Aprilia RSV4 ซูเปอร์ไบค์ที่เคยเจ๋งและทันสมัยที่สุดกำลังจะยกเครื่องชุดใหญ่

เขียนโดย

เขียนโดย 30/08/18 20:19

หากนับจนถึงตอนนี้ Aprilia RSV4 ก็มีอายุอานามอยู่ในตลาดมาแล้วถึง 10 ปี ไม่เพียงแค่เคยเป็นซูเปอร์ไบค์ V4 เพียงเจ้าเดียวในตลาดเท่านั้นแต่ยังเป็นซูเปอร์ไบค์ที่แทบจะชนะซูเปอร์ไบค์รุ่นอื่นตลอดในทุกการรีวิวยุคหนึ่งและแน่นอนว่ายังเคยเป็นรถที่ล้ำสมัยมากที่สุดด้วย

ย้อนความเจ๋งให้ฟังกันสักนิดหนึ่ง รถคันนี้เป็นซูเปอร์ไบค์คันแรกที่ติดตั้ง IMU(inertial measurement unit) หรือเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวที่ทำงานร่วมกับ Traction Control และเป็นซูเปอร์ไบค์คันแรกที่ให้คันเร่งไฟฟ้าด้วย

Aprilia RSV4

คุณยังพอจะนึกออกอีกไหมว่าจะมีซูเปอร์ไบค์รุ่นไหนในตลาดอีกที่ให้คุณปรับสวิงอาร์ม ปรับแผงคอ ระดับเครื่องยนต์ ปรับเกียร์บ็อก ได้อย่างง่ายดายแบบ Aprilia RSV4 ยังไม่นับรวมระบบอิเล็กทรอนิกส์ล้ำที่ใส่มาให้ในยุคที่ซูเปอร์ไบค์หลายๆ รุ่นในตลาดแทบจะไม่มีอะไรมาให้นอกจาก ABS และ Traction Control

Aprilia RSV4

ทว่าปัจจุบันอย่างที่เราเห็นกันอยู่ว่าซุเปอร์ไบค์ของหลายๆ ค่ายนั้นได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็วจนเกิดซูเปอร์ไบค์แรงๆ ล้ำๆ ขึ้นในตลาดอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นนี่อาจถึงเวลาแล้วที่เจ้าสามตาของเราจะได้รับการอัพเกรดครั้งใหญ่

Aprilia เองมีการอัพเดตซูเปอร์ไบค์ของพวกเขาและออกรุ่นพิเศาอยู่เรื่อยๆ ทุกๆ ปีหรือสองปี แต่ครั้งนี้หลายคนคาดว่ามันจะต่างออกไปและอาจจะเป็น New Model ที่ปรับเครื่องยนต์ให้มีพละกำลังถึง 215 -220 แรงม้าเพื่อมาฟัดกับ Ducati Panigale V4

Aprilia RSV4

เครื่องยนต์ลูกหนึ่งนั้นจะยังคงเป็น V4 ที่มีคามจุ 1000 ซีซีในรุ่น RF เพื่อให้ผ่านหลักเกณฑ์การแข่งขัน สว่นรุ่นสำหรับถนนอาจเป็นเครื่องยนต์ 1100 ซีซี ฉะนั้นเมื่อมีการปรับเครื่องยนต์ใหม่ เฟรม และช่วงล่างเองก็ต้องมีการปรับปรุงใหม่เช่นกัน ที่สำคัญอาจมาพร้อมมารตรฐานไอเสีย Euro 5 เลยในทีเดียว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 19/06 - 12:22

KTM วางเป้าขายทะลุ 4 แสนคันในปี 2022 รุกหนักตลาดเอเชียและเตรียมเข้าสู่ยุครถไฟฟ้า

หลังจากที่ KTM มียอดขายพุ่งแซงหน้าเจ้าพ่ออย่าง Harley-Davidson ไปแล้ว เป้าหมายต่อไปของพวกเขาคือการพุ่งขึ้นเป็นที่ 3 ของยอดขายรถจักรยานยนต์ในตลาดโลก การเติบโตที่ยอดเยี่ยมของ KTM ในยุคนี้มาจากดีไซน์ของตัวรถที่แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร และการโฟกัสที่ตลาดในกลุ่มเอเชียที่จะทำให้ยอดขายของพวกเขาพุ่งถึง 4 แสนคันในปี 2022 ในอดีต KTM โด่งดังจากการเป็นหัวแถวในกลุ่มรถออฟโร้ดและเอ็นดูโร่ แต่มาวันนี้ถ้าหากยอดขายของพวกเขาทะลุถึง....

Monster - 19/06 - 11:52

พาชม Royal Enfield งานคัสตอม ที่ถูกนำไปจัดแสดงในเทศกาล Wheels and Waves 2019

Royal Enfield ยกทัพรถมอเตอร์ไซค์คัสตอมรุ่นใหม่ นำโดยBAAK Motocyclette และ Nought Tea GTบุกเทศกาล Wheels and Waves 2019 ประเทศฝรั่งเศส โดยในงานดังกล่าวรอยัล เอนฟิลด์ มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ Back to....

Ken - 19/06 - 09:40

Yamaha NMax ABS Comfort เสริมออพชั่นความชิลล์สะดวกสบายจากโรงงาน

ยามาฮ่าแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับตลาดต่างประเทศอย่างYamaha NMax Comfort ซึ่งไม่ได้มีอะไรที่แตกต่างไปจากเวอร์ชั่นมาตรฐานที่บ้านเราเองก็มีจำหน่าย สิ่งที่แตกต่างออกมาจากเวอร์ชั่นมาตรฐานคือในเวอร์ชั่น Comfort นี้จะเอาใจคนที่ชอบเดินทางด้วยออพชั่นที่เสริมเข้ามาอย่างชิลด์หน้าขนาดใหญ่และท็อปบ็อกซ์ด้านหลัง โดยในเวอร์ชั่นนี้จะมีให้เลือก 3 สี คือน้ำเงิน เทา ขาว เมื่อเทียบกับชิลด์หน้าเดิมชิลด์หน้าที่ใส่มาในเวอร์ชั่นพิเศานี้เรียกว่ายาวใหญ่กว่าหลายเท่า ไม่มีโอกาสที่ลมจะได้เข้าปะทะตัวผู้ขับขี่เลยแม้แต่น้อย กล่องหลังเองดีไซน์มารับหลังผู้โดยสารและมีความจุถึง 39 ลิตร ถอดใส่ในแร็คได้อย่างง่ายดาย....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

30/08/18 20:19

Triumph Daytona 765 อาจจะยังไม่เปิดตัวจนกว่า Euro5 ประกาศใช้ในยุโรป

ก่อน

หน้ามืด Harley-Davidson ยอดขายร่วงต่อเนื่องไตรมาส 2 หายอีก 3.6%

ต่อไป

next article

หน้ามืด Harley-Davidson ยอดขายร่วงต่อเนื่องไตรมาส 2 หายอีก 3.6%