใหม่ ได้ค่าเฉลี่ยที่ราวๆ 49 กิโลเมตรต่อลิตร) ซึ่งหลายคนบ่นว่าเฮ้ย ไฮบริดมันน่าจะประหยัดได้กว่านี้นะ ไอ้ประหยัดมั้ยไม่รู้ แต่ที่รู้ๆ คือมอเตอร์ไฮบริดทำให้เป็นรถที่ขี่ได้สนุกมากๆ อีกหนึ่งคันเลยทีเดียว

Honda PCX Hybrid

 

ซึ่งสุดท้ายนี้ก็ต้องบอกว่าเทคโนโลยีไฮบริดนั้นเป็นอะไรที่ใหม่ สำหรับวงการยานยนต์สองล้อ และทางฮอนด้าเองก็กล้าที่จะริเริ่มทดลองนำมาทำตลาดในบ้านเรา ในราคาที่ถือว่าพอรับไหวเมื่อเทียบจากตัวปกติ

บทสรุป

  สำหรับ Honda PCX Hybrid กับราคาค่าตัวที่ 99,900 บาท ซึ่งแตกต่างจากตัวธรรมดาที่ราคา 82,300 บาท ราวหมื่นกว่าบาท แลกกับเทคโนโลยีไฮบริดที่ขับขี่ได้สนุกก็ต้องบอกว่าคุ้มราคาเลยทีเดียว แต่ก็อาจจะต้องแลกกับพื้นที่เก็บของใต้เบาะครึ่งนึงที่เสียไปสำหรับวางแบตเตอรี่ ซึ่งก็คงต้องลองชั่งใจดูว่าคุ้ม และเหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละคนรึเปล่า แต่ที่แน่ๆ ใครไม่บิด PCX ไฮบริด นะเออ ;D 

Honda PCX Hybrid

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/02 - 16:16

Indian FTR 1200S Race Replica กระแสดีจนต้องแถม Akrapovic มาให้

Indian FTR 1200 ได้เปิดตัวรุ่นมาตรฐานไปเมื่อปลายปีที่แล้วในงาน Intermot ซึ่งรถคันที่โชว์ในงานติดท่อแจ่มๆ มาให้ด้วยซึ่งจะมีในIndian FTR 1200S Race Replica ในรถรุ่นRace Replica จะติดตั้งท่อไอเสีย Akrapovic ซึ่งเป็นหนึ่งในของแต่งราว 40 ชิ้นในรถรุ่นนี้มาให้จากโรงงานเฉพาะผู้ที่สั่งซื้อรถรุ่นดังกล่าวในปีแรกเท่านั้น เนื่องจากกระแสตอบรับที่ดีในงานเปิดตัว....

Ken - 20/02 - 10:51

Kawasaki กำลังพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องแม้ไร้แววใกล้เคียง J-Concept

เมื่อปี 2014 ทางค่ายเคยเผยโฉม Kawasaki J-Concept แต่ก็เงียบไปในขณะที่ฝั่งตะวันตกของโลกและหลายประเทศที่เจริญแล้วกำลังก้าวเข้าสู่ยุคของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ตอนนี้มีคนพบสิทธิบัตรชุดหนึ่งของค่ายยักษ์เขียวซึ่งดูแล้วยังห่างไกลจากคำว่าสมบูรณ์อยู่มากโขและไม่ต้องพูดถึงว่ามันจะเป็นสามล้อที่ยกตัวเองได้ เจ้ารถในสิทธิบัตรนี้ยังดูไมเ่ป็นมอเตอร์ไซค์เท่าไรเลยด้วยซ้ำ ส่วนที่แปลกในสิทธิบัตรดังกล่าวคือแรมแอร์หรือช่องดักอากาศที่ด้านหน้าและคูลเลอร์ระบายความร้อนด้วยของเหลวซึ่งจำเป็นไหมที่ต้องติดตั้งอุปกรณ์พวกนี้ในรถไฟฟ้าของพวกเขา มองในแง่บวกถึงจะดูแปลกแต่มอเตอร์ไฟฟ้าก็สร้างความร้อนเหมือนกับ Macbook ที่เรากำลังนั่งพิมพ์ข่าวอยู่นี่ที่กำลังร้อนขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นแรมแอร์อาจมีไว้รับอากาศเข้าเพื่อผ่านตัวมอเตอร์และแบตฯ ส่วนคูลเลอร์ก็รับหน้าที่ระบายความร้อนให้กับชุดส่งกำลังของรถ อีกส่วนคือชุดเกียร์ซึ่งยังบอกได้ยากว่าจะเป็นชุดเกียร์แบบไหนที่จะใช้กับมอไซค์ไฟฟ้าคันนี้จะเป็นแบบแมนนวล DCT หรือ CVT ซึ่งเราคงต้องรอกันอีกนานกว่าจะได้ข้อมูลที่ชัดกว่านี้

Ken - 20/02 - 10:43

Ducati หยุดสถิติขายดี 8 ปี กลายเป็นเจ้าพ่อซูเปอร์ไบค์ด้วยยอดขาย Panigale V4 ถล่มทลาย

หลังจากที่ยอดขายโตมาตลอดระยะเวลา 8 ปีที่ผ่านมาตอนนี้ Ducati ต้องยุติสถิติดังกล่าวลงด้วยยอดขายทั่วโลกที่ลดลง 5% เมื่อเทียบกับปี 2017 ในปี 2018 ที่ผ่านมาทางค่ายได้ส่งมอบรถจักรยานยนต์ให้กับลูกค้าทั่วโลกที่ 53,004 คัน ลดลงจากปี 2017 อยู่ที่ 5% แต่ในข่าวร้ายยังมีข่าวดีเจ้าพวกเขากลายเป็นเจ้าพ่อซูเปอร์ไบค์ด้วยยอดขาย Panigale....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

17/09/18 14:41

เผมโฉม 2019 Kawasaki Ninja125 และ Z125 ไม่มีอะไรใหม่แค่เครื่องไซส์เล็กลง

ก่อน

Yamaha Automatic is Now! Festival สะเทือนเชียงใหม่กับงานออโตเมติคที่มันส์ที่สุดของปี

ต่อไป

next article

Yamaha Automatic is Now! Festival สะเทือนเชียงใหม่กับงานออโตเมติคที่มันส์ที่สุดของปี