[MotoGP] Circuit de Barcelona-Catalunya สนามแข่งที่ 7 ณ ดินแดนคาตาโลเนีย #CatalunGP

คาตาโลเนีย หรือ คาตาลูญญ่า นั้นเป็นหนึ่งในเขตปกครองตนเองที่เฟื่องฟูที่สุดแห่งหนึ่งของสเปน ทั้งในแง่ของธุรกิจ การท่องเที่ยว ฟุตบอล และแน่นอนรวมไปถึงกีฬาความเร็วอย่าง MotoGP ด้วยเช่นกัน โดยตัวสนาม Circuit de Barcelona-Catalunya นั้นตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง Barcelona ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในรูปแบบของเมืองในสไตล์คาบสมุทรเมดิเตอร์เรเนียน ทั้งผู้คน ภาษาท้องถิ่น สถาปัตยกรรม และธรรมชาติที่หลากหลาย ควรค่าแก่การมาเยี่ยมเยียนสักครั้งในชีวิต

Circuit de Barcelona-Catalunya

แต่ก่อนที่จะกลายเป็นบทความท่องเที่ยวไปมากกว่านี้ ขอพากลับมาสู่ตัวสนามที่จะใช้ในการแข่งขัน MotoGP สนามที่ 7 – Gran Premi Monster Energy de Catalunya ที่กำลังจะแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายนที่จะถึงนี้ กับสนาม Circuit de Barcelona-Catalunya ที่อยู่คู่กับการแข่งขันโมโตจีพีมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1992
โดยจุดเด่นๆ ของตัวสนามแห่งนี้นั้นจะเป็นในเรื่องของโค้งขวา ที่มีโค้งขวาแบบต่อเนื่องอยู่หลายจุด ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับการเซ็ตอัพตัวรถและตัวยางที่มีการเสริมคอมปาวด์ในส่วนของขอบยางด้านขวามาเพื่อรองรับการขับขี่ในสนามแห่งนี้ ซึ่งในปีนี้เองทางตัวสนามได้มีการปรับปรุงรูปแบบของตัวพื้นผิวแทร็ครวมไปถึงในโค้ง 13 ขึ้นมาใหม่อีกด้วย

Circuit de Barcelona-Catalunya

โดยความยาวโดยรวมของตัวสนามต่อหนึ่งรอบการแข่งขันนั้นมีระยะทางทั้งสิ้น 4.7 กิโลเมตร มีทางตรงยาวที่สุดที่ 1,047 เมตร และโค้งทั้งสิ้น 13 โค้ง ที่เน้นโค้งขวามากถึง 8 โค้ง และโค้งซ้ายจำนวน 5 โค้ง 
ซึ่งจุดต่างๆ ที่มักจะเป็นจุดไฮไลต์ในการแซงนั้นจะเริ่มต้นที่สุดทางตรงและโค้งที่ 1 ที่เป็นโค้งขวาต่อเนื่องด้วยซ้าย ถัดมาด้วยโค้งที่ 5 ที่เป็นโค้งซ้ายแบบหักศอก และจุดสุดท้ายคือสุดทางตรงก่อนเข้าโค้งที่ 10 ที่เป็นโค้งแบบหักศอกเช่นเดียวกัน
ซึ่งการแข่งขันในสนามที่ 7 นี้นั้นจะแข่งทั้งหมด 24 รอบสนาม รวมระยะทางทั้งสิ้น 113.4 กิโลเมตร

Circuit de Barcelona-Catalunya

มาดูกันในฝั่งสถิติของตัวสนามกันบ้าง เริ่มต้นกันที่สถิติจากอดีตนักบิดจากทีม Yamaha Tech 3 สัญชาติเยอรมันอย่าง Jonas Folger ที่ทำสถิติไว้ในปีที่แล้ว ด้วยเวลาขับขี่ที่เร็วที่สุดขณะแข่งขันที่ 1’45.969 นาที/รอบ และความเร็วเฉลี่ยต่อรอบที่ 158.1 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งปีนี้ Folger เองก็ไม่ได้ไปต่อถูกแทนที่ด้วยนักบิดจากประเทศมาเลเซียอย่าง Hafizh Syahrin นั่นเอง
ส่วนสถิติผู้ครองแชมป์สนามนี้มากที่สุด อันดับแรกยังคงเป็นของพ่อหมอ Valentino Rossi ด้วยตำแหน่งแชมป์ 6 สมัย รองลงมาด้วย Jorge Lorenzo กับตำแหน่งแชมป์ 4 สมัย และปิดท้ายด้วยแชมป์ 2 สมัยกับนักบิดจากแดนจิงโจ้ Casey Stoner

Circuit de Barcelona-Catalunya

ส่วนฤดูกาล 2017 ที่ผ่านมานั้น โพเดียมตกเป็นของ Andrea Dovizioso ตามมาด้วยคู่หูจากค่ายปีกนก Marc Marquez และ Dani Pedrosa
สำหรับสถิติความเร็วต่อรอบที่เร็วที่สุดนั้นตกเป็นของ Marc Marquez ที่ทำไว้ในรอบควอลิฟายปี 2016 ด้วยเวลา 1’43.589 นาที ด้วยความเร็วเฉลี่ยต่อรอบที่ 161.7 กิโลเมตร/ชั่วโมง

Circuit de Barcelona-Catalunyaแต่ถึงให้เร็วยังไง ผู้ครองตำแหน่งโพลโพสิชั่นบ่อยที่สุดก็ยังคงเป็น Valentino Rossi ด้วยสถิติการครองกริดสตาร์ทอันดับดับหนึ่งกว่า 4 สมัย
และในส่วนของท็อปสปีด หรือความเร็วสูงสุดนั้นก็ยังคงเป็นของ the Maniac Joe –  Andrea Iannone ในปี 2016 ที่ขณะนั้นยังขี่ Ducati ไล่ตะบี้ตะบันเก็บแต้มเพื่อนๆนักบิดไปทีละราย ด้วยความเร็วสูงสุดที่ 347.2 กิโลเมตร/ชั่วโมง

Circuit de Barcelona-Catalunya

ซึ่งในส่วนของการแข่งขันโมโตจีพี สนามที่ 7 #CatalunGP ที่กำลังจะเริ่มต้นแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน ที่จะถึงนี้ จะเป็นอย่างไรคงต้องรอไปลุ้นพร้อมๆกัน เวลาเดิม 19.00 น. ส่วนผลการแข่งขันนั้นสามารถติดตามได้หลังจบการแข่งขันที่นี่เหมือนเดิมมมม

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ