[MotoGP] Le Mans สนามแข่งที่ 5 อันแสนเลื่องชื่อแห่งเมืองน้ำหอม #FranceGP

อีกหนึ่งเมืองมรดกโลกที่ขึ้นชื่อทางตอนกลางของฝรั่งเศสอย่าง Le Mans ที่นอกจากจะถูกอัดแน่นไปด้วยสถาปัตยกรรม และประวัติศาสตร์อันยาวนานแล้ว ยังขึ้นชื่อในเรื่องของท้าทายความอึดจากการแข่งขันเอ็นดูรานซ์ 24 ชั่วโมง ที่เหล่าบรรดานักแข่งทั้งสองล้อและสี่ล้อต่างทยอยตบเท้าเข้ามาร่วมทดสอบความอึดของตนเองและตัวรถ ซึ่งถูกจัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 90 ปี

Le Mans

โดยตัวเมืองตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศฝรั่งเศส ห่างจากเมืองหลวงอย่างปารีสมาทางตะวันตกราวๆ 200 กิโลเมตร มีสภาพอากาศอากาศที่ค่อนข้างเย็นตลอดทั้งปี ซึ่งในช่วงเดือนพฤษภาคมที่มีการแข่งขัน MotoGP นั้น เป็นช่วงที่อากาศเริ่มจะอบอุ่นขึ้น โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 9-19 องศาเซลเซียส กำลังเย็นสบายเหมาะกับการนั่งส่องแพ็ดด็อคเกิร์ล เอ้ยดูการแข่งขันเป็นอย่างยิ่ง

Le Mans

ซึ่งตัวสนาม Le Mans Circuit หรือที่รู้จักในอีกชื่อว่า Bugatti Circuit นั้นถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1965 และใช้ในการแข่งขันต่างๆ มานับตั้งแต่นั้น และมีการปรับปรุงตัวสนามให้ได้มาตรฐานความปลอดภัยในปี  2000

Le Mans GP

ซึ่งสนามนั้นประกอบไปด้วยโค้งโหดๆ กว่า 14 โค้งที่บังคับให้นักบิดแต่ละคนต้องยกลึกเพื่อทำเวลาให้ดีที่สุด ซึ่งจุดไฮไลต์ที่นิยมใช้เป็นจุดแซงนั้นจะเริ่มต้นตั้งแต่โค้ง“Dunlop”ที่ 2 ที่เป็นจังหวะต่อเนื่องไปยังโค้งรูปตัวเอสที่โค้ง 3-4 ต่อมาด้วยโค้งแบบยูเทิร์นในโค้งที่ 8 “Garage Vert” ที่จะเป็นจุดวัดใจและวัดความสามารถของนักบิด ในการยกลึกและเบรกหนัก ซึ่งถ้าใครมาแรงเกินก็อาจจะมีบานหลุดเสียจังหวะไปได้เลยทีเดียว

Le Mans

ถัดมาในโค้งที่ 9 ที่ถัดจากสุดทางตรงความยาว 674 เมตรที่เป็นโค้งตัวเอสก็เป็นอีกจุดนึงที่นิยมแซงกัน และท้ายที่สุดกับโค้งวัดใจก่อนเข้าเส้น กับโค้ง 13และ14 ที่อาจจะเป็นโค้งชี้จุดตัดสินแพ้ชนะในรอบสุดท้ายกันได้เลยทีเดียว

ในการแข่งขันจะใช้จำนวนรอบวิ่งทั้งสิ้น 27 รอบ ผ่านตัวสนามที่มีความยาว 4.2 กิโลเมตร รวมระยะทางที่ใช้ในการแข่งขันสนามนี้ทั้งหมด 113 กิโลเมตร

Le Mans GP

ซึ่งในฤดูกาลที่ผ่านมาผู้ที่แผลงฤทธิ์คว้าชัยไปได้ ได้แก่ Maverick Vinales(25) จากทีม Yamaha โรงงานที่ทำลายสถิติของสนามไว้ด้วย ตามมาด้วยเจ้าถิ่นอย่าง Johann Zarco(5) และพ่อใหญ่จิ๋ว Dani Pedrosa(26)

ในด้านสถิติความเร็วสูงสุดยังคงเป็นของหนุ่มอิตาลี Andrea Iannone(29) ที่ขณะนั้นยังควบเครื่องจักรสีแดงอยู่ ทำความเร็วสูงสุดไว้ที่ 316.6 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในปี 2015 และคนที่ครองทำแหน่งโพลโพสิชั่นมากที่สุด 3 สมัย ได้แก่เจ้าหนูมาเกวซ

Le Mans GP

ส่วนสถิติดีสุดของสนามอย่างที่บอกไปว่าเป็นของพ่อหนุ่มหน้ามนคนสเปนอย่าง Maverick Vinales
(25)
ที่ทำไว้ในปีที่แล้วด้วยความเร็วเฉลี่ยต่อรอบที่ 132.309 นาที ที่ความเร็วเฉลี่ย 161.6 กิโลเมตร/ชั่วโมง

Le Mans GP

สถิติจ้าวสนาม Le Mans Circuit แห่งนี้นั้นได้แก่ Jorge Lorenzo(99) ที่ครองแชมป์มากสุดถึง 5 สมัยด้วยกัน ในขณะที่คนอื่นๆ ทำได้เพียงคนละ 1 สมัย เท่านั้น

ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ต้องมารอเชียร์กันว่าในสนามนี้ เจ้าอมยิ้มจะสร้างแชมป์สมัยที่ 6 ไว้ได้หรือไม่ หรือนักบิดเจ้าบ้านอย่าง Johann Zarco จะมีโอกาสสมหวังกับเค้าสักครั้งขึ้นครองโพเดียมอันดับ 1 สักที หรือว่าจะเป็นนักบิดคนใดที่คว้าชัยในสนามนี้กัน รอลุ้นไปพร้อมกันกับ #FranceGP วันอาทิตย์นี้ 19.00 น.

Le Mans

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ