Aprilia RSV4 ซูเปอร์ไบค์ที่เคยเจ๋งและทันสมัยที่สุดกำลังจะยกเครื่องชุดใหญ่

เขียนโดย

เขียนโดย 30/08/18 20:19

หากนับจนถึงตอนนี้ Aprilia RSV4 ก็มีอายุอานามอยู่ในตลาดมาแล้วถึง 10 ปี ไม่เพียงแค่เคยเป็นซูเปอร์ไบค์ V4 เพียงเจ้าเดียวในตลาดเท่านั้นแต่ยังเป็นซูเปอร์ไบค์ที่แทบจะชนะซูเปอร์ไบค์รุ่นอื่นตลอดในทุกการรีวิวยุคหนึ่งและแน่นอนว่ายังเคยเป็นรถที่ล้ำสมัยมากที่สุดด้วย

ย้อนความเจ๋งให้ฟังกันสักนิดหนึ่ง รถคันนี้เป็นซูเปอร์ไบค์คันแรกที่ติดตั้ง IMU(inertial measurement unit) หรือเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวที่ทำงานร่วมกับ Traction Control และเป็นซูเปอร์ไบค์คันแรกที่ให้คันเร่งไฟฟ้าด้วย

Aprilia RSV4

คุณยังพอจะนึกออกอีกไหมว่าจะมีซูเปอร์ไบค์รุ่นไหนในตลาดอีกที่ให้คุณปรับสวิงอาร์ม ปรับแผงคอ ระดับเครื่องยนต์ ปรับเกียร์บ็อก ได้อย่างง่ายดายแบบ Aprilia RSV4 ยังไม่นับรวมระบบอิเล็กทรอนิกส์ล้ำที่ใส่มาให้ในยุคที่ซูเปอร์ไบค์หลายๆ รุ่นในตลาดแทบจะไม่มีอะไรมาให้นอกจาก ABS และ Traction Control

Aprilia RSV4

ทว่าปัจจุบันอย่างที่เราเห็นกันอยู่ว่าซุเปอร์ไบค์ของหลายๆ ค่ายนั้นได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็วจนเกิดซูเปอร์ไบค์แรงๆ ล้ำๆ ขึ้นในตลาดอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นนี่อาจถึงเวลาแล้วที่เจ้าสามตาของเราจะได้รับการอัพเกรดครั้งใหญ่

Aprilia เองมีการอัพเดตซูเปอร์ไบค์ของพวกเขาและออกรุ่นพิเศาอยู่เรื่อยๆ ทุกๆ ปีหรือสองปี แต่ครั้งนี้หลายคนคาดว่ามันจะต่างออกไปและอาจจะเป็น New Model ที่ปรับเครื่องยนต์ให้มีพละกำลังถึง 215 -220 แรงม้าเพื่อมาฟัดกับ Ducati Panigale V4

Aprilia RSV4

เครื่องยนต์ลูกหนึ่งนั้นจะยังคงเป็น V4 ที่มีคามจุ 1000 ซีซีในรุ่น RF เพื่อให้ผ่านหลักเกณฑ์การแข่งขัน สว่นรุ่นสำหรับถนนอาจเป็นเครื่องยนต์ 1100 ซีซี ฉะนั้นเมื่อมีการปรับเครื่องยนต์ใหม่ เฟรม และช่วงล่างเองก็ต้องมีการปรับปรุงใหม่เช่นกัน ที่สำคัญอาจมาพร้อมมารตรฐานไอเสีย Euro 5 เลยในทีเดียว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 14/12 - 07:23

สีสันใหม่ 2019 Suzuki Motorcycle พร้อมอัพเดตออพชั่นตั้งแต่รุ่นเล็กยันตัวท็อป

เตรียมรับปีใหม่ 2019 Suzuki Motorcycle รับสีสันและกราฟฟิคใหม่หมดในรถหลากหลายรุ่นแต่ที่เห็นได้ชัดคือการปรับเฉดสีโดยเน้นที่สีน้ำเงินเข้มเป็นหลักตัดกับคู่สีที่เตะตา

Ken - 12/12 - 17:34

ถ้าไม่มีค่ายมอไซค์ใหม่ๆ ตบเท้าเข้างาน ยอดจองใน Motor Expo 2018 จะเหลือกี่คัน

ยอดขายรถจักรยานยนต์ในงาน Motor Expo 2018 สูงกว่าปีก่อนหน้ากว่า 2,000 คัน แม้ในภาวะที่เศษฐกิจไม่ดีแบบนี้ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ยอดจองโตขนาดนี้น่าจะมาจากบรรดาแบรนด์น้องใหม่ที่ตบเท้าเข้างานนั่นเอง

Ken - 12/12 - 08:29

Lambretta คว้ายอดจองทะลุ 1,000 คัน หลังเปิดตัวในงาน Motor Expo 2018

Lambretta แบรนด์น้องใหม่ที่เปิดตัวแรงสุดติ่งหลังจากที่เผยโฉมรถรุ่นใหม่ทั้งสองในงาน Motor Expo 2018 ที่ผ่านมาโดยฟันยอดจองในงานไปสูงกว่า 1,000 คัน แม้จะมีเสียงบ่นหลังงานเปิดตัวว่านี่ไม่ใช่แลมเบรตต้าแบบที่ควรจะเป็นแต่เหมือนอีกหลายคนจะไม่คิดอย่างนั้น แม้จะมีชิ้นส่วนที่ภายนอกดูเหมือนพลาสติกแต่เจ้าหน้าที่บอกว่าเป็นคาร์บอนไฟเบอร์อยู่มากก็ตาม

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

30/08/18 20:19

Triumph Daytona 765 อาจจะยังไม่เปิดตัวจนกว่า Euro5 ประกาศใช้ในยุโรป

ก่อน

หน้ามืด Harley-Davidson ยอดขายร่วงต่อเนื่องไตรมาส 2 หายอีก 3.6%

ต่อไป