สรุปผลการแข่งขัน MotoGP สนามที่ 10 Brno ส่งตรงจากสาธารณรัฐเช็ก

นับว่าเป็นการเริ่มต้นการแข่งขันโมโตจีพี ช่วงครึ่งหลังของฤดูกาล 2018 ได้อย่างดุเด็ดเผ็ดมันส์จริงๆ กับการแข่งขันสนามที่ 10 ณ สนาม Automotodrom Brno ประเทศสาธารณรัฐเช็ก

ย้ายมากันที่กริดสตาร์ทกับอากาศสบายๆ สำหรับบ้านเรา แต่ฝรั่งหลายคนคงร้อนตับแล่บดูจากการยืนเปลือยท่อนบนกันเต็มอัฒจันทร์กับอุณภูมิ 28 องศาเซลเซียส ที่ท้องฟ้าปลอดโปร่ง และอุณภูมิพื้นผิวแทร็คที่ 41 องศาเซลเซียส
ซึ่งในการแข่งขันครั้งนี้นักแข่งส่วนมากจะเลือกใช้ยางแบบ Hard ทั้งหน้าและหลัง แต่ก็มีแบบที่ใช้ยางหน้าแบบ Medium และหลังHard  อย่าง Rossi และ Rins หรือแม้กระทั่งยางหน้าแบบ Medium และยางหลัง Soft อย่าง Zarco และ Vinales

Brno
ซึ่งบนกริดสตาร์ทอันดับหนึ่งนั้นตกเป็นของ Andrea Dovizioso(04) ที่ทำเวลาในรอบควอลิฟายมาด้วยเวลา 1’54.689นาที ตามมาด้วย Valentino Rossi(46) และ Marc Marquez(93) ในกริดสตาร์ทแถวหน้า
ส่วนในสองแถว เอ้ยแถวที่สองนั้นตามมาด้วย Jorge Lorenzo(99), Cal Crutchlow(35) และ DaniloPetrucci(09)
ส่วนรองแชมป์อันดับ2และ3 ของฤดูกาลที่แล้วอย่าง Dani Pedrosa(26) และ Maverick Vinales(25) นั้นออกสตาร์ทในกริดที่ 10 และ 12

Brnoมาถึงการปล่อยตัว หลังไฟแดงดับลง พ่อหมอ Rossi ชิงออกตัวได้ดีขึ้นนำไปก่อน แต่ไม่ทันไรก็โดน Dovizioso ขึ้นชิงตำแหน่งผู้นำคืนไป และในรอบแรกนี้เองก็เกิดเหตุเกี่ยวกันล้มในโค้งที่ 3 ทำให้นักแข่งต้องออกจากการแข่งขันไปถึง 3 คันด้วยกัน ซึ่งได้แก่ Stefan Bradl(06) จาก HRC Honda Team, Bradley Smith(38) จากทีม KTM โรงงาน รวมไปถึง Maverick Vinales(25) จาก ทีม Yamaha โรงงาน ปิดฉากการแข่งขันสนามนี้ไปแบบงงๆ

Brnoกลับมากันที่กลุ่มผู้นำ ซึ่งเกาะติดกันแบบเหนียวแน่นและพร้อมขึ้นแซงกันในทุกๆจุดที่พลาด โดยในช่วง 5 รอบแรกจะเป็นการสลับชิงตำแหน่งผู้นำระหว่าง Rossi และ Dovizioso ตามมาด้วย Marquez, Lorenzo, Petrucci และ Crutchlow ที่ขี่กันทิ้งระยะห่างแค่เพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น

Brno

จนมาถึงในรอบที่ 6 Scott Redding(45) จากทีม Aprilia ก็ล้มในโค้งที่ 13 จนออกจากการแข่งขันไปอีกราย ซึ่งในกลุ่มผู้นำก็ยังคงเกาะติดกันเหมือนเช่นเคย โดยผู้นำเป็น Rossi ตามมาด้วย Dovizioso

จนผ่านมาถึงครึ่งทางของการแข่งขัน กับ 11 รอบสุดท้าย ในระหว่างที่ Dovizioso ไล่บี้กับ Rossi อยู่ ทาง Marquez เองก็ทำเวลาขยับใกล้เข้ามาเรื่อยๆ โดยทำเวลาต่อรอบได้เร็วกว่าผู้นำทั้ง 2 อยู่ถึง 0.3 วินาที จี้รอจังหวะแซงขึ้นไป

โมโตจีพี
และในที่สุด Rossi เองก็พลาดเสียจังหวะให้ Dovizioso ขึ้นนำและก็เสียอันดับต่อเนื่องให้กับทั้ง Marquez, Lorenzo, Crutchlow จนตกไปอยู่ในอันดับที่ 5 หรือว่าจะเป็นผลจากการเลือกยางหน้าแบบ medium ทำให้อันดับมีการเปลี่ยนแปลง โดยผู้นำเป็น Dovizioso, Marquez, Crutchlow, Lorenzo และ Rossi

Brno

ซึ่งความมันส์และลุ้นระทึกแบบต้องเกร็งง่ามก้นไว้ นั้นอยู่ที่การแข่งขันในช่วง 5 รอบสุดท้าย ที่อยู่ดีๆ Jorge Lorenzo ก็เกิดมีลูกฮึดขึ้นมาชิงแซง Cruthchlow มาอยู่ในอันดับที่ 3 และในขณะที่เหลือ 3 รอบสุดท้ายก็มียกลึกจนหวาดเสียวหวังแซงทั้ง Dovizioso และ Marquez เพื่อขึ้นนำ แต่ก็ทำได้เพียงขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 2
แม้ว่าจะเป็นทีมเมทกันระหว่าง Dovizioso และ Lorenzo แต่ด้วยความระหองระแหงที่มีต่อกัน นั้นยิ่งทำให้ 3 รอบสุดท้ายกลายเป็นการทิ่มแซงกันระหว่าง Ducati ทั้ง 2 คันที่หวังขึ้นชิงนำในเกือบทุกโค้ง จนทำให้ Marquez นั้นหมดบทบาทและช่องทางที่จะแซงขึ้นมาได้เลย เรียกได้ว่าลุ้นกันตลอดว่าจะทิ่มกันเองจนร่วงออกไปทั้งคู่มั้ยเนี่ย

Brno

แต่สุดท้ายจนแล้วจนรอด Marquez ที่พยายามแซง Lorenzo ไม่สำเร็จฉันท์ใด ก็เหมือน Lorenzo ที่พยายามแซง Dovizioso ไม่สำเร็จฉันท์นั้น จบการแข่งขันด้วยชัยชนะของ Andrea Dovizioso(04) ตามมาด้วย Jorge Lorenzo(99) และ Marc Marquez(93)
ส่วนที่ 4 เป็นของ Valentino Rossi(46) ที่ชิงแซง Cal Cruthchlow(35) มาในโค้งสุดท้าย

Brno

และผลการแข่งขันที่จบออกมาแบบนี้ยิ่งทำให้ Marc Marquez ทำคะแนนสะสมหนีทิ้งห่างขึ้นไปอีก ซึ่งผลคะแนนสะสมก็เป็นไปตามนี้Brno

ตารางคะแนนสะสม หลังจบสนามที่ 10

  1. Marc Marquez (93) คะแนนสะสมรวม 181 คะแนน
  2. Valentino Rossi (46) คะแนนสะสมรวม 132 คะแนน
  3. Andrea Dovizioso (04) คะแนนสะสมรวม 113 คะแนน
  4. Maverick Vinales (25) คะแนนสะสมรวม 109 คะแนน
  5. Jorge Lorenzo (99) คะแนนสะสมรวม 105 คะแนน
  6. Johann Zarco (05) คะแนนสะสมรวม 97 คะแนน
  7. Danilo Petrucci (09) คะแนนสะสมรวม 94 คะแนน
  8. Cal Crutchlow (35) คะแนนสะสมรวม 90 คะแนน
  9. Andrea Iannone (29) คะแนนสะสมรวม 81 คะแนน
  10. Jack Miller (43) คะแนนสะสมรวม 61 คะแนน

ทั้งนี้อย่าลืมติดตามข้อมูลการแข่งขันโมโตจีพีก่อนใครได้ที่นี่ โดยสนามหน้านั้นพบกันในวันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม ณ สนาม Red Bull Ring ประเทศออสเตรีย

บทความที่เกี่ยวข้อง:   ผลการแข่งขันโมโตจีพีทุกสนาม 

Brno

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ