Aprilia RSV4 ซูเปอร์ไบค์ที่เคยเจ๋งและทันสมัยที่สุดกำลังจะยกเครื่องชุดใหญ่

เขียนโดย

เขียนโดย 30/08/18 20:19

หากนับจนถึงตอนนี้ Aprilia RSV4 ก็มีอายุอานามอยู่ในตลาดมาแล้วถึง 10 ปี ไม่เพียงแค่เคยเป็นซูเปอร์ไบค์ V4 เพียงเจ้าเดียวในตลาดเท่านั้นแต่ยังเป็นซูเปอร์ไบค์ที่แทบจะชนะซูเปอร์ไบค์รุ่นอื่นตลอดในทุกการรีวิวยุคหนึ่งและแน่นอนว่ายังเคยเป็นรถที่ล้ำสมัยมากที่สุดด้วย

ย้อนความเจ๋งให้ฟังกันสักนิดหนึ่ง รถคันนี้เป็นซูเปอร์ไบค์คันแรกที่ติดตั้ง IMU(inertial measurement unit) หรือเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวที่ทำงานร่วมกับ Traction Control และเป็นซูเปอร์ไบค์คันแรกที่ให้คันเร่งไฟฟ้าด้วย

Aprilia RSV4

คุณยังพอจะนึกออกอีกไหมว่าจะมีซูเปอร์ไบค์รุ่นไหนในตลาดอีกที่ให้คุณปรับสวิงอาร์ม ปรับแผงคอ ระดับเครื่องยนต์ ปรับเกียร์บ็อก ได้อย่างง่ายดายแบบ Aprilia RSV4 ยังไม่นับรวมระบบอิเล็กทรอนิกส์ล้ำที่ใส่มาให้ในยุคที่ซูเปอร์ไบค์หลายๆ รุ่นในตลาดแทบจะไม่มีอะไรมาให้นอกจาก ABS และ Traction Control

Aprilia RSV4

ทว่าปัจจุบันอย่างที่เราเห็นกันอยู่ว่าซุเปอร์ไบค์ของหลายๆ ค่ายนั้นได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็วจนเกิดซูเปอร์ไบค์แรงๆ ล้ำๆ ขึ้นในตลาดอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นนี่อาจถึงเวลาแล้วที่เจ้าสามตาของเราจะได้รับการอัพเกรดครั้งใหญ่

Aprilia เองมีการอัพเดตซูเปอร์ไบค์ของพวกเขาและออกรุ่นพิเศาอยู่เรื่อยๆ ทุกๆ ปีหรือสองปี แต่ครั้งนี้หลายคนคาดว่ามันจะต่างออกไปและอาจจะเป็น New Model ที่ปรับเครื่องยนต์ให้มีพละกำลังถึง 215 -220 แรงม้าเพื่อมาฟัดกับ Ducati Panigale V4

Aprilia RSV4

เครื่องยนต์ลูกหนึ่งนั้นจะยังคงเป็น V4 ที่มีคามจุ 1000 ซีซีในรุ่น RF เพื่อให้ผ่านหลักเกณฑ์การแข่งขัน สว่นรุ่นสำหรับถนนอาจเป็นเครื่องยนต์ 1100 ซีซี ฉะนั้นเมื่อมีการปรับเครื่องยนต์ใหม่ เฟรม และช่วงล่างเองก็ต้องมีการปรับปรุงใหม่เช่นกัน ที่สำคัญอาจมาพร้อมมารตรฐานไอเสีย Euro 5 เลยในทีเดียว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/02 - 16:16

Indian FTR 1200S Race Replica กระแสดีจนต้องแถม Akrapovic มาให้

Indian FTR 1200 ได้เปิดตัวรุ่นมาตรฐานไปเมื่อปลายปีที่แล้วในงาน Intermot ซึ่งรถคันที่โชว์ในงานติดท่อแจ่มๆ มาให้ด้วยซึ่งจะมีในIndian FTR 1200S Race Replica ในรถรุ่นRace Replica จะติดตั้งท่อไอเสีย Akrapovic ซึ่งเป็นหนึ่งในของแต่งราว 40 ชิ้นในรถรุ่นนี้มาให้จากโรงงานเฉพาะผู้ที่สั่งซื้อรถรุ่นดังกล่าวในปีแรกเท่านั้น เนื่องจากกระแสตอบรับที่ดีในงานเปิดตัว....

Ken - 20/02 - 10:51

Kawasaki กำลังพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องแม้ไร้แววใกล้เคียง J-Concept

เมื่อปี 2014 ทางค่ายเคยเผยโฉม Kawasaki J-Concept แต่ก็เงียบไปในขณะที่ฝั่งตะวันตกของโลกและหลายประเทศที่เจริญแล้วกำลังก้าวเข้าสู่ยุคของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ตอนนี้มีคนพบสิทธิบัตรชุดหนึ่งของค่ายยักษ์เขียวซึ่งดูแล้วยังห่างไกลจากคำว่าสมบูรณ์อยู่มากโขและไม่ต้องพูดถึงว่ามันจะเป็นสามล้อที่ยกตัวเองได้ เจ้ารถในสิทธิบัตรนี้ยังดูไมเ่ป็นมอเตอร์ไซค์เท่าไรเลยด้วยซ้ำ ส่วนที่แปลกในสิทธิบัตรดังกล่าวคือแรมแอร์หรือช่องดักอากาศที่ด้านหน้าและคูลเลอร์ระบายความร้อนด้วยของเหลวซึ่งจำเป็นไหมที่ต้องติดตั้งอุปกรณ์พวกนี้ในรถไฟฟ้าของพวกเขา มองในแง่บวกถึงจะดูแปลกแต่มอเตอร์ไฟฟ้าก็สร้างความร้อนเหมือนกับ Macbook ที่เรากำลังนั่งพิมพ์ข่าวอยู่นี่ที่กำลังร้อนขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นแรมแอร์อาจมีไว้รับอากาศเข้าเพื่อผ่านตัวมอเตอร์และแบตฯ ส่วนคูลเลอร์ก็รับหน้าที่ระบายความร้อนให้กับชุดส่งกำลังของรถ อีกส่วนคือชุดเกียร์ซึ่งยังบอกได้ยากว่าจะเป็นชุดเกียร์แบบไหนที่จะใช้กับมอไซค์ไฟฟ้าคันนี้จะเป็นแบบแมนนวล DCT หรือ CVT ซึ่งเราคงต้องรอกันอีกนานกว่าจะได้ข้อมูลที่ชัดกว่านี้

Ken - 18/02 - 16:15

2020 Triumph Daytona 765 กำลังพัฒนาด้วยเครื่อง Moto2 มาพร้อม Euro 5

ปี 2019 นี้ยังคงไม่โผล่หน้ามาแต่ตอนนี้มีข่าวมาแล้วว่า 2020 Triumph Daytona 765 กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาอาจจะได้เห็นในปลายปีนี้ เชื่อว่าทางค่ายน่าจะใช้ลูกเล่นเดียวกับใน Rocket III และ Thruxton R ที่มาเป็น TFC หรือ Triumph Factory....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

30/08/18 20:19

Triumph Daytona 765 อาจจะยังไม่เปิดตัวจนกว่า Euro5 ประกาศใช้ในยุโรป

ก่อน

หน้ามืด Harley-Davidson ยอดขายร่วงต่อเนื่องไตรมาส 2 หายอีก 3.6%

ต่อไป

next article

หน้ามืด Harley-Davidson ยอดขายร่วงต่อเนื่องไตรมาส 2 หายอีก 3.6%