[MotoGP] สรุปผลการแข่งขัน ValenciaGP ฝนกระหน่ำแดนกระทิง นักบิดล้มหายไปกว่าครึ่ง

สรุปผลการแข่งขันสนามส่งท้ายฤดูกาล 2018  กับการแข่งขัน ValenciaGP  ณ สนาม Circuit Ricardo Tormo แห่งแดนกระทิงดุสเปน โดยในสนามนี้มาพร้อมกับบรรยากาศสุดเฉอะแฉะด้วยฝนที่ตกมาตลอดวัน พร้อมกับอุณหภูมิพื้นผิวแทร็คที่ 14 องศาเซลเซียส แต่ถึงกระนั้นคนดูก็ยังเข้ามาชมการแข่งขันที่สนามกันอย่างหนาตาโดยมากถึง 97,201 คน

ValenciaGP 

ส่วนการควอลิฟายอันดับออกสตาร์ทนั้นเริ่มต้นด้วย Maverick Vinales(25) ที่มาพร้อมกับหมวกลายใหม่ ตามด้วย Alex Rins(42) และ Andrea Dovizioso(04)

ตามมาในแถวที่สองด้วย Danilo Petrucci(09), Marc Marquez(93) ที่ล้มไปในรอบ Q2 และมีอาการเจ็บที่ไหล่ และ Pol Espargaro(44) ส่วนแถวที่สามนำมาโดย AndreaIannone(29), Aleix Espargaro(41) และแชมป์เก่าปีที่แล้ว Dani Pedrosa(26)

ส่วนขาประจำของสนามนี้อย่าง Jorge Lorenzo(99) ก็กลับมาพร้อมแข่งในสนามนี้ โดยออกสตาร์ทในลำดับที่ 13 ส่วนพ่อหมอ Valentino Rossi(46) ออกสตาร์ทในลำดับที่ 16

ValenciaGP 

มาสู่การแข่งขันทั้งหมด 27 รอบ ในกริดสตาร์ทฝนยังคงตกโปรยปราย รถแต่ละคันนั้นมาพร้อมกับยางแบบ Wet ที่มีลายดอกยางสำหรับรีดน้ำ

หลังจากไฟแดงออกสตาร์ท เป็น Alex Rins(42) ที่ชิงออกตัวได้ดีขึ้นนำออกไปได้ก่อน และค่อยๆทำระยะทิ้งห่างออกไปเล็กน้อย ซึ่งนับว่าปีนี้ Rins เองทำผลงานให้กับทาง Suzuki ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยถัดจาก Rins เป็น Vinales(25), Dovizioso(04), Pol Espargaro(44), Marquez(93), Iannone(29) และ Aleix Espargaro(41)

ในช่องรอบแรกเป็น Rins ที่ขยี้คันเร่งทำเวลาทิ้งห่างผู้ตามออกไปได้เกือบ 2 วินาที ตามด้วย Dovizioso ที่แซง Vinales ขึ้นไป และมี Aleix Espargaro จากทีม Aprilia ประเดิมล้มและออกจากการแข่งขันเป็นคนแรกไปในรอบที่ 2 พอเข้ารอบที่ 3 ฝนมีท่าทีที่เริ่มตกหนักขึ้น และในรอบนี้เป็น Jack Miller(43) ที่ล้มออกไปในโค้งที่ 3 เช่นเดียวกัน

ValenciaGP 

การแข่งขันดำเนินจนมาถึงในรอบที่ 7 ที่เป็นรอบแข่งการล้มติดๆกันของนักแข่งหลายต่อหลายคน เริ่มต้นด้วย Michele Pirro(51) ที่ล้มไปในโค้งที่ 10 แต่เก็บรถขึ้นมาขี่ต่อ, Danilo Petrucci(09) ล้มในโค้งที่ 13 ออกจากการแข่งขัน

Thomas Luthi(12) ล้มสไลด์ติดๆกัน, Pol Espargaro(44)  ที่เกาะอยู่ในกลุ่มนำก็ล้มสไลด์ออกไปแต่เก็บรถขึ้นมาขี่ต่อ จนลำดับตกไปที่ 16, รวมถึง Marc Marquez(93) ทีรถล้มสะบัดอย่างแรงในโค้งที่ 9 ออกจากการแข่งขันไป

ValenciaGP 

ถัดมาอีกไม่กี่รอบเป็น Andrea Iannone(29) ล้มในโค้ง 12 ออกจากการแข่งขันไปอีกคัน ส่วน Pol Espargaro ที่เก็บรถมาขี่ต่อค่อยๆแซงคืนตำแหน่งมาอยู่ในอันดับที่ 11

คนต่อไปที่ล้มคือ Maverick Vinales ที่ขณะกำลังจ่อขึ้นอยู่ในหัวแถวในโค้งที่ 14 รวมถึง Franco Morbidelli (21) ที่ล้มตามๆกันในรอบเดียวกันที่โค้ง 8

ValenciaGP 

ValenciaGP 

ส่วนผู้นำยังคงเป็น Rins ตามมาติดๆด้วย Dovizioso, Rossi ทิ้งระยะเล็กน้อยแล้วตามด้วย Pedrosa, Zarco, Smith, Nakagami จนเหลือรอบการแข่งขันเพียง 14 รอบ เป็น Bradley Smith(38) ล้มไปอีกหนึ่งคันในโค้งที่ 13 แต่กลับมาขี่ต่อ

เข้าสู่การแข่งขันที่เหลือเพียง 14 รอบ ซึ่งในรอบนี้เองที่การตีธงแดงเกิดขึ้นจากส่วนของเรซไดเร็คเตอร์ ให้หยุดการแข่งขัน เนื่องด้วยสภาพอากาศที่แย่ลงอีก และจากการแข่งขันที่แข่งไปยังไม่ถึง 3 ใน 4 ของรอบการแข่งขันทั้งหมด ทำให้ต้องมาแข่งกันต่ออีก 14 รอบที่เหลือ โดยเริ่มจากกริดสตาร์ท

ผลการแข่งขันโมโตจีพี

ซึ่งการออกสตาร์ทใน เรซที่ 2 นั้นเริ่มต้นจากลำดับตอนที่ธงแดงถูกตีขึ้น ถ้านับรวมนักแข่งเหลือเพียง 16 คน จากทั้งหมด 24 คน โดยนำมาโดย Rins, Dovizioso, Rossi ในแถวแรก Pedrosa, Zarco, Nakagami ในแถวที่สอง Bautista, Espargaro, Redding ในแถวที่สาม

หลังจากการออกสตาร์ทอีกรอบ ผู้นำเปลี่ยนขึ้นมาเป็น Dovizioso ตามมาด้วย Rins และ Rossi ที่ฉีกกลุ่มตามออกไป ตามด้วย Espargaro, Pedrosa, Pirro, Nakagami, Zarco, Smith

ValenciaGP 

จนการแข่งขันเข้ามาถึง 5 รอบสุดท้าย เป็น Dovizioso นำห่างจาก Rossi อยู่ราวๆ 3 วินาที ตามมาด้วย Rins, Espargaro, Pirro

และในรอบถัดมาเป็นพ่อหมอ ที่อยู่ดีๆก็สไลด์ล้มออกไปอีกแล้ว ทำให้ Pol Espargaro(44) ที่อยู่ในอันดับที่ 4 ขึ้นมายืนโพเดียมโดยอัตโนมัติ ส่วนพ่อหมอนั้นเก็บรถมาขี่ต่อแต่ตกไปอยู่ในอันดับที่ 13

ValenciaGP 

สุดท้ายจบการแข่งขันไม่มีพลิกโผเป็น Andrea Dovizioso(04) คว้าชัยชนะปิดท้ายฤดูกาลนี้ไปครอง ตามด้วย Alex Rins(42) ที่คว้าอีกหนึ่งโพเดียมให้กับทาง Suzuki ได้ และคนที่ดูดีใจมากที่สุดคงจะเป็น Pol Espargaro(44) ที่ได้ขึ้นโพเดียมเป็นครั้งแรกตั้งแต่ขึ้นมาขี่ในระดับ MotoGP

ValenciaGP 

ซึ่งสรุปผลการแข่งขันตลอดทั้งฤดูกาลนั้นเป็น Marc Marquez(93) ที่คว้าคะแนนสะสมสูงสุดไปครอง ด้วยคะแนน 321 คะแนนทิ้งห่างที่ 2 ร่วม 80 คะแนน ตามด้วย Andrea Dovizioso(04) 245 คะแนน และ Valentino Rossi(46) 198 คะแนน

สำหรับทีมอิสระเป็น Johann Zarco จาก Monster Yamaha Tech3 ที่ทำคะแนนได้สูงสุดด้วยคะแนน 158 คะแนน เฉือนชนะ Cal Cruthlow จากทีม LCR Honda ที่บาดเจ็บจนไม่ได้ร่วมแข่งขัน 3 สนามสุดท้ายไป 10 คะแนน

MotoGP

ตารางคะแนนสะสม หลังจบสนามฤดูกาล 2018

  1. Marc Marquez (93) คะแนนสะสมรวม 321 คะแนน
  2. Andrea Dovizioso (04) คะแนนสะสมรวม 245 คะแนน
  3. Valentino Rossi (46) คะแนนสะสมรวม 198 คะแนน
  4.  Maverick Vinales (25) คะแนนสะสมรวม 193 คะแนน
  5. Alex Rins (42)  คะแนนสะสมรวม 169 คะแนน
  6. Johann Zarco (05) คะแนนสะสมรวม 158 คะแนน
  7. Cal Crutchlow (35) คะแนนสะสมรวม 148 คะแนน
  8. Danilo Petrucci (09)  คะแนนสะสมรวม 144 คะแนน
  9. Jorge Lorenzo (99) คะแนนสะสมรวม 134 คะแนน
  10. Andrea Iannone (29) คะแนนสะสมรวม 133 คะแนน

ValenciaGP 

ส่วนหลังจากนี้จะเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลทดสอบสำหรับปี 2019 ซึ่งเราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของค่ายรถต่างๆ ทั้งตัวรถ กฎกติกา รวมไปถึงนักบิดหน้าเก่าและใหม่ที่หมุนเวียนเปลี่ยนทีมกันไป ซึ่งสามารถติดตามอัพเดตข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับโมโตจีพี ได้ที่นี่

ValenciaGP 

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ