[MotoGP] Sepang International Circuit สนามแข่งแดนเสือเหลือง – MalaysianGP

เขียนโดย

เขียนโดย 01/11/18 12:18

เดินทางมาถึงการแข่งขัน MalaysianGP สนามก่อนปิดท้ายฤดูกาล 2018 ณ สนาม Sepang International Circuit แห่งดินแดนเสือเหลืองมาเลเซีย ที่ในสนามนี้มีทั้งนักบิดเจ้าบ้านอย่าง Hafizh Syharin(55) ที่จะลงประลองฝีมือในฐานะตัวแทนจากทีมอิสระ จากการที่อาจจะขาดคู่แข่งตัวเต็งอย่าง Cal Crutchlow(35) ที่ได้รับบาดเจ็บในการซ้อมสนามที่ผ่านมา

MalaysianGP

โดยเจ้าสนาม Sepang International Circuit นั้นถูกสร้างขึ้นมาในปี ค.ศ.1997 และเปิดพร้อมสำหรับการแข่งขันต่างๆ ในปี ค.ศ.1999 โดยตัวสนามถือว่าเป็นดาวเด่นของบรรดาสนามต่างๆทั่วโลกในสมัยนั้นเลยทีเดียว ด้วยการแปลงพื้นที่กว่า 5,800 ไร่ ให้เป็นศูนย์รวมของทั้งโรงแรมที่พัก สนามกอล์ฟ ห้างสรรพสินค้า และสนามแข่งขันรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ที่ได้รับมาตรฐานรองรับการแข่งขันทั้ง F1 และ MotoGP

MalaysianGP

อีกทั้งตัวสนามยังมีแพทเทิร์นการออกแบบที่ครบครันมากๆ สนามหนึ่งเลยทีเดียว ทั้งโค้งความเร็วต่ำไปจนถึงความเร็วสูงทั้ง 15 โค้ง รวมถึงทางตรงยาวๆสองเส้นที่คู่ขนานกัน อีกทั้งยังมีแสตนด์นั่งชมที่ตั้งอยู่ใกล้ชิดแบบติดขอบสนาม โดยทั้งหมดนี้เป็นผลงานการออกแบบของ Hermann Tilke สถาปนิกและนักออกแบบสนามชาวเยอรมนีชื่อดัง คนเดียวกันกับที่ออกแบบสนาม Chang International Circuit 

Sepang International Circuit

ตัวสนามมีความยาวทั้งสิ้น 5.5 กิโลเมตร กับการแข่งขันทั้งหมด 20 รอบ บนระยะทางกว่า 110.9 กิโลเมตร ซึ่งนับว่ามีความยาวเป็นอันดับต้นๆ ของบรรดาสนามแข่งที่ใช้ในการแข่งขัน โมโตจีพี (ส่วนสนามที่ยาวที่สุดได้แก่สนาม Silverstone แห่งเกาะอังกฤษ กับความยาวทั้งสิ้น 5.9 กิโลเมตร)

MotoGP

 

อีกหนึ่งความท้าทายของการแข่งขันในสนามนี้นั้นคือเรื่องของสภาวะอากาศ ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ ที่เป็นช่วงมรสุมซึ่งมีโอกาสที่จะเกิดฝนตกจนกลายเป็นการแข่งขันแบบ Wet Race ได้อีกด้วย อย่างเช่นในฤดูกาลที่ผ่านมา ที่ Ducati สามารถคว้าดับเบิลโพเดียมมาครองไปได้ โดยเป็น Andrea Dovizioso(04) ที่นำเข้าเส้น ตามมาด้วย Jorge Lorenzo(99) และ Johann Zarco(05)

Sepang International Circuit

ในขณะที่สถิติความเร็วอื่นๆ นั้นเริ่มกันด้วยสถิติความเร็วต่อรอบสูงสุด ที่ทำไว้ในรอบควอลิฟายของปี 2015 โดย Dani Pedrosa(26) ด้วยเวลา 1’59.053 นาที ความเร็วเฉลี่ย 167.6 กิโลเมตร/ชั่วโมง
ซึ่ง Dani Pedrosa(26) เองก็ควบสถติครองตำแหน่ง Pole Position หรืออกสตาร์ทลำดับแรกไว้มากที่สุดอีกเช่นกัน ด้วยสถิติ 5 ปี ตามมาด้วยพ่อหมอ Valentino Rossi(46) 4 ปี และเจ้าหนู Marc Marquez(93) ด้วยสถิติ 2 ปี

ส่วนสถิติความเร็วสูงสุดก็ยังคงเป็น Ducati ที่บันทึกไว้ในปี 2015 ที่ปีนั้นรถเค้าแรงเสียเหลือเกิน ด้วยความเร็วสูงสุดที่ 339.6 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดย Andrea Iannone(29)

Sepang International Circuit

ในขณะที่สถิติเวลาเฉลี่ยในการแข่งขันที่ดีที่สุดของสนาม Sepang International Circuit นั้นตกเป็นของ Jorge Lorenzo(99) ที่บันทึกไว้ในปี 2015 ที่ตอนนั้นยังควบให้กับทาง Yamaha อยู่ ด้วยความเร็วเฉลี่ยต่อรอบที่ 165.4 กิโลเมตร/ชม และ ความเร็วสูงสุด326.5กิโลเมตร/ชม กับเวลาเฉลี่ย 2’00.606 นาที

และตำแหน่งผู้ที่ครองแชมป์สนามของสนามนี้มากที่สุดนั้นเป็น Valentino Rossi(46) กับแชมป์ 6 สมัย ตามด้วย Dani Pedrosa(26) กับแชมป์ 3 สมัย ปิดท้ายด้วย Andrea Dovizioso(04) 2 สมัย

MalaysianGP

ส่วนในการแข่งขันปีนี้นั้นคงต้องจับตาดูกัน ทั้งนักแข่งหลายๆคนที่ได้รับบาดเจ็บจากการซ้อมอย่าง Cal Crutchlow หรือ Jorge Lorenzo ที่อาจจะไม่ฟิตพร้อมสำหรับการแข่งสนามนี้ หรือดาวเด่นๆ ที่กลับมาฉายแสงอย่าง Maverick Vinales ที่คว้าชัยแรกให้กับ Yamaha ในการแข่งขันสนามล่าสุด ซึ่งอย่างไรก็ต้องติดตามชมพร้อมๆกัน ในวันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน เวลา 14.00 น.

และสามารถรอติดตามผลการแข่งขันได้ที่ Autostation เหมือนเคย

MalaysianGP

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 24/04 - 18:38

Triumph ส่ง Scrambler 1200 XE ลงหวดเอ็นดูรานซ์ทางฝุ่น BAJA Desert Race

Triumph Scrambler 1200 XE เตรียมลงแข่งขันในรายการเอ็นดูรานซ์ทางฝุ่นในเม็กซิโกในรายการ Norra Mexican 1000 Race ในทะเลทรายบาฮา ทีมจะได้นักขี่ประสบการณ์สูงอย่าง Ernie Vigil เข้าร่วมทีม หลังจากที่เพิ่งกลับจากการพักรักษาอาการบาดเจ็บหลังอุบัติเหตุในการซ้อมขี่เอ็นดูโร่ และจะมารับหน้าที่ขี่รถคันนี้ลุยตลอด 3 สัปดาห์ ส่วนการแข่งขันออฟโร้ดอย่าง Norra....

Ken - 24/04 - 08:06

Honda CR Proto โมโตครอสไฟฟ้าวางชุดมอเตอร์ Mugen E.REX

ฮอนด้าและมูเก็นจับมือกันร่วมสร้างรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามานานและนี่คือ Honda CR Proto โมโตครอสไฟฟ้าที่แชร์ขุมกำลังจาก Mugen E.REX   ฮอนด้าและมูเก็นสร้างซูเปอร์ไบค์ไฟฟ้าในการแข่งขัน Isle of Man TT มา 5 ปี และตลอดช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมาก้คว้าชัยชนะมาตลอดทั้ง 5 ครั้ง....

Monster - 23/04 - 11:14

Suzuki GSX-S750 2019 เพิ่มสีตัวถังใหม่ กับความสปอร์ตเร้าใจ ที่ดูพรีเมียมยิ่งขึ้น

Suzuki เผยโฉม GSX-S750 โมเดลปี 2019 ที่มีการอัพเกรดลายกราฟฟิค และสีตัวถังใหม่ คงความสปอร์ตเร้าใจ ที่แฝงความพรีเมียมไว้อย่างลงตัว เตรียมขายในไทยเร็วๆ นี้ สำหรับ Naked Bike รายนี้ ในประเทศไทยเองก็ได้รับความนิยมอยู่พอสมควร แต่ถ้าหากเป็นเวทีระดับโลก เจ้า Suzuki....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

01/11/18 12:18

หลุด 2019 Triumph Speed Twin คลาสสิคสปอร์ต 1200 ซีซี ก่อนงาน Eicma

ก่อน

Puig Winglet ไม่ต้องเป็นรถแข่ง MotoGP คุณก็มีปีกแอโรว์ไดนามิคได้

ต่อไป

next article

Puig Winglet ไม่ต้องเป็นรถแข่ง MotoGP คุณก็มีปีกแอโรว์ไดนามิคได้