[MotoGP] ลัดฟ้าข้ามมายังแดนกระทิงดุ กับสนามแข่งขันที่ 4 Circuito de Jerez #SpanishGP

Jerez เมืองศูนย์กลางความเจริญทางใต้ของสเปนที่รุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 15 แหล่งผลิตไวน์หวานที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องดื่มตบท้ายมื้ออาหารยอดนิยมของชาวยุโรป ที่ชาวสเปนเรียกกันว่า Sherry ซึ่งนอกจากประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่รุ่งเรืองแล้ว ยังมีเรื่องราวของการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก กว่า 30ปี ของสนามที่ชื่อว่า Circuito de Jerez

Circuito de Jerez

โดยสนาม Circuito de Jerez นั้นถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1986 และถูกเริ่มใช้ในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ตั้งแต่ปี 1987 มาจวบจนถึงปัจจุบัน ด้วยความจุกว่า 2.5 แสนที่นั่งที่สามารถรองรับแฟนๆ คอมอเตอร์สปอร์ตได้แบบครบครัน

Circuito de Jerez

ในส่วนรายละเอียดของตัวสนาม มีความยาวทั้งสิ้น 4.4 กิโลเมตร ประกอบด้วยโค้ง 13 โค้ง โดยเป็นโค้งซ้าย 5 และโค้งขวาอีก 8 โค้ง ส่วนทางตรงที่ยาวที่สุดของสนามนี้นั้นไม่มากนักอยู่ที่ 607 เมตรเท่านั้นเอง
ซึ่งจุดที่มักใช้เป็นจังหวะแซงในการแข่งขันนั้น มีอยู่ 3 จุด หลักๆ ด้วยกัน เริ่มที่จุดแรกคือสุดทางตรงและโค้งที่ 1 ที่นักบิดต่างใช้ความเร็วก่อนที่จะมาวัดความสามารถในการเบรกก่อนที่จะพับเข้าโค้งไป ต่อด้วยในโค้งที่ 6 ที่เป็นโค้งมุมแคบแบบยูเทิร์น และโค้งชี้ชะตาอีกจุดก่อนเข้าเส้นชัยที่โค้ง 13 ที่ถูกตั้งชื่อตามนักบิดเจ้าถิ่นอย่าง Jorge Lorenzo(99) นั่นเอง

Circuito de Jerez

โดยการแข่งขันทั้งหมดนั้นใช้รอบแข่งทั้งสิ้น 25 รอบสนาม รวมระยะทางแล้ว 110.6 กิโลเมตร

ในส่วนฤดูกาล 2017 ที่ผ่านมาผู้ที่ยืนบนโพเดียมทั้ง 3 ได้แก่ Dani Pedrosa (26),  Marc Marquez (93) และ Jorge Lorenzo (99) ตามลำดับ

และในด้านสถิติความเร็วสูงสุดของสนามตกเป็นของ Andrea Iannone (29) ที่ขณะนั้นยังขี่ได้กับดูคาติ โดยทำความเร็วไว้ที่ 295.9 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในปี 2015

Circuito de Jerez

ส่วนสถิติดีสุดของสนามตกเป็นของเจ้าของชื่อโค้งที่ 13 ของสนามนี้ อย่าง Jorge Lorenzo (99) ที่ทำไว้ในปี 2015 ด้วยความเร็วเฉลี่ยนต่อรอบที่ 157.6 กิโลเมตร/ชั่วโมง และความเร็วสูงสุดที่ 295.9 กิโลเมตร/ชั่วโมง

และผู้ที่ครองบัลลังค์แชมป์มากที่สุดของสนาม Circuito de Jerez นั้นตกเป็นของ Valentino Rossi(46) การันตีด้วยแชมป์ 7 สมัย ตามมาด้วย Jorge Lorenzo(99) และ Dani Pedrosa(26) คนละ 3 สมัย

Circuito de Jerez

ส่วนการแข่งขันในฤดูกาล 2018 นี้ใครจะได้ขึ้นครองโพเดียมก็คงต้องมาลุ้นกัน เพราะว่าปีนี้มีเรื่องราวให้ลุ้นอยู่ตลอด รวมไปถึงนักบิดจากทีมอิสระที่ขี่ทำผลงานได้ไม่แพ้ทีมโรงงานเลย คืนวันอาทิตย์นี้รอชมพร้อมกัน 19.00!!

Circuito de Jerez

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ