ทำความรู้จัก MV Agusta Smart Clutch System ระบบคลัทช์ใหม่เปลี่ยนเกียร์ไม่ต้องกำก้าน

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 25/06/18 08:41

MV Agusta Turismo Veloce 800 Lusso SCS แอดเวนเจอร์ซูเปอร์สปอร์ตรุ่นใหม่ของค่ายอิตาเลี่ยนสายอาร์ตนั้นมีเทคโนโลยีใหม่อย่าง Smart Clutch System หรือระบบคลัทช์อัตโนมัติเข้ามา ระบบนี้ทำงานอย่างไรมีข้อดีข้อด้อยตรงไหนบ้าง

ระบบ Smart Clutch System นั้นเป็นระบบที่ทางค่ายนำงานออกแบบของ Rekluse ที่เป็นบริษัทนวัตกรรมยานยนต์อย่างแผ่นคลัทช์แบบพิเศษและเทคโนโลยีป้องกันการสะดุดของคลัทช์มาต่อยอดพัฒนาอยู่ถึงสองสามปีก่อนที่จะเปิดตัวออกมา

mv agusta

ระบบคลัทช์ไฟฟ้านี้จะช่วยให้ส่งแรงบิดและพละกำลังได้ดียิ่งกว่าเดิม ทำให้ตัวรถมีอัตราเร่งที่ดียิ่งขึ้นด้วยการทำความเร็ซจาก 0-100 กม./ชม. ได้ใน 3.15 วินาทีซึ่งดีกว่าสปอร์ตไบค์หลายๆ รุ่นด้วยซ้ำ

 

MV Agusta นั้นต้องการระบบระบบส่งกำลังที่ทำให้ผู้ขับขี่เพลิดเพลินกับการขับขี่และสุนทรีย์กับเส้นทางโดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องการเปลี่ยนเกียร์และกำคลัทช์มากนัก โดยทางออกแรกที่มองไว้คือระบบ CVT ที่ส่งกำลังต่อเนื่องที่ใช้ในสกู๊ตเตอร์ซึ่งไม่เหมาะกับรถสปอร์ต

อีกระบบหนึ่งคือระบบ Double Clutch ซึ่งน่าจะตอบโจทย์ที่สุดแต่ว่าเทคโนโลยีนี้มีจุดด้อยคือน้ำหนักที่มาก ขนาดที่ใหญ่ ทำให้เกิดข้อจำกัดด้านการออกแบบตัวรถ วึ่งสวนทางกับ MV Agusta ที่สร้างรถมาให้น้ำหนักเบาและคล่องตัว

MV Agusta Turismo Veloce 800 Lusso SCS

การทำงานของ SCS นั้นจะทำให้คุณเตะเกียร์ขึ้นลงได้โดยที่ไม่ต้องกำคลัทช์และไม่ต้องใช้ควิกชิพเตอร์ แต่ถึงไม่ต้องใช้ก้านคลัทช์แล้วแต่ผู้ผลิตก็ยังติดก้านคลัทช์มาให้เผื่อคุณลูกค้าต้องการความรู้สึกเดิมๆ ในการขับขี่

คุณไม่จำเป็นต้องเลือกว่าจะใช้ SCS ในการเตะคลัทช์หรือจะกำก้านคลัทช์แบบเดิมๆ เพราะทั้งสองระบบทำงานควบคู่กันไปตลอด คุณจะเตะคลัทช์ตอนไหนก็ได้ระบบอิเล็กทรอนิกส์จะทำงานให้คุณหรือจะเลือกกำคลัทช์แบบเดิมและเตะเกียร์ก็ย่อมได้ตลอดเวลา

MV Agusta Turismo Veloce 800 Lusso SCS

นอกจากจะเป็นรถจักรยานยนต์คันแรกในโลกที่ใส่เทคโนโลยี SCS มาให้แล้วรถอย่าง MV Agusta Turismo Veloce 800 Lusso SCS ยังเป็นรถโปรดักชั่นคันแรกในโลกที่ใส่ฝาครอบคลัทช์แบบใสมาให้จากโรงงาน

 

หากจะให้อธิบายง่ายๆ แบบชาวบ้านๆ ระบบ SCS ในรถรุ่นใหม่ของ MV Agusta นี้มีระบบเกียร์ที่ทำงานคล้ายรถแม่บ้านทั่วไปอย่าง Honda Wave ที่เตะเกียร์ขึ้นลงได้เลยโดยไม่ต้องง้อคลัทช์แต่ระบบเกียร์ไม่ใช่เกียร์วนแบบรถแม่บ้านนะ

ทว่าระบบนี้ยังมีข้อเสียอยู่คืออย่างรถแม่บ้านคาเกียร์ไว้รถก็ไม่ไหลแต่ SCS หากคาเกียร์ไว้เมื่อดับเครื่องชุดคลัทช์อิเล็กทรอนิกส์ก็จะไม่ทำงานทำให้รถไหลเหมือนกับพวกรถ DCT ของ Honda BigBike จึงต้องมีการติดตั้งเบรกมือมาให้โดยติดตั้งไว้ที่ด้านขวาของตัวรถใกล้เบรกหลังจึงใช้เท้าเหยียบได้

MV Agusta Turismo Veloce 800 Lusso SCS

SCS นั้นจะช่วยให้คุณใช้รถได้ง่ายขึ้นและสนุกขึ้นไว้ว่าจะการขับขี่ช้งานในชีวิตประจำวันหรือการขับขี่เดินทางเพราะคุณไม่ต้องกังวลกับคลัทช์และที่สำคัญคือเรื่องของความต่อเนื่องในการส่งกำลังของเกียร์ที่ดีกว่าระบบปกติและราคาที่ต้องจ่ายเพิ่มอีก 2.6 หมื่นบาทหรือ 400 ยูโร

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 14/07 - 12:20

Ducati Monster 821 Stealth ฉลอง 25 ปีกับรุ่นพิเศษและออพชั่นที่มากกว่าเดิม

เท่ ดุดัน ไม่เหมือนใคร Ducati Monster 821 Stealth เน็กเก็ตยอดนิยมมาในสไตล์ที่โดดเด่นยิ่งขึ้นและเพิ่มออพชั่นมากกว่ารุ่นปกติ กลายรวมกันระหว่างรถรุ่นใหม่และตำนานอย่าง Monster 900 เมื่อ 25 ปี ก่อนเข้าไว้ด้วยกันทั้งความคล่องตัวและพละกำลังที่สร้างมาเพื่อปฏิวัติวงการรถจักรยานยนต์และตอบสนองความต้องการของผู้ขับขี่ Ducati Monster 821 Stealth....

Ken - 14/07 - 11:10

Ducati Panigale V4 25° Anniversario 916 ลิมิเต็ดระดับตำนานราคา 1.5 ล้านบาท

Ducati Panigale V4 25° Anniversario 916 รุ่นพิเศษฉลองให้กับซูเปอร์ไบค์รุ่นเก๋าของค่ายผลิตขึ้นแบบจำกัดจำนวนเพียง 500 คันทั่วโลก ซูเปอร์ไบค์ V4 รุ่นพิเศษที่สร้างขึ้นเพื่อสร้างอายุ 25 ปีของซูเปอร์ไบค์คันแรกออกจากโรงงานที่ Borgo Panigale ของดูคาติอย่าง Ducati 916....

SK - 12/07 - 15:30

[This Week’s Top Stories] พาฝึกทักษะ AMG Driving Academy – เปิดตัว MINI Cooper SE

ติดตามข่าวเด่นรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories ชม AMG Driving Academy การฝึกอบรมขับขี่รถยนต์สมรรถนะสูงครั้งแรกในไทย และเปิดตัว MINI Cooper SE รถพลังไฟฟ้ารุ่นแรกของ MINI New MG EXTENDER....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

25/06/18 08:41

[Review] ทดสอบ 2018 Honda CB300R Neo Sport Café

ก่อน

Moto Guzzi V7III Classy Chrome 'n' Black Limited Edition เรียบหรูดูแพงเปล่งประกายเจิดจรัส

ต่อไป

next article

Moto Guzzi V7III Classy Chrome 'n' Black Limited Edition เรียบหรูดูแพงเปล่งประกายเจิดจรัส