สรุปผลการแข่ง MotoGP สนามที่ 8 TT Circuit Assen กับโพเดียมของนักบิดสัญชาติสเปน

นับเป็นอีกหนึ่งสนามแข่ง ที่ระเบิดความสนุกได้ตลอดทุกวินาทีของการแข่งขันตั้งแต่ต้นจนจบ กับการแข่งขัน MotoGP สนามที่ 8TT Circuit Assen ประเทศเนเธอร์แลนด์ ด้วยการชิงดีชิงเด่นของนักบิดแต่ละคน รวมไปถึงนักบิดที่ไม่ค่อยได้เห็นหน้าในกลุ่มผู้นำก็สามารถขึ้นมาโชว์ผลงานและทำอันดับได้ดีเสียด้วย

TT Circuit Assen

กระโดดข้ามกันมาที่กริดสตาร์ท ในแถวแรกเริ่มต้นด้วย Marc Marquez(93), Cal Crutchlow(35), Valentino Rossi(46) ส่วนแถวที่สองตามมาด้วย Andrea Dovizioso(04), Alex Rins(42), Maverick Vinales(25) และในแถวที่สามประกอบไปด้วย Aleix Espargaro(41), Johann Zarco(5) และ Andrea Iannone(29) ส่วนแชมป์สนามที่แล้ว Jorge Lorenzo(99) ออกสตาร์ทในลำดับที่ 10

TT Circuit Assen

หลังจากไฟแดงดับลง ผู้ที่ชิงตำแหน่งผู้นำหลังจากผ่านโค้งแรกไปได้นั้นเป็น Marc Marquez(93), Jorge Lorenzo(99), Cal Crutchlow(35), Andrea Dovizioso(04), Valentino Rossi(46), Andrea Iannone(29) และ Alex Rins(42) ตามลำดับ
และในรอบแรกนี้เองแชมป์สนามที่แล้วอย่าง Lorenzo ก็ได้แสดงฝีมือด้วยการขยับแซงขึ้นมา 9 อันดับ ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 1 ตีคู่สูสีอยู่กับ Marquez ซึ่งต้องบอกว่าตลอดการแข่งขันในกลุ่มผู้นำ ลำดับที่ 1-8 นั้นมีการเกาะกลุ่มกันอย่างเหนียวแน่น ทิ้งระยะห่างจากคันต่อคันแค่เพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้นเอง
และนักบิดแต่ละคนต่างก็พร้อมที่จะทิ่มแซงชิงตำแหน่งในทุกๆ โค้งเสียด้วย
TT Circuit Assen
การแข่งขันผ่านไปได้ 6 รอบสนาม ก็เกิดเหตุการณ์ให้แฟนๆ VR46 ได้เสียวกัน หลังจากที่ R1M ของพ่อหมอได้ทิ่มตูด Demosedici ของ Lorenzo เข้าไปอย่างจัง จากการเสียหน้าสัมผัสยางหน้าของอมยิ้ม ในช่วงโค้งต่อเนื่อง 2-4 ยังดีที่พ่อหมอรถไม่ล้ม และไม่เสียหายใดๆ แต่ก็เสียจังหวะไปเล็กน้อย ทำให้นักบิดที่จี้ตามมาอย่าง Dovizioso, Rins, Marquez ถือโอกาสขยับแซงขึ้นไป

จนผ่านไปเกือบครึ่งทางของการแข่งขัน ก็มีอีกหนึ่งเหตุการณ์ระหว่าง Alex Rins และ Marc Marquez ในระหว่างการชิงตำแหน่งที่ 2 ที่มีการเบียดกันจน Marquez เสียอาการจนเกือบโลวไซด์

TT Circuit Assen
รวมไปถึงการไล่ไต่อันดับกลับขึ้นมาของ Maverick Vinales ที่หลังจากออกจากกริดสตาร์ทในลำดับที่ 6 และรูดตกไปอยู่ในอันดับที่ 7-8 ก็ค่อยๆไล่กลับขึ้นมาบี้สูสีกับทีมเมทของตัวเองในอันดับที่ 5 จนได้ ซึ่ง Vinales เองก็ทำเวลาได้ดีในสนามนี้ โดยสามารถทำ Fastest Lap ด้วยเวลา 1’34.113 นาทีในรอบที่ 6 อีกด้วย

ในช่วง 10 รอบสุดท้าย ตำแหน่งผู้นำก็มีการสลับกันอยู่เรื่อยๆ โดยนำมาโดย Dovizioso ในอันดับที่ 1 ตามมาด้วย Marquez,Lorenzo,Vinales,Rossi,Rins และ Crutchlow และในช่วงท้ายนี้ก็มีคนล้มคนแรกของสนามนี้ โดยผู้โชคร้ายก็คือ Danilo Petrucci(9) ที่ล้มไปในโค้งที่ 5

TT Circuit Assen

และหลังจากนั้นการแข่งขันในกลุ่มผู้นำก็ยิ่งดุเดือดขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจากการแผ่วปลายของ Lorenzo ที่ค่อยๆเสียอันดับไปทีละน้อย หรืออย่าง Vinales ที่เครื่องร้อนช้าแต่ก็มาไล่บี้ขึ้นชิงตำแหน่งผู้นำระหว่าง Dovizioso, Marquez, Rossi และ Rins 

จนมาถึงจุดไคลแมกซ์ในช่วงการแข่งขัน 2 รอบสุดท้าย ด้วยจังหวะพัวพันของ Dovizioso และ Rossi ที่พากันบานออกไปจนเสียตำแหน่ง และทำให้ Marquez ที่อยู่ในตำแหน่งผู้นำทิ้งระยะห่างออกไปอีกเกือบ 2 วินาที รวมถึง Vinales และ Rins ที่ตามมาขึ้นไปอยู่ในอันดับโพเดียม

TT Circuit Assen

และในรอบสุดท้ายผู้ที่ผ่านธงตราหมากรุกเป็นคนแรกนั้นได้แก่ Marc Marquez(93) ที่ทิ้งห่างลำดับที่ 2 ไป 2.2 วินาที ตามมาด้วย Alex Rins(42) และ MaverickVinales(25) ซึ่งนั่นทำให้ตำแหน่งบนโพเดียมทั้งหมดตกเป็นของนักบิดจากสเปน
ส่วนอันดับที่ 4-5 นั้นเป็นของ Dovizioso และ Rossi ที่พากันเสียตำแหน่งโพเดียมไปอย่างน่าเสียดาย

TT Circuit Assen

 

ซึ่งต้องนับว่าเป็นสนามแข่งขันที่มีความดุเดือดและสนุกเร้าใจในทุกๆ รอบจริงๆ รวมไปถึงต้องแสดงความยินดีให้แก่ Marc Marquez ที่นอกจากควอลิฟายเวลาสตาร์ทมาเป็นอันดับ 1 แล้วยังสามารถคว้าตำแหน่งแชมป์ของสนามนี้ไปครองได้ รวมไปถึง Alex Rins ที่สามารถพา Suzuki ขึ้นครองโพเดียมแรกของฤดูกาล 2018 นี้ได้อีกด้วย

และจากผลคะแนนของสนามนี้ ทำให้ Marquez นั้นทำคะแนนสะสมทิ้งห่างนักบิดคนอื่นออกไปเรื่อยๆ โดยตารางคะแนนสะสมชิงตำแหน่งแชมป์โลกปัจจุบันมีดังนี้

TT Circuit Assen

ตารางคะแนนสะสม หลังจบการแข่งขันสนามที่ 8

อันดับที่ 1      Marc Marquez(93) คะแนนสะสมรวม 140 คะแนน
อันดับที่ 2     Valentino Rossi(46) คะแนนสะสมรวม 99 คะแนน
อันดับที่ 3     Maverick Vinales(25) คะแนนสะสมรวม 93 คะแนน
อันดับที่ 4     Johann Zarco(05) คะแนนสะสมรวม 81 คะแนน
อันดับที่ 5     Andrea Dovizioso(04) คะแนนสะสมรวม 79 คะแนน
อันดับที่ 6    Cal Crutchlow(35) คะแนนสะสมรวม 79 คะแนน
อันดับที่ 7     Jorge Lorenzo(99) คะแนนสะสมรวม 75 คะแนน
อันดับที่ 8    Danilo Petrucci(09) คะแนนสะสมรวม 71 คะแนน
อันดับที่ 9    Andrea Iannone(29) คะแนนสะสมรวม 71 คะแนน
อันดับที่ 10  Jack Miller(43) คะแนนสะสมรวม 55 คะแนน

TT Circuit Assen

สำหรับสนามหน้าพัก 1 อาทิตย์ก่อนจะย้ายไปมันส์กันต่อ ณ สนาม Sachsenring ประเทศเยอรมนี ในวันที่ 15 กรกรฎาคม ที่จะถึงนี้โดยสามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ MotoGP ได้

โดยสามารถเข้าไปอ่านข้อมูลตัวสนาม TT Circuit Assen ได้ที่นี่

หรือเข้าไปตามอ่านสรุปผลการแข่งขัน MotoGP สนามอื่นๆ ได้ที่นี่

https://www.facebook.com/vhyozt/videos/10210097916279345/

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ