Aprilia RSV4 ซูเปอร์ไบค์ที่เคยเจ๋งและทันสมัยที่สุดกำลังจะยกเครื่องชุดใหญ่

เขียนโดย

เขียนโดย30/08/18 20:19

หากนับจนถึงตอนนี้ Aprilia RSV4 ก็มีอายุอานามอยู่ในตลาดมาแล้วถึง 10 ปี ไม่เพียงแค่เคยเป็นซูเปอร์ไบค์ V4 เพียงเจ้าเดียวในตลาดเท่านั้นแต่ยังเป็นซูเปอร์ไบค์ที่แทบจะชนะซูเปอร์ไบค์รุ่นอื่นตลอดในทุกการรีวิวยุคหนึ่งและแน่นอนว่ายังเคยเป็นรถที่ล้ำสมัยมากที่สุดด้วย

ย้อนความเจ๋งให้ฟังกันสักนิดหนึ่ง รถคันนี้เป็นซูเปอร์ไบค์คันแรกที่ติดตั้ง IMU(inertial measurement unit) หรือเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวที่ทำงานร่วมกับ Traction Control และเป็นซูเปอร์ไบค์คันแรกที่ให้คันเร่งไฟฟ้าด้วย

Aprilia RSV4

คุณยังพอจะนึกออกอีกไหมว่าจะมีซูเปอร์ไบค์รุ่นไหนในตลาดอีกที่ให้คุณปรับสวิงอาร์ม ปรับแผงคอ ระดับเครื่องยนต์ ปรับเกียร์บ็อก ได้อย่างง่ายดายแบบ Aprilia RSV4 ยังไม่นับรวมระบบอิเล็กทรอนิกส์ล้ำที่ใส่มาให้ในยุคที่ซูเปอร์ไบค์หลายๆ รุ่นในตลาดแทบจะไม่มีอะไรมาให้นอกจาก ABS และ Traction Control

Aprilia RSV4

ทว่าปัจจุบันอย่างที่เราเห็นกันอยู่ว่าซุเปอร์ไบค์ของหลายๆ ค่ายนั้นได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็วจนเกิดซูเปอร์ไบค์แรงๆ ล้ำๆ ขึ้นในตลาดอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นนี่อาจถึงเวลาแล้วที่เจ้าสามตาของเราจะได้รับการอัพเกรดครั้งใหญ่

Aprilia เองมีการอัพเดตซูเปอร์ไบค์ของพวกเขาและออกรุ่นพิเศาอยู่เรื่อยๆ ทุกๆ ปีหรือสองปี แต่ครั้งนี้หลายคนคาดว่ามันจะต่างออกไปและอาจจะเป็น New Model ที่ปรับเครื่องยนต์ให้มีพละกำลังถึง 215 -220 แรงม้าเพื่อมาฟัดกับ Ducati Panigale V4

Aprilia RSV4

เครื่องยนต์ลูกหนึ่งนั้นจะยังคงเป็น V4 ที่มีคามจุ 1000 ซีซีในรุ่น RF เพื่อให้ผ่านหลักเกณฑ์การแข่งขัน สว่นรุ่นสำหรับถนนอาจเป็นเครื่องยนต์ 1100 ซีซี ฉะนั้นเมื่อมีการปรับเครื่องยนต์ใหม่ เฟรม และช่วงล่างเองก็ต้องมีการปรับปรุงใหม่เช่นกัน ที่สำคัญอาจมาพร้อมมารตรฐานไอเสีย Euro 5 เลยในทีเดียว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 21/10 - 14:39

สรุปผลการแข่งขัน MotoGP กับการฉลองแชมป์ของ MM93 ณ ดินแดนอาทิตย์อุทัย – JapaneseGP

มาถึงการแข่งขันสนามที่ 16 – JapaneseGP ที่เป็นสนามชี้ชะตาของการแข่งขันในฤดูกาลนี้ ด้วยผลคะแนนสะสมของเจ้าเด็กระเบิด Marc Marquez ที่จ่อขึ้นแท่นชิงแชมป์โลกในสมัยที่ 7 รวมไปถึงถ้าคว้าชัยในสนามนี้ได้จะเป็นการฉลองโฮมเรซของค่ายปีกนกอย่าง Honda อีกด้วย

Ken - 21/10 - 13:02

Marc Marquez คว้าแชมป์โลกที่ Twin Ring Motegi หลัง Dovi พลาดล้มสองรอบสุดท้าย

ขอแสดงความยินดีกับเจ้าเด็กระเบิด Marc Marquez แห่ง Repsol Honda MotoGP ที่คว้าแชมป์โลกสมัยที่ 7 และแชมป์ MotoGP สมัยที่ 5 ได้สำเร็จหลังการชิงชัยอย่างหนักหน่วงตลอด 20 กว่ารอบสนามที่ Twin Ring Motegi Marc Marquez....

Ken - 20/10 - 15:38

2019 Kawasaki ZX-6R เปิดตัวขายในไทย ราคาแนะนำ 4.39 แสนบาท เริ่มส่งมอบพฤศจิกายนนี้

หลังจากเปิดตัวในอเมริกาล่าสุดเจ้า Ninja 636 หรือ 2019 Kawasaki ZX-6R ได้เปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรกหลังจากก่อนหน้านี้ไม่เคยมีการจัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยมาก่อน รายละเอียกสเป็กของตัวรถนั้นแทบไม่มีอะไรลดทอนไปจากรุ่นที่เปิดตัวในสหรัฐอเมริกาเลยแม้แต่น้อย ทั้งภายนอก ภายใน และระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ของตัวรถที่อัดแน่นมาครบถ้วนทุกฟังก์ชั่น พละกำลังสูงสุด 130 แรงม้า

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

30/08/18 20:19

Triumph Daytona 765 อาจจะยังไม่เปิดตัวจนกว่า Euro5 ประกาศใช้ในยุโรป

ก่อน

หน้ามืด Harley-Davidson ยอดขายร่วงต่อเนื่องไตรมาส 2 หายอีก 3.6%

ต่อไป