[MotoGP] Red Bull Ring – Spielberg สนามแข่งขันที่ 11 ณ ประเทศออสเตรีย

เขียนโดย

เขียนโดย 10/08/18 09:50

มาต่อกันที่สนามแข่งขันที่ 11 กับ Red Bull Ring – Spielberg ณ ประเทศออสเตรีย บ้านเกิดของ KTM แบรนด์รถแข่งชื่อดังอีกเจ้าหนึ่งในการแข่งขันโมโตจีพี ซึ่งในสนามนี้ไม่มีการหยุดพัก 1 อาทิตย์เหมือนเช่นเคย

Red Bull Ring

โดยสำหรับเจ้าสนาม Red Bull Ring – Spielberg นั้นนับว่าเป็นสนามที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ๆ สูงที่สุดในบรรดาสนามแข่งขันทั้งหมด โดยอยู่ห่างจากระดับน้ำทะเลถึง 700 เมตรด้วยกัน ซึ่งแน่นอนว่าความกดอากาศและระดับออกซิเจนที่ต่ำนั้น ส่งผลต่อตัวรถแข่งโดยตรงอย่างแน่นอน ซึ่งนั่นทำให้แต่ละทีมต้องมีการปรับจูนตัวรถเพิ่มขึ้นให้เหมาะสำหรับการขับขี่ในสนามแห่งนี้ด้วย

Red Bull Ring

มาถึงในส่วนของตัวสนามนั้นถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี คศ.1969 บนแอ่งกระทะของภูเขา ซึ่งทำให้ตัวสนามนั้นมีการเล่นระดับของโค้งและผิวแทร็ค ที่มีความสูงในแนวดิ่งไล่ระดับแตกต่างกันมากถึง 65 เมตร ด้วยกัน ส่วนในการแข่งขัน MotoGP นั้นถูกเริ่มใช้มาตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว หรือว่าฤดูกาล 2016 นั่นเอง

Red Bull Ring

สำหรับความยาวของตัวสนามหนึ่งรอบนั้นมีความยาวทั้งสิ้น 4.3 กิโลเมตร มาพร้อมกับโค้งซ้ายและขวา ทั้ง 10 โค้ง ที่มีความหลากหลายและการเล่นระดับกับสภาพภูมิประเทศ ส่วนความกว้างแทร็คนั้นอยู่ที่ 13 เมตร และระยะทางรวมของการแข่งขันทั้งหมดนั้นอยู่ที่ 120.9 กิโลเมตร โดยใช้รอบแข่งขันทั้งหมด 28 รอบ

Red Bull Ring

ข้ามมาในฝั่งสถิติ เวลาที่ดีที่สุดของตัวสนาม  ผู้ที่บันทึกไว้ก็คือ Johann Zarco นักบิดสัญชาติฝรั่งเศส ในปีที่ผ่านมานี่เอง ด้วยสถิติเวลาต่อรอบที่ 1’24.312 นาที ความเร็วเฉลี่ยที่ 184.3 กิโลเมตร/ชั่วโมง และความเร็วสูงสุดที่ 311.4 กิโลเมตร/ชั่วโมง
ตามด้วยสถิติแชมป์ประจำสนาม โดยเป็นสองคู่หูอิตาเลียน กับ Andrea Iannone และ Andrea Dovizioso คนละ 1 สมัย เนื่องจากสนามเพิ่งถูกใช้ในการแข่งขันมาเพียงแค่ 2 ปี ด้วยกัน

Red Bull Ring

สำหรับฤดูกาล 2017 ที่ผ่านมา ผู้ที่ครองตำแหน่งบนโพเดียมได้แก่ Andrea Dovizioso ตามมาด้วยคู่หูจากฮอนด้าอย่าง Marc Marquez และ Dani Pedrosa

ส่วนสถิติอื่นๆของตัวสนาม อาทิเช่น Fastest Lap นั้นตกเป็นของ Andrea Iannone ในปี 2016 ที่ขณะนั้นยังขี่ให้กับทาง Ducati โดยทำเวลาไว้ในรอบควอลิฟาย ด้วยเวลา 1’23.142 นาที
และสถิติความเร็วสูงสุด เป็นของ Alvaro Bautista โดยทำความเร็วไว้ที่ 316.5 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในปี 2017 ที่ผ่านมา

Red Bull Ring

ซึ่งการแข่งขัน AustrianGP ณ สนาม Red Bull Ring – Spielberg นั้นจะมีการแข่งขันกันในวันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคมที่จะถึงนี้ โดยสามารถติดตามผลการแข่งขันได้ที่ Autostation ของเราเหมือนเช่นเคย

บทความที่เกี่ยวข้อง:   ผลการแข่งขันโมโตจีพีทุกสนาม 
Red Bull Ring

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 21/02 - 10:43

Ducati หยุดสถิติขายดี 8 ปี กลายเป็นเจ้าพ่อซูเปอร์ไบค์ด้วยยอดขาย Panigale V4 ถล่มทลาย

หลังจากที่ยอดขายโตมาตลอดระยะเวลา 8 ปีที่ผ่านมาตอนนี้ Ducati ต้องยุติสถิติดังกล่าวลงด้วยยอดขายทั่วโลกที่ลดลง 5% เมื่อเทียบกับปี 2017 ในปี 2018 ที่ผ่านมาทางค่ายได้ส่งมอบรถจักรยานยนต์ให้กับลูกค้าทั่วโลกที่ 53,004 คัน ลดลงจากปี 2017 อยู่ที่ 5% แต่ในข่าวร้ายยังมีข่าวดีเจ้าพวกเขากลายเป็นเจ้าพ่อซูเปอร์ไบค์ด้วยยอดขาย Panigale....

Ken - 20/02 - 16:16

Indian FTR 1200S Race Replica กระแสดีจนต้องแถม Akrapovic มาให้

Indian FTR 1200 ได้เปิดตัวรุ่นมาตรฐานไปเมื่อปลายปีที่แล้วในงาน Intermot ซึ่งรถคันที่โชว์ในงานติดท่อแจ่มๆ มาให้ด้วยซึ่งจะมีในIndian FTR 1200S Race Replica ในรถรุ่นRace Replica จะติดตั้งท่อไอเสีย Akrapovic ซึ่งเป็นหนึ่งในของแต่งราว 40 ชิ้นในรถรุ่นนี้มาให้จากโรงงานเฉพาะผู้ที่สั่งซื้อรถรุ่นดังกล่าวในปีแรกเท่านั้น เนื่องจากกระแสตอบรับที่ดีในงานเปิดตัว....

Ken - 20/02 - 10:51

Kawasaki กำลังพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องแม้ไร้แววใกล้เคียง J-Concept

เมื่อปี 2014 ทางค่ายเคยเผยโฉม Kawasaki J-Concept แต่ก็เงียบไปในขณะที่ฝั่งตะวันตกของโลกและหลายประเทศที่เจริญแล้วกำลังก้าวเข้าสู่ยุคของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ตอนนี้มีคนพบสิทธิบัตรชุดหนึ่งของค่ายยักษ์เขียวซึ่งดูแล้วยังห่างไกลจากคำว่าสมบูรณ์อยู่มากโขและไม่ต้องพูดถึงว่ามันจะเป็นสามล้อที่ยกตัวเองได้ เจ้ารถในสิทธิบัตรนี้ยังดูไมเ่ป็นมอเตอร์ไซค์เท่าไรเลยด้วยซ้ำ ส่วนที่แปลกในสิทธิบัตรดังกล่าวคือแรมแอร์หรือช่องดักอากาศที่ด้านหน้าและคูลเลอร์ระบายความร้อนด้วยของเหลวซึ่งจำเป็นไหมที่ต้องติดตั้งอุปกรณ์พวกนี้ในรถไฟฟ้าของพวกเขา มองในแง่บวกถึงจะดูแปลกแต่มอเตอร์ไฟฟ้าก็สร้างความร้อนเหมือนกับ Macbook ที่เรากำลังนั่งพิมพ์ข่าวอยู่นี่ที่กำลังร้อนขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นแรมแอร์อาจมีไว้รับอากาศเข้าเพื่อผ่านตัวมอเตอร์และแบตฯ ส่วนคูลเลอร์ก็รับหน้าที่ระบายความร้อนให้กับชุดส่งกำลังของรถ อีกส่วนคือชุดเกียร์ซึ่งยังบอกได้ยากว่าจะเป็นชุดเกียร์แบบไหนที่จะใช้กับมอไซค์ไฟฟ้าคันนี้จะเป็นแบบแมนนวล DCT หรือ CVT ซึ่งเราคงต้องรอกันอีกนานกว่าจะได้ข้อมูลที่ชัดกว่านี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

10/08/18 09:50

Aprilia RSV2 ซูเปอร์สปอร์ตสองสูบรุ่นใหม่จากอิตาลีกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา

ก่อน

ผ่านครึ่งปี BMW Group Thailand เติบโต 14% เดินหน้าประกอบแบตเตอรี่ในไทยกลางปีหน้า

ต่อไป

next article

ผ่านครึ่งปี BMW Group Thailand เติบโต 14% เดินหน้าประกอบแบตเตอรี่ในไทยกลางปีหน้า