[MotoGP] TT Circuit Assen สนามแข่งขันที่ 8 กับประวัติศาสตร์การแข่งขันกว่า 70 ปี – DutchGP

เดินทางกันต่อเนื่องกับการแข่งขันสนามที่ 8 ที่ไล่เรียงสู่กลุ่มประเทศในแถบยุโรป ซึ่งในคราวนี้ก็ถึงคราของดินแดนของชาวดัทช์ หรือว่าเนเธอร์แลนด์นั่นเอง กับการแข่งขัน DutchGP ณ สนาม TT Circuit Assen

TT Circuit Assen

โดยประวัติศาสตร์ของตัวสนามนั้นมีมายาวนานนับตั้งแต่ปี คศ.1949 จนถึงปัจจุบัน และนับเป็นสนามแห่งเดียวที่ใช้จัดการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทุกปี โดยไม่เคยว่างเว้นเลยแม้แต่ปีเดียว
ตัวสนามนั้นมีจุดเด่นจากรูปร่างของแทร็คที่แคบและมีโค้งหักศอกยากๆ หลากหลายรูปแบบ รวมไปถึงตัวแกรนด์แสตนด์ที่ตั้งอยู่ใกล้ทำให้สามารถชมการแข่งขันได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งล่าสุดตัวสนามเองเพิ่งได้มีการปรับปรุงรูปแบบตัวสนามไปในปี 2005-2006 ที่ลดความยาวโดยรวมจาก 6 กิโลเมตร เหลือเพียง 4.5 กิโลเมตรเท่านั้น

TT Circuit Assen

ถึงแม้ตัวสนามจะมีระยะทางรวมที่สั้นลง เหลือเพียง 4.5 กิโลเมตร แต่ก็ยังคงความท้าทายนักบิดด้วยโค้งยากๆ กว่า 18 โค้ง ซึ่งส่วนมากจะเป็นโค้งขวาถึง 12 โค้งและโค้งซ้าย6 โค้ง ส่วนทางตรงยาวที่สุดของสนามนั้นมีความยาวเพียง 487 เมตรเท่านั้น โดยตั้งอยู่ที่บริเวณเส้นชัยยาวไปจนถึงโค้งที่ 1 โดยการแข่งขันทั้งหมดนั้นจะแข่งกันถึง 26 รอบสนาม รวมระยะทางทั้งสิ้น 118.1 กิโลเมตร

TT Circuit Assen
ซึ่งจุดยอดนิยมที่มักจะใช้เป็นจุดสำหรับแซงนั้นเริ่มต้นกันตั้งแต่ โค้งที่ 1 ถึง 5 ด้วยความที่เป็นโค้งขวาแบบหักศอกต่อเนื่องด้วยโค้งขวารัศมีกว้างแล้วปิดท้ายด้วยโค้งยูเทิร์นซ้ายก่อนที่จะจบเซ็คชั่นที่ 1 ทำให้นักแข่งต้องใช้ทักษะในการควบคุมคันเร่งเพื่อทำเวลาให้ดีที่สุด
ต่อกันด้วยโค้ง 6-7 ที่เป็นโค้งเบี่ยงขวาเล็กน้อยที่จะเป็นจุดประชันความเร็ว ถัดมาที่โค้ง 13-15 ที่คล้ายจุดก่อนหน้านี้ด้วยโค้งเบี่ยงขวาที่จะวัดความเร็วของนักบิดก่อนที่จะตัดด้วยโค้งซ้ายอีกครั้ง และปิดท้ายไปด้วยโค้ง 16-18 ที่นับว่าเป็นจุดชี้ชะตาในการแข่งขันของสนามนี้เลย ด้วยโค้งแบบตัวเอสก่อนที่จะส่งคันเร่งเข้าสู่เส้นชัย ซึ่งโค้งนี้นั้นชี้ชะตาอันดับ 1-2 มาหลายต่อหลายครั้งแล้ว

TT Circuit Assen

ในส่วนของสถิติการแข่งขันของสนาม TT Circuit Assen แห่งนี้นั้น ถูกบันทึกไว้โดยเจ้าหนู Marc Marquez ในปี 2015 ด้วยเวลาขับขี่ที่เร็วที่สุดขณะแข่งขันที่ 1’33.617 วินาที/รอบ และความเร็วเฉลี่ยในรอบนั้นที่ 174.6 กิโลเมตร/ชั่วโมง
ส่วนตำแหน่งผู้ครองแชมป์สนามแห่งนี้มากที่สุด หลังจากที่ปรับปรุงรูปแบบสนามไปในปี 2006 ได้แก่ Valentino Rossi ด้วยตำแหน่งแชมป์ 3 สมัย รองลงมาก็จะเป็นแชมป์ 1 สมัย นับจากฤดูกาลล่าสุดทั้ง Marc Marquez และ Jack Miller

TT Circuit Assen

ในส่วนฤดูกาล 2017 ที่ผ่านมาตำแหน่งบนโพเดียมนั้นตกเป็นของแชมป์เก่าอย่าง Valentino Rossi ตามด้วย Danilo Petrucci และ Marc Marquez ตามลำดับ
สำหรับสถิติเวลาต่อรอบที่เร็วที่สุดนั้นก็ยังเป็นของ Valentino Rossi ที่ทำไว้ในรอบควอลิฟายปี 2015 ด้วยเวลา 1’32.627 วินาที่/รอบ และความเร็วเฉลี่ยที่ 176.5 กิโลเมตร/ชั่วโมง
ส่วนความเร็วสูงสุดที่บันทึกไว้ในสนามแห่งนี้ก็ยังคงเป็นของ Andrea Iannone ที่บันทึกไว้ในปี 2015 ด้วย Ducati ที่ความเร็ว 319.8 กิโลเมตร/ชั่วโมง
ส่วนผู้ครองตำแหน่งโพลโพสิชั่นมากที่สุดนั้นแบ่งไปกันคนละ 1 สมัย โดย 3 ฤดูกาลล่าสุดนั้นเป็นของ Johann Zarco, Andrea Dovizioso, และ Valentino Rossi

ซึ่งสำหรับการแข่งขัน Motul TT Assen นั้นจะเริ่มต้นแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 1 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ เวลา 19.00 น. ยังไงก็อย่าลืมรอตามเชียร์นักบิดคนโปรด พร้อมติดตามผลการแข่งขัน MotoGP สนามต่างๆ >>>>> ได้ที่นี่ <<<<<

DutchGP

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ