สรุปผลการแข่งขัน MotoGP สนามที่ 13 Misano World Circuit กับชัยชนะแรกในรอบ 11 ปีของ Ducati

กลับมาสู่การแข่งขัน MotoGP สนามที่ 13Misano World Circuit หลังจากที่สนามก่อนหน้านี้ ณ ประเทศอังกฤษนั้นยกเลิกการแข่งขันไปเพราะฝนที่ตกต่อเนื่องจนแข่งขันไม่ได้ ซึ่งในสนามนี้ฟ้าเปิดโล่งเป็นใจต่อการแข่งขันเป็นที่สุด กับอุณหภูมิ 27 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิผิวแทร็คที่ 41 องศาเซลเซียส

ข้ามมาที่กริดสตาร์ท กับผลการควอลิฟายที่ดีที่สุดของ Jorge Lorenzo(99) กับเวลา 1’31.629 นาที ในตำแหน่งโพลโพสิชั่น ตามมาด้วย Jack Miller(43) และ Maverick Vinales(25) ในแถวแรก ส่วนในแถวที่สองเริ่มด้วย Andrea Dovizioso(04), Marc Marquez(93) และ Cal Crutchlow(35) ส่วน Valentino Rossi(46) เริ่มสตาร์ทในต้นแถวที่สาม ตามมาด้วย Danilo Petrucci(09) และ Johann Zarco(05) ที่ปีที่แล้วน้ำมันหมดก่อนเข้าเส้นชัย

Misano World Circuit

หลังจากไฟแดงดับลงการแข่งขันทั้ง 27 รอบก็เริ่มต้นขึ้น โดยผู้ที่ชิงขึ้นนำได้ก่อนเป็น Lorenzo, Miller, Marquez, Dovizioso, Crutchlow, Vinales และ Rossi ไม่ทันหมดรอบแรกดี Lorenzo ก็เริ่มทิ้งระยะห่างออกไปเล็กน้อย ส่วนกลุ่มตามยังคงเกาะกลุ่มกันอย่างเหนียวแน่นอยู่ ซึ่งตำแหน่งใน 3 อันดับแรกเป็นรถจาก Ducati ทั้งหมด
จนผ่านไปสามรอบ Lorenzo เริ่มทิ้งระยะห่างออกไปราว 1 วินาที ตามด้วยทีมเมทอย่าง Dovizioso และ Jack Miller(43) ที่อยู่ในอันดับที่สาม ได้ล้มไปในโค้งที่ 14 ทำให้ Marquez ขยับขึ้นมาเป็นอันดับสามแทน ซึ่งอันดับในช่วง 4 รอบแรกเป็น Lorenzo, Dovizioso, Marquez, Rins, Crutchlow, Rossi, Pedrosa และ Morbidelli ที่เกาะกลุ่มกันอยู่

Misano World Circuit

ในรอบที่ 5 Xavier Simeon(10) ได้ล้มออกไปในโค้งที่ 4  ส่วน Marquez เองทำเวลาเร็วที่สุดต่อรอบ เริ่มขยับระยะไล่จี้ผู้นำขึ้นมาเหลือไม่ถึง 0.5 วินาที ส่วนพ่อหมอ ValentinoRossi ที่มาพร้อมหมวกลวดลายใหม่ Back to Misano ก็ทรงๆ อยู่ในอันดับที่ 8 และในรอบถัดมา Dovizioso แซง Lorenzo ขึ้นมาและเริ่มทำเวลาเร็วที่สุดฉีกหนีออกไป

Misano World Circuit

10 รอบแรกผ่านไปตำแหน่งโดยรวมยังคงเดิม ซึ่งกลุ่มผู้นำยังคงเป็น Dovizioso, Lorenzo และ Marquez ซึ่งทิ้งระยะห่างกันเพียงเสี้ยววินาที โดย Marquez เองก็พยายามหาจังหวะแซง Lorenzo ในช่วงเซ็คชั่นแรกของสนามที่ Honda สามารถทำเวลาได้ดีกว่า Ducati แต่ก็ยังหาจังหวะไม่ได้ ส่วนตำแหน่งกลุ่มตามที่ 4-10 นั้นเป็น Crutchlow, Rins, Vinales, Pedrosa, Rossi, Iannone และ Bautista

Misano World Circuit

มาจนในรอบที่ 13 ความพยายามของ Marquez  ก็สัมฤทธิ์ผลที่อาศัยจังหวะบานของ Lorenzo ในโค้งที่ 14 แต่ถึงแม้แซงขึ้นมาได้ก็ยังคงตามห่างผู้นำอย่าง Dovizioso อยู่ 1.5 วินาที ส่วน Lorenzo ที่เสียตำแหน่งไปก็ยังไม่ยอมพยายามไล่จี้กลับคืนเพื่อชิงตำแหน่งที่ 2 คืนโดยไล่บี้แบบล้อเบียดล้อ ทิ่มแซงทุดจุดแต่ก็ยังชิงตำแหน่งคืนมาไม่ได้

Misano World Circuit

เข้าสู่ช่วงท้ายของการแข่งขันกับ 10 รอบสุดท้าย ตำแหน่งโดยรวมยังคงเดิม มีเพียง Lorenzo กับ Marquez ที่ยังไล่บี้เพื่อชิงตำแหน่งที่ 2 ซึ่งทำให้ Dovizioso ก็ทิ้งระยะออกไปเรื่อยๆ ร่วม 2.5 วินาที รวมไปถึงลำดับที่ 4 อย่าง Crutchlow ที่ขยับเวลาเข้ามาใกล้ขึ้น
และจากความพยายามหลายรอบ Lorenzo ก็แซง Marquez คืนได้สำเร็จในโค้ง 12 ในขณะที่เหลือการแข่งขัน 9 รอบ และในรอบนี้ Pol Espargaro(44) ก็รีไทร์ออกจากการแข่งขันซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดจากอาการบาดเจ็บหลังจากที่พักฟื้นจากการผ่าตัดมา

Misano World Circuit

ในช่วง 5 รอบสุดท้าย Dovizioso เริ่มขี่ประคองเวลาทำให้ Lorenzo และ Marquez ขยับทำเวลาชิดเข้ามาเรื่อยๆ รอบละเสี้ยววินาที จนห่างกันอยู่เพียง 1.5 วินาที และดูจะขยับใกล้เข้ามาเรื่อยๆ แต่ลำดับอื่นๆ โดยรวมยังคงเดิม
และสุดท้ายดราม่าเกิดในช่วงสองรอบสุดท้ายจนได้กับการที่  Lorenzo สไลด์ออกไปในโค้งที่ 8 ทำให้ผู้ตามอย่าง Marquez และ Crutchlow เหมือนถูกหวยขยับตำแหน่งขึ้นมาอยู่บนโพเดียมไปโดยปริยาย

Misano World Circuit

ซึ่งสรุปสุดท้ายจบการแข่งขัน Andrea Dovizioso(04) ขึ้นนำและจบในม้วนเดียว โดยนับเป็นชัยชนะครั้งแรกของ Ducati ในสนามแแห่งนี้นับตั้งแต่ปี 2007 ที่ทำไว้โดย Casey Stoner ส่วนอันดับที่สองตามด้วย Marc Marquez(93), Cal Crutchlow(35), Alex Rins(42), Maverick Vinales(25), Dani Pedrosa(26), Valentino Rossi(46), Andrea Iannone(29), Alvaro Bautista(19) และ Johann Zarco(05) ส่วน Jorge Lorenzo(99) ที่ล้มไปแม้เก็บรถมาขี่ต่อก็จบด้วยตำแหน่งที่ 17 ชวดคะแนนสะสมไปโดยปริยาย

Misano World Circuit

ซึ่งจากการที่ผลการแข่งขันจบลงแบบนี้ทำให้ Andrea Dovizioso(04) ขยับตำแหน่งคะแนนสะสมขึ้นมาเป็นอันดับที่สอง โดยแซง Valentino Rossi(46) และทิ้งห่างจาก Marc Marquez(93) อยู่ 67 คะแนน

ตารางคะแนนสะสม หลังจบสนามที่ 13

  1. Marc Marquez (93) คะแนนสะสมรวม 221 คะแนน
  2. Andrea Dovizioso (04) คะแนนสะสมรวม 154 คะแนน
  3. Valentino Rossi (46) คะแนนสะสมรวม 151 คะแนน
  4.  Jorge Lorenzo (99) คะแนนสะสมรวม 130 คะแนน
  5.  Maverick Vinales (25)คะแนนสะสมรวม 124 คะแนน
  6. Cal Crutchlow (35) คะแนนสะสมรวม 119 คะแนน
  7.  Johann Zarco (05) คะแนนสะสมรวม 110 คะแนน
  8.  Danilo Petrucci (09) คะแนนสะสมรวม 110 คะแนน
  9. Andrea Iannone (29) คะแนนสะสมรวม 92 คะแนน
  10. Alex Rins (42) คะแนนสะสมรวม 79 คะแนน

โดยสนามถัดไปจะปิดท้ายการแข่งขันในทวีปยุโรป กับสนาม Motorland Aragon ประเทศสเปน ก่อนที่จะย้ายข้ามมายังประเทศในโซนเอเชียกับการแข่งขัน MotoGP ครั้งแรกในประเทศไทยของเรานั่นเอง

ทั้งนี้สามารถเข้าไปติดตาม ผลการแข่งขันโมโตจีพีสนามล่าสุด รวมไปถึงข้อมูลตัวสนาม Misano World Circuit ได้ที่นี่

Misano World Circuit

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ