MV Agusta F3XX ซูเปอร์สปอร์ตสเป็กแข่งจาก Reparto Corse แรง 160 ม้า

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 24/05/19 10:26

Reparto Corse สำนักแต่งของ MV Agusta ได้ปล่อยผลงานล่าสุดที่มาในแบบรถแข่งซูเปอร์สปอร์ตสำหรับการใช้งานในสนามแข่งโดยเฉพาะอย่าง MV Agusta F3XX

MV Agusta F3XX

บนสังเวียน WorldSuperSport นั้น MV Agusta กวาดแชมป์มาหลายสนามนับไม่ถ้วนด้วยฝีมืออันเฉียบขาดของนักแข่งและรถแข่งของพวกเขาที่ไม่ยอมเป็นสองรองใคร

ฉะนั้นพอพวกเขาจะทำรถแข่งออกขายก็ต้องทำให้สุดอย่าง F3XX คันนี้นั้นเป็นซูเปอร์สปอร์ต 800 ซีซี ที่มีพละกำลังถึง 160 แรงม้าบนน้ำหนักตัว 155 กก.

MV Agusta F3XX MV Agusta F3XX

พวกเขาสร้างรถคันนี้ขึ้นมาโดยไม่คำนึงถึงอะไรทั้งสิ้นเพราะสำหรับหน่วยงาน Reparto Corse แล้วการแข่งขันและชัยชนะคือธุรกิจที่พวกเขาต้องรับผิดชอบ

MV Agusta F3XX MV Agusta F3XX

ระบบไฟทั้งหมดถูกออกแบบใหม่ติดตั้งตัวประมวผลข้อมูล จอแสดงผล AiM MXS1.2 TFT ถูกติดตั้งแทนจอมาตรฐาน ท่อไอเสีย 3-1 จาก SC Project พาร์ทคาร์บอนทั้งคัน

ติดตั้ง IMU Unit มีระบบ Advanced Traction Control ระบบป้องหันล้อยกระบบล็อครอบออกตัว สวิทช์ควบคุมแบบเรซซิ่งที่แฮนด์บาร์ เซนเซอร์วัดแทบทุกจุดของรถทั้งแรงดันน้ำมันเครื่อง เบรก โช้ค

MV Agusta F3XX

ระบบกันสะเทือนหน้าเป็นของ Marzocchi แบบหัวกลับเส้นผ่านศูนย์กลาง 43 มม. แกรมโช้ค Ohlins NIX โช้คหลัง Ohlins TTX36 กันสะบัด Ohlins

ระบบเบรกเบรมโบ้ T-drive จานคู่หน้า 320 มม. จานหลัง 220 มม. วงล้ออลูมิเนียมขนาด 17 นิ้วทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

MV Agusta F3XX

แน่นอนว่ารถรุ่นนี้ถูกสร้างขึ้นคันต่อคันด้วยช่างฝีมือในสำนักและน่าจะมีจำหน่ายในจำนวนไม่มากโดยยังไม่มีการประกาศราคาอย่างเป็นทางการออกมาในปัจจุบัน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 17/09 - 23:28

รีวิว All-New Chevrolet Captiva LT อเนกประสงค์มากขึ้น แต่เครื่องยังกระฉับกระเฉงไม่พอ | Full Review

รีวิว All-New Chevrolet Captiva มาพร้อมความเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ทั้งดีไซน์ใหม่ จัดกลุ่มเซกเมนต์ใหม่ รวมไปถึงเครื่องใหม่ กับค่าตัวเริ่ม 9.99 แสน หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการในบ้านเราไปในวันที่ 9 กันยายน 2562 หลายท่านอยากทราบว่าการขับขี่เป็นอย่างไรบ้าง โดยรวมเป็นอย่างไรน่าสนใจหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบให้คุณ โดยทริปนี้ผมรับหน้าที่ขับ....

Ken - 17/09 - 19:03

สำนักโยธา แจงผิว สะพานอโศก-เพชร พังจากน้ำมันเครื่องปั่นไฟซึมบนพื้นผิวช่วงปิดซ่อม

สำนักโยธา กรุงเทพมหานคร ได้มีการชี้แจงในกรณีที่มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์โพสต์ภาพพื้นผิวจราจรบนสะพานข้ามแยกอโศก-เพชรที่ชำรุดว่ามาเกิดการซึมของน้ำมัน หลังที่มีผู้โพสต์ภาพผิวจราจรบนสะพานข้ามแยกอโศก-เพชรหลุดร่อนเป็นหลุมบ่ออันอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้ใช้เส้นทางได้ ทางสำนักโยธา กทม. ได้ออกมาแจงถึงสาเหตุที่ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นแล้ว นาย ไทวุฒิ ขันแก้ว รองผู้อำนวยการสำนักการโยธา กทม. เผยว่า เหตุดังกล่าวเกิดจากระหว่างดำเนินการปรับปรุงสะพานข้ามแยกอโศก-เพชรบุรี ได้ตั้งเครื่องปั่นไฟบริเวณดังกล่าว ทำให้มีน้ำมันดีเซลหยดและซึมบนผิวทางแอสฟัลต์ที่ทำการปูไว้ เมื่อน้ำมันหยดลงพื้นผิวแล้วทำความสะอาดไม่หมด รวมกับมีรถบรรทุกหนักขึ้นไปใช้สะพานอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้พื้นผิวทางเกิดความเสียหาย....

OakkyBear - 17/09 - 17:24

เปิดประวัติ Mazda 3 พร้อมพัฒนาการตั้งแต่โฉมแรกจนถึงปัจจุบัน

Mazda 3 หรือในต่างประเทศเรียกว่า Mazda Axela เป็นรถยนต์ทรงซีดานสี่ประตูและแฮชแบ็คห้าประตู เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย วันนี้ทางทีมงาน Autostation ได้รวบรวมจุดเด่นและราคาในแต่ละโฉมมาให้ได้ชมและเปรียบเทียบกัน (ปี 2004 – 2011) Mazda 3 Gen 1 มาสด้า....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

24/05/19 10:26

Nissan Leaf Autech แต่งสวยเสริมความดุดัน ขายแดนปลาดิบเดือนหน้า

ก่อน

เพิ่มไลน์อัพ 2020 BMW X5 M50i และ X7 M50i ขุมพลัง 530 แรงม้า

ต่อไป

next article

เพิ่มไลน์อัพ 2020 BMW X5 M50i และ X7 M50i ขุมพลัง 530 แรงม้า