สรุปผลการแข่ง MotoGP สนามที่ 6 Mugello – Lorenzo ท็อปฟอร์มทิ้งลิ่วประเดิมแชมป์แรกของฤดูกาล

ผ่านพ้นไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อคำวานนี้ กับการแข่งขัน MotoGP สนามที่ 6 ณ สนาม Mugello ประเทศอิตาลี ที่อัดแน่นไปด้วยแฟนๆผู้หลงใหลในกีฬาความเร็วกว่า 9 หมื่นคน ซึ่งการแข่งขันยังคงแข่งกันอย่างดุเดือดและมีอะไรให้ลุ้นกันอยู่ตลอดเวลา

Mugello

ไม่รอช้า เราไปเริ่มต้นกันที่กริดสตาร์ท โดยตำแหน่งกริดสตาร์ทแรกนั้นตกเป็นของเจ้าถิ่นอย่าง Valentino Rossi(46) ที่คว้าตำแหน่งโพลโพสิชั่นสมัยที่ 7 มาครองได้ด้วยเวลา 1.46.208 นาที ซึ่งเป็นการทำลายสถิติ Fastest Lap ของสนามอีกด้วย นับว่าเป็นขิงแก่แต่เก๋าที่แท้จริง อีกทั้งยังมาพร้อมกับหมวกลวดลายใหม่ที่สวยเตะตาน่าดู
ต่อกันด้วยกริดสตาร์ทในลำดับต่อๆ มาตามมาด้วย Jorge Lorenzo(99), Maverick Vinales(25), Andrea Iannone(29) และ Danilo Petrucci(9) ในกริดสตาร์ทที่ 2-5
ส่วนเจ้าหนู Marc Marquez(93) และแชมป์เก่าอย่าง Andrea Dovizioso(4) เริ่มในกริดสตาร์ทที่ 6 และ 7 ตามลำดับ

Mugello

หลังจากไฟแดงดับลง เข้าสู่การชิงตำแหน่งผู้นำหลังออกตัว ทั้งพ่อหมอและอมยิ้มต่างก็ออกตัวได้ดี แต่ทาง Lorenzo ชิงขึ้นนำไปได้ก่อน ส่วนเจ้าหนูมาเกวซเองก็ออกตัวได้แรง จนมาสุดโค้งแรกก็เสียจังหวะบานออกไปหน่อยทำให้ชิงขึ้นมาได้แค่อันดับที่ 3 ต่อจากพ่อหมอ
ทำให้ 5 ลำดับในกลุ่มผู้นำนั้นเป็น Lorenzo(99),Rossi(46),Marquez(93),Dovizioso(04) และ Iannone(29)
แต่ไม่ทันไรในโค้งที่ 2 ของรอบแรก Dani Pedrosa(26) ที่ควอลิฟายเวลามาได้ไม่ดี ก็เกิดอุบัติเหตุจนต้องออกจากการแข่งขันไป ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกันกับนักบิดจากแดนปลาดิบ Taakaki Nakagami(30) ในโค้งเดียวกัน

Mugello

มาถึงรอบที่สองนักบิดหลายๆ คนก็ยังติดใจโปรฯล้มบุฟเฟ่ต์ ลงไปกลิ้งออกจากการแข่งขันไปอีกหลายคัน ทั้ง Scott Redding(45) ที่พา Aprilia ซึ่งทะยานออกจากการแข่งขันไปพร้อมๆ กันกับ Karel Abraham(17) ในโค้งที่ 15 รวมไปถึง Jack Miller(43) จากทีม Alma Pramac Racing ที่มาพร้อมกับชุดและรถลายใหม่ แต่ก็แหกโค้งให้ชุดและแฟริ่งเป็นรอยเล่นๆกันไปในโค้งที่ 4
ส่วนในกลุ่มผู้นำยังคงตำแหน่งเช่นเดิม

ในรอบที่ 3 มาเกวซขยับแซงรอซซี่ ขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ 2 รวมไปถึง Iannone ที่แซงอดีตทีมเมทขึ้นไป ทำให้ในกลุ่มนำเปลี่ยนตำแหน่งเล็กน้อยเป็น Lorenzo(99),Marquez(93),Rossi(46),Iannone(29),Dovizioso(04)

ซึ่งผู้นำอย่างเจ้าอมยิ้มก็ขี่ทำเวลาได้ดีและเสถียรขึ้นเรื่อยๆ โดยค่อยๆขยับ ระยะห่างออกไปทีละนิด
ส่วน Vinales(25) ที่ออกสตาร์ทในลำดับที่ 3 ก็คงอาการเดิมด้วยการอยู่ในกลุ่มกลางๆ รั้งตำแหน่งอันดับที่ 10

Mugello

ในรอบที่ 5 โค้งที่ 10 ก็เกิดเหตุให้ Marquez ได้เกือบโชว์อภินิหาร หลังจากที่ยางหน้าหมดหน้าสัมผัส ไถลเข้าโค้งด้วยแก้มยาง แม้ว่าเจ้าตัวจะประคองตัวรถไว้ได้แต่ด้วยความเร็วก็ทำให้หลุดจากพื้นที่รันออฟเข้าไปในบ่อกรวด ซึ่งแม้ว่าจะกู้รถกลับขึ้นมาขี่ต่อพร้อมแจกกรวดไปทั่วแทร็ค แต่ก็ทำให้อันดับของเจ้าหนูมหัศจรรย์ตกลงไปรั้งท้ายเลยทีเดียว
ส่วนในกลุ่มนำนอกจาก Lorenzo ที่ค่อยๆทิ้งห่างออกไป กลุ่มตามนั้นยังคงจับกลุ่มกันมาแบบติดๆ พร้อมที่จะรอจังหวะชิงแซงขึ้นในทันที

ในรอบที่ 7 Danilo Petrucci(9) ที่มาพร้อมชุดและรถลวดลายใหม่ ก็ทิ่มแซง Alex Rins(42) ขึ้นมาอยู่ในลำดับที่ 5 พร้อมรอไล่ขึ้นตามจี้ Iannone
ส่วน Dovizioso นั้นก็อาศัยจังหวะแซง Rossi ขึ้นไป ทำให้ทีมดูคาติโรงงานนั้นขึ้นเป็นผู้นำทั้งในอับดับที่ 1 และ 2

เข้าสู่รอบที่ 8 เข้าสุดทางตรงโค้งแรก Iannone ก็พา Suzuki ขึ้นแซง Rossi ได้สำเร็จ แต่ก็แอบเห็นตัวรถซูฯเองก็มีอาการสะบัดจนเสียอาการในหลายๆจังหวะ ซึ่ง Petrucci ที่ตาม Iannone มาก็จ่อตูดพ่อหมอกดดันรอจังหวะชิงแซงต่อไป

Mugello

มาถึงรอบที่ 10 Lorenzo เริ่มทิ้งห่างทีมเมทตัวเองออกไปราว 1 วินาที
ส่วน Iannone ที่แซงพ่อหมอขึ้นมาเมื่อสองรอบที่แล้วก็ไล่จี้ตาม Dovizioso มาติดๆ
ทำให้ตำแหน่งตอนนี้เป็น Lorenzo,Dovizioso,Iannone,Rossi,Petrucci,Rins และ Crutchlow
ส่วนเจ้าหนูมาเกวซหลังจากที่ลงไปกินกรวดก็พยายามทำเวลาไล่ขึ้นมา แต่ก็น่าจะตามยากเพราะว่าห่างจากผู้นำไปร่วม 40 วินาที

รอบที่ 12 ครึ่งทางของการแข่งขัน สองคู่หูดูคาติยังคงเป็นผู้นำ ในส่วนกลุ่มผู้ตาม Rossi สามารถแซง Iannone ได้สำเร็จแต่ไม่กี่โค้งถัดมาก็เสียจังหวะบานออกทำให้โดนแซงคู่ทั้ง Iannone และ Petrucci ซึ่่งดุเดือด และมีการสลับตำแหน่งกันอยู่ตลอดกับการชิงตำแหน่งลำดับที่ 3 บนโพเดียมของสนามนี้

Mugello

ในช่วง 10 รอบสุดท้าย ยังคงมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งในการชิงที่ 3 บนโพเดียม ทั้งจาก Yamaha, Suzuki, Ducati รวมไปถึง Honda อย่าง Cal Crutchlow(35) ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นตัวแทนจากทีมอิสระก็ตาม แต่ก็สามารถทำผลงานได้ดีไม่น้อยหน้าทีมโรงงานเลยทีเดียว
ซึ่งในรอบนี้ Petrucci สามารถแซง Iannone ขึ้นมา ทำให้ถ้าจบการแข่งขันแบบนี้ บนโพเดียมจะมีแต่รถแข่งจากแดนมักกะโรนีอย่าง Ducati ล้วนๆ เลยทีเดียว

ในรอบถัดมา Alex Rins(42) ก็สามารถแซง Rossi ขึ้นมาจนได้ แต่ถัดไปอีก 2 รอบ ในรอบที่ 17 ก็ถูกแซงกลับจากความผิดพลาดของตัวเอง ทำให้ตอนนี้ Rossi ขึ้นไปจ่อ Petrucci รอชิงตำแหน่งที่ 3
ส่วนตำแหน่งโดยรวม ในรอบนี้นั้นยังเป็น Lorenzo ที่ทิ้งระยะห่าง 2 วินาทีจาก Dovizioso ตามมาด้วย Petrucci,Rossi,Iannone,Rins

และในรอบที่ 18 ความพยายามของรอซซี่ก็ประสบผล ด้วยการแซง Petrucci ขึ้นมาในโค้งที่ 4 และไม่กี่โค้งหลังจากนั้น Iannone ก็ขอแซง Petrucci ขึ้นมาอีกคัน ทำให้ขณะนี้บนโพเดียมจะตกเป็นของ Ducati 2ตำแหน่ง และ Yamaha

Mugello

ในรอบต่อๆ มาตำแแหน่งยังคงนิ่ง มีแต่ Petrucci ที่ค่อยๆ โดนคนอื่นๆแซงขึ้นไปทีละคัน
จนมาถึง 3 รอบสุดท้ายของการแข่งขัน ผู้นำอย่าง Lorenzo ขี่ได้ดีมากๆ ทำเวลาทิ้งห่างอันดับที่ 2 ไปถึง 5 วินาที
และในรอบนี้ Alexis Espargaro(41) หลังจากที่ขี่ Aprilia ประคองมาได้จนเกือบจบก็วนเข้าพิทออกจากการแข่งขันไปอีกหนึ่งคัน ทำให้ Aprilia ชวดแต้มในสนามนี้ไป

เหลือการแข่งขันอีกเพียง 2 รอบ ซึ่งอันดับ 1-2 คงไม่มีอะไรผิดพลาดกับทีมดูคาติเป็นแน่แท้ ก็จะเหลือเพียงตำแหน่งโพเดียมอันดับสุดท้าย ที่ตอนนี้ Valentino Rossi นั้นถือครองอยู่ แต่ก็ถูกกดดันอยู่เป็นระยๆ จากนักบิดจาก Suzuki อย่าง Andrea Iannone ที่พยายามยกลึกจะแซงให้ได้ แต่ก็ไม่เฉียบขาดพอ

Mugello

จนจบการแข่งขัน Jorge Lorenzo สามารถคว้าชัยชนะครั้งแรกของฤดูกาลนี้มาครองได้ด้วยเวลาทั้งสิ้น 41’43.230 นาที ห่างจากอันดับสองไปถึง 6 วินาที
ซึ่งทำให้ทีมดูคาติโรงงานขึ้นครองโพเดียมไปทั้ง 2 ตำแหน่ง ตามมาด้วย Yamaha ในอันดับที่ 3

ส่วนอันดับที่ 4-7 เป็น Andrea Iannone และ Alex Rins บน Suzuki ตามมาด้วย Cal Crutchlow บน Honda ต่อด้วย Danilo Petrucci และ Maverick Vinales
ส่วน Marc Marquez ทำดีที่สุดแล้วก็ยังคงจบในอันดับที่ 16 ไม่ได้คะแนนกลับบ้านไปแม้แต่คะแนนเดียว

ซึ่งเมื่อผลออกมาเป็นแบบนี้ทำให้ตำแหน่งในตารางคะแนนรวมมีการเปลี่ยนแปลงไปอีกครั้ง
ซึ่ง Marc Marquez(93) ยังคงอยู่ในอันดับผู้นำด้วยผลคะแนนรวม 95 คะแนน ทิ้งห่าง 23 คะแนนจาก
Valentino Rossi(46) ที่ขยับขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 2 กับ 72 คะแนน ส่วนแชมป์สนามนี้ Jorge Lorenzo อยู่ในอันดับที่ 10 กับ 41 คะแนน

Mugello

ผลคะแนนสะสมตำแหน่งแชมป์โลก MotoGP ณ ปัจจุบัน

อันดับที่ 1 Marc Marquez(93) 95 คะแนน
อันดับที่ 2 Valentino Rossi(46) 72 คะแนน
อันดับที่ 3 Maverick Vinales(25) 67 คะแนน
อันดับที่ 4 Andrea Dovizioso(4) 66 คะแนน
อันดับที่ 5 Johann Zarco(5) 64 คะแนน

สำหรับสนามหน้าย้ายไปยังแดนกระทิงดุกันบ้าง กับสนาม Circuit de Barcelona-Catalunya แต่ตอนนี้พัก 1 อาทิตย์ แล้วเจอกัน 17 มิถุนายนนี้พร้อมกัน

Mugello

 

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

หรือเข้าไปอ่านข้อมูลสนาม Mugello ได้ที่นี่

ชมไฮไลต์การแข่งขัน MotoGP สนามที่ 6 ได้ที่นี่

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ