ทำความรู้จัก MV Agusta Smart Clutch System ระบบคลัทช์ใหม่เปลี่ยนเกียร์ไม่ต้องกำก้าน

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 25/06/18 08:41

MV Agusta Turismo Veloce 800 Lusso SCS แอดเวนเจอร์ซูเปอร์สปอร์ตรุ่นใหม่ของค่ายอิตาเลี่ยนสายอาร์ตนั้นมีเทคโนโลยีใหม่อย่าง Smart Clutch System หรือระบบคลัทช์อัตโนมัติเข้ามา ระบบนี้ทำงานอย่างไรมีข้อดีข้อด้อยตรงไหนบ้าง

ระบบ Smart Clutch System นั้นเป็นระบบที่ทางค่ายนำงานออกแบบของ Rekluse ที่เป็นบริษัทนวัตกรรมยานยนต์อย่างแผ่นคลัทช์แบบพิเศษและเทคโนโลยีป้องกันการสะดุดของคลัทช์มาต่อยอดพัฒนาอยู่ถึงสองสามปีก่อนที่จะเปิดตัวออกมา

mv agusta

ระบบคลัทช์ไฟฟ้านี้จะช่วยให้ส่งแรงบิดและพละกำลังได้ดียิ่งกว่าเดิม ทำให้ตัวรถมีอัตราเร่งที่ดียิ่งขึ้นด้วยการทำความเร็ซจาก 0-100 กม./ชม. ได้ใน 3.15 วินาทีซึ่งดีกว่าสปอร์ตไบค์หลายๆ รุ่นด้วยซ้ำ

 

MV Agusta นั้นต้องการระบบระบบส่งกำลังที่ทำให้ผู้ขับขี่เพลิดเพลินกับการขับขี่และสุนทรีย์กับเส้นทางโดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องการเปลี่ยนเกียร์และกำคลัทช์มากนัก โดยทางออกแรกที่มองไว้คือระบบ CVT ที่ส่งกำลังต่อเนื่องที่ใช้ในสกู๊ตเตอร์ซึ่งไม่เหมาะกับรถสปอร์ต

อีกระบบหนึ่งคือระบบ Double Clutch ซึ่งน่าจะตอบโจทย์ที่สุดแต่ว่าเทคโนโลยีนี้มีจุดด้อยคือน้ำหนักที่มาก ขนาดที่ใหญ่ ทำให้เกิดข้อจำกัดด้านการออกแบบตัวรถ วึ่งสวนทางกับ MV Agusta ที่สร้างรถมาให้น้ำหนักเบาและคล่องตัว

MV Agusta Turismo Veloce 800 Lusso SCS

การทำงานของ SCS นั้นจะทำให้คุณเตะเกียร์ขึ้นลงได้โดยที่ไม่ต้องกำคลัทช์และไม่ต้องใช้ควิกชิพเตอร์ แต่ถึงไม่ต้องใช้ก้านคลัทช์แล้วแต่ผู้ผลิตก็ยังติดก้านคลัทช์มาให้เผื่อคุณลูกค้าต้องการความรู้สึกเดิมๆ ในการขับขี่

คุณไม่จำเป็นต้องเลือกว่าจะใช้ SCS ในการเตะคลัทช์หรือจะกำก้านคลัทช์แบบเดิมๆ เพราะทั้งสองระบบทำงานควบคู่กันไปตลอด คุณจะเตะคลัทช์ตอนไหนก็ได้ระบบอิเล็กทรอนิกส์จะทำงานให้คุณหรือจะเลือกกำคลัทช์แบบเดิมและเตะเกียร์ก็ย่อมได้ตลอดเวลา

MV Agusta Turismo Veloce 800 Lusso SCS

นอกจากจะเป็นรถจักรยานยนต์คันแรกในโลกที่ใส่เทคโนโลยี SCS มาให้แล้วรถอย่าง MV Agusta Turismo Veloce 800 Lusso SCS ยังเป็นรถโปรดักชั่นคันแรกในโลกที่ใส่ฝาครอบคลัทช์แบบใสมาให้จากโรงงาน

 

หากจะให้อธิบายง่ายๆ แบบชาวบ้านๆ ระบบ SCS ในรถรุ่นใหม่ของ MV Agusta นี้มีระบบเกียร์ที่ทำงานคล้ายรถแม่บ้านทั่วไปอย่าง Honda Wave ที่เตะเกียร์ขึ้นลงได้เลยโดยไม่ต้องง้อคลัทช์แต่ระบบเกียร์ไม่ใช่เกียร์วนแบบรถแม่บ้านนะ

ทว่าระบบนี้ยังมีข้อเสียอยู่คืออย่างรถแม่บ้านคาเกียร์ไว้รถก็ไม่ไหลแต่ SCS หากคาเกียร์ไว้เมื่อดับเครื่องชุดคลัทช์อิเล็กทรอนิกส์ก็จะไม่ทำงานทำให้รถไหลเหมือนกับพวกรถ DCT ของ Honda BigBike จึงต้องมีการติดตั้งเบรกมือมาให้โดยติดตั้งไว้ที่ด้านขวาของตัวรถใกล้เบรกหลังจึงใช้เท้าเหยียบได้

MV Agusta Turismo Veloce 800 Lusso SCS

SCS นั้นจะช่วยให้คุณใช้รถได้ง่ายขึ้นและสนุกขึ้นไว้ว่าจะการขับขี่ช้งานในชีวิตประจำวันหรือการขับขี่เดินทางเพราะคุณไม่ต้องกังวลกับคลัทช์และที่สำคัญคือเรื่องของความต่อเนื่องในการส่งกำลังของเกียร์ที่ดีกว่าระบบปกติและราคาที่ต้องจ่ายเพิ่มอีก 2.6 หมื่นบาทหรือ 400 ยูโร

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 17/08 - 13:51

Suzuki Katana เปิดจองในราคา 5.69 แสนบาท พร้อมอัดโปรแรงรับสูงสุดเกือบแสนในงาน BIG Motor Sale 2019

งาน BIG Motor Sale 2019 ค่ายคนบ้าสุดเดือดเปิดราคา Suzuki Katana พร้อมรับจองทันทีในงานก่อนใครรวมถึงแคมเปญสุดเดือดภายในงานถึง 25 สิงหาคมนี้ การกลับมาของตำนานจากยุค 80’s อย่างSuzuki Katana สร้างกระแสฮือฮาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วจนข้ามมางาน Motor Show 2019....

Ken - 16/10 - 09:15

Kawasaki Z H2 เน็กเก็ตซูเปอร์ชาร์จล่าสุดจากยักษ์เขียว หลุดคาลังก่อนงานเปิดตัว

เน็กเก็ตซูเปอร์ชาร์จล่าสุดจากยักษ์เขียวยังไม่ทันเปิดตัว Kawasaki Z H2 ก็มีภาพหลุดออกมาแล้วโดยเป็นภาพขณะที่ยังอยู่ในลังขนส่งกริบๆ เลย เหมือนเป็นการเปิดตัวชื่อของเน็กเก็ตซูเปอร์ชาร์จอย่างไม่เป็นทางการหลังจากที่ปล่อยทีเซอร์มาแค่ว่า Z และเราเองก็เรียกมันว่า Z Supercharged ตอนนี้นอกจากภาพที่หลุดออกมาแล้วยังมีชื่ออย่างเป็นทางการหลุดออกมาด้วยนั่นคือ Z H2 ดีไซน์ของตัวรถดูบึกบึน ดุดัน โคมไฟหน้าคล้ายคลึงกับใน Z900 หรือ....

Ken - 15/10 - 15:07

2020 Yamaha MT-03 มาดใหม่เน็กเก็ตสปอร์ต หล่อเท่เป็นเอกลักษณ์ เครื่องเดิม 321 ซีซี

หลังเปิดตัวเมื่อราวปี 2015 – 2016 ล่าสุด 2020 Yamaha MT-03 รุ่นโฉมใหม่ได้มีการเปิดตัวแล้วตามหลังกรเปิดตัวของ YZF-R3 ราวหนึ่งปี แม้ในประเทศไทยจะมีการเปิดตัวรุ่นสปอร์ตอย่าง R3 ก่อนใครในโลกแต่ MT-03 นั้นกลับยังไม่มีการเปิดตัวในไทย ตัวรถยังคงใช้เครื่องยนต์ลูกเดิมสองสูบเรียง 321 ซีซี....

Ken - 15/10 - 09:20

Johann Zarco จะควบ RC213V แทน Takaaki Nakagami ใน 3 สนามสุดท้ายของฤดูกาล

หลังเด้งออกจากทีมโรงงานของ KTM ข่าวคราวล่าสุดของ Johann Zarco คือเขาจะไปขี่ RC213V แทน Takaaki Nakagami ใน 3 สนามสุดท้ายของฤดูกาล Zarco จะโดดไปขี่ RC213V รุ่นปี 2018 ของทีมรองอย่าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

25/06/18 08:41

[Review] ทดสอบ 2018 Honda CB300R Neo Sport Café

ก่อน

Moto Guzzi V7III Classy Chrome 'n' Black Limited Edition เรียบหรูดูแพงเปล่งประกายเจิดจรัส

ต่อไป

next article

Moto Guzzi V7III Classy Chrome 'n' Black Limited Edition เรียบหรูดูแพงเปล่งประกายเจิดจรัส