สรุปผล MotoGP สนามที่ 4 Jerez กับฝันร้ายของทีม Ducati โรงงาน #SpanishGP

เดินทางมาถึงการแข่งขันสนามที่ 4 กับ SpanishGP ณ เมือง Jerez ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของสเปน ประเทศบ้านเกิดของนักบิดระดับโลกหลายๆ คน ซึ่งตัวเต็งในสนามนี้ก็ไม่พ้นนักแข่งเจ้าถิ่นอย่าง Marc Marquez(93), Dani Pedrosa(26), Jorge Lorenzo(99)

SpanishGP
โดยตำแหน่งกริดสตาร์ทนำมาด้วย Cal Crutchlow(35) ในตำแหน่งโพลโพสิชั่น ที่ทำลายสถิติเวลาของสนามไปด้วยเวลา 1.37.653 นาที ด้วยความเร็วเฉลี่ย 163 กิโลเมตร/ชั่วโมง ตามมาด้วย Dani Pedrosa(26) และ Johann Zarco(5)

หลังจากไฟแดงดับลง การออกตัวชิงตำแหน่งนำมาด้วย Jorge Lorenzo(99) ที่เคยทำสถิติดีสุดของสนามไว้ในปี 2015 โดยเลือกใช้ยางหน้าแบบซอฟเพียงคันเดียวในการแข่งขันครั้งนี้ ตามมาด้วย Dani Pedrosa(26) และ Johann Zarco(5)

SpanishGP

ผ่านไปรอบเดียว Alexis Espargaro(41) จากทีม Aprilia ก็รีไทร์ออกจากการแข่งขันไปก่อนใครเพื่อน  ส่วนกลุ่มผู้นำยังคงเกาะติดกันเหนียวแน่น นำมาด้วย Jorge Lorenzo ตามด้วยคู่หูฮอนด้าโรงงาน ติดๆ ตามมมากับสองดาวเด่นจากทีมอิสระอย่าง Zarco และ Crutchlow

ในรอบที่ 5 Alex Rins(42) จากทีม Suzuki โรงงานก็ทะลุลงบ่อกรวดสุดโค้งที่ 11 ออกจากการแข่งขันไป ตามไปติดๆ ด้วย Cal Crutchlow ในโค้งแรกของรอบที่ 7 ชวดคะแนนสะสมในสนามนี้ไปอีกรอบ ทำให้ทีมเมทของผู้นำอย่าง Andrea Dovizioso(04) จ่อมาในอันดับ ที่ 4 ปิดท้ายคู่หู่จากทีมฮอนด้า ซึ่งตอนนี้กลุ่มผู้นำเริ่มแยกตัวออกห่างอย่างชัดเจน

SpanishGP

มาถึงในปลายรอบที่ 8 Jorge Lorenzo ที่นำมาโดยตลอดเสียจังหวะปล่อยให้เจ้าหนูมันแกวชิงตำแหน่งผู้นำขึ้นไป และเริ่มทิ้งห่างออกไปอย่างไม่ไยดี อีกทั้งทีมเมทตัวเองและพ่อใหญ่จิ๋ว ก็จ่อตูดมาติดๆ รอฉวยจังหวะขึ้นแซงไปอีก

เดินทางมาเกินครึ่งของการแข่งขันกับ 13 รอบสุดท้าย Thomas Luthi(12) แบนสุดจนหมดกริ๊ปสไลด์ออกไปปั่นกรวด ส่วน Marquez ค่อยๆ เริ่มขยับระยะห่างจาก Lorenzo จาก 0.5 วินาที ไปเป็น 1 วินาที และเมื่อมาถึงในรอบที่ 14 Dovizioso โดน Pedrosa ทิ่มแซงขึ้นชิงอันดับ 3 หลังจากเสียจังหวะตอนพยายามยกลึกแซง Lorenzo ขึ้นไป

SpanishGP

ในการแข่งขันรอบที่ 15 เป็นการบันทึกประวัติศาสตร์ของพ่อหมอ Valentino Rossi บนระยะทางกว่า 4 หมื่นกับ 75 กิโลเมตร ซึ่งเท่ากับการเดินทางครบรอบโลกจำนวน 1 รอบพอดีถ้วน ของการลงแข่งขันกว่า 23 ฤดูกาล ถึงแม้สนามนี้จะขี่แผ่วๆ ไม่ติดอันดับท็อปก็ตามแต่ก็ขอชิงพื้นที่สื่อเอาใจแฟนๆ พ่อหมอกันเล็กน้อย

SpanishGP

ถัดมาอีก 2 รอบในรอบที่ 17 Dovizioso ก็หาจังหวะชิงอันดับคืนมาจากพ่อใหญ่จิ๋ว ทำให้กลุ่มผู้ตามในอันดับ 2-4 ต่างก็ไล่บี้ชิงตำแหน่งกันอยู่ตลอดเวลา ส่วนผู้นำอย่าง Marquez ก็ยังขี่แบบกลัวใครจะตามทัน ฉีกหนีทิ้งระยะออกไปอีก

มาถึงการแข่งขัน 8 รอบสุดท้าย ดราม่าก็เกิดขึ้นในโค้งที่ 6 เมื่อสองทีมเมทจากทีม ดูคาติ พยายามไล่บี้แซงกันเองจนเสียจังหวะ หลุดจากไลน์ไปเล็กน้อย ซึ่ง Lorenzo พยายามหักเข้าเพื่อหลบทีมเมทและออกจากโค้ง แต่ดันไปสะกิดเข้ากับ Pedrosa ที่ไหลตามเข้ามา ทำให้ Pedrosa ไฮไซด์ จนรถกระเด็นหมุนขวางในแทร็ค ส่วน Lorenzo หลังจากสะกิดกับ Pedrosa แล้วก็เสียจังหวะบานออกไปเกี่ยว Dovizioso จนสไลด์หลุดออกจากแทร็คไปทั้งทีม ปิดฉากฝันหวานเดินจูงมือกันกลับบ้านมือเปล่าไปทั้งสามคน

SpanishGP

ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวโชคดีที่ไม่มีใครบาดเจ็บหนัก แล้วก็นับเป็นโชคดีของนักแข่งคนอื่นที่กำลังตามมา โดยเฉพาะ Zarco กับ Iannone ที่ได้ขยับตำแหน่งขึ้นมายืนโพเดียมแบบงงๆ แต่ถึงกระนั้นในกลุ่มตามเองก็ขับเคี่ยวกันอยู่ตลอด ทั้ง Danillo Petrucci(9) Valentino Rossi(46) และ Jack Miller(43)

SpanishGP

6 รอบสุดท้ายของการแข่งขัน คงไม่ต้องพูดถึงผู้นำอย่าง Marquez ที่ลอยแพรอเข้าวินไปแล้ว ส่วน Zarco เองก็ขยับหนีจากกลุ่มตามออกไปอีกราว 2-3 วินาที ทำให้ต้องมาลุ้นตำแหน่งโพเดียมอันดับที่ 3 กัน โดยมีตัวเต็งคือ Petrucci จากทีม Ducti Pramac ตามมาด้วย Iannone และมี Rossi กับ Jack Miller(43) ตามมาไม่ห่าง

SpanishGP

จนเหลือการแข่ง 2 รอบสุดท้าย Iaonone อาศัยจังหวะแซง Petrucci ขึ้นไป ทำให้ตำแหน่งเปลี่ยนและตัว Petrucci เองไม่สามารถทวงคืนตำแหน่งได้ จบการแข่งขันโพเดียมทั้ง 3 ตำแหน่งได้แก่ Marc Marquez, Johann Zarco และ Andrea Iannone โดย Marquez ทำเวลาทิ้งห่างที่ 2 อย่าง Zarco อยู่ที่ 5.2 วินาที และ ห่างจากที่ 3 รวม 8.2 วินาที

SpanishGP

ซึ่งผลจากการล้มของนักแข่งหลายๆคน ในสนามนี้ทำให้ลำดับแชมป์โลก ณ ปัจจุบันของเจ้าหนูมันแกวมีการขยับหนีขึ้นไปอีก โดยอยู่ที่ 70 แต้ม ห่างจากลำดับที่ 2 อย่าง Zarco อยู่ 22 แต้ม กับ 58 คะแนน ส่วนอันดับที่ 3 เป็นของ Maverick Vinales ที่ขี่ได้ลุ่มๆ ดอนๆ แต่ขี่จบทุกสนามแอบเก็บแต้มอยู่เรื่อยๆ โดยมีคะแนนอยู่ที่ 50 คะแนนเช่นเดียวกัน

SpanishGP

ส่วนสนามหน้านั้นจะย้ายไปยังประเทศฝรั่งเศส อย่าง Le Mans สนามยอดนิยมสำหรับรายการแข่งขันทั้งสองและสี่ล้อ โดยจะมีแข่งขึ้นในวันที่ 20 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ ซึ่งทางเราจะคอยอัพเดตเรื่องราวต่างๆ ของการแข่งขันมาให้แฟนๆ ได้รับชมกันอย่างแน่นอน

SpanishGP

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

https://www.youtube.com/watch?v=RgUGEAD2I5s

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ