[MotoGP] Circuit Ricardo Tormo สนามปิดท้ายฤดูกาล ณ แดนกระทิงดุ – ValenciaGP

มาถึงการแข่งขันสนามส่งท้ายฤดูกาล 2018 กับสนาม Circuit Ricardo Tormo ในเขตเมือง Valencia  ที่ตั้งอยู่ทางฟากฝั่งสุดขอบตะวันออกของประเทศสเปน กับการแข่งขันที่มีชื่อเต็มๆว่า Gran Premio Motul de la Comunitat Valenciana

Circuit Ricardo Tormo

โดยในการแข่งขันสนามนี้ยังคงขาดพระรองของฮอนด้าอย่าง Cal Crutchlow(35) ที่ทำคะแนนสะสมมาได้ดีจนกระทั่งได้รับบาดเจ็บตั้งแต่สนามฟิลิปส์ไอร์แลนด์ โดยได้ Stefan Bradl มาขี่แทน รวมไปถึงเจ้าถิ่นอย่าง Jorge Lorenzo(99) ที่ยังไม่คอนเฟิร์มว่าจะพร้อมลงแข่งหรือไม่

สำหรับตัวสนาม Circuit Ricardo Tormo นั้นอยู่คู่การแข่งขัน MotoGP มาตั้งแต่ตัวสนามเปิดอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1999 โดยตัวสนามเองนั้นมีการวางรูปแบบแพทเทิร์นไว้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งในการแข่งขัน MotoGP นั้นจะใช้เป็นรูปแบบตัวสนามที่มีความยาวทั้งสิ้น 4 กิโลเมตรพอดิบพอดีต่อหนึ่งรอบ ประกอบไปด้วยทางโค้งหลากหลายรูปแบบกว่า 14 โค้งและทางตรงยาวที่สุดที่ 876 เมตร ซึ่งตัวสนามเองถูกล้อมรอบไปด้วยแสตนเชียร์ที่สามารถชมการแข่งขันได้รอบทิศทางด้วยความกะทัดรัดของตัวสนามนั่นเอง

ส่วนในการแข่งขันนั้นจะแข่งทั้งสิ้น 27 รอบสนาม รวมระยะทาง 108.1 กิโลเมตร

MotoGP

ValenciaGP

และการเป็นสนามแข่งขันส่งท้ายฤดูกาลนั่นยิ่งทำให้สนาม Circuit Ricardo Tormo นั้นอบอวลไปด้วยบรรยากาศของการฉลองชัยชนะในทุกๆปี ซึ่งสำหรับตำแหน่งแชมป์ในฤดูกาล 2017 ที่ผ่านมา นั้นตกเป็นของ Dani Pedrosa(26) ที่จะปิดท้ายตำนานการแข่งขันของตัวเองลง ณ สนามแข่งแห่งนี้หลังจากหมดสัญญากับทาง Honda ตามมาด้วย Johann Zarco(05) และ Marc Marquez(93)

ส่วนสถิติอื่นๆ เริ่มต้นด้วย Fastest Lap หรือเวลาต่อรอบเร็วที่สุด ที่บันทึกไว้โดย Jorge Lorenzo(99) ในการควอลิฟายปี 2016  กับเวลา 1’29.401 นาทีต่อรอบ
ส่วนการครองตำแหน่งออกสตาร์ทในอันดับแรก หรือ โพล โพสิชั่น สำหรับ Jorge Lorenzo(99) นั้นอยู่ในอันดับที่สาม กับตำแหน่งโพลฯ 2 สมัย ถัดมาด้วยพ่อหมอ Valentino Rossi(46) 3 สมัย และ Casey Stoner(27) ที่ครองแชมป์มากที่สุดที่ 4 สมัยด้วยกัน

ในด้านความเร็วสูงสุดยังคงเป็นของ Ducati กับนักบิดอย่าง Andrea Dovizioso(04) ที่บันทึกความเร็วไว้ที่ 335.9 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในปี 2015

Circuit Ricardo Tormo

ส่วนสถิติเวลาที่ดีที่สุดในการแข่งขันตกเป็นของเจ้าถิ่นอย่าง Jorge Lorenzo(99) ที่บันทึกไว้ในปี 2016 ด้วยเวลา 1’31.171 นาที กับความเร็วสูงสุดที่ 313 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งเท่ากับว่าในรอบนั้นเจ้าอมยิ้มขี่ด้วยความเร็วเฉลี่ย 158.1 กิโลเมตร/ชั่วโมง ตลอดทั้งรอบ

และผู้ครองตำแหน่งแชมป์มากที่สุดนั้นเป็นการครองแชมป์ร่วมกัน กับตำแหน่งแชมป์ 4 สมัย ของ Jorge Lorenzo(99) และ Dani Pedrosa(26) ส่วนที่ตามมาคือ Casey Stoner(27) กับตำแหน่งแชมป์ 2 สมัย

Circuit Ricardo Tormo

สำหรับการแข่งขันสนาม Circuit Ricardo Tormo นั้นจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายนนี้ เวลา 20.00 น. บ้านเรา ไว้มารอลุ้นกันว่าพ่อใหญ่จิ๋ว Dani Pedrosa จะสามารถรักษาแชมป์ และคว้าชัยชนะส่งท้ายให้ตัวเองได้หรือไม่ โดยสามารถรอติดตามผลการแข่งขันโมโตจีพี ได้ที่ Autostation เหมือนเคย

Circuit Ricardo Tormo

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ