[MotoGP] ลัดฟ้าข้ามมายังแดนกระทิงดุ กับสนามแข่งขันที่ 4 Circuito de Jerez #SpanishGP

เขียนโดย

เขียนโดย 04/05/18 11:28

Jerez เมืองศูนย์กลางความเจริญทางใต้ของสเปนที่รุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 15 แหล่งผลิตไวน์หวานที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องดื่มตบท้ายมื้ออาหารยอดนิยมของชาวยุโรป ที่ชาวสเปนเรียกกันว่า Sherry ซึ่งนอกจากประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่รุ่งเรืองแล้ว ยังมีเรื่องราวของการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก กว่า 30ปี ของสนามที่ชื่อว่า Circuito de Jerez

Circuito de Jerez

โดยสนาม Circuito de Jerez นั้นถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1986 และถูกเริ่มใช้ในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ตั้งแต่ปี 1987 มาจวบจนถึงปัจจุบัน ด้วยความจุกว่า 2.5 แสนที่นั่งที่สามารถรองรับแฟนๆ คอมอเตอร์สปอร์ตได้แบบครบครัน

Circuito de Jerez

ในส่วนรายละเอียดของตัวสนาม มีความยาวทั้งสิ้น 4.4 กิโลเมตร ประกอบด้วยโค้ง 13 โค้ง โดยเป็นโค้งซ้าย 5 และโค้งขวาอีก 8 โค้ง ส่วนทางตรงที่ยาวที่สุดของสนามนี้นั้นไม่มากนักอยู่ที่ 607 เมตรเท่านั้นเอง
ซึ่งจุดที่มักใช้เป็นจังหวะแซงในการแข่งขันนั้น มีอยู่ 3 จุด หลักๆ ด้วยกัน เริ่มที่จุดแรกคือสุดทางตรงและโค้งที่ 1 ที่นักบิดต่างใช้ความเร็วก่อนที่จะมาวัดความสามารถในการเบรกก่อนที่จะพับเข้าโค้งไป ต่อด้วยในโค้งที่ 6 ที่เป็นโค้งมุมแคบแบบยูเทิร์น และโค้งชี้ชะตาอีกจุดก่อนเข้าเส้นชัยที่โค้ง 13 ที่ถูกตั้งชื่อตามนักบิดเจ้าถิ่นอย่าง Jorge Lorenzo(99) นั่นเอง

Circuito de Jerez

โดยการแข่งขันทั้งหมดนั้นใช้รอบแข่งทั้งสิ้น 25 รอบสนาม รวมระยะทางแล้ว 110.6 กิโลเมตร

ในส่วนฤดูกาล 2017 ที่ผ่านมาผู้ที่ยืนบนโพเดียมทั้ง 3 ได้แก่ Dani Pedrosa (26),  Marc Marquez (93) และ Jorge Lorenzo (99) ตามลำดับ

และในด้านสถิติความเร็วสูงสุดของสนามตกเป็นของ Andrea Iannone (29) ที่ขณะนั้นยังขี่ได้กับดูคาติ โดยทำความเร็วไว้ที่ 295.9 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในปี 2015

Circuito de Jerez

ส่วนสถิติดีสุดของสนามตกเป็นของเจ้าของชื่อโค้งที่ 13 ของสนามนี้ อย่าง Jorge Lorenzo (99) ที่ทำไว้ในปี 2015 ด้วยความเร็วเฉลี่ยนต่อรอบที่ 157.6 กิโลเมตร/ชั่วโมง และความเร็วสูงสุดที่ 295.9 กิโลเมตร/ชั่วโมง

และผู้ที่ครองบัลลังค์แชมป์มากที่สุดของสนาม Circuito de Jerez นั้นตกเป็นของ Valentino Rossi(46) การันตีด้วยแชมป์ 7 สมัย ตามมาด้วย Jorge Lorenzo(99) และ Dani Pedrosa(26) คนละ 3 สมัย

Circuito de Jerez

ส่วนการแข่งขันในฤดูกาล 2018 นี้ใครจะได้ขึ้นครองโพเดียมก็คงต้องมาลุ้นกัน เพราะว่าปีนี้มีเรื่องราวให้ลุ้นอยู่ตลอด รวมไปถึงนักบิดจากทีมอิสระที่ขี่ทำผลงานได้ไม่แพ้ทีมโรงงานเลย คืนวันอาทิตย์นี้รอชมพร้อมกัน 19.00!!

Circuito de Jerez

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/02 - 10:51

Kawasaki กำลังพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องแม้ไร้แววใกล้เคียง J-Concept

เมื่อปี 2014 ทางค่ายเคยเผยโฉม Kawasaki J-Concept แต่ก็เงียบไปในขณะที่ฝั่งตะวันตกของโลกและหลายประเทศที่เจริญแล้วกำลังก้าวเข้าสู่ยุคของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ตอนนี้มีคนพบสิทธิบัตรชุดหนึ่งของค่ายยักษ์เขียวซึ่งดูแล้วยังห่างไกลจากคำว่าสมบูรณ์อยู่มากโขและไม่ต้องพูดถึงว่ามันจะเป็นสามล้อที่ยกตัวเองได้ เจ้ารถในสิทธิบัตรนี้ยังดูไมเ่ป็นมอเตอร์ไซค์เท่าไรเลยด้วยซ้ำ ส่วนที่แปลกในสิทธิบัตรดังกล่าวคือแรมแอร์หรือช่องดักอากาศที่ด้านหน้าและคูลเลอร์ระบายความร้อนด้วยของเหลวซึ่งจำเป็นไหมที่ต้องติดตั้งอุปกรณ์พวกนี้ในรถไฟฟ้าของพวกเขา มองในแง่บวกถึงจะดูแปลกแต่มอเตอร์ไฟฟ้าก็สร้างความร้อนเหมือนกับ Macbook ที่เรากำลังนั่งพิมพ์ข่าวอยู่นี่ที่กำลังร้อนขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นแรมแอร์อาจมีไว้รับอากาศเข้าเพื่อผ่านตัวมอเตอร์และแบตฯ ส่วนคูลเลอร์ก็รับหน้าที่ระบายความร้อนให้กับชุดส่งกำลังของรถ อีกส่วนคือชุดเกียร์ซึ่งยังบอกได้ยากว่าจะเป็นชุดเกียร์แบบไหนที่จะใช้กับมอไซค์ไฟฟ้าคันนี้จะเป็นแบบแมนนวล DCT หรือ CVT ซึ่งเราคงต้องรอกันอีกนานกว่าจะได้ข้อมูลที่ชัดกว่านี้

Ken - 18/02 - 16:15

2020 Triumph Daytona 765 กำลังพัฒนาด้วยเครื่อง Moto2 มาพร้อม Euro 5

ปี 2019 นี้ยังคงไม่โผล่หน้ามาแต่ตอนนี้มีข่าวมาแล้วว่า 2020 Triumph Daytona 765 กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาอาจจะได้เห็นในปลายปีนี้ เชื่อว่าทางค่ายน่าจะใช้ลูกเล่นเดียวกับใน Rocket III และ Thruxton R ที่มาเป็น TFC หรือ Triumph Factory....

Ken - 17/02 - 10:54

เผยโฉม 2019 Red Bull KTM Tech3 รถใหม่กับน้องใหม่ในทีมรุ่นใหญ่ชื่อดัง

หลังจากที่ทีมโรงงานเปิดตัวในงานเดียวกันนั้นเองยังเป็นการเปิดตัวครั้งแรกของทีมแข่งสุดเก๋าที่เปลี่ยนมาใช้รถแข่งใหม่อย่าง Red Bull KTM Tech3 นอกจากจะเปลี่ยนรถจาก Yamaha มาเป็น KTM แล้วพวกเขายังต้องเปลี่ยนสปอนเซอร์ข้างรถจากที่ Monster Energy ที่อยู่คู่บุญกันมาอย่างยาวนานเป็น Red Bull แทน สำหรับตัวแข่งในปีนี้ทางทีมยังคงเลือกสนับสนุน Hafizh Syahrin....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

04/05/18 11:28

[First Ride] All New 2018 Honda Forza 300 นุ่ม สบาย ฟังก์ชั่นเหนือชั้น

ก่อน

[MotoGP] Johann Zarco อำลา Yamaha Tech3 เซ็นต์สัญญากับ KTM ไปอีก 2 ปี

ต่อไป

next article

[MotoGP] Johann Zarco อำลา Yamaha Tech3 เซ็นต์สัญญากับ KTM ไปอีก 2 ปี